Tại Sao Cá Bảy Màu Lại Núp Góc Của Bể Cá ?

Tại sao cá bảy màu ở trong góc của bể?

Bạn có muốn biết tại sao cá bảy màu của bạn lại ở trong góc bể cá của bạn không?

Có nhiều lý do tại sao cá bảy màu lại trốn trong một góc của bể. Trong bài viết này, tôi sẽ nêu ra những vấn đề phổ biến nhất tại sao cá bảy màu lại ở một góc.

Cá bảy màu căng thẳng

Lý do phổ biến nhất khiến cá bảy màu ở trong góc bể là do căng thẳng. Tôi đã viết một bài báo chi tiết về lý do tại sao cá bảy màu có thể bị căng thẳng.

Dưới đây là những yếu tố hàng đầu sẽ gây căng thẳng cho cá bảy màu và khiến chúng trốn vào một góc:

Do di chuyển cá qua môi trường nước mới

Nhiệt độ nước không thích hợp

Bể cá quá nhỏ hoặc nuôi số lượng cá quá đông

Thiếu thực vật và nơi ẩn náu

Sống chung với các động vật thủy sinh hung dữ khác

Tình trạng nước kém

Ốm đau hoặc bệnh tật

Khi bạn mua một con cá bảy màu mới từ cửa hàng thú cưng của mình hoặc mua online, chúng có thể gặp rất nhiều căng thẳng trong quá trình vận chuyển.

Bạn nên cách ly mọi con cá bảy màu mới ít nhất một tuần trước khi thêm chúng vào bể chính của bạn. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng cá bảy màu mới của bạn không bị bệnh và hoàn toàn thích nghi với các thông số nước của bạn.

Nếu bạn không có nơi để cách ly cá. Bạn cần phải đảm bảo cá thích nghi với môi trường nước mới hoàn toàn.

Việc thích nghi của một con cá bảy màu mới rất dễ dàng.

Thông thường, bạn sẽ mang cá bảy màu mới về nhà cho vào túi nhựa. Nhiệt độ nước trong túi khác với nhiệt độ của bể. Đặt túi vào bể của bạn như cũ và để nó ngồi trong 30 phút.

Bằng cách này, nước từ túi nhựa sẽ từ từ thích ứng với nhiệt độ trong bể của bạn. Sau nửa giờ, bạn có thể thả cá bảy màu mới vào bể.

Mình có viết bài viết hướng dẫn thả cá bảy màu đúng cách các bạn có thể tìm đọc tham khảo thêm.

Chúng có thể vẫn ẩn trong góc, sau bộ lọc hoặc giữa các cây trong một thời gian. Cá bảy màu mới được thêm vào cũng có thể bị khử màu do quá trình vận chuyển. Thông thường, sau vài giờ cá bảy màu mới của bạn sẽ lấy lại màu sắc và sẽ bơi xung quanh.

Cá bảy màu ở trong góc do nhiệt độ nước không đủ

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới. Chúng sống trong môi trường nước có nhiệt độ từ 18-30 ° C. Nếu bạn muốn giữ cho cá bảy màu của mình khỏe mạnh, tôi khuyên bạn nên giữ nhiệt độ nước ổn định 24-26 ° C.

Như đã đề cập trước đây, nhiệt độ nước thấp có thể gây căng thẳng cho cá bảy màu. Mặt khác, nước ấm trên 30 ° C sẽ làm cho mức oxy trong nước giảm xuống. Trong tình huống này, cá bảy màu của bạn sẽ thở hổn hển vì không khí trên bề mặt.

Trong cả hai trường hợp, cá bảy màu có thể bơi chậm lại và ở một góc trong bể cá của bạn hoặc ẩn nấp.

Để đảm bảo nhiệt độ nước ổn định cho cá bảy màu của bạn, tôi khuyên bạn nên mua một máy sưởi bể cá

Cá bảy màu bị bệnh sẽ ở dưới đáy hoặc trong góc bể cá

Cá bảy màu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều bệnh và ký sinh trùng. Tôi đã đề cập đến tất cả các bệnh của cá bảy màu trong một trong các bài viết của mình xin vui lòng tìm đọc nó ra để biết thêm chi tiết.

Không phải tất cả các loại bệnh sẽ khiến cá bảy màu của bạn ở trong một góc. Ví dụ: Đốm trắng trên cơ thể hoặc nhung (bụi vàng trên cơ thể) sẽ không làm cho cá bảy màu của bạn ẩn.

Tuy nhiên, cổ chướng, thối vây hoặc một số loại nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút có thể ảnh hưởng đến cá bảy màu của bạn theo những cách như vậy, chúng sẽ ẩn sau lớp trang trí. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ nhận thấy những con cá bảy màu này, khi đã quá muộn.

Vì vậy, hãy kiểm tra trực quan bể cá bảy màu của bạn thường xuyên. Nếu bạn thấy bất kỳ con cá bảy màu nào của mình nằm trong góc, hãy vớt nó ra và kiểm tra xem có bệnh gì không.

Phòng bệnh thay vì chữa bệnh luôn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy cá bảy màu của mình bị bệnh, hãy điều trị càng sớm càng tốt. Hầu hết các bệnh của cá bảy màu đều có thể được điều trị bằng tetra Nhật. Tôi luôn giữ một lọ thuốc này ở nhà.

Amoniac có thể khiến cá bảy màu nằm trong góc bể của bạn

Bỏng amoniac là một vấn đề rất phổ biến trong bể cá mới. Vì bể cá chưa hoạt động theo chu kỳ nên amoniac không thể bị vi khuẩn có lợi phân hủy.

Amoniac, dù là một lượng nhỏ cũng có thể gây hại và cuối cùng giết chết cá của bạn.

Thêm cá bảy màu trong bể cá một tuần tuổi thường là một ý tưởng tồi. Amoniac sẽ tích tụ rất nhanh do cho ăn, đến mức nó có thể đạt đến mức quan trọng chỉ trong một giờ.

Thông thường, sau khi cho ăn, bạn sẽ thấy một hoặc nhiều cá bảy màu gặp vấn đề về bơi lội hoặc trốn trong góc.

Chết ngay lập tức cũng rất phổ biến trong các bể mới do mức amoniac cao.

Vì vậy, để đảm bảo nước của bạn không có amoniac, hãy chu trình bể cá của bạn trước. Chu kỳ sẽ mất ít nhất một tuần, nhưng cá nhân tôi khuyên bạn nên 3 tuần.

Thêm vi khuẩn nitrat hóa như API Quick Start, có thể giúp đẩy nhanh quá trình.

Nếu bạn mới thiết lập bể cá của mình, bạn cũng nên mua một bộ kiểm tra nước để đo mức độ amoniac, nitrit và nitrat.

Cá bảy màu đang ẩn náu do những chú cá khác trong bể hung hãn

Cá bảy màu là loài cá hòa bình. Chúng hòa hợp với nhiều loại khác. Dưới đây là danh sách những loại tốt nhất  trong bể cá bảy màu, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loài cá nào tương thích với cá bảy màu.

Nếu bạn đặt cá bảy màu cùng với những con cá hung dữ, chẳng hạn như cichlid, cá thần tiên, cá hổ hoặc những con cá lớn hơn khác có thể ăn chúng, rất có thể cá bảy màu của bạn sẽ cảm thấy không an toàn.

Chúng có thể bị căng thẳng và phần lớn thời gian sẽ trốn hoặc chỉ ở trong một góc bể của bạn.

Điều tồi tệ nhất là thiếu không gian ẩn náu hoặc thực vật sống. Cá bảy màu của bạn sẽ không thể trốn, và những chú cá cùng bể hung hãn sẽ đuổi theo chúng cho đến khi chúng chết.

Tại sao tất cả cá bảy màu đột nhiên bắt đầu ở trong một góc?

Tôi thấy câu hỏi này xuất hiện rất nhiều trên các nhóm và diễn đàn Facebook. Những người mới bắt đầu phàn nàn về những con cá bảy màu xinh đẹp của họ ở trong một góc bể.

Khi tôi hỏi lần cuối cùng họ thay nước là khi nào, họ nói rằng chưa bao giờ thay nước trong bể của họ.

Bạn nên nhớ rằng mặc dù bộ lọc và cây trồng của bạn có thể loại bỏ nhiều chất thải khỏi cột nước, nhưng việc thay nước là điều cần thiết trong mỗi bể cá.

Cách duy nhất để loại bỏ nitrat và các hợp chất khác khỏi nước là thay nước qua máng.

Tôi khuyên bạn nên thay 30-50% lượng nước mỗi tuần trong bể của bạn. Đừng quên sử dụng chất điều hòa nước, chẳng hạn như Seachem Prime, để loại bỏ clo và các kim loại nặng khác khỏi nước máy.

Cá bảy màu cái trong góc bể

Đôi khi bạn có thể thấy rằng một số cá bảy màu cái của bạn sẽ trốn vào một góc của bể hoặc sẽ trốn giữa các cây.

Nếu bạn chỉ thấy triệu chứng này trên một con cá bảy màu cái, bạn không cần phải lo lắng. Cá bảy màu cái đang chuyển dạ và sẵn sàng sinh rất nhiều cá bảy màu.

Nếu bạn muốn cứu cá con, đây là cơ hội hoàn hảo để loại bỏ cá cái khỏi bể chính. Bạn có thể sử dụng hộp sinh sản để cứu cá con hoặc bạn có thể sử dụng bể riêng để nuôi cá bảy màu con.

Sau khi cá bảy màu cái sinh con, bạn có thể đặt nó trở lại bể chính.

Phần kết luận

Tôi thực sự hy vọng bài viết của tôi đã giúp bạn tìm ra lý do tại sao cá bảy màu của bạn ở trong góc bể của bạn.

Bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng gửi một bình luận. Ngoài ra, rất muốn nghe ý kiến ​​từ bạn, nếu bạn có kinh nghiệm nuôi cá bảy màu.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20