Bệnh Ở Cá Bảy Màu – Ký Sinh Trùng Và Cách Khắc Phục

Bệnh ở cá bảy màu, Ký sinh trùng & Biện pháp Khắc phục.

Thật không may, có rất nhiều bệnh và ký sinh trùng có thể gây hại cho cá bảy màu của bạn. Tin tốt là nhiều người đã chữa khỏi cho cá bảy màu của họ. Trong bài viết này, Mình sẽ cố gắng trình bày cho các bạn những bệnh phổ biến nhất của cá bảy màu và sự lây nhiễm, cách phòng ngừa và cách khắc phục.

Quan trọng: Phòng bệnh dễ hơn chữa bệnh cho cá!

Các bệnh phổ biến nhất của cá bảy màu như bệnh đốm trắng, bệnh nhung (bụi vàng), bệnh thối vây và bệnh sán có thể được chữa khỏi bằng thuốc tetra Nhật đặt mua trên mạng hay ra cửa hàng cá cảnh.

Dưới đây là một số bước rất cơ bản để ngăn ngừa hầu hết các bệnh:

  • Giữ các thông số và nhiệt độ nước ở mức cần thiết
  • Cho cá ăn đầy đủ, nhưng đừng quá mức
  • Bảo dưỡng bể thường xuyên, thay nước từng phần hàng tuần
  • Loại bỏ cá chết ngay lập tức khỏi bể của bạn
  • Kiểm tra cá của bạn bằng mắt thường hàng ngày
  • Loại bỏ những con cá bị bệnh khỏi bể chính của bạn và đưa vào bể bệnh viện
  • Trước khi đưa cá mới vào bể trưng bày chính của bạn, hãy giữ chúng trong bể cách ly trong 3-4 tuần

Để biết thêm thông tin về cá bảy màu, vui lòng đọc hướng dẫn chăm sóc cá bảy màu của tôi, nơi tôi chia sẻ kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi cá bảy màu.

Cá bảy màu bị căng thẳn hay còn gọi là Stress

Hầu hết các bệnh ở cá bảy màu của bạn là do căng thẳng. Căng thẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cá và chúng trở nên dễ bị nhiễm trùng và ký sinh trùng hơn.

Căng thẳng có thể do rất nhiều yếu tố gây ra. Cá bảy màu, trong môi trường sống tự nhiên của chúng được bao quanh bởi cây cỏ, cành, lá …

Để giảm bớt căng thẳng, hãy cung cấp cho cá đủ chỗ ẩn nấp: Cây thủy sinh sống là lý tưởng không tồi.

Một bể cá quá đông đúc cũng có thể là một yếu tố gây căng thẳng rất lớn cho cá của bạn.

Cá bảy màu là loài cá hiền lành, tuy nhiên nếu bạn nuôi những con cá khác, hung dữ hơn (beta, cá chình, cá thiên thần, cá ngạnh) cùng với cá bảy màu, chúng có thể bị thương.

Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao cũng là một yếu tố gây căng thẳng cho cá của bạn. Thêm máy sưởi vào bể cá của bạn để giữ nhiệt độ nước ổn định.

Chất lượng nước cũng là một yếu tố rất lớn khi bị căng thẳng, nhưng cũng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của bệnh tật. Thay nước một phần (30-50%) hàng tuần, đảm bảo rằng nước ngọt mà bạn đang đưa vào bể có phạm vi pH thích hợp, nhiệt độ thích hợp và không có clo.

Các bệnh và bệnh thường gặp nhất của cá bảy màu

Quan trọng: Để tăng cơ hội chữa khỏi bệnh cho cá bảy màu của bạn, bạn nên luôn dự trữ thuốc ở nhà đối với các bệnh phổ biến nhất sau đây cho cá bảy màu. Bây giờ chúng ta hãy xem chi tiết, những bệnh phổ biến có thể giết chết cá bảy màu.

Đốm trắng – Ich, Ick

Cá bảy màu bệnh Ick

Có lẽ vấn đề phổ biến nhất trong thú chơi cá là đốm trắng, còn được gọi là ich hoặc ick. Ick không gây chết cá, nếu được điều trị kịp thời.

Ick thực sự là do ngoại ký sinh (ciliate protozoan Ichthyophthirius multifiliis) gây ra và nó rất dễ phát hiện. Cá bắt đầu cọ xát da của chúng vào đá, lá cây, vật trang trí hoặc các thành bên của bể cá. Cá cũng có thể mất cảm giác thèm ăn. Bạn sẽ nhận thấy những đốm trắng nhỏ trên da và vây của chúng.

Chữa bệnh ick không khó lắm. Có nhiều loại thuốc khác nhau, nhưng bạn cũng có thể sử dụng muối cho hồ cá.

Cách chữa đốm trắng – Ich

Tăng nhiệt độ nước từ từ lên 26 độ C

Thêm thuốc của bạn theo liều lượng khuyến nghị: Tôi sử dụng Tetra Nhật

Hoặc thêm muối hồ cá với tỷ lệ 1 thìa cà phê mỗi4 lít nước.

Giữ giai đoạn này trong 4-7 ngày

Giảm nhiệt độ nước từ từ trở lại bình thường

Thực hiện thay nước một phần lớn khoảng 70% để hút chất nền càng nhiều càng tốt

Bạn có thể chữa bệnh cho cá trong bể cách ly nhưng bạn cũng phải bôi thuốc hoặc muối vào bể, nơi cá bị bệnh.

Bệnh nấm velvet (Oodinium)

Bệnh nấm velvet tương tự như bệnh ick nhưng hiếm khi xảy ra ở những người chơi cá cảnh. Cơ thể của một con cá bị bệnh được bao phủ bởi những chấm nhỏ màu vàng (tương tự như bụi vàng). Bệnh này rất dễ lây lan và có thể nhanh chóng lây lan cho tất cả cá của bạn.

Bệnh nấm velvet (Oodinium) rất khó được chú ý trong giai đoạn đầu, vì các chấm rất nhỏ. Thông thường những người nuôi cá nhận ra quá muộn rằng có điều gì đó không ổn, khi da cá bắt đầu bong ra và cá bắt đầu chảy máu.

Cách chữa bệnh nấm velvet

Nếu phát hiện sớm, bện nấm velvet có thể được chữa khỏi bằng thuốc ( tôi đã thành công lớn với tretra nhật )

Để có kết quả tốt nhất, hãy tắt đèn trong bể cá của bạn cho đến khi bệnh được chữa khỏi hoàn toàn

Thực hiện thay nước 70-90% khi cá của bạn không có triệu chứng

Quan trọng: Thuốc tetra có thể gây chết tôm và ốc, vì vậy hãy cẩn thận với nó. Cũng cần lưu ý rằng khi đã thêm thuốc tetra vào bể thì bạn không thể nuôi tôm và ốc trong bể đó được nữa. Đồng không thể được rửa sạch khỏi bể. Hãy cẩn thận với nó!

Bệnh thối vây và đuôi ở cá bảy màu

Vây và đuôi thối rữa là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở cá bảy màu. Nó cũng có thể được gây ra bởi nấm phát triển trên vây bị nứt. Thông thường vây và đuôi của cá bị bệnh trông giống như bị dính vào nhau. Chất lượng nước kém, và cháy amoniac cũng có thể gây thối đuôi.

Điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây thối vây, vì nhiễm vi khuẩn và nấm được xử lý theo các cách khác nhau.

Nếu vây và đuôi không có bất kỳ tổn thương nào, nhưng có dấu hiệu rõ ràng là bắt đầu thối rữa, rất có thể đó là do vi khuẩn.

Nếu vây hoặc đuôi bị hỏng và bắt đầu thối rữa, rất có thể đó là một loại nấm gây ra vấn đề.

Cách chữa thối vây, thối đuôi:

Tách cá bệnh đến khay riêng / bể cách ly

Trong trường hợp nhiễm vi khuẩn, điều trị bằng kháng sinh như Maracyn, Maracyn 2, Tetracycline hoặc Seachem ParaGuard

Trong trường hợp bị nấm, điều trị bằng thuốc đặc biệt – luôn làm theo hướng dẫn

Trong trường hợp “bỏng amoniac”, hãy cung cấp nước chất lượng cao cho cá

Tôi thực sự khuyên bạn nên điều trị cá bị bệnh của mình trong bể riêng vì bạn không muốn bôi thuốc kháng sinh hoặc thuốc cho cá khỏe mạnh.

Bệnh Guppy ( Động Vật Nguyên Sinh).

Động Vật Nguyên Sinh là một loại ký sinh trùng nhỏ ảnh hưởng chủ yếu đến cá bảy màu. Nó cũng có thể gây hại cho các loài cá khác, nhưng cá bảy màu là loài phổ biến nhất bị nhiễm ký sinh trùng này.

Ký sinh trùng bám vào da cá và từ từ xâm nhập vào cơ thể cá qua cơ của chúng cho đến khi đi vào máu.

Loại ký sinh trùng này thường phát triển trong các bể không được làm nóng.

Cách xử lý động vật nguyên sinh:

Thêm máy sưởi vào bể cá của bạn và giữ nhiệt độ nước ổn định

Trong giai đoạn đầu Xanh malachite (Malachite green là một hợp chất hữu cơ được sử dụng làm thuốc nhuộm và gây tranh cãi như một chất chống vi trùng trong nuôi trồng thủy sản) hoặc Formalin có thể chữa khỏi bệnh này

Trong các giai đoạn nâng cao hơn, nên sử dụng thuốc như Seachem Cupramine

Sau khi xử lý, thực hiện thay nước 50-70% một phần

Bạn có thể ngăn ngừa các bệnh do cá bảy màu nguyên sinh bằng cách làm nóng nước hồ cá và thay nước thường xuyên.

Bệnh Columnaris & nấm miệng

Bệnh Columnaris & nấm miệng

Mặc dù trông giống như một loại nấm, nhưng bệnh nhiễm trùng này thực sự là do vi khuẩn gây ra. Khu vực vi khuẩn này thường hình thành trên miệng cá hoặc vùng giữa cơ thể dưới dạng một mảng trắng lớn. Cá bị bệnh khó bơi do nhiễm trùng từ từ làm tê liệt cơ và chán ăn.

Vi khuẩn này rất dễ lây lan và chủ yếu ảnh hưởng đến cá bảy màu cái; tuy nhiên cá bảy màu đực cũng có thể bị nhiễm bệnh nếu bệnh không được điều trị. Nó có thể quét sạch toàn bộ đàn cá trong bể.

Cách điều trị Columnaris và nấm miệng:

Chìa khóa để chữa khỏi Columnaris thành công là bắt đầu điều trị ngay khi bạn thấy các triệu chứng đầu tiên

Bạn có thể dùng thuốc kháng sinh Maracyn hoặc Formalin (là hóa chất mạnh) để chữa bệnh này

Thêm muối hồ cá vào bể của bạn cũng có thể hiệu quả: thay 50% nước và thêm một thìa cà phê muối cho mỗi gallon mỗi ngày trong 3 ngày. Để muối trong nước cho đến khi cá săn lại. Thực hiện thay nước lớn 50-70%.

Tắm thuốc tím (KMnO4) trong 30 phút cũng có thể chữa bệnh Columnaris. Sử dụng phương pháp điều trị này một cách cẩn thận. Kali pemanganat là một chất oxy hóa mạnh và bạn không nên dùng quá 10mg / l trong bồn tắm, vì nó có thể làm cá của bạn bị bỏng.

Tránh để cá quá đông, thay nước thường xuyên, bổ sung bộ lọc đầy đủ và đảm bảo chuyển động và sục khí tốt của nước trong bể để ngăn ngừa bệnh Columnaris và nấm miệng.

Bệnh xù vảy của cá bảy màu

Bệnh xù vảy là do nhiễm vi khuẩn thường lây nhiễm vào gan hoặc thận khiến bụng chứa đầy chất lỏng mà nó không thể tống ra ngoài. Cá trở nên sưng tấy, đổi màu và đôi khi bị biến dạng và vảy trông giống như hình nón gai, nhô cao khỏi cơ thể. Bụng sẽ chướng lên và cá có thể gặp khó khăn khi bơi. Bụng chướng cũng có thể do chất lỏng tích tụ trong khoang đại tràng. Đây có thể là kết quả của ô nhiễm nước, rối loạn di truyền hoặc cho ăn.

Cho ăn quá nhiều giun huyết hoặc căng thẳng cao kéo dài có thể gây cổ chướng.

Cách điều trị xù vảy:

Thật không may, cổ chướng do nhiễm vi khuẩn gây ra không thể điều trị được vì vi khuẩn gây tổn thương các cơ quan nội tạng của cá. Đến khi cá xuất hiện các triệu chứng, tổn thương quá lớn thì không quay trở lại được nữa.

Nếu bụng sưng lên không phải do nhiễm vi khuẩn, bạn có thể làm những điều: Cung cấp các thông số nước phù hợp và cho ăn nhiều loại thức ăn tốt.

Một số người nuôi cá bảy màu báo cáo rằng muối Epsom có thể làm chậm bệnh này và giúp cá thư giãn, tuy nhiên nó sẽ không chữa được bệnh xù vảy. Nếu muốn chữa bệnh cho cá, bạn không nên xử lý toàn bộ bể cá mà nên tắm muối Epsom cho cá bảy màu bị bệnh. Cho 2 thìa muối Epsom vào 10 lít nước và cho cá vào ngâm khoảng 30-45 phút. Đảm bảo rằng nước có cùng nhiệt độ với nước trong bể của bạn. Tốt nhất là sử dụng nước bể để xử lý trong một thùng chứa riêng.

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh cổ chướng bằng cách đảm bảo chất lượng nước tốt và cung cấp nhiều loại thực phẩm chất lượng cao.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh xù vảy, vui lòng xem bài viết được liên kết của tôi, trong đó tôi đi vào chi tiết hơn.

Bệnh Sưng mang và thở hổn hển

Cá bảy màu và cá nói chung thở bằng cách lấy nước trong suốt tháng của chúng, và sau đó thả nó qua mang. Chúng lấy ôxy ra khỏi nước bằng phung của chúng. Mang tương tự như phổi, và nó là một cơ quan rất nhạy cảm.

Mang sưng thường do ngộ độc amoniac hoặc cacbonat. Amoniac là một chất độc rất nguy hiểm. Đó là kết quả của quá trình phân hủy thức ăn, chất hữu cơ và chất thải của cá. Cacbonat có thể được tìm thấy trong các loại đá và chất nền khác nhau.

Amoniac với số lượng thấp sẽ đốt cháy mang, sẽ bị phồng lên. Với số lượng cao hơn, amoniac gây chết cá.

Mang bị sưng cũng khiến cá bảy màu thở hổn hển trên mặt nước.

Cách điều trị bệnh sưng mang:

Nếu cá bảy màu của bạn có chuyển động mang nhanh chóng và thở hổn hển, bạn nên thay 50% nước ngay lập tức. Cũng theo dõi các thông số nước trong vài ngày tới và kiểm tra amoniac.

Ngừng cho cá ăn trong vài ngày, vì cho ăn có thể gây ra amoniac

Bạn cũng có thể thêm vi khuẩn nitrat hóa

Vết máu đỏ trên dạ dày / cơ thể cá bảy màu

Các đốm máu đỏ trên dạ dày hoặc cơ thể của cá bảy màu có thể do ngộ độc amoniac hoặc nitrit.

Điều này thường xảy ra trong các bể cá mới, chưa được chạy theo chu kỳ. Một bể cá mới có thể mất đến 6 tuần để hoàn thành chu kỳ.

Nếu bạn thả cá vào một bể cá mới, rất có thể mức amoniac và nitrit sẽ tăng lên nhanh chóng, vì không có đủ vi khuẩn có lợi để chuyển hóa các hợp chất này thành nitrat.

Amoniac, với số lượng nhỏ nhất có thể gây chết người cho cá bảy màu và hầu hết các loài cá. Nitrit cũng có độc tính cao, và sẽ gây ngộ độc và thiệt hại nghiêm trọng cho cá.

Tôi nhận được rất nhiều email từ những người mới bắt đầu, những người mới bắt đầu nuôi cá bảy màu và cá của họ đang chết mà không có lý do rõ ràng. Amoniac và nitrit là những kẻ giết cá của bạn một cách vô hình

Làm thế nào để điều trị các đốm đỏ:

Các đốm máu đỏ trên bụng không thể điều trị được, nhưng có thể cứu cá nếu mức độ nhiễm độc không quá cao và bạn có biện pháp xử lý kịp thời

Tốt hơn là tránh ngộ độc amoniac hơn là đối phó với nó. Vui lòng để bể cá của bạn quay vòng ít nhất hai tuần, tốt hơn là để bể trong 6 tuần.

Nếu bạn bổ sung cá trước khi bể nuôi theo chu kỳ, hãy sử dụng bộ kiểm tra để đo mức amoniac, nitrit và nitrat (0 ppm amoniac, 0 ppm nitrit, 10-40 ppm nitrat).

Thay nước thường xuyên; một lần một tuần có thể là không đủ với một bể cá mới. Đo các thông số của nước và thay nước nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của amoniac hoặc nitrit.

Bạn có thể mua Seachem Amoniac Alert là thiết bị đo amoniac bằng cảm biến online , để liên tục theo dõi mức amoniac. Công cụ này không chính xác như bộ dụng cụ thử nghiệm, nhưng nó có thể cung cấp cho bạn dấu hiệu tốt về mức amoniac.

Giảm cho ăn hoặc bỏ một ngày để tránh tích tụ amoniac.

Sử dụng cây sống trong bể cá mới của bạn cũng thực sự có lợi, vì một số cây sẽ hấp thụ amoniac từ nước.

Nhiễm trùng huyết do vi rút (VHS)

Bệnh này do một loại vi rút trong máu của cá bảy màu gây ra. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh tụ huyết trùng do virus là các vết thương trên cơ thể. Các vết loét và vết loét sau đó sẽ phát triển và các vây bắt đầu thối rữa. Mang nhợt nhạt và mắt lồi cũng có thể là dấu hiệu của VHS. Cuối cùng cá sẽ bỏ ăn và có màu sẫm hơn.

Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng do virus:

Xử lý tất cả cá của bạn bằng thuốc kháng sinh như Maracyn 2 – API Furan 2 có thể giúp chữa bệnh VHS

Thay nước lớn sau khi xử lý

Mắt đục

Mắt cá bị đục có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó rất khó điều trị. Mắt bụp có thể xảy ra do chất lượng nước không tốt, nhiễm vi khuẩn, cổ chướng, nấm, lao hoặc các ký sinh trùng nội tạng khác.

Mắt đục có thể không gây chết người, nhưng nó có thể gây mù cho cá của bạn.

Cách chữa mắt đục

Rất khó chữa khỏi, vì không rõ nguyên nhân gây ra nó là gì?

Bạn có thể bắt đầu điều trị mong muốn của mình bằng các phương pháp điều trị khác nhau, tuy nhiên khi chữa thì có thể gây hại hơn là có lợi.

Rối loạn bàng quang khi bơi

Bọng nước bơi là một cơ quan nội tạng của cá, chứa đầy khí và giúp kiểm soát khả năng nổi của chúng. Cơ quan này cũng có nhiệm vụ giữ cho cá ở độ sâu nước hiện tại và giữ thăng bằng khi bơi.

Ở cá bảy màu, rối loạn bàng quang bơi không phải là một vấn đề quá phổ biến nhưng nó thường là do căng thẳng cao: di chuyển cá bảy màu từ vùng nước nông đến sâu. Cá sẽ nổi hoặc lộn ngược, không thể điều khiển bơi và giữ thăng bằng.

Các thông số nước kém như amoniac cao cũng có thể gây rối loạn bàng quang.

Viêm bàng quang khi bơi

Vấn đề này có thể được phát hiện rất dễ dàng, bởi vì bụng cá trông phình ra và bắt đầu bơi với đầu hướng vào chất nền, đứng trên đầu của nó.

Đây là bệnh do vi rút gây ra và rất tiếc là không thể chữa khỏi. Cá có các triệu chứng như vậy nên được đưa ra khỏi bể và tiêu hủy ngay lập tức.

Sán mang, Giun mang

Một con giun nhỏ màu trắng có thể nhìn thấy bằng mắt thường khiến mang của cá bảy màu bị chảy máu. Cá thường xuyên thở hổn hển ở bề mặt nước hoặc ngồi ở đáy bể cá rất khó nở ra.

Cách điều trị bệnh sán lá mang:

Bạn phải điều trị toàn bộ bể cá bằng thuốc đặc biệt – hãy làm theo hướng dẫn. Nếu phát hiện sớm, có thể cứu được cá bị sán lá mang. Tuy nhiên, bạn không thể làm gì đối với những con cá bị chảy máu mang.

Giun mang thường được đưa vào bể cá của bạn bằng cách thêm cá hoặc cây mới. Đây là lý do tại sao giữ cá mới mua trong kiểm dịch là rất quan trọng. Chất lượng nước xấu cũng sẽ khuyến khích sự lây lan của sán lá mang sang các loài cá khác.

Giun bên trong đường ruột

Giun bên trong đường ruột là một trong những loài ký sinh phổ biến nhất ở cá bảy màu. Loại ký sinh trùng này có thể dài tới 0,8 inch và thò ra từ hậu môn của cá. Rất dễ để phân biệt với chất thải của cá, bởi vì giun bên trong đường ruột cá có màu nâu hoặc màu cam và có chuyển động tương tự như giun.

Đôi khi những con cá khác của tôi tấn công con giun tròn đường ruột đang thò ra ngoài.

 

Không có nhiều bằng chứng về việc ký sinh trùng đến từ đâu. Các nhà lai tạo cá báo cáo rằng những ký sinh trùng này chủ yếu được tìm thấy trong cá bảy màu được nuôi ngoài trời trong ao và cho ăn những thức ăn sống.

Cách chữa bệnh ký sinh trùng giun tròn đường ruột:

Giun tròn đường ruột thường được điều trị bằng Levamisole (thường được gọi là Ergamisol) trong ít nhất 5 ngày, nhưng Fenbendazole và Parcide X hoặc D cũng có tác dụng.

Thực hiện hút bụi bề mặt, làm sạch bộ lọc hoàn chỉnh sau khi thay nước rất lớn: 70-90%

Sau 3 tuần lặp lại điều trị Levamisole, làm sạch bộ lọc và hút bụi bề mặt một lần nữa

Tránh cho cá bảy màu ăn thức ăn sống để tránh loại ký sinh trùng khó chịu này.

Hexamitiasis – Lỗ trên đầu hoặc cơ thể

Bệnh Hexamitiasis là do một loại ký sinh trùng đơn bào, Hexamitia gây ra. Bệnh ký sinh trùng này hiếm gặp ở cá bảy màu. Tuy nhiên, có những người nuôi cá bảy màu phải vật lộn với căn bệnh này.

Cá bảy màu bị nhiễm Hexamitia sẽ tạo ra phân màu trắng, có dây và màu sắc của chúng trở nên nhợt nhạt. Cá bảy màu bị nhiễm bệnh sẽ chán ăn và cuối cùng sẽ từ chối ăn.

Ở các loại gia vị cá khác như cichlid, một lỗ sẽ xuất hiện nhiều lỗ trên đầu chúng. Ở cá bảy màu, những vết này xuất hiện trên cơ thể chúng.

Cách chữa bệnh Hexamitiasis:

Hexamitiasis thường được điều trị bằng metronidazole (thương mại được gọi là Flagyl)

Cách tốt nhất để điều trị bệnh Hexamitiasis là thông qua thực phẩm có thuốc

Nếu cá không chịu ăn, thuốc nên được bôi vào nước – với liều lượng 250 mg / 400 lít nước mỗi ngày một lần trong ít nhất 3 ngày.

Metronidazole có bán ở hầu hết các cửa hàng thú cưng hoặc bạn có thể đặt mua online trên mạng.

Bệnh Hexamitiasis thường xuất hiện trong các bể cá chứa quá nhiều nước, nơi hệ thống lọc không đầy đủ. Việc thiếu oxy và thay nước cũng có thể là một yếu tố của bệnh Hexamitiasis.

Tôi thực sự khuyên bạn nên cung cấp oxy cho nước, thiết lập bộ lọc phù hợp và thay nước hàng tuần để tránh các bệnh này.

Cột sống cong (vẹo cột sống)

Cột sống cong (vẹo cột sống)

Vẹo cột sống, thường được gọi là cong lưng hoặc cong cột sống ở cá bảy màu không phải là hiếm. Nó thường là kết quả của di truyền và các yếu tố môi trường.

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy bệnh hoặc dị thường này ở cá con. Ở một số cá bảy màu, chỉ có thể quan sát được chứng vẹo cột sống từ phía trên, trong khi ở một số cá khác, nhìn từ bên cạnh sẽ thấy cột sống bị cong.

Thông thường cá bảy màu có lưng cong sẽ gặp khó khăn khi bơi.

Chứng vẹo cột sống thường do cá bảy màu đang sinh sản gây ra và nó đặc biệt đối với cá mang con sống. Kết quả của chứng cong vẹo cột sống là tăng trưởng chậm hơn và các vấn đề về bơi lội.

Cá bảy màu có xương sống cong thường yếu hơn và thường bị những con khác bắt nạt. Chúng cũng có tuổi thọ ngắn hơn.

Có thể sinh sản cá bảy màu với lưng cong, mặc dù không được khuyến khích. Bởi vì vấn đề sức khỏe này là kết quả của di truyền, cha mẹ sẽ truyền nó cho con cái.

Tôi đã từng trải qua một con cá bảy màu cái có xương sống uốn cong sinh ra 45 cá con. Khoảng 90% cá bột có xương sống bị cong. Vì vậy, rất có thể hầu hết cá bảy màu sẽ bị di truyền tình trạng sức khỏe này.

Cách điều trị chứng vẹo cột sống:

Thật không may là không có cách chữa trị cho cột sống bị cong

nó không lây nhiễm; tuy nhiên nó có thể được di truyền bởi con cháu

Cá bảy màu bị khuyết tật này vẫn có thể sống tốt, nếu bạn cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống tốt và điều kiện nước tốt.

Bệnh lao cá

Bệnh lao do vi khuẩn gọi là mycobacterium gây ra. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh này là chán ăn, sau đó là bụng rỗng, vết loét trên cơ thể chúng xung quanh hậu môn, vây và đuôi thối, đổi màu.

Cá trở nên không hoạt động và chết dần. Bệnh lao có thể được truyền sang những con cá khác nếu ăn xác của con cá bị bệnh. Bệnh này cũng có thể được truyền cho con cháu.

Bệnh lao ở cá không thể điều trị dễ dàng. Cá chết nên được vớt ra khỏi bể ngay lập tức. Cá có biểu hiện bệnh cần được cách ly và điều trị bằng kháng sinh Neomycin, Kanamycin hoặc Isoniazid. Nếu không có cải thiện, cá bị bệnh nên được kiêng ăn để tránh lây nhiễm bệnh.

Trong một số trường hợp rất hiếm, bệnh này cũng có thể truyền sang người. Vì vậy, hãy cẩn thận khi tiếp xúc với cá bị bệnh.

Áp dụng các phương pháp điều trị cho bể cá của bạn

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn sẽ chỉ cần điều trị cho một con cá hoặc cả bể. Trước khi áp dụng bất kỳ loại thuốc nào vào bể của bạn, hãy loại bỏ phương tiện than hoạt tính khỏi bộ lọc của bạn, vì điều này có thể làm trung hòa thuốc. Sau khi hết thuốc, bạn có thể đặt thuốc trở lại.

Luôn đọc nhãn trên thuốc và làm theo hướng dẫn. Không bao giờ dùng quá liều điều trị, vì bạn có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho những con cá đã ốm và khỏe mạnh của bạn.

Sau khi cho cá uống thuốc, tiến hành thay nước lớn để loại bỏ thuốc trong nước.

Kết Luận

Tôi thực sự hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra bệnh và cách điều trị cho cá bảy màu của bạn.

Khi nuôi cá, điều quan trọng là phải kiểm tra cá của bạn hàng ngày và đảm bảo bạn phản ứng nhanh với bất kỳ bệnh tật nào. Phát hiện bệnh sớm là chìa khóa để cứu cá của bạn khỏi chết.

Luôn luôn có thuốc trong tay, hoặc ít nhất biết nơi để đến khi bạn cần chúng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nội dung này, vui lòng cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20