Tại Sao Cá Bảy Màu Của Tôi Lại Chết Trước Khi Sinh ?

Tại sao cá bảy màu mang thai của tôi lại chết trước khi sinh?

Nuôi cá bảy màu là một trong những lợi thế lớn nhất khiến cá bảy màu trở thành một trong những loài cá phổ biến nhất hiện nay. Các bạn thường mua các bể riêng để bắt đầu nhân giống cá bảy màu và có thể bán chúng kiếm lời hoặc nuôi riêng chúng.

Dù lý do nuôi cá bảy màu của bạn là gì, thì đó chắc chắn là một trong những điều tốt nhất về cá bảy màu.

Cá bảy màu là loại cá đẻ con sống, có nghĩa là chúng mang cá con bên trong cơ thể cho đến khi sinh chúng ra và rồi những chú cá bảy màu nhỏ sau đó lớn lên.

Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng trước khi chúng lớn lên, nhưng những cá con này sau đó cần được chăm sóc đặc biệt để chúng phát triển. Xem chúng lớn lên và phát triển thành cá bảy màu lớn có thể là một điều thỏa mãn khi nuôi chúng.

Nhưng giống như tất cả mọi thứ trong cuộc sống, cũng có một mặt trái của việc sinh sản, và đó là thực tế là cá bảy màu có thể chết trong khi sinh. Đó có thể là một khoảnh khắc đáng buồn đối với bất kỳ chủ sở hữu cá bảy màu nào khi chứng kiến những con cá yêu quý của họ chết trong khi sinh.

Có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro, nhưng thực tế là nó có thể xảy ra nếu có điều gì đó không ổn trong khi sinh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét lý do tại sao cá bảy màu mang thai có thể chết trước hoặc trong khi sinh, và nếu có bất kỳ cách nào để ngăn chặn điều này.

Căng thẳng khi mang thai

Một trong những lý do lớn nhất khiến cá bảy màu chết trước hoặc trong khi sinh là do mức độ căng thẳng rất cao. Bạn thấy đấy, mang thai là một điều rất căng thẳng đối với cá bảy màu mái. Khi mang thai, mức độ căng thẳng của chú cá đó tăng lên một cách tự nhiên và bạn không thể làm gì được.

Có thể cá bảy màu của bạn chết vì mức độ căng thẳng quá mức, có thể trầm trọng hơn do căng thẳng bên ngoài bổ sung hoặc bảo dưỡng hoặc chăm sóc không đúng cách.

Do mức độ căng thẳng đã cao, bạn nên giữ cho cá bảy màu cái của bạn càng thoải mái càng tốt trong thời kỳ mang thai, và điều đó có nghĩa là đảm bảo rằng các điều kiện trong bể là đúng 100%.

Điều đó đặc biệt quan trọng nếu bạn chuyển chúng sang bể khác khi mang thai – hãy cố gắng giữ các thông số nước giống như trước.

Một điều khác có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn là quá nhiều căng thẳng từ bên ngoài, có thể đến từ bạn hoặc những người khác trong nhà của bạn, hoặc do điều kiện nước xấu, điều kiện sống không tốt nói chung, hoặc thậm chí do các loài cá khác trong bể.

Điều đó có thể xảy ra nếu cá không có đủ không gian trong bể khi mang thai hoặc do chúng bị đe dọa bởi những con cá khác trong bể. Đảm bảo rằng nó có đủ không gian và sự tự do trong bể.

Các dấu hiệu của căng thẳng khi mang thai là bơi lội thất thường, bỏ ăn, bơi gần hoặc ngồi dưới đáy bể và những thay đổi hành vi khác mà bạn có thể nhận thấy.

Kiểm tra các hành vi liên tục và nếu bạn nhận thấy chúng, hãy kiểm tra tất cả các chi tiết cụ thể nêu trên trong bể của bạn.

WIll koi see thur

Điều kiện nước xấu

Điều kiện nước kém và các thông số không đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến cá bảy màu, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Không chỉ chất lượng nước, và đặc biệt, các thông số về nước cũng rất quan trọng trong thời kỳ mang thai.

Các vấn đề có thể phát sinh nếu bạn chuyển cá bảy màu đang mang thai nhanh chóng và vào một bể có các thông số và điều kiện nước khác với bể trước đó. Điều đó có thể gây sốc cho cá và với mức độ căng thẳng cao do mang thai, chúng có thể tăng vọt sau khi thay bể.

Chỉ điều đó thôi cũng có thể gây tử vong khi mang thai, vì vậy hãy hết sức cẩn thận với điều đó và đảm bảo rằng điều kiện nước trong bể nuôi giống nhau.

Tất nhiên, chất lượng nước kém không giúp được gì. Điều đó bao gồm nước bẩn hoặc nước chưa được lọc, có thể làm giảm bớt căng thẳng ở cá bảy màu. Những thay đổi nhanh chóng trong các thông số nước cũng có thể dẫn đến chết sớm, vì cá bảy màu không quen với những điều kiện đó.

Vấn đề đầu tiên liên quan rất nhiều đến vấn đề này, và nó có thể làm tăng đáng kể mức độ căng thẳng ở cá bảy màu đang mang thai. Điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một máy sưởi để đảm bảo rằng các thông số nước phù hợp với cá bảy màu đang mang thai, đồng thời kiểm tra độ ph.

Tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng nếu bạn di chuyển một con cá bảy màu đang mang thai, bạn chuyển nó vào một bể được thiết kế tốt để cá bảy màu được thoải mái.

Cá bảy màu mái bị bệnh

Rất có thể, nếu cá bảy màu của bạn chết trong khi mang thai hoặc ngay sau khi sinh, tức là cá đã bị bệnh trước khi sinh. Nếu đúng như vậy, thì có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như chăm sóc kém, điều kiện nước kém, thông số nước sai và mức độ căng thẳng cũng có thể đóng một vai trò trong việc này.

Nếu bạn mua cá từ một cửa hàng thú cưng nơi nó đã mang thai, thì khả năng cao là nó đã nhiễm bệnh ở đó. Trong mọi trường hợp, bệnh tật có thể gây tử vong trong thai kỳ.

Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là phải làm quen với tất cả các bệnh có thể xảy ra mà cá bảy màu có thể mắc phải, không chỉ khi mang thai mà nói chung, và cách điều trị chúng.

Một số bệnh, nếu mắc phải ở giai đoạn đầu, có thể được điều trị và cá của bạn sẽ có thể sinh đẻ bình thường. Nếu không được điều trị, cá có thể chết, ngay cả trước khi sinh hoặc ngay sau đó.

Vì vậy, điều quan trọng mà bạn có thể làm là kiểm tra các triệu chứng của cá ngay cả khi bạn đang mua một con cá và làm điều này liên tục trong suốt thời kỳ mang thai. Bất kỳ hành vi kỳ lạ nào cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Điều trị và đặc biệt là phòng ngừa, là rất quan trọng. Đôi khi, biết cách điều trị bệnh có thể giúp ích cho bạn. Trong mọi trường hợp, bạn luôn có thể đến những người nuôi cá chuyên nghiệp và hỏi ý kiến họ nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của bệnh.

Các biến chứng khác có thể phát sinh trong khi sinh hoặc mang thai có thể gây tử vong và chúng không nhất thiết liên quan đến sức khỏe. Những vấn đề này bao gồm cá con bị mắc kẹt trong ống sinh do tình trạng bệnh từ trước, các biến chứng chuyển dạ khác nhau, v.v.

Làm thế nào để chăm sóc cá bảy màu mang thai ?

Chăm sóc cá bảy màu mang thai là rất quan trọng để phát triển cá bảy màu khỏe mạnh và sau đó cá bảy màu khỏe mạnh sẽ sống lâu hơn. Bạn có thể làm nhiều điều trước và trong khi mang thai, nhưng hầu hết các mẹo này đều có thể áp dụng để chăm sóc cá bảy màu vào mọi thời điểm.

Bạn có thể chăm sóc cá bảy màu mang thai bằng nhiều cách, chẳng hạn như giảm mức độ căng thẳng, cung cấp một chế độ ăn uống chất lượng cao, giữ các thông số nước phù hợp và điều kiện bể nuôi nói chung tốt.

Bạn phải biết rằng cá bảy màu được gọi là triệu cá; Cá bảy màu có thể sinh sản với tốc độ điên cuồng và một con có thể mang thai ngay sau khi sinh. Vì vậy, việc chăm sóc cá bảy màu đang mang thai của bạn có thể là một việc liên tục nếu bạn sở hữu cá bảy màu, và bạn có thể học được điều đó theo thời gian.

Đầu tiên, bạn phải chăm sóc cá bảy màu bằng cách giữ mức độ căng thẳng càng thấp càng tốt. Điều đó bao gồm tạo điều kiện sống tốt, đủ không gian để sống, thức ăn tốt, chăm sóc chung tốt và không chuyển chúng vào bể có điều kiện xấu hoặc không phù hợp. Ngoài ra, các loài cá khác, đặc biệt là những con hung dữ, có thể làm tăng mức độ căng thẳng qua mái nhà.

Tiếp theo, bạn nên đảm bảo rằng nước phải sạch và không có các vật liệu và hóa chất không mong muốn và quá trình lọc hoạt động tốt. Các thông số nước nên được giữ ở mức lý tưởng mọi lúc, và bạn không nên thay đổi nhanh chóng về vấn đề đó.

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Đảm bảo rằng họ có một nguồn thực phẩm chất lượng cao trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng, và chỉ điều đó thôi cũng có thể ngăn ngừa rất nhiều điều xấu, chẳng hạn như bệnh tật.

Chăm sóc tốt trong thời kỳ mang thai có thể ngăn ngừa dị tật ở cá bảy màu và có thể làm cho cá bảy màu mang thai khỏe mạnh hơn nhiều và bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong trước hoặc trong khi mang thai.

Một điều khác bạn có thể làm là loại bỏ những con cá bị dị tật, vì những con cá này có thể được truyền sang các thế hệ sau, và điều đó dĩ nhiên là không mong muốn, vì nó có thể gây ra nhiều cái chết cho cá mang thai hoặc một lứa cá bảy màu xấu nói chung .

Một con cá bảy màu chết có thể sinh con không?

Nó có thể xảy ra, đặc biệt nếu cái chết xảy ra ngay trước khi sinh. Nhưng nếu chúng chết trước khi sinh (vài ngày hoặc vài tuần), thì cá con nói chung cũng sẽ chết theo. Đó rõ ràng là một sự việc rất đáng buồn, nhưng nó có thể xảy ra.

Đáng buồn thay, đôi khi bạn không thể làm gì được, vì một số loài cá có khuynh hướng di truyền dễ chết khi mang thai. Nhưng bạn có thể làm nhiều điều để ngăn điều này xảy ra với những thứ mà bạn có thể kiểm soát, chẳng hạn như chất lượng nước và tình trạng bể chứa nói chung.

Nếu cá bảy màu chết ngay trước khi sinh, thì cá con có thể đẻ với một số lượng, trong khi một số có thể chết trong quá trình này.

Kết Luận:

Cá bảy màu khi mang thai sẽ có các vấn đề có thể phát sinh nếu chúng không được chăm sóc thích hợp.

Đảm bảo rằng mọi điều kiện đều tốt như bình thường và bạn cho chúng ăn thức ăn tốt và đảm bảo rằng các thông số nước phù hợp là rất quan trọng để giảm nguy cơ tử vong xảy ra.

Nguồn:https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20