Tên Gọi Các Dòng Cá Bảy Màu Hiện Nay

Một số tên gọi của các dòng cá 7 màu phổ biến hiện nay

Bạn chơi cá nhưng nhiều khi nghe tên con cá bạn lại chẳng hiểu vì sao người ta lại gọi như vậy. Hôm nay Guppy Nhật Minh sẽ giải thích sao cho các bạn hiểu được tên cũng như cách gọi của mọi người đối với các dòng cá mà bạn đang chơi.

Đây là một số câu hỏi mà các bạn chơi cá bảy màu thường hay hỏi:

Cá 7 màu TBB là gì ?

Cá guppy BDS là gì ?

Cá guppy Shark Fin là gì  hay còn gọi là cá bảy màu SF ?

Cá guppy fin C là gì ?

Cá guppy sps là gì ?

Cá guppy rb là gì ?

Vậy bây giờ mình sẽ giải thích cho mọi người hiểu nhé:

RB là gì ?

Cá bảy màu rb là gì ? RB là từ viết tắt Ribbon và những con cá guppy có chữ rb đi kèm là những con cá có vây bụng dài ra, gấp đôi so với vay bụng cá bình thường.

Do đó người ta thường gọi là Full gold rbibbon hoặc full gold rb, Blue grass Ribbon hoặc Blue grass RB, Koi đen RB, Full black rb, koi red ear rb….

Cá bảy màu ribbon là gì ?

Cá guppy ribbon là dòng cá bảy màu có vây lưng hoặc vây hậu môn dài ra gấp đôi so với cá bình thường. Nếu bạn chọn cá để đẻ thì không nên chọn cá trống ribbon vì cá trống ribbon thụ tinh yếu nhưng cho tỉ lệ cá con lên ribbon cao. Tốt nhất, bạn nên chọn cá trống bảy màu thường hoặc cá trống gene ribbon. Cá guppy riboon sẽ ra cá con là cá ribbon guppy và cá gene ribbon guppy.

Cá bảy màu full gold rb
Will koi short Rb

Cá bảy màu gene là gì ?

Trên mạng, trên cộng động cá bảy màu, guppy thường hay gọi là cá gene, cá 7 màu gene, cá guppy gene. Vậy cá gene là như thế nào. Mình xin lấy ví dụ như sau cho các bạn dễ hiểu. Mình có cặp cá 7 màu Full red ribbon ( cá mái ribbon, cá đực không ribbon ). Khi cá full red mái đẻ ra 1 bầy cá con gồm khoảng 50 con và lớn lên. Chúng ta quan sát sẽ thấy có cá ribbon và cá không ribbon. Do đó, chúng ta gọi cá không ribbon này là cá gene ribbon ( Full red gene ribbon ).

Có nhiều câu hỏi được đặt ra là :” Cá 7 màu gene ribbon thì có đẻ ra cá ribbon không ? “. Câu trời là có và tỉ lệ vào khoảng 10%. Ví dụ: 1 bầy cá con 50 con được sinh ra từng cá bố, cá mẹ và gene ribbon thì có khoảng 5 cá thể là lên ribbon. Nếu bạn mua cá mà người bán cá bảo đây là cá gene nhưng khi đẻ ra không có con nào lên ribbon thì xác định bạn bị lừa rồi nhé.

=> Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho vấn đề cá guppy gen là gì ?

SPS là gì ?

SPS là từ viết tắt của từ Supper Short, ý muốn nói là con cá 7 màu có thân hình ngắn hơn so với những con cá bình thường. Tên đầy đủ của cá guppy sps là cá guppy Supper Short, cá bảy màu Supper Short.

Koi đen supper short, Will Koi Supper Short, Full Gold Supper Short, Rồng đỏ Supper Short.

TBB là gì ?

Là từ viết tắt Tay Bơi Bướm, người ta hay gọi là cá 7 màu tay bơi bướm, guppy tay bơi bướm.

Thông thường các dòng cá ribbon đa phần là tay bơi bướm hết.

Ví dụ: Guppy koi red ribbon tay bơi bướm, cá bảy màu blue topar bay bơi bướm…

Blue topar RB TBB Fin C

BDS là gì ?

Là viết tắt của từ Big Dorsal và gọi là guppy big dorsal, cá bảy màu có vây lưng to

Ví dụ: Guppy red dragon big dorsal, Full Red big dorsal, cá bảy màu rồng đỏ vay lưng to.

Cá bảy màu full red, Full red Guppy

SF là gì ?

Là từ viết tắt của từ Shark Fin và còn gọi là cá bảy màu Shark Fin ám chỉ vây lưng dài đến đuôi, Guppy shark fin.

Ví dụ: Guppy Blue Topaz Ribbon Shark Fin, cá bảy màu Blue Topaz Shark Fin Ribbon, Koi red ear Shark Fin

Cá bảy màu Fin C là gì hay Guppy Fin C là gì ?

Tại sao lại gọi là Shark Fin C mà không phải Shark Fin ? Đơn giản là 1 đoạn của kỳ trên lưng, vay bụng dài ra và cong lại giống như chữ C nên giới cá cảnh Guppy Việt Nam gọi chúng là Guppy SharkFin C. Cá Blue Topaz Ribbon SharkFin C này là đúng chuẩn Fin C nhé. Đặc biệt, Fin C chỉ xuất hiện ở những dòng cá ribbon.

AB Gold RB FIn C

 

Cá bảy màu swallow là gì ?

Cá guppy swallow là dòng cá có vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi dài ra gấp đôi so với cá bình thường. Đôi khi cũng có cá guppy swallow không có vây lưng, vây hậu môn dài mà chỉ có vay đuôi dài và cũng có cá swallow có vay đuôi và vay hậu môn dài. Đối với dòng cá swallow, tôi cũng khuyên bạn không nên chọn những con trống swallow có vay hậu môn dài vì nó cũng giống như cá trống ribbon. Khả năng thụ tinh yếu cho cá mái swallow. Cá guppy swallow sẽ đẻ ra cá con là cá ribbon swallow guppy, cá swallow guppy, cá gene swallow guppy.

Koi red gen ear rb swl

 

0772.27.01.20