Tại Sao Cá Bảy Màu Của Tôi Tiếp Tục Chết ?

Tại sao cá bảy màu của tôi tiếp tục chết

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới đẻ con sống. Chúng phổ biến trong các bể cá thủy sinh do màu sắc rực rỡ và bản chất hiền lành của chúng. Cá bảy màu là loài cá rất dễ nuôi và rất tốt cho người mới bắt đầu tập nuôi cá cảnh. Mặc dù chúng rất khỏe mạnh, nhưng cá bảy màu thường chết mà không có lý do rõ ràng.

Vấn đề chính là hầu hết những người mới bắt đầu không có manh mối nào về cách nuôi cá bảy màu. Vì vậy, họ thường xuyên phải đối mặt với vấn đề cá bảy màu chết trong bể nuôi của họ.

Tôi đã tạo bài viết này để giúp những người mới bắt đầu tìm hiểu lý do tại sao cá bảy màu của họ tiếp tục chết và phải làm gì để giải quyết vấn đề đó. Tôi cũng đã viết một hướng dẫn đầy đủ về cách chăm sóc cá bảy màu, trong đó tôi nói về những thách thức lớn nhất khi nuôi cá bảy màu.

Lý do tại sao cá bảy màu lại chết

Bây giờ tôi sẽ nêu rõ lý do cá bảy màu chết trong bể cá của bạn.

Thứ 1: Chất lượng nước kém

Lý do phổ biến nhất khiến cá bảy màu chết trong bể cá của bạn là chất lượng nước kém. Khi cho cá ăn, bạn thực sự làm ô nhiễm nước trong bể. Cá bảy màu tạo ra chất thải (chúng ị và đái), làm ô nhiễm nước. Theo thời gian, ô nhiễm có thể trở nên cao đến mức cá bảy màu sẽ bị say và chết.

Việc thiếu oxy trong nước cũng có thể khiến cá bảy màu chết. Đặc biệt nước quá lạnh hoặc quá ấm vào bể cá của bạn sẽ khiến cá bảy màu chết.

Nước máy có chứa clo, chất gây chết cá bảy màu. Mặc dù sử dụng nước máy cho bể cá của bạn là được, nhưng cần phải được xử lý trước khi thêm vào bể cá của bạn.

Thứ 2: Chu trình tạo vi sinh cho bể cá không đúng

Vì vậy, bạn chỉ mới bắt đầu bể cá đầu tiên của bạn và bạn đã thêm một số cá bảy màu. Sau một tuần, tất cả cá bảy màu của bạn bắt đầu chết và bạn không biết tại sao điều đó lại xảy ra.

Lý do là bạn đã không tạo vi sinh ổn định cho bể cá của bạn.

Trước khi bạn thêm cá vào bể cá của mình, bạn phải tạo hệ vi sinh ổn định trước. Hệ vi sinh ổn định thường mất 1-2 tuần, tùy thuộc vào kích thước bể của bạn:

Thiết lập bể của bạn và đổ thêm nước vào bể

Thêm chất khử clo – Tôi sử dụng và khuyên dùng Seachem Prime

Thêm vi khuẩn nitryfing – Tôi sử dụng và đề xuất Bắt đầu nhanh API

Chờ khoảng 1-2 tuần để vi khuẩn có lợi sinh sống trong toàn bộ bể

Tại thời điểm này, bạn có thể thực hiện kiểm tra nước bằng Bộ kiểm tra API. Bạn kiểm tra amoniac, nitrit và nitrat. Amoniac và nitrit nên ở mức 0 ppm, trong khi nitrat có thể ở mức tối đa 20 ppm.

Tại thời điểm này, bạn có thể thêm cá. Một ngày sau khi bổ sung cá, thực hiện một thử nghiệm khác để xem vi khuẩn có thể theo kịp chu trình nitơ hay không. Tiếp tục theo dõi bể ít nhất một tuần.

Thứ 3: Mức amoniac tăng cao

Mức amoniac trong bể cá phải luôn ở mức 0 ppm. Điều đó nói rằng, không được có amoniac trong bể cá của bạn. Vi khuẩn nitryfing sẽ biến amoniac ngay lập tức thành nitrit và sau đó thành nitrat. Đây là chu trình nitơ, mà tôi đã giải thích ở trên.

Amoniac có thể do nhiều yếu tố gây ra:

Thức ăn thừa của cá sẽ bị phân hủy và chuyển thành amoniac

Cá chết không được lấy ra khỏi bể sẽ phân hủy và làm tăng nồng độ amoniac

Bộ lọc bẩn cũng có thể là một nguồn lớn cho amoniac

Chất nền bẩn cũng có thể gây ra các vấn đề về amoniac

Amoniac rất có hại cho cá của bạn. Mức amoniac cao thường làm cá chết ngay lập tức. Nếu cá không chết ngay lập tức, vì bạn đã có thể khắc phục sự cố amoniac, chúng vẫn sẽ bị bỏng do amoniac. Bỏng amoniac cũng sẽ dẫn đến tử vong, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều.

Thứ 4: Cho ăn quá mức

Tôi thích cho cá ăn và xem chúng ăn. Tôi cá là bạn cũng thích cho cá ăn. Tuy nhiên, việc cho ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm.

Bạn nên cho cá bảy màu trưởng thành ăn mỗi ngày một lần hoặc cách ngày.

Cho cá ăn quá nhiều thức ăn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe; giống như với con người.

Cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến thức ăn thừa. Như đã nêu ở trên, thức ăn thừa sẽ gây ô nhiễm bể cá của bạn và có thể là một nguồn rất lớn để nâng cao mức amoniac.

Không cho cá bảy màu ăn số lượng chúng có thể ăn trong 30 giây. Lặp lại quá trình này vài lần, cho đến khi bạn nghĩ rằng chúng đã có đủ thức ăn.

Xem hướng dẫn cho ăn / thức ăn cho cá bảy màu của tôi, nơi tôi chia sẻ biên nhận thức ăn cho cá tự làm, sẽ thúc đẩy tốc độ phát triển của cá bảy màu đáng kể.

Thứ 5: Bể cá quá đông

Cá bảy màu sinh sản với tốc độ nhanh hơn. Trong một tháng, cá bảy màu cái có thể sinh 20-120 cá bảy màu. Đó là lý do tại sao; Điều khá phổ biến là những hồ cá lớn hơn với cá bảy màu có thể quá đông trong vòng vài tháng.

Điều này có thể dẫn đến một vấn đề không chỉ là quá tải mà còn làm giảm nồng độ oxy. Mức oxy thấp hơn có thể gây tử vong cho cá bảy màu. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát dân số cá bảy màu luôn quan trọng.

Bạn có thể làm như vậy bằng cách chuyển cá sang một bể riêng hoặc chỉ cho cá bảy màu đực vào bể cá của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát dân số ở một mức độ nhất định.

Thứ 6: Nhiệt độ nước

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới. Chúng không thể tồn tại trong môi trường nước lạnh.

Cá bảy màu thích nhiệt độ nước trong khoảng 22-28 ° C. Cá bảy màu có thể sống được trong môi trường nước có nhiệt độ thấp tới 18 ° C, nhưng khả năng mắc bệnh là rất cao. Tôi không khuyên bạn nên nuôi cá bảy màu trong nước lạnh hơn 22 ° C.

Nước ấm hơn cũng gây nguy hiểm cho cá bảy màu. Khi nước nóng lên, mức oxy trong nước giảm xuống. Trong nước có nhiệt độ trên 28 ° C, mức oxy có thể rất thấp và cá bảy màu có thể chết do ngạt thở.

Sơ đồ giao phối cận huyết cá bảy màuThứ 7: Cá bảy màu di truyền kém

Khi bạn thả cá bảy màu vào bể cá của mình, bạn nên luôn xem xét cá bảy màu từ những nguồn đáng tin cậy.

Cá bảy màu bạn sẽ mua ở các cửa hàng thú cưng lớn thường có chất lượng thấp nhất. Mặc dù chúng có màu sắc sặc sỡ, nhưng chúng có thể có di truyền xấu, có thể dẫn đến chết sớm.

Tôi đã tự trải nghiệm với những con cá bảy màu mà tôi mua từ các cửa hàng thú cưng lớn không sống quá 6 tháng trong bể cá của tôi.

Mặt khác, cá bảy màu đến từ các nhà lai tạo cá bảy màu, có thể sống đến 2-3 năm. Chắc chắn, chúng có giá cao hơn, nhưng di truyền của chúng rất tốt và cũng có thể sinh ra những con rất khỏe mạnh và xinh đẹp.

Một số giống cá bảy màu mà bạn có thể chọn là:

Metal guppies

Albino guppies

Moscow guppies

Cobra guppies

Grass tail guppies

Thứ 8: Bệnh & Ký sinh trùng

Do di truyền xấu và chất lượng nước kém, cá bảy màu có thể bị bệnh nhanh hơn. Có rất ít mong muốn cụ thể về cá bảy màu. Tuy nhiên, các bệnh phổ biến nhất mà cá bảy màu mắc phải là bệnh ick (đốm trắng trên cơ thể của chúng), nhung (bụi vàng trên cơ thể của chúng), thối vây và bệnh sán. Các bệnh thông thường này có thể được điều trị bằng thuốc Seachem ParaGuard.

Thật không may, có những bệnh, có thể được điều trị. Ví dụ như bệnh lao cá bảy màu, do một loại vi khuẩn gọi là mycobacterium gây ra, không có biện pháp khắc phục. Những con cá bảy màu bị bệnh này nên được đưa ra khỏi bể và tiêu hủy để ngăn lây lan sang những con cá bảy màu khác.

Bạn có thể đọc thêm về các bệnh và bệnh tật của cá bảy màu trong bài viết chi tiết khác của tôi.

Làm thế nào để giữ cho cá bảy màu của bạn khỏe mạnh?

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ nêu bật một số điều bạn có thể làm để giữ cho cá bảy màu của bạn khỏe mạnh và tránh chúng chết sớm.

Thứ 1: Cho ăn đúng cách

Cho cá bảy màu ăn đủ chất và nhiều loại thức ăn chắc chắn sẽ góp phần tăng tuổi thọ cho cá của bạn.

Bạn có thể cho cá bảy màu ăn thức ăn công nghiệp, nhưng cố gắng sử dụng thức ăn của các thương hiệu nổi tiếng, chẳng hạn như Invie

Bạn có thể cho ăn thức ăn dạng mảnh, viên rau, viên tảo xoắn, atermia, trùng chỉ, trùng huyết…

Nếu có thời gian và sẵn sàng, bạn có thể chuẩn bị thức ăn cho cá bảy màu tại nhà. Bạn có thể nuôi các loại thức ăn sống như atermia sinh khối, bobo, …

Nếu bạn nuôi cá bảy màu để giải trí hoặc vì lợi nhuận và cố gắng nuôi cá bảy màu nhanh chóng, tại đây bạn có thể đọc về công thức thức ăn bí mật của tôi cho cá bảy màu.

Thứ 2: Thay nước thường xuyên

Thay nước thường xuyên cũng là một yếu tố quan trọng để giữ sức khỏe cho cá bảy màu của bạn.

Bằng cách thay nước trong bể, bạn sẽ loại bỏ được các chất độc có hại cho cá bảy màu của bạn.

Bạn không cần phải thay nước lớn. Tôi khuyên bạn nên thay 20-30% lượng nước mỗi tuần một lần.

Đừng lười biếng và đừng bỏ qua việc thay nước nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của cá và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Thứ 3: Bảo dưỡng bể cá thường xuyên

Tùy thuộc vào kích thước của bộ lọc một lần hoặc hai lần một tháng cần làm sạch nó.

Nếu bạn có bộ lọc bọt biển, chỉ cần rửa nó trong nước hồ cá. Không làm sạch nó bằng nước máy, vì bạn sẽ giết chết vi khuẩn có lợi.

Làm tương tự với bộ lọc bên trong hoặc bên ngoài. Rửa sạch miếng bọt biển và phương tiện lọc sinh học bằng nước hồ cá. Không để chúng quá lâu ngoài không khí và không để khô vì bạn muốn giữ nguyên thuộc địa của vi khuẩn có lợi.

Bạn cũng nên hút bụi chất nền trong bể ít nhất mỗi tháng một lần. Nếu có thể, hãy hút bụi nhẹ mỗi khi thay nước. Điều này sẽ giúp loại bỏ rất nhiều chất giả, là một nguồn rất lớn cho amoniac.

Vệ sinh kính bể cá của bạn là không cần thiết nhưng đối với vẻ ngoài, bạn nên làm điều đó mỗi tuần một lần.

Thứ 4: Ngăn ngừa hoặc chống lại bệnh tật nhanh chóng

Cách tốt nhất để chống lại bệnh tật là ngăn ngừa chúng. Tuy nhiên, đôi khi cá của bạn có thể bị bệnh.

Điều quan trọng là bắt đầu điều trị các bệnh cụ thể đó ngay khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề. Điều trị sớm có thể cứu sống cá của bạn.

Nếu cần, hãy loại bỏ những con cá bảy màu bị bệnh khỏi bể chính và cho vào bể cách ly.

Trước khi thêm cá hoặc cây mới vào bể cá bảy màu sạch bệnh, đã có sẵn của bạn, hãy kiểm dịch chúng. Giữ cây hoặc cá bảy màu mới của bạn trong 2 tuần trong bể cách ly và nếu cần, hãy xử lý chúng để tìm ký sinh trùng để an toàn.

Tổng Kết

Tôi thực sự hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn ngăn chặn cá bảy màu của bạn chết.

Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào và không thể tìm ra lý do tại sao cá bảy màu của bạn tiếp tục chết, vui lòng để lại nhận xét bên dưới hoặc gửi cho tôi email mô tả cách thiết lập bể của bạn. Tôi sẽ cố gắng giúp đỡ nhanh nhất có thể để cứu chú cá bảy màu xinh đẹp của bạn.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20