Tuổi Thọ Của Cá Bảy Màu – Cá Bảy Màu Sống Được Bao Lâu ?

Tuổi Thọ Của Cá Bảy Màu – Cá Bảy Màu Sống Được Bao Lâu?

Tôi thường nhận được những câu hỏi tương tự bởi những người mới bắt đầu muốn nuôi cá bảy màu trong bể cá của họ:

Cá bảy màu sống được bao lâu?

Tuổi thọ của cá bảy màu là bao nhiêu?

Cá bảy màu đực có tuổi thọ ngắn hơn cá bảy màu cái?

Tuổi thọ cá bảy màu sống trong bể cá ít hơn ngoài tự nhiên không?

Làm thế nào để nâng cao tuổi thọ của cá bảy màu?

Tóm lại: tuổi thọ của cá bảy màu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nói chung cá bảy màu sống từ 1-3 năm, nhưng tôi đã có những con cá bảy màu đã 5 tuổi.

Di truyền cá bảy màu tốt, cho ăn thức ăn chất lượng, thông số nước tốt và không bị căng thẳng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của cá bảy màu.

Half Black Green Guppy

Làm thế nào để cải thiện tuổi thọ của cá Guppy?

Sau đây, tôi muốn cung cấp cho bạn một số mẹo hữu ích mà tôi đã thực hành trong một thời gian rất dài, về cách cải thiện tuổi thọ của cá bảy màu của bạn.

Di truyền cá bảy màu

Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, nếu cá bảy màu của bạn có di truyền xấu. Trong hầu hết các trường hợp, cá bảy màu có di truyền kém sẽ chết trước khi đến giai đoạn trưởng thành.

Mua cá bảy màu của bạn từ những nhà lai tạo cá bảy màu có kinh nghiệm, những người quan tâm đến việc lai tạo cá khỏe mạnh với di truyền tốt là một khởi đầu tốt để cải thiện tuổi thọ của cá của bạn.

Các cửa hàng vật nuôi cũng là một nguồn đáng tin cậy để mua cá bảy màu của bạn, vì họ thường bán cá chất lượng tốt, tuy nhiên, những người nuôi cá đã nói trên các diễn đàn khác nhau rằng cá bảy màu mua ở cửa hàng vật nuôi có xu hướng sống ít hơn cá bảy màu mua từ nhà lai tạo.

Cho cá bảy màu ăn thức ăn chất lượng

Bên cạnh di truyền tốt, cá bảy màu của bạn cần thức ăn chất lượng để phát triển và sống lâu hơn. Mình đã viết một bài chi tiết về thức ăn cho cá bảy màu ở đây, mời các bạn đọc bài viết này.

Cá bảy màu sẽ ăn hầu hết mọi thứ bạn cho chúng ăn. Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn mua sẵn cũng như thức ăn tự chế biến tại nhà. Điều quan trọng là phải cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.

Nếu bạn chọn cho ăn thức ăn công nghiệp, hãy chọn một thương hiệu có uy tín. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại thức ăn cho cá bảy màu trong các cửa hàng thú cưng hoặc trực tuyến như rau, viên tảo xoắn, Atermia, giun huyết đông lạnh và trùng chỉ…

Nếu bạn muốn chế biến thức ăn cho cá ở nhà, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp cho cá bảy màu các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Cá bảy màu thích các loại rau tươi ngon như dưa chuột, rau bina, cà rốt, đậu xanh và các loại khác.

Thức ăn sống, chẳng hạn như giáp xác, lươn ngâm giấm hoặc atermia, là một cách tuyệt vời để nuôi và giữ cá bảy màu khỏe mạnh. Mặc dù vậy, việc trồng thực phẩm sống không hề dễ dàng.

Cho dù bạn cho cá bảy màu ăn thức ăn thương mại hay thức ăn tự làm, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp cho chúng nhiều loại thức ăn và không bao giờ cho chúng ăn quá nhiều.

Đưa ra các thông số nước phù hợp

Các thông số nước có lẽ là yếu tố quan trọng nhất để giữ cá bảy màu khỏe mạnh và sống lâu. Cá bảy màu rất cứng và có thể hỗ trợ một loạt các thông số nước. Dưới đây là các điều kiện nước lý tưởng cho cá bảy màu:

Nhiệt độ nước: 22-28 ° C

PH nước: 6,8-7,8

Độ cứng của nước (dGH): 8-12

0 ppm amoniac, 0 ppm nitrit, tối đa 10 ppm nitrat

Trong hầu hết các trường hợp, nước máy rất tốt để nuôi cá bảy màu. Nhưng hãy cẩn thận với nước máy. Nước máy có chứa kim loại nặng, clo và cloramin với số lượng thấp, an toàn cho con người nhưng rất nguy hiểm cho cá của bạn.

Sử dụng máy điều hòa nước khi thay nước để loại bỏ các chất độc hại trong nước máy. Tôi sử dụng Seachem Prime để loại bỏ các yếu tố độc hại từ nước máy.

Đọc bài viết chi tiết của tôi về cách chăm sóc cá bảy màu, nơi tôi giải thích mọi thứ bạn cần biết về cách duy trì một đàn cá bảy màu khỏe mạnh.

Giảm căng thẳng

Cũng giống như con người, cá bảy màu có thể bị căng thẳng. Trên thực tế, có nhiều yếu tố sẽ gây ra căng thẳng cho cá bảy màu của bạn. Dưới đây là các yếu tố căng thẳng phổ biến nhất đối với cá bảy màu:

Nuôi chung với những cá hung dữ khác

Điều kiện nước kém

Thiếu không gian ẩn

Bể cá quá đông

Quá nhiều ánh sáng

Tỷ lệ cá đực và cá mái

Nếu bạn nuôi cá bảy màu trong bể cộng đồng, những con cá khác có thể làm chúng căng thẳng. Cá thần tiên hoặc cá thanh hổ là những loài cá rất hung dữ, tôi không khuyên bạn nên nuôi chung với cá bảy màu, vì chúng sẽ làm hại hoặc ăn thịt cá bảy màu của bạn.

Điều kiện nước kém như nhiệt độ nước thấp hoặc quá cao, amoniac trong nước, các thông số nước thay đổi triệt để có thể là yếu tố gây căng thẳng rất lớn cho cá bảy màu của bạn. Cố gắng cung cấp cho họ những điều kiện tốt nhất có thể để giảm thiểu căng thẳng.

Khi chúng cảm thấy an toàn, cá bảy màu không thực sự ẩn náu. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng hay để cung cấp cho chúng một số loại không gian ẩn. Cá bảy màu cái có thể rất căng thẳng trước cá bảy màu đực và chúng cần được nghỉ ngơi. Chúng sẽ ẩn mình giữa các loại cây hoặc các vật trang trí hồ cá khác. Có thực vật sống trong bể cá của bạn cũng giúp tỷ lệ sống sót của cá bảy màu. Cây thủy sinh rất có lợi trong việc cải thiện chất lượng của nước.

Bể quá đông cũng có thể là một yếu tố gây căng thẳng rất lớn cho cá bảy màu của bạn. Tôi sử dụng phương pháp đơn giản này để xác định số lượng cá bảy màu tôi có thể đặt trong bể cá: 1 cá bảy màu / 4 lít nước. Điều này làm việc rất tốt cho tôi.

Cá bảy màu ngủ. Họ cần nghỉ ngơi và họ cần bóng tối cho việc này. Quá nhiều ánh sáng sẽ gây ra căng thẳng và cuối cùng là tử vong. Nếu bạn sử dụng ánh sáng nhân tạo cho bể cá bảy màu của mình, hãy đảm bảo rằng bạn tắt đèn ít nhất 6 giờ một ngày. Bạn có thể thiết lập bộ hẹn giờ nếu bạn thường quên bật và tắt đèn.

Tôi khuyến nghị khẩu phần từ một con đực đến ba con cái để giảm thiểu căng thẳng cho cá bảy màu cái của bạn. Tôi biết rằng cá bảy màu đực đẹp hơn và mọi người có xu hướng mua cá đực nhiều hơn cá cái. Đây là một ý tưởng tồi. Quá nhiều con đực sẽ quấy rối và gây căng thẳng cho cá cái đến mức cá bảy màu cái sẽ chết. Nếu bạn mua cá bảy màu vì màu sắc rực rỡ của chúng, chỉ mua những con đực.

Cá bảy màu cái hay cá đực – Con nào sống lâu hơn?

Tôi không tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh thực tế rằng cá bảy màu cái sống lâu hơn cá bảy màu đực, hoặc ngược lại. Theo kinh nghiệm của tôi, cả con cái và con đực đều sống lâu hơn nếu chúng được nuôi riêng.

Cá bảy màu cái có thể có tuổi thọ ngắn hơn nếu chúng luôn mang con non. Cá bảy màu đực sẽ có tuổi thọ ngắn hơn nếu chúng giao phối với cá cái mọi lúc.

Tuổi thọ của cá bảy màu hoang dã

Còn về cá bảy màu hoang dã? Cá bảy màu hoang dã có sống lâu hơn không? Tuổi thọ của cá bảy màu trong tự nhiên là bao nhiêu?

Cá bảy màu đực thường trưởng thành vào khoảng 6-7 tuần, trong khi cá bảy màu cái ở 9-10 tuần. Chúng thường sống khoảng 2 năm, giống như cá bảy màu thú cưng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá bảy màu trong tự nhiên.

Ví dụ, trong tự nhiên có nhiều kẻ săn mồi sẽ săn lùng cá bảy màu. Cá lớn hơn hoặc chim sẽ ăn cá bảy màu.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa quá nhiều, lũ lụt hoặc nhiều ngày thời tiết lạnh chắc chắn sẽ khiến cá bảy màu hoang dã bị ảnh hưởng. Cá bảy màu hoang dã khỏe hơn so với cá bảy màu thuần chủng, nhưng chúng không chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Mặc dù cá bảy màu có thể tồn tại mà không cần thức ăn trong 1-2 tuần, nhưng sự thiếu hụt thức ăn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quần thể cá bảy màu hoang dã.

Hóa chất đổ vào nước, dầu hoặc thuốc trừ sâu có thể giết chết toàn bộ quần thể cá bảy màu hoang dã.

Cá bảy màu có sống lâu hơn với bộ lọc không?

Khi nói đến việc nuôi cá bảy màu, tôi nhận được một số câu hỏi thực sự kỳ lạ. Một ngày nọ, có người hỏi tôi câu hỏi sau:

Cá bảy màu sống được bao lâu trong bể cá mà không có bộ lọc?

Lọc nước là một điều tốt, vì nó giúp loại bỏ amoniac và nitrit khỏi nước nhanh hơn và hiệu quả hơn. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể thiết lập một hồ cá bảy màu mà không cần bộ lọc.

Vì vậy tuổi thọ của cá bảy màu nó không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chính bộ lọc. Thay vào đó, các thông số nước và các điều kiện khác đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc sống của cá bảy màu.

Nếu bạn có thể cung cấp cho cá bảy màu những điều kiện nước cần thiết mà không cần sử dụng bộ lọc, bạn không nên lo lắng về tuổi thọ của chúng.

Trong bài viết này sẽ không đi vào chi tiết về cách thiết lập một hồ cá bảy màu không có bộ lọc. Nhưng, tôi sẽ sớm viết một bài hướng dẫn về chủ đề này.

Kết Luận

Hy vọng rằng bài viết của tôi đã giúp bạn trong hành trình mở rộng tuổi thọ của cá bảy màu và nuôi hoặc có thể nhân giống những con cá khỏe mạnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc gợi ý, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cá bảy màu, hãy đọc các bài viết khác của tôi.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20