Làm Thế Nào Để Tăng Đáng Kể Tỷ Lệ Tăng Trưởng Của Cá Bảy Màu Bột ?

Làm thế nào để tăng đáng kể tỷ lệ tăng trưởng của cá bảy màu bột

Nếu bạn đang nuôi cá bảy màu vì mục đích giải trí hoặc lợi nhuận, rất có thể bạn muốn biết cách tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu. Tôi cũng đang đấu tranh với vấn đề này, nhưng qua nhiều năm đã tìm ra cách để nuôi cá bảy màu lớn nhanh và nuôi những con cá đẹp và khỏe mạnh.

Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo rất hữu ích và đơn giản về cách bạn cũng có thể làm cho cá bảy màu của bạn lớn nhanh hơn. Nhưng trước tiên, hãy xem tại sao cá bảy màu con của bạn không phát triển. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến sự phát triển của cá bảy màu bị chậm lại:

Những lý do hàng đầu khiến cá bảy màu bột không phát triển.

Có thể có một số lý do, từ di truyền thông qua các thông số nước đến thức ăn có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cá bảy màu. Tôi thấy rằng thường có 3 lý do chính khiến cá bảy màu không phát triển như bạn muốn. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến cá bảy màu không phát triển

Thiếu lượng nước hoặc lượng nước quá nhiều

Thiếu thay nước và chất lượng nước kém

Thiếu chất lượng về thức ăn cho cá bảy màu

Bây giờ chúng ta hãy nói về từng vấn đề một cách chi tiết.

Thiếu lượng nước hoặc lượng nước quá nhiều

Bây giờ bạn có thể gọi tôi là điên. Tại sao tôi nói quá nhiều nước?

Tôi thấy rằng cá bảy màu còn rất nhỏ (đến 1 tháng tuổi) sẽ phát triển rất chậm trong một bể lớn. Do lượng nước lớn, chúng không thể tìm thấy thức ăn một cách hiệu quả. Cá bảy màu bột sẽ sử dụng nhiều năng lượng để bơi xung quanh và tìm kiếm thức ăn. Năng lượng này có thể được chuyển thành tăng trưởng bằng cách cung cấp một lượng không gian phù hợp.

Việc thiếu không gian hoặc khối lượng nước cũng là một vấn đề. Tôi đã thấy nhiều nhà lai tạo cá bảy màu, những người đang giữ cá con của họ trong các hộp nhân giống cho đến một tháng tuổi. Một hộp giống rất nhỏ. Thông thường nó là khoảng 2 lít nước hoặc có thể ít hơn.

Hộp nhân giống cá bảy màu

Giữ 20-30 cá bột trong hộp sinh sản trong một tháng là một ý tưởng tồi. Ngay cả khi dòng nước tốt, cá bảy màu sẽ không phát triển như bạn mong đợi. Vì vậy, nếu bạn muốn một số tăng trưởng đáng kể, không nuôi cá bảy màu trong hộp sinh sản quá vài ngày.

Đối với cá bảy màu nhỏ hơn, dưới một tháng tuổi, tôi khuyên dùng 2 lít cho mỗi cá con. Trên một tháng tuổi, tôi khuyên dùng 4 lít cho mỗi cá con. Bể cá nuôi kinh doanh thì phải có dung tích ít nhất là 20 lít nước

Thiếu nước thay

Một vấn đề phổ biến khác khi nuôi cá bảy màu là thiếu nước thay. Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của nước ngọt trong bể nuôi số lượng lớn. Thay nước rất quan trọng, vì đây là cách tốt nhất để loại bỏ chất thải và chất độc ra khỏi nước.

Thực hiện 1-2 lần thay nước nhỏ hơn hàng tuần (15-20%) sẽ giúp giữ chất thải ở mức tối thiểu và sẽ cải thiện đáng kể sự phát triển của cá bảy màu.

Thiếu đa dạng thức ăn cho cá bảy màu

Cá bảy màu trưởng thành sẽ sống và phát triển mạnh nhờ thức ăn khô. Thỉnh thoảng nên kết hợp chế độ ăn của chúng, nhưng điều đó không quan trọng bằng đối với cá bột.

Nếu bạn muốn nuôi cá bảy màu khỏe mạnh, điều quan trọng là phải cho chúng ăn nhiều loại thức ăn để tránh bệnh tật và cung cấp tất cả các khoáng chất và vitamin cho chúng.

Cho chúng ăn thức ăn tươi sống hàng ngày và cho chúng ăn cả thức ăn khô.

Những cách tốt nhất để làm cho cá bảy màu phát triển nhanh hơn

Sau đây, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo về cách để cá bảy màu lớn nhanh hơn. Làm theo những quy tắc đơn giản này, bạn có thể đạt được mức tăng trưởng đáng kể. Tôi đã sử dụng các kỹ thuật này để nuôi cá bảy màu thành con trưởng thành chỉ trong 3 tháng:

 • Nuôi cá bảy màu trong bể riêng biệt và không nuôi trong hộp giống
 • Tách cá con khỏi cá trưởng thành hoặc bể cộng đồng
 • Tách cá con theo kích thước và giới tính
 • Cung cấp cho chúng đủ không gian và lượng nước
 • Thường xuyên cho ăn thức ăn chất lượng cao và nhiều loại thức ăn
 • Bảo dưỡng bể thường xuyên và thay nước hàng tuần
 • Đừng bỏ qua việc hút bụi sỏi và bảo trì bộ lọc
 • Chống lại ký sinh trùng càng sớm càng tốt
 • Điều trị bệnh và ký sinh trùng càng nhanh càng tốt
 • Sử dụng chất điều hòa nước để loại bỏ clo và cloramin
 • Giữ nhiệt độ nước ổn định ở 24-26 ° C
 • Giữ mức độ pH ổn định: 6,8-7,8
 • Sử dụng bộ lọc bọt biển để tránh dòng nước chảy mạnh
 • Thêm thực vật sống như rêu hoặc cây thủy sinh.
 • Giữ đèn nhân tạo bật trong 12-16 giờ / ngày

Bây giờ chúng ta hãy xem từng chi tiết.

Nuôi cá bảy màu bột trong bể nuôi lớn

Như đã đề cập trước đây, việc thiếu không gian sẽ làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của cá con. Đừng cho cá bảy màu bột vào hộp nhân giống để nuôi cá bảy màu của bạn. Bạn có thể giữ chúng ở đó trong vài ngày, nhưng hãy loại bỏ chúng khỏi hộp càng sớm càng tốt.

Nên nuôi riêng biệt cá bảy màu con với cá trưởng thành

Không trộn cá bảy màu con với bố mẹ trưởng thành của chúng. Nuôi riêng chúng trong bể nuôi. Cá lớn sẽ không làm chúng căng thẳng và chúng không cần phải trốn tránh những con cá lớn hơn.

Nuôi riêng chúng sẽ làm giảm căng thẳng và cạnh tranh thức ăn và cũng sẽ giúp tăng trưởng.

Tách riêng theo kích cỡ

Cũng nên tách cá con theo kích cỡ và lứa tuổi khác nhau. Cá con lớn nhanh nhẹn hơn và sẽ ăn nhiều hơn. Xu hướng là những con lớn hơn sẽ thậm chí còn lớn hơn và những con nhỏ hơn sẽ vẫn nhỏ hơn.

Trong khi nuôi cá bột trong bể nuôi số lượng lớn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tăng trưởng, thì việc nuôi riêng từng đợt thậm chí còn tốt hơn.

Tách riêng biệt theo giới tính

Cần tách biệt cá con theo giới tính nếu bạn muốn cá bảy màu lớn nhanh hơn. Đây không phải là một lựa chọn ngay từ đầu, vì không thể nói giới tính của cá bảy màu một tuần tuổi. Nhưng khi cá con lớn lên, chúng sẽ có thể giao cấu với nhau dễ dàng, do đó cần chuyển chúng sang nơi khác. Nơi cá cái và cá đực được nuôi riêng.

Chỉ trong vòng 3 tháng, cá con của bạn sẽ cố gắng giao phối, lãng phí một lượng lớn năng lượng của chúng. Nuôi riêng chúng sẽ phát triển khỏe mạnh và nhanh hơn.

Cung cấp cho cá bảy màu đủ không gian

Cá nhân tôi khuyên bạn nên dùng 2-4 lít thể tích nước cho mỗi cá con. Trong khi cá con nhỏ hơn, đến 1 tháng tuổi, 2 lít nước cho mỗi cá con là đủ. Đối với cá bột lớn hơn một tháng tuổi, tôi khuyên bạn nên dùng 4 lít nước cho mỗi con cá.

Cho ăn thường xuyên với thức ăn đa dạng và chất lượng

Cho cá bột ăn 3-5 lần một ngày với thức ăn đa dạng và chất lượng cao. Tôi thích cho ăn thức ăn tươi sống và thức ăn tự chế biến thay vì thức ăn công nghiệp. Tôi hiểu rằng không phải ai cũng có thể tự nuôi thức ăn sống hoặc không thể chuẩn bị thức ăn cho cá của mình. Trong trường hợp này bạn có thể chọn thức ăn bán sẵn. Nếu bạn làm như vậy, chỉ mua thực phẩm cao cấp từ các thương hiệu nổi tiếng.

Nếu không có thời gian cho cá con ăn nhiều lần trong ngày, bạn có thể thiết lập khay nạp tự động để cho chúng ăn thức ăn khô.

Đọc bài viết khác của tôi về thức ăn cho cá bảy màu, nơi tôi chia sẻ một công thức thức ăn bí mật cho cá bảy màu sẽ giúp tăng tốc độ tăng trưởng đáng kể.

Thực hiện các thay đổi nhỏ về nước hàng tuần

Điều quan trọng là bạn phải bảo dưỡng bể cá thường xuyên và thay nước hàng tuần. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ các chất độc tích tụ trong nước qua tuần.

Nếu bạn cho cá con ăn nhiều (4-6 lần một ngày), chất thải và chất độc sẽ tích tụ nhanh hơn nhiều. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện 3 lần thay nước nhỏ hơn 15-20% mỗi tuần.

Nếu bạn cho cá bảy màu ăn 3 lần một ngày, thì 2 lần thay nước một phần 15-20% mỗi tuần là đủ.

Bảo trì bộ lọc & hút đáy

Thay nước hàng tuần là không đủ. Rất nhiều phân có thể tích tụ trong sỏi và bộ lọc.

Nếu bạn nuôi những bể có đáy trần, chất thải sẽ rất dễ nhìn thấy dưới đáy bể. Giá thể sẽ che giấu tất cả các chất thải của cá. Nếu bạn không nhìn thấy chất thải, điều đó không có nghĩa là nó không có ở đó. Nó ở đó, dưới lớp sỏi và đang làm ô nhiễm nguồn nước của bạn. Việc thực hiện hút sỏi thường xuyên là rất quan trọng.

Ngoài ra, việc vệ sinh bộ lọc thường xuyên cũng rất quan trọng, vì bộ lọc cũng có thể là nguồn ô nhiễm lớn cho nước hồ cá của bạn.

Kiểm soát bệnh tật và ký sinh trùng nhanh chóng

Ngay cả khi bạn không mang cá từ các nguồn khác hoặc bạn cách ly chúng trong 3-4 tuần, bệnh tật và ký sinh trùng vẫn có thể xảy ra trong bể của bạn.

Bạn có thể đưa bệnh vào bể qua thay nước, qua thức ăn, tay bẩn hoặc nhiều cách khác.

Có rất nhiều bệnh không thể điều trị được, nhưng có thể ngăn ngừa bằng cách thay nước thường xuyên và thức ăn chất lượng.

Kiểm tra cá bảy màu của bạn thường xuyên và nếu bạn thấy bất kỳ trường hợp bất thường hoặc chết ngẫu nhiên nào, hãy tìm hiểu kỹ hơn. Chết và ký sinh trùng cần được điều trị nhanh chóng bằng thuốc phù hợp.

Thật không may, tôi đã học được điều này một cách khó khăn, khi một bệnh nhiễm trùng giun camallanus quét sạch toàn bộ đàn cá bảy màu của tôi.

Vui lòng đọc bài viết chi tiết của tôi về các bệnh, ký sinh trùng và bệnh tật của cá bảy màu.

Điều hòa nước bằng máy điều hòa nước

Nếu bạn đang sử dụng nước máy cho bể chứa của mình, điều hòa nước là điều cần thiết để bạn loại bỏ clo và cloramin cũng như các kim loại nặng.

Luôn sử dụng các loại dầu dưỡng ẩm cao cấp như Seachem Prime. Một chai Prime 500 ml có thể xử lý 5.000 gallon nước. Cách rất hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho cá của bạn.

Nếu bạn có giếng và nước an toàn để uống, tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng máy điều hòa nước. Đồng thời kiểm tra nước giếng để tìm amoniac, nitrit và nitrat.

Một người bạn của tôi đã phải vật lộn trong hơn một năm để tìm ra lý do tại sao nồng độ nitrat trong bể cá của anh ấy cao một cách kỳ lạ, ngay cả sau khi thay nước. Qua một số lần kiểm tra, anh phát hiện ra rằng nước giếng của anh có hàm lượng nitrat 20 ppm. Nước an toàn để uống, nhưng không quá an toàn để nuôi cá.

Luôn sử dụng nước từ các nguồn giống nhau

Mặc dù cá bảy màu có thể hỗ trợ một loạt các thông số nước, chúng rất nhạy cảm với những biến động lớn.

Nếu bạn sử dụng nước máy để thay nước hàng tuần, không nên thay mạnh nước giếng hoặc nước mưa. Đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ để cá có thể thích nghi với nước mới.

Giữ nhiệt độ ổn định

Cá bảy màu có thể sống ở vùng nước có nhiệt độ từ 18-30 ° C. Tuy nhiên, để tăng trưởng và sức khỏe tối ưu, tôi khuyên bạn nên nuôi và nuôi cá bảy màu trong nước có nhiệt độ từ 24-26 ° C.

Như đã đề cập trước đây, cá bảy màu ghét sự dao động trong các thông số nước. Vì vậy, hãy cố gắng giữ nhiệt độ ổn định nhất có thể. Cách tốt nhất là để bể cá trong phòng, nơi có nhiệt độ ổn định, vì vậy nhiệt độ của nước cũng có thể duy trì ổn định.

Kiểm tra thông số nước

Độ cứng của nước không quan trọng lắm đối với cá bảy màu, nhưng tôi thích giữ nó trong khoảng 150-450 ppm. Điều này đã mang lại cho tôi kết quả rất tốt trong những năm qua.

Để có kết quả tốt nhất và tốc độ tăng trưởng, hãy giữ độ pH của nước trong khoảng 6,8-7,8.

Giảm lưu lượng nước

Cá bảy màu rất nhạy cảm. Bơi lội ngược dòng nước mạnh sẽ khiến chúng tiêu hao nhiều năng lượng và cuối cùng khiến chúng kiệt sức.

Không sử dụng bộ lọc bên trong hoặc bên ngoài mạnh mẽ; thay vào đó hãy sử dụng một bộ lọc bọt biển đơn giản. Một bộ lọc bọt biển điều khiển bằng không khí sẽ cung cấp lượng nước chuyển động vừa đủ, nhưng không cung cấp dòng chảy mạnh.

Thêm cây sống

Tôi thấy nhiều người nuôi cá bảy màu sử dụng bể đáy trần không trang trí bể cá. Đừng hiểu tại sao cần phải giữ cá bảy màu của bạn trong một môi trường vô trùng như vậy.

Theo kinh nghiệm của tôi, việc thêm cây vào bể nuôi cá bảy màu và nuôi ngoài của bạn cũng góp phần vào sự tăng trưởng và sức khỏe.

Nitrat là “sản phẩm cuối cùng” của chất thải cá, với số lượng cao sẽ gây độc cho cá của bạn. Thực vật sống sẽ tiêu thụ nitrat từ các cột nước, “làm sạch” nước.

Mặt khác, thực vật có thể cung cấp diện tích bề mặt cho vi sinh vật và tảo phát triển. Cá con sẽ gặm cỏ cả ngày và ăn bất cứ thứ gì chúng nhìn thấy. Đây là một cách tuyệt vời để kéo dài thời gian ăn của cá.

Các loại cây tốt nhất để nuôi trong bể cá bảy màu là rêu java, cỏ guppy và dương xỉ java. Những loại cây này rất dễ chăm sóc. Không yêu cầu đèn chiếu sáng cũng như phân bón đặc biệt.

Giữ thực vật sống trong bể cá của bạn cũng tốt để ngăn ngừa hoặc giảm sự phát triển của tảo, bởi vì thực vật và tảo đang cạnh tranh để giành nguồn tài nguyên.

Tăng thời gian chiếu sáng nhân tạo

Một cách tuyệt vời khác để tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu là chiếu sáng nhân tạo. Giữ đèn sáng trong 12-16 giờ mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Không nên để đèn sáng 24/7, vì cũng giống như con người, cá cũng cần được nghỉ ngơi. Cá bảy màu cần bóng tối để ngủ và chúng cần bóng tối ít nhất 6 giờ mỗi ngày.

Tôi khuyên bạn nên để đèn sáng không quá 16 giờ một ngày và cho chúng thời gian để ngủ.

Phần kết luận

Vì vậy, ở đây bạn có những mẹo hàng đầu của tôi sẽ giúp bạn phát triển cá bảy màu của mình nhanh hơn và khỏe mạnh hơn. Bản thân tôi đang sử dụng những kỹ thuật này và nhận được một số kết quả thực sự tốt.

Như đã đề cập trước đây, chỉ trong 3 tháng, cá bảy màu của tôi đã phát triển đến kích cỡ có thể bán được.

Tôi hy vọng rằng bạn cũng sẽ đạt được những kết quả này bằng cách sử dụng những thủ thuật đơn giản này.

Ngoài ra, tôi muốn biết nếu bạn đã nghe hoặc đang sử dụng các thủ thuật khác để phát triển cá bảy màu của bạn nhanh hơn và lớn hơn. Vui lòng chia sẻ suy nghĩ của bạn bên dưới trong phần bình luận, hoặc gửi email cho tôi qua biểu mẫu liên hệ.


Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website:        Guppynhatminh.com

Địa chỉ:          60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:         0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:              0772 270 120.

0772.27.01.20