Chăm Sóc Cá Bảy Màu – Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu

Chăm Sóc Cá Bảy Màu – Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu

Cá bảy màu có lẽ là loài cá nhiệt đới sống phổ biến nhất trong thú chơi cá cảnh. Nó còn được gọi là cá cầu vồng, nhờ có nhiều màu sắc và hoa văn. Chúng còn được gọi là triệu cá, vì nếu chúng có thể sinh sản rất nhanh và có thể sinh sống cả ao trong thời gian rất ngắn.

Cá bảy màu đã trở nên quá phổ biến bởi vì nó là một loài cá đẹp và nhiều màu sắc và nó là một loài cá tương đối cứng cáp, hoàn hảo cho những người mới bắt đầu tập nuôi cá cảnh.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn những mẹo hay nhất của tôi về cách chăm sóc cá bảy màu của bạn và những việc cần làm để giữ chúng khỏe mạnh và sống lâu.

Kích thước bể cá cho cá bảy màu

Bể nuôi cá bảy màu

Ví dụ, so với các loài cá nhiệt đới khác, cá bảy màu rất nhỏ. Tùy thuộc vào điều kiện và di truyền, cá bảy màu cái có thể phát triển lên đến 5 Cm, trong khi cá bảy màu đực là 3 Cm . Chúng đạt đến kích thước đầy đủ trưởng thành trong khoảng sáu tháng.

Chúng không làm mất hệ cân bằng sinh thái, vì vậy chúng không cần nhiều không gian để sống. Tuy nhiên, để giữ cho chúng khỏe mạnh, bạn cần cung cấp cho chúng một khoảng không gian tối thiểu.

Trong thú chơi cá cảnh, có một phương pháp rất phổ biến để tính toán số lượng cá bạn có thể nuôi trong bể: 2.5 Cm cá / 4 lít nước.

Nếu bạn tuân theo quy tắc trên, trong một bể cá 20 lít nước, bạn có thể nuôi tối đa 3-4 con cá bảy màu.

Bạn có thể tăng số lượng cá mà bạn đặt trong bể cá của mình nếu bạn thêm bộ lọc và cây sống. Bộ lọc và cây sống sẽ giúp loại bỏ chất thải độc hại của cá trong nước, bằng cách này bạn có thể nuôi được nhiều cá hơn mà không cần phải thay nước thường xuyên.

Có bộ lọc và cây trồng trong bể cá bảy màu của bạn sẽ không giúp bạn thay nước. Bạn vẫn cần thay nước hàng tuần để giữ cho cá khỏe mạnh, nhưng bạn có thể nuôi một lượng cá lớn hơn với cùng một lượng nước.

Để nuôi cá bảy màu, tôi khuyên bạn nên nuôi ít nhất một bể cá 40 lít nước, trong đó bạn có thể thêm 7-10 con cá bảy màu.

Tỷ lệ cá cái trên cá cái đực

Bây giờ bạn đã biết bạn có thể thả bao nhiêu con cá bảy màu vào bể cá của mình, bạn cần chọn số lượng cá đực và cá mái.

Điều này rất quan trọng, vì cá bảy màu đực luôn đuổi theo cá bảy màu cái để sinh sản. Cá bảy màu cái có thể bị kiệt sức trong quá trình này. Vì vậy, khôn ngoan nhất là chọn tỷ lệ 1 chọi 3, một đực ba cái. Điều này sẽ giúp con cái có đủ thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục.

Bạn cũng có thể thiết lập một bể cá bảy màu chỉ dành cho cá đực hoặc cá cái. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được tất cả sự quấy rối của cá cái và quá nhiều cá trong bể cá của bạn. Cá bảy màu không sinh sản có thể sống lâu hơn.

Thông số nước cho cá bảy màu

Như đã đề cập trước đây, cá bảy màu rất khỏe và chúng có thể chấp nhận một loạt các thông số nước. Tuy nhiên, để giữ cho chúng khỏe mạnh, lý tưởng nhất là giữ chúng trong các điều kiện sau:

Nhiệt độ nước:         22-28 ° C

PH nước:                   6,8-7,8

Độ cứng của nước (dGH): 8-12

0 ppm amoniac, 0 ppm nitrit, tối đa 10 ppm nitrat

Cá bảy màu thích nước cứng hơn. Thông thường độ cứng của nước tăng lên theo độ pH. Ở hầu hết các khu vực, nước máy có độ pH là 7,6, rất lý tưởng để nuôi cá bảy màu.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng nước máy cho cá của bạn. Nước máy thường chứa clo và cloramin, với hàm lượng thấp, không gây hại cho con người, nhưng có thể gây thiệt hại đáng kể cho cá của bạn, hoặc thậm chí gây tử vong.

Dụng cụ đo PH

Thay nước cho cá bảy màu của bạn

Thay nước trong bể cá của bạn là rất quan trọng. Cá tạo ra chất thải độc hại đối với chúng. Thay nước là cách duy nhất để loại bỏ chất thải và khử độc nước của bạn.

Đối với một bể cá ít (ít cá), tôi khuyên bạn nên thay khoảng 30% lượng nước mỗi tuần một lần. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sử dụng nước máy để thay nước, nhưng bạn phải chú ý những điều sau:

Sử dụng máy điều hòa nước cho nước máy của bạn để loại bỏ các kim loại nặng và clo; hoặc để nước máy của bạn trong một thùng chứa mở trong 24 giờ để bay hơi clo.

Đảm bảo rằng nước của bạn có cùng nhiệt độ với nước trong bể của bạn

Tôi sử dụng liquid bacter để điều hòa nước của mình. Sản phẩm này giúp loại bỏ ngay lập tức các kim loại nặng và clo ra khỏi nước máy của bạn và có thể an toàn khi sử dụng ngay.

Nếu hồ cá của bạn quá nhiều cá (quá nhiều cá), bạn nên thay nước lớn hơn thường xuyên hơn.

Cho cá bảy màu của bạn ăn

Cho cá ăn luôn rất vui, đặc biệt là cá bảy màu. Khi tôi đến gần bể cá của mình, tất cả cá bảy màu của tôi đang tụ tập trên mặt nước, chờ thức ăn.

Cá bảy màu chấp nhận nhiều loại thức ăn. Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn mảnh, cám, tảo xoắn, thức ăn đông lạnh, thức ăn sống, thậm chí cả rau sống. Khi cho cá bảy màu ăn, hãy đảm bảo rằng bạn cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để chúng khỏe mạnh và có màu sắc sặc sỡ.

Cho chúng ăn một lần một ngày là đủ. Bạn cũng có thể cho chúng ăn nhiều lần nhưng tránh cho chúng ăn quá nhiều.

Điều quan trọng nhất khi cho cá bảy màu ăn là không cho chúng ăn quá no. Chỉ cho chúng ăn lượng thức ăn mà chúng có thể ăn được trong khoảng một phút.

Cho ăn quá nhiều là vấn đề phổ biến nhất của cá chết. Cho cá ăn quá nhiều thức ăn sẽ dẫn đến tăng đột biến amoniac, rất độc cho cá của bạn.

Chất thải của cá và thức ăn thừa sẽ chuyển hóa thành amoniac. Trong tình huống bình thường, amoniac (NH3) sẽ được chuyển hóa thành nitrit (NO2) ngay lập tức bởi các vi khuẩn có lợi trong bể cá của bạn. Nitrit sẽ được chuyển hóa thành nitrat (NO3), ít độc hơn cho cá của bạn. Đây được gọi là chu trình nitơ trong bể cá.

Nitrat sẽ bị cây sống của bạn loại bỏ khỏi nước hoặc bạn thay nước một phần.

Trong trường hợp cho ăn quá nhiều, cá của bạn sẽ tạo ra rất nhiều amoniac và thức ăn dư thừa mà vi khuẩn có lợi sẽ không thể chuyển hóa đủ nhanh thành nitrat ít độc hơn.

Mức amoniac cao trong bể cá của bạn có thể giết chết cá của bạn chỉ trong vài giờ. Điều tồi tệ nhất là nó không có dấu hiệu báo trước.

Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận khi cho cá bảy màu ăn.

Lọc nước cho bể nuôi cá bảy màu

Tôi rất thường xuyên nhận được câu hỏi này: Tôi có cần bộ lọc cho bể cá bảy màu của mình không? Vâng, có và không.

Bạn có thể chạy bể cá của mình mà không cần bộ lọc. Chìa khóa của việc này là thay nước hàng tuần lớn hơn (50%) và kiểm soát tốt việc cho ăn của bạn. Và cũng giữ cho số lượng cá của bạn ở mức tối thiểu.

Tôi cũng khuyên bạn nên thêm cây sống vào bể của mình nếu bạn không muốn sử dụng bộ lọc. Cây có thể giữ cho nước của bạn sạch sẽ và loại bỏ nitrat khỏi nước.

Cũng xin nhớ rằng một máy bơm không khí không phải là một bộ lọc. Việc thả một viên đá không khí vào bể cá của bạn là không đủ. Nó sẽ không thay thế bộ lọc của bạn. Nếu bạn có một máy bơm không khí, bạn có thể móc nó vào một bộ lọc bọt biển, nó sẽ làm rất tốt công việc loại bỏ amoniac.

Một bộ lọc bọt biển rất cơ bản sẽ tốt. Tuy nhiên nếu bạn có đủ khả năng, hãy mua một bộ lọc bên trong. Tôi sử dụng lọc QS200A cho bể cá 30 lít nước của mình.

Nếu bạn hoàn toàn không muốn sử dụng một bộ lọc, tôi khuyên bạn nên sử dụng một lớp nền rất dày (4-6 inch). Sử dụng một lớp nền dày trong bể cá của bạn, bạn sẽ tạo ra một vùng thiếu khí, nơi các vi khuẩn có lợi sẽ chuyển hóa nitrat thành nitơ và khí oxy, không gây hại cho cá của bạn.

Những khí này sẽ tích tụ trong chất nền của bạn dưới dạng bong bóng và chúng sẽ được thoát ra ngoài không khí theo thời gian. Nếu bạn nhìn thấy các bong bóng nhỏ hoặc lớn hơn nổi lên từ chất nền, bạn nên biết rằng vi khuẩn đang thực hiện công việc này.

Tôi đã thử phương pháp chất nền dày trong bể cá và hoạt động rất tốt. Tôi sử dụng đất nền thủy sinh Smekong 2 là chất nền cho bể cá.

Sưởi cho cá bảy màu

Một câu hỏi khác mà tôi thường nhận được là: Tôi có cần sưởi cho cá bảy màu của mình không? Có, bạn cần một máy sưởi, trừ khi bạn sống ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới. Chúng có nguồn gốc từ sông Amazon, nơi nhiệt độ tối đa hàng năm là 32 độ C và tối thiểu là 23 ° C. Nếu bạn nuôi cá trong nhà, rất có thể nhiệt độ phòng của bạn sẽ ở mức tối thiểu là 21 độ C vào mùa đông. Nhiệt độ này có thể được chấp nhận bởi cá bảy màu của bạn; tuy nhiên bạn đang làm cho chúng tiếp xúc với bệnh tật.

Tôi thực sự khuyên bạn nên lắp máy sưởi, vì cá của bạn sẽ bị nhiệt độ nước thấp. Tôi sử dụng máy sưởi bể cá Eheim Jager 50w, có thể giữ nhiệt độ nước ổn định ở 23 ° C trong bể cá bảy màu 40 lít nước.

Ánh sáng nhân tạo cho cá Guppy

Cá bảy màu có cần ánh sáng nhân tạo không? Không, nhưng chúng cần một số loại ánh sáng.

Đối với cá bảy màu, ánh sáng chiếu qua cửa sổ của bạn là đủ để sống khỏe mạnh, vì vậy chúng không cần thêm ánh sáng khác. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cây sống trong bể cá bảy màu của mình, thì ánh sáng nhân tạo là rất quan trọng. Hầu hết các cây thủy sinh cần ánh sáng mạnh và sáng ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để quang hợp và phát triển.

Nếu bể cá của bạn gần cửa sổ bịt kín và nhận được ánh nắng mạnh, bạn có thể tránh xa việc giữ cho cây khỏe mạnh.

Phần kết luận

Có một bể cá trong phòng của bạn là một cách rất tốt để giới thiệu một phần của thiên nhiên vào cuộc sống của bạn. Cá bảy màu là loài cá rất hiếu động và vui vẻ khi xem. Chúng cũng dễ nuôi cá, nếu bạn biết chúng cần gì.

Chọn một bể cá có kích thước tốt và đặt một số cá bảy màu vào đó. Cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, nhưng không bao giờ cho chúng ăn quá nhiều. Thay nước hàng tuần để giữ cho chúng khỏe mạnh.


Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website: Guppynhatminh.com

Địa chỉ:  60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:  0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:  0772 270 120.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

 

 

 

0772.27.01.20