Tại Sao Cá Bảy Màu Nhảy Ra Khỏi Bể Cá ?

Tại sao cá Guppy lại nhảy ra khỏi bể cá?

Những người nuôi cá bảy màu có kinh nghiệm đã biết điều này: cá bảy màu là loài nhảy. Chúng là những loài nhảy lén lút và nhiều người chơi thủy sinh cho biết họ thậm chí không nhận thấy điều đó đang xảy ra.

Nhưng hành vi này có bình thường không? Tại sao cá bảy màu nhảy ra khỏi bể cá? Và bạn có thể làm gì với nó?

Tôi đã nghe nhiều lần trước đây rằng những con cá bảy màu của những người chơi thủy sinh đã đột ngột biến mất khỏi bể cá của họ một cách bí ẩn và không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Nó có thể khiến bạn bối rối, nhưng cá bảy màu nhảy khá giỏi. Chúng có thể nhảy lên đến tám lần chiều dài cơ thể của chúng.

Một số người chơi thủy sinh cho rằng đó là do điều kiện nước không được tối ưu, những người khác cho rằng việc nhảy có thể gây ra cá bảy màu và đó thực sự chỉ là một chiến lược sinh tồn có thể hoạt động trong tự nhiên, nhưng thất bại thảm hại trong bể nuôi trong nhà.

Trong bài viết này, tôi thảo luận về những lý do thực sự khiến cá bảy màu nhảy ra khỏi bể của chúng và cách bạn có thể giữ cho cá bảy màu của mình an toàn.

Giữ cá bảy màu an toàn

Trước khi tôi đi sâu vào những lời giải thích có thể có về lý do tại sao cá bảy màu của bạn có thể có xu hướng “lặn khô”, trước tiên hãy để tôi giải quyết vấn đề an toàn.

Vì đã có một thực tế rõ ràng rằng cá bảy màu là loài nhảy, hãy xem bạn có thể làm gì để ngăn chúng nhảy ra khỏi bể

Điều đơn giản và dễ thực hiện nhất là đặt một nắp bể cá lên bể cá bảy màu của bạn và cố định nó vào vị trí, vì vậy ngay cả khi cá bảy màu cố gắng nhảy, chúng sẽ không nhảy ra khỏi bể

Điều quan trọng hơn là phải có nắp đậy cho bể cá của bạn nếu bạn không ở nhà vào ban ngày và không có mặt để cứu những con cá bảy màu đã nhảy ra ngoài.

Tương tự như vậy, nếu bạn nuôi thú cưng không ngần ngại ăn cá bảy màu, chúng thấy chúng co giật trên sàn, hãy đảm bảo bạn đậy nắp bể.

Cá bảy màu có thể nhảy cao đến mức nào?

Cá bảy màu có thể nhảy cao tới 20-40 cm và chúng thậm chí dường như có một kỹ thuật cho nó, điều này được quan sát bởi nhà sinh vật học Daphne De Freitas Soares, người đã nghiên cứu hành vi của cá.

Soares thiết lập camera tốc độ cao để quan sát cách cá bảy màu xoay sở để nhảy ra khỏi bể của chúng và những gì cô phát hiện ra là cá bảy màu chuẩn bị cho cú nhảy của chúng bằng cách bơi ngược trong nước (lùi lại), đổi hướng và sau đó lao mình lên không trung.

Chúng cũng rất nhanh – theo Soares, cá bảy màu có thể nhảy với tốc độ 1.1 m / giây, do đó cần có camera tốc độ cao để ghi lại hành vi của chúng.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi cá bảy màu, hãy đầu tư vào một tấm che cho bể cá của bạn kẻo bạn muốn cá của mình lao xuống sàn bất ngờ.

Nhưng tại sao cá bảy màu lại nhảy ra khỏi bể?

Điều gì đằng sau hành vi này?

Soares tin rằng đó là một phản ứng tiến hóa hơn là một thứ gì khác.

Tại sao cá bảy màu lại nhảy?

Có nhiều giả thuyết tại sao cá bảy màu có thể nhảy ra khỏi bể cá của chúng.

Tôi sẽ xem xét từng trường hợp, vì vậy bạn sẽ biết những gì cần kiểm tra nếu cá bảy màu của bạn có vẻ hơi háo hức ra khỏi bể cá của chúng:

Không gian sống nhỏ

Nhảy ra khỏi bể cá vì nó quá nhỏ thực sự là một lý do phổ biến khiến nhiều loài cá cố gắng trốn thoát khỏi bể cá.

Đây thực sự là một lý do tại sao bất kỳ con cá nào cũng có thể cố gắng nhảy ra khỏi bể. Cá bảy màu có thể không lớn, nhưng chúng cần được nuôi chung với các loài cá khác để được thoải mái và chúng cần có đủ không gian để bơi lội.

Kích thước bể nhỏ nhất được khuyến nghị cho cá bảy màu là 40 lít nước, nhưng do kích thước nhỏ của chúng, nhiều người nuôi cá sẽ nhốt chúng trong những bể cá nhỏ hơn, điều này không tốt cho chúng.

Một bể cá 40 lít nước là một nơi tốt để bắt đầu nuôi cá, nó có thể chứa 5 đến 8 con cá bảy màu.

Một số người chơi thủy sinh sẽ nuôi quá nhiều bể cá của họ, một lần nữa gây khó chịu và điều kiện xấu cho cá bảy màu, điều này cũng có thể khiến chúng phải “lặn khô”.

Một bể cá quá nhiều không chỉ gây khó chịu vì thiếu chỗ bơi lội mà còn khó chịu vì thiếu oxy và thừa chất thải.

Thêm vào đó, trong một bể cá nhỏ, các thông số nước có thể thay đổi đột ngột và mạnh mẽ, gây khó khăn cho việc khôi phục lại sự cân bằng. Một bể cá lớn hơn mang lại sự ổn định hơn về các thông số nước.

Không nuôi cá bảy màu trong bể cá nhỏ hơn 40 lít nước và hãy cẩn thận với cách bạn thả cá.

Hãy nhớ rằng cá bảy màu cũng có thể sinh sản ngoài tầm kiểm soát và việc kiểm soát việc sinh sản của cá bảy màu là điều cần thiết để ngăn bể quá đông.

Có một số cách để kiểm soát số lượng cá bảy màu trong bể như không trộn lẫn giới tính hoặc thêm các loài cá khác vào bể sẽ ăn cá con (ví dụ như cá betta cái).

Căng Thẳng

Căng thẳng là một vấn đề lớn khác có thể xác định những thay đổi hành vi của cá như trốn dưới đáy bể và thậm chí nhảy ra khỏi bể.

Căng thẳng có thể gây ra ở cá bảy màu bởi nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm điều kiện nước xấu, bể nuôi quá nhiều, quá nhiều xe cộ xung quanh bể, bạn tình trong bể không tốt, mang thai, v.v.

Thường xuyên bị căng thẳng có thể dẫn đến bệnh tật, các vấn đề về chăn nuôi, chán ăn, màu sắc nhạt dần và thậm chí tử vong.

Đảm bảo bạn hạn chế tiếp xúc với căng thẳng bằng cách cung cấp các điều kiện nuôi dưỡng khỏe mạnh cho cá, nhốt chúng với các bạn cùng bể tương thích và tránh thả quá nhiều bể cá.

Cá có những phản ứng khác nhau với căng thẳng và nhiều con sẽ ốm nếu các yếu tố gây căng thẳng không được loại bỏ.

Điều kiện nước kém

Điều kiện nước kém là một yếu tố gây ra căng thẳng cho cá và một phản ứng căng thẳng có thể giải thích tại sao một số loài cá – bao gồm cả cá bảy màu – sẽ quyết định nhảy ra khỏi bể cá.

Đây thực sự là bản năng sinh tồn của chúng khi làm việc, và trong mọi lý do mà tôi đã liệt kê tại sao cá bảy màu sẽ nhảy ra khỏi bể của chúng, bản năng sinh tồn chính là động lực của chúng.

Cá bảy màu có các thông số nước được xác định rõ ràng mà chúng yêu cầu. Ví dụ, phạm vi nhiệt độ tối ưu cho cá bảy màu là từ 22-28 ° C.

Ngoài việc có nước trong các thông số phù hợp với chúng, chúng cũng cần các thông số nước ổn định, đặc biệt là khi nói đến nhiệt độ.

Cá bảy màu không chịu được sự dao động nhiệt độ tốt và chúng có thể bị căng thẳng và ốm nếu nhiệt độ thay đổi quá nhiều.

Máy sưởi hồ cá sẽ giúp giải quyết vấn đề này, đặc biệt nếu bạn sống trong một vùng khí hậu, nơi nhiệt độ thay đổi đáng kể giữa các mùa.

Ngoài lò sưởi, cá bảy màu còn cần các thiết bị hồ cá khác để giữ nước sạch và tốt cho sức khỏe. Chúng bao gồm một bộ lọc hồ cá, máy bơm không khí và cây sống.

Thay nước cũng rất quan trọng, và bạn nên thực hiện thay nước hàng tuần hoặc cách tuần – tùy thuộc vào mức thả bể cá của bạn – để giữ nước sạch.

Muốn khám phá

Điều gì xảy ra nếu tất cả những lý do trên không phù hợp với bạn?

Điều gì sẽ xảy ra nếu các thông số nước của bạn tốt, cá bảy màu của bạn không bị căng thẳng và có nhiều chỗ trong bể cá của chúng?

Tại sao họ vẫn quyết định đã đến lúc phải nhảy ra khỏi bể?

Như tôi đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, hành vi này chỉ đơn giản là có liên quan đến cá bảy màu và thực sự, chúng chỉ đơn giản là muốn khám phá và đa dạng hóa cấu tạo gen của chúng.

Hầu hết các loài cá thường sẽ nhảy vì ba lý do – hoặc để thoát khỏi động vật ăn thịt, để bắt côn trùng hoặc để tránh chướng ngại vật trên đường di cư của chúng.

Nhưng không có điều nào trong số này là lời giải thích cho việc cá bảy màu dễ nhảy. Những gì Soares và nghiên cứu của cô ấy kết luận là hành vi này ở cá bảy màu không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài và đó là điều mà chúng tự phát làm.

Quá trình chúng nhảy ra có vẻ rất cân nhắc. Nó bắt đầu với một giai đoạn chuẩn bị, trong đó cá bảy màu sẽ đột ngột ngừng bơi, bơi ngược lại, sau đó đột ngột đổi hướng và với những cú đập đuôi và đẩy cơ thể, chúng sẽ bay lên không trung.

Mặc dù chiến lược này có thể hoạt động hiệu quả trong tự nhiên vì nó có thể giúp cá bảy màu khám phá các vùng nước có lượng thức ăn dồi dào hơn, tránh xa các loài săn mồi nặng và tránh giao phối, nhưng hành vi tương tự trong điều kiện nuôi nhốt lại gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Công cụ duy nhất để ngăn chặn hành vi này là đặt một cái nắp có trọng lượng xuống phía trên bể cá, điều này sẽ giúp cá bảy màu của bạn an toàn trong bể của chúng.

Kết Luận

Mặc dù đối với bạn, con cá bảy màu của bạn có vẻ như muốn tự sát, nhưng vẫn có một lời giải thích rất hữu ích cho việc tại sao những con cá này lại có xu hướng nhảy lên khỏi mặt nước một cách tự nhiên.

Mặc dù đó là một hành vi được di truyền vào cá bảy màu, nhưng không có nghĩa là bạn không nên tính đến tất cả các giải thích có thể có khác mà tôi đã liệt kê trong bài viết này – căng thẳng, bể cá nhỏ, điều kiện nước kém – trong nhiều trường hợp cũng sẽ kích hoạt phản ứng tương tự không chỉ ở cá bảy màu mà cả những loài cá khác.

Cuối cùng, tôi hy vọng bạn thực hiện lời khuyên về việc đặt một tấm che cho bể cá của bạn để ngăn chặn những cái chết do tai nạn có thể xảy ra do cá của bạn nhảy ra ngoài, đặc biệt là khi bạn không có mặt để bắt chúng.

Nguồn:https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20