Tại Sao Cá Bảy Màu Của Tôi Lại Ẩn Náu ?

Tại sao cá bảy màu của tôi lại ẩn náu ?

Nếu bạn thiết lập một bể cá bảy màu, việc bạn muốn chiêm ngưỡng nó là điều đương nhiên, đặc biệt là cá bảy màu có nhiều màu sắc và hoa văn khiến bạn phải chiêm ngưỡng.

Nhưng nếu cá bảy màu của bạn đang ẩn nấp thì sao?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể thực sự ngạc nhiên về nó vì nó có hành vi ẩn nấp?

Cá bảy màu là loài cá khá hiếu động và thường không ẩn náu, trừ khi có vấn đề. Vậy, vấn đề xảy ra với con cá bảy màu của bạn khiến nó muốn ẩn náu là gì?

Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến những lý do tại sao cá bảy màu của bạn có thể ẩn náu và những gì bạn có thể làm để giữ cho cá bảy màu khỏe mạnh trong bể cá của bạn.

Cá bảy màu bị bệnh đang ẩn náu

Cá bảy màu có thể tiếp xúc với bệnh tật, nhiều trong số đó là do căng thẳng, điều kiện nước không phù hợp và nhiễm trùng do ký sinh trùng vô tình truyền vào nước.

Ban đầu, cá của bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng khi bệnh tiến triển, chúng có thể trở nên kém hoạt bát, chán ăn và ẩn mình dưới đáy bể.

Bây giờ, cá bảy màu có thể ẩn dưới đáy bể vào ban đêm, nhưng nếu bạn thấy chúng làm điều đó vào ban ngày, bệnh tật có thể là một lời giải thích.

Vì đây không phải là trường hợp duy nhất khi cá bảy màu có thể lẩn trốn, bạn cũng nên tìm các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác của bệnh như tổn thương hoặc mảng trên cơ thể, mắt lồi, bụng phình to, vây bị kẹp hoặc rách, v.v.

Chất lượng nước kém

Khi chất lượng nước kém, cá sẽ không ẩn náu về mặt kỹ thuật, ít nhất là sẽ không cố tình làm như vậy.

Giống như khi bị bệnh, chúng có thể trở nên kém hoạt động hơn và chìm xuống đáy bể, điều này khó giống như ẩn náu.

Nếu bạn nhận thấy cá bảy màu của bạn ngồi dưới đáy bể hầu như không di chuyển, bạn nên kiểm tra mức độ độc tố trong bể.

Nồng độ amoniac có thể tăng đột biến và cá của bạn có thể bị ngộ độc amoniac.

Trong trường hợp đó, thực hiện thay nước lớn từ 50-70% trong vài ngày, cho đến khi bạn có thể giảm mức amoniac xuống 0 ppm có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Cá bảy màu mang thai có thể ẩn náu

Đôi khi bệnh tật hoặc chất lượng nước kém không phải là vấn đề. Trên thực tế, có thể không có vấn đề gì cả, và cá bảy màu của bạn có thể chỉ đơn giản là đang mang thai.

Khi chuẩn bị đẻ con, cá bảy màu cái mang thai sẽ tìm kiếm khu vực có mái che hơn trong bể cá và ẩn náu ở đó.

Tất nhiên, sự thật đơn giản rằng con cá bảy màu của bạn luôn ở ẩn không có nghĩa là nó đang mang thai.

Bạn cũng nên để ý các dấu hiệu mang thai khác như bụng mở rộng, bụng hình chữ V và sau đó là cá bảy màu con trong bể cá.

Do đó, việc một con cá bảy màu cái đang mang thai ẩn náu không có gì đáng lo ngại và nhiều khả năng nó đang chuẩn bị sinh sản hơn là bị bất kỳ bệnh tật nào.

Mặc dù vậy, tốt nhất là bạn nên kiểm tra các dấu hiệu của các bệnh có thể xảy ra, chỉ để loại trừ trường hợp mắc bệnh.

Cá bảy màu

Điều kiện nuôi nhốt căng thẳng là một lý do khác khiến cá bảy màu có xu hướng tránh xa tầm nhìn.

Và căng thẳng có thể gây ra ở cá bảy màu vì nhiều lý do bao gồm cả giao phối xấu trong bể và tỷ lệ đực và cái không phù hợp.

Hãy xem tại sao những điều kiện nuôi này lại gây căng thẳng cho cá bảy màu.

Đồng đội xấu

Khả năng tương thích của cá là một điều tế nhị. Khi nuôi chung nhiều loại cá khác nhau, bạn phải tính đến sự khác biệt về yêu cầu nước và yêu cầu cho ăn.

 

Nhưng ngay cả khi tất cả những điều này phù hợp với các loài cá khác nhau, bạn vẫn cần tính đến một điều quan trọng khác – tính khí.

Cá có tính cách riêng khác nhau giữa các loài. Một số loài cá hung dữ và thích lãnh thổ, những loài khác thì nhút nhát và ôn hòa.

Cá hiền hòa không nên nuôi chung với những con cá hung dữ sẽ cắn vây hoặc đánh nhau với những con cá khác.

Tương tự như vậy, cá di chuyển chậm không nên được nuôi chung với cá sống nhịp độ nhanh hoặc thích bơi lội thất thường vì chúng sẽ gây căng thẳng cho cá êm dịu hơn.

Những con cá đang cảm thấy bị đe dọa hoặc bị thương sẽ cố gắng trốn và tránh xa tầm nhìn.

Chấn thương cùng với căng thẳng khi sống với những người bạn cùng bể không tương thích cuối cùng sẽ khiến cá của bạn bị bệnh.

Để tránh các vấn đề trong bể cá, hãy đảm bảo chọn bạn tình trong bể tương thích.

Tỷ lệ cá trống và mái không phù hợp

Với một số loài cá, việc có một số lượng lớn cá đực trong bể cá sẽ gây ra rắc rối.

Cá mang thai sống như cá bảy màu sẽ cố gắng sinh sản mỗi khi chúng có cơ hội. Đặc biệt, cá bảy màu đực sẽ đuổi theo cá cái để sinh sản.

Nhưng cá bảy màu cái có thể bị căng thẳng do bị truy đuổi liên tục và sẽ cố gắng trốn tránh cá bảy màu đực.

Mặt khác, sinh sản quá thường xuyên có thể rút ngắn tuổi thọ của cả hai giới và thậm chí có thể làm chậm sự phát triển của chúng.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, bạn phải đảm bảo rằng tỷ lệ nam trên nữ là 3: 1, tức là 1 nam cho 2-3 nữ.

Điều này cũng sẽ giúp kiểm soát số lượng cá bảy màu, bởi vì nuôi quá nhiều cá đực cho mỗi cá cái sẽ dẫn đến bể cá tràn ngập cá bảy màu.

Vị trí của bể cá

Vị trí đặt bể cá có thể khiến cá ẩn náu trong bể cá đặc biệt là khi gần bể cá có nhiều phương tiện qua lại. Điều này có thể khiến cá sợ hãi và chúng sẽ có xu hướng trốn.

Bể cá nên được đặt ở vị trí yên tĩnh, không có xe cộ qua lại xung quanh.

Nó cũng nên nhận được một số ánh sáng mặt trời tự nhiên, nhưng không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì có thể khiến tảo phát triển quá mức.

Làm thế nào để giữ cho cá bảy màu của bạn khỏe mạnh?

Cá bảy màu được các cửa hàng thú cưng giới thiệu là loại cá cứng cáp và dễ thích nghi.

Nhưng người ta thường dễ dàng bỏ qua những khía cạnh đơn giản của việc chăm sóc chúng và mắc phải những sai lầm có thể gây ảnh hưởng xấu đến chúng.

Dưới đây là một số mẹo cơ bản có thể giúp giữ cho cá bảy màu của bạn hạnh phúc:

Bảo dưỡng bể chứa thường xuyên

Chỉ vì cá bảy màu cứng cáp, điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua việc thay nước thường xuyên hoặc tiến hành bảo dưỡng bể.

Thay nước một phần thường xuyên là điều cần thiết cho sức khỏe của cá của bạn.

Nước ngọt được bổ sung vào bể giúp làm loãng chất độc và rửa trôi cặn bẩn hoặc các mảnh thức ăn thừa. Nó cũng bổ sung nước với một lượng vi lượng các chất dinh dưỡng tự nhiên.

Các thông số nước ổn định

Ngoài độ sạch của nước, các thông số nước ổn định cũng là một điều khác sẽ khiến cá bảy màu hài lòng.

Hãy suy nghĩ về nó – một bể cá là một môi trường đóng cửa, bất cứ điều gì xảy ra cá đều bị ràng buộc với nó.

Trong tự nhiên, cá có thể tìm kiếm vùng nước ấm hơn hoặc vùng nước lạnh hơn hoặc bất kỳ dải nhiệt nào phù hợp với chúng nhất. Điều này chúng không thể làm trong bể cá.

Do đó, nhiệm vụ của bạn là giữ các thông số nước trong phạm vi tối ưu cho cá bảy màu.

Và bạn có thể đạt được điều đó với sự trợ giúp của các thiết bị bể cá khác nhau như bộ kiểm tra độc tố và độ pH của nước, máy sưởi bể cá, máy bơm không khí, bộ lọc bể cá, v.v.

Thả cá đúng cách

Tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của tỷ lệ cá bảy màu đực trên cá bảy màu và cách cá đực không bao giờ được nhiều hơn cá cái.

Nhưng có một số lượng cá phù hợp về tổng thể cũng rất quan trọng. Nếu có quá nhiều cá trong bể, lượng oxy trong nước sẽ cạn kiệt.

Nhưng thiếu oxy không phải là hậu quả duy nhất của việc nuôi quá nhiều bể cá. Việc sản xuất chất thải cũng sẽ gia tăng khiến nồng độ amoniac tăng đột biến, có thể dẫn đến tử vong.

Bạn cùng bể tương thích

Có thể nuôi cá bảy màu trong các bể cá cộng đồng, trên thực tế, chúng được nhiều người biết đến là loài cá thân thiện với cộng đồng vì bản tính hiền hòa của chúng.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với những chiếc kềm vây, chúng có thể gây ra phần đuôi rộng và sặc sỡ của cá bảy màu.

Ngoài ra, vì cá bảy màu là loài cá hung dữ ôn hòa không phải là đối tượng phù hợp với chúng.

Có rất nhiều loài cá nước ngọt tương thích với cá bảy màu bao gồm cá mún, cá đuôi kiếm, cá Molly, cá da trơn và hàng chục loài khác, vì vậy lựa chọn của bạn không chỉ giới hạn ở một số ít.

Dinh dưỡng hợp lý

Cá bảy màu là một loài ăn tạp; họ yêu cầu một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm thực vật và thực phẩm nhiều thịt.

Nếu bạn chỉ cho cá bảy màu ăn thức ăn mảnh, chúng sẽ ổn nhưng để giúp chúng phát triển màu sắc đẹp mắt và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, bạn cần phải làm tốt hơn là chỉ cho chúng ăn vảy.

Bạn có thể làm thức ăn chính cho chúng, nhưng hãy cho chúng ăn thức ăn đông khô, tảo xoắn và tảo hoặc rau nấu chín để chế độ ăn của chúng phức tạp hơn.

Chúng sẽ cảm ơn bạn bằng cách trở nên mạnh mẽ hơn và bằng cách trưng bày những màu sắc rực rỡ và đẹp đẽ của chúng.

Kết Luận

Hy vọng rằng tôi đã bao gồm tất cả các trường hợp tại sao cá bảy màu có thể chọn ẩn náu trong bể cá.

Như bạn có thể thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi này và không phải lúc nào cũng rõ ràng tại sao họ lại làm như vậy.

Biết về những lý do này có thể giúp bạn tìm ra những dấu hiệu nhận biết có thể giúp bạn đến gần hơn với câu trả lời.

Điều đặc biệt quan trọng là xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề khi cá bảy màu của bạn có dấu hiệu bị bệnh, để bạn có thể thực hiện các biện pháp điều trị thích hợp và ngăn chặn bệnh tiến triển.

 

Cá bảy màu không quá tốn công chăm sóc, nhưng bạn cần phải cẩn thận với việc thay nước và cung cấp các thông số nước ổn định.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20