Tiêu Chuẩn Màu Sắc Của Cá Bảy Màu

Tiêu Chuẩn Màu Sắc Của Cá Bảy Màu

Màu sắc:

Mỗi người có 1 sở thích về màu sắc khác nhau có người thích đậm, thích nhạt, v.v.. rất nhiều màu sắc, nhưng chung quy có thể phân thành 3 loại chính.

Đơn sắc (full red, full balck….)

Đa sắc ( hòa lan đá, bảy màu chợ…) miễn bàn. Hòa lan thì nói hơi bị nhiều.

Hoa văn ( loại này thì rất nhiều, hết sức đa dạng, khó mà nói hết).

Cá Bảy Màu Full Black

Hoa Văn:

Có nhiều người nói hoa văn nhuyễn thì đẹp. Theo tôi, đẹp nó khác chuẩn, nên miễn bàn. Hãy để cho từng người cảm nhận cái đẹp bằng chính đôi mắt của mình, ko nên để đôi mắt của mình trở thành đôi mắt của người khác. Sở thích của mình phụ thuộc vào sở thích người khác.\

Cơ bản thì hoa văn phải đều , ko bị lỗi , đứt vân, sọc. cá dòng nào thì theo dòng đó, ko bị lem, nhiễm các màu khác.

Đơn sắc:

Màu sắc nên tươi, đều màu, ko có chỗ nhạt, chỗ đậm.

Như dòng Full red đỏ càng rực rỡ thì càng tốt.

Full black: đen càng đen đậm, đen như hắc ín càng tốt.

Độ bao phủ của màu trên con cá càng nhiều càng tốt. đối với cá 3 tháng trở lên màu sắc phải phủ toàn thân ( trừ ngực cá).

Cá bảy màu full red, Full red Guppy

Phần đầu và thân:

Đầu và thân thon đều, gốc đuôi vững, ko nhỏ. Ko bị đầu to đuôi tóp. Hông bụng ko bị trương, xù vẩy.

Phần đuôi:

Chỉ đề cập đến dạng đuôi phổ biến là đuôi bung hình quạt.

Ko bị mất màu, thiếu màu đối với cá trống, ( cá mái có thể chấp nhận được tại vì cá mái nó ko đủ màu đuôi nhất là đối với Full red.) có nhiều người nói, trước đây cá nhập về nó đã như vậy, chỉ là thiếu nhiều hay ít thôi.

Đuôi ko cần phải quá lớn vì nếu quá lớn nó sẽ bơi yếu, chậm chạp ( có lợi thì cũng có hại) .

Theo tôi thấy , khá chuẩn là độ bung rộng của đuôi ( khoảng cách 2 mút đuôi) tương đương với chiều dài tính từ đầu đến gốc đuôi . ( cá trống). Cá mái thì độ rộng đuôi > 1 nữa chiều dài cá.

Vây lưng:

Có người bảo vây to là đẹp, vây dài là đẹp. vậy to thế nào, dài thế nào, bao nhiêu. Hầu như ko rõ ràng, như thế nào là to? như thế nào là nhỏ?

Con người cũng vậy. Nhiều người ngũ quan đẹp, nét nào cũng đẹp(mắt to, mũi cao,má bầu, lúm đồng tiền, cằm chẻ, môi mọng.. v.v.), nhưng nhìn chung lại ko đẹp, thậm chí là xấu. Tại vì nó ko hài hòa, nhất là về kích thước.

Phần này theo tôi thì xét dựa trên độ hài hòa về kích thước.

Vây lưng bung dựng, tất nhiên là đẹp, vì theo tự nhiên nó thể hiện con cá sung sức,mạnh mẻ, khí thế.

Nhưng khi xem cá, ko nhất thiết là vây dựng vì con cá nó luôn có lúc này lúc khác, ko khi nào vây lưng nó dựng lên mãi được. có lên tất có xuống. ( lúc cá ăn nhất là bobo, artemia) cá nó sẽ bơi lên bơi xuống, nên vây dựng, lúc kè mái vây nó cũng sẽ dựng.

Độ dài:

Cá 3 tháng, vây lưng dài đến chấm gốc đuôi là đạt( cá càng già vây càng dài, ngưng dài ở 5,6 tháng tuổi). vì cho dù có dài hơn thì cũng bị che bởi cái đuôi rồi. dài quá cũng vướng chứ chả hay ho gì.

Phần vây bám vào thân (độ bám):

Cá >2.5 tháng , phần bám vào lưng của vây lưng tầm 1.5 mm là đạt. phần này ko phát triển từ khi cá tầm 2.5 tháng, có già nó cũng thế. nhiều hơn thì càng tốt, vì nó sẽ quyết định độ rộng, độ dựng và độ mạnh mẻ của vây lưng.

Độ rộng của vây lưng:

Cá > 2.5 tháng. Độ rộng vây lưng gấp 2 độ bám (tầm 3mm) là đạt. Rộng hơn thì đẹp nhưng ko nhất thiết là quá rộng. Có nhiều con cá vây lưng quá rộng ( 5-6 ly) mới nhìn thì thấy lạ, đẹp. nhìn lâu ngày thấy giống như nó đang mang cái “gùi dẻ” trên lưng.

Cá bảy màu full gold, Full gold Guppy

Kết Luận:

Thể chất.

Màu.

Thân.

Đuôi.

Vây lưng.

Trong các tiêu chí nêu trên, 1 con cá có thể rất tốt phần này, mà chưa tốt phần khác, vậy làm sao có thể xác định giá trị của con cá?

Mỗi người có 1 mức độ quan trọng, và mức độ cảm nhận khác nhau cho từng phần. khó ai giống ai. Các bạn cứ tự nhiên xác định.

Một khi đã xác định được mức độ quan trong của các phần, thì đương nhiên ta cũng hiểu được giá trị của con cá..

1 con cá có bệnh, dị hình , gù lưng ( gù bẩm sinh, gù do đẻ có thể làm giống), thiếu đuôi, thiếu màu. thì miễn bàn , nuôi chơi cho vui thì được.

Ngoài ra, theo ý của Tôi ( tham khảo). Mức độ quan trọng của các phần như sau.

Thể chất ( 40)

Màu (20)

Thân (10)

Đuôi (10)

Vây lưng (20).

 

0772.27.01.20