Tại Sao Cá Bảy Màu Ăn Cá Con Của Chúng ?

Tại sao cá bảy màu ăn cá con của chúng ?

Cá bảy màu ăn thịt con của chúng là một hiện tượng phổ biến trong bể nuôi trong nhà và những người nuôi lần đầu luôn được khuyến cáo không nên để cá bảy màu con trong cùng bể cá với cá bảy màu trưởng thành.

Nhưng chuyện cá bảy màu ăn thịt con của chúng là gì, và bạn có thể làm gì với điều đó không?

Trong bài viết này, tôi làm sáng tỏ những lý do khác nhau tại sao điều này xảy ra ở cá bảy màu và bạn có thể làm gì để ngăn chúng ăn thịt con của chúng.

Thật không may, nếu bạn để cá bảy màu con trong cùng một bể với cá trưởng thành, những con trưởng thành sẽ tự tiêu diệt cá con của chúng. Hành vi này được gọi là ăn thịt đồng loại là bất hiếu, và nó có thể được tìm thấy ở nhiều loài trên khắp vương quốc động vật vì nó không giới hạn ở cá bảy màu.

Nhưng chính xác thì tại sao cá bảy màu lại ăn cá con và làm thế nào để ngăn chúng làm vậy nếu bạn muốn nuôi cá bảy màu?

Tại sao cá bảy màu sẽ ăn cá con của chúng?

Một số loài cá như cá thần tiên được biết là chăm sóc cá con và giúp chúng phát triển. Nhưng ngay cả những con cá thể hiện sự chăm sóc của cha mẹ đôi khi cũng sẽ ăn cá con của chúng.

Sau khi sinh con, cá bảy màu sẽ không có bất kỳ sự chăm sóc nào của cha mẹ và nếu để chung bể cá với cá con, chúng sẽ nhầm chúng với thức ăn và ăn thịt chúng.

Đó là một hành vi khó hiểu đã khiến các nghiên cứu bận tâm từ lâu. Theo một số người, việc ăn thịt đồng loại là kết quả của phản ứng tràn lan do các yếu tố căng thẳng thúc đẩy, giúp tăng cường bản năng tự bảo tồn của cá.

Tuy nhiên, đây không phải là một lời giải thích thỏa đáng vì hành vi tương tự cũng có thể được quan sát thấy ở những con cá không được nuôi trong điều kiện căng thẳng.

Một lời giải thích khác cho kiểu hành vi này có thể là bằng cách ăn thịt con của chúng, những con cá bảy màu đang loại bỏ những con cá con kém thành thạo hơn trong việc sống sót.

Điều này có thể xảy ra bởi vì cá bảy màu con thiếu các đặc điểm sinh tồn cần thiết (ví dụ: không thể dễ dàng lẩn trốn khỏi những kẻ săn mồi) hoặc vì chúng là con cái yếu ớt về mặt di truyền.

Do đó, cá bảy màu trưởng thành đang tăng khả năng sống sót của cả loài bằng cách loại bỏ những cá thể yếu.

Một lời giải thích khác là bằng cách ăn cá con của mình, cá bảy màu cái đang bổ sung lượng mỡ dự trữ của mình. Tuy nhiên, điều này không giải thích được tại sao cá bảy màu đực lại ăn thịt con của chúng.

Như bạn có thể thấy, không có sự nhất trí rõ ràng về việc ăn thịt đồng loại có hiếu xảy ra và có thể lời giải thích là sự kết hợp giữa việc tự bảo vệ bản thân và sự tồn tại của những đứa con khỏe mạnh.

May mắn thay, bạn không cần phải chấp nhận tình huống này vì có nhiều phương pháp để ngăn cá bảy màu ăn cá con của chúng.

Làm thế nào để ngăn chặn cá bảy màu ăn con của chúng

Có nhiều cách để ngăn cá bảy màu ăn cá con và tất cả đều tập trung vào việc tìm cách tách cá bảy màu trưởng thành khỏi cá bảy màu con.

Dưới đây là ba cách để đảm bảo khả năng sống sót của cá bảy màu:

  1. Hộp nhân giống

 

Hộp nhân giống là một hộp nhựa hoặc lưới được thiết kế để lắp vào bể cá chính của bạn.

Hộp sinh sản sẽ giữ cá bảy màu cái đang mang thai tách biệt với những con trưởng thành khác. Nước sẽ chảy vào và ra khỏi hộp sinh sản, nhưng cá trưởng thành sẽ không thể tiếp cận được.

Ngay sau khi cá bảy màu cái sinh nở, nên đưa cá con ra khỏi hộp nuôi để tránh cá con ăn thịt.

Cá con sẽ an toàn trong hộp sinh sản vì những con cá khác sẽ không thể chui vào cũng như cá con không thể chui ra ngoài.

Phương pháp này rất tốt nếu bạn chưa thiết lập một bể cá riêng cho cá con và bể cá hiện tại của bạn đủ lớn để có thể chứa thoải mái một hộp sinh sản.

Ngoài ra, bạn không cần phải căng thẳng về việc khớp các thông số nước của bể cá chính với bể bạn thiết lập cho cá con.

Hãy cẩn thận với hộp chăn nuôi, tuy nhiên! Không nên để cá con lâu hơn hai tuần vì sự phát triển của chúng có thể bị còi cọc.

Sau hai tuần, bạn có thể thả cá bảy màu con vào bể chính hoặc thả chúng vào bể cá của riêng chúng.

  1. Tách cá bảy màu cái đang mang thai

Trong khi hộp sinh sản cũng là một cách để tách cá bảy màu cái đang mang thai, bạn cũng có thể thiết lập một bể hoàn toàn khác cho nó.

Khi cá cái chuẩn bị sinh, bạn nên đặt cá cái vào một bể cá riêng, nơi cá cái có thể sinh nở, sau đó bạn có thể tách cá cái ra, chỉ để lại cá con trong bể.

Bụng căng tròn, tập tính ẩn dật và bụng hình chữ V báo hiệu rằng con cái đang chuẩn bị sinh nở.

Tất nhiên, đây là một phương pháp đắt tiền hơn vì bạn bắt buộc phải thiết lập một bể mới với các thiết bị cần thiết cho bể cá bảy màu (lò sưởi, bộ lọc, đèn chiếu sáng, v.v.).

Nhưng nếu bạn đang nuôi cá bảy màu vì lợi nhuận, đây là khoản đầu tư mà bạn phải thực hiện để đảm bảo khả năng sống sót của cá con.

Khi chuyển cá bảy màu cái vào bể mới, hãy đảm bảo rằng các thông số nước (nhiệt độ, độ cứng, độ pH, v.v.) của bể mới phù hợp với bể cá tại nhà.

Sau khi cá bảy màu mang thai thả cá con ra, bạn nên loại bỏ cá con càng sớm càng tốt để ngăn cá con ăn thịt.

  1. Rất nhiều thực vật sống và nơi ẩn náu

Phương pháp thứ ba để ngăn cá con bị cá trưởng thành ăn thịt là đảm bảo rằng bể cá của bạn có nhiều thực vật sống và các điểm ẩn náu mà cá con có thể sử dụng để đuổi cá trưởng thành đang đói.

Có thực vật sống trong bể cá có những lợi ích vượt xa việc cung cấp vỏ bọc cho cá con.

Thực vật cũng có thể là nguồn thức ăn cho cá con và giúp kiểm soát mức độ độc tố trong bể cá.

Cá bảy màu cũng sẽ thích tảo mềm mọc trên những cây này.

Phương pháp này không an toàn thất bại như các phương pháp khác mà tôi đã mô tả, đặc biệt là vì không phải tất cả cá bảy màu con đều có thể trốn và không bị chú ý.

Bạn không nên sử dụng phương pháp này nếu muốn nuôi cá bảy màu một cách chuyên nghiệp.

Nó phù hợp hơn khi cá bảy màu của bạn sinh sản, mặc dù bạn không mong đợi chúng làm như vậy và bạn không biết phải làm gì với tất cả những con cá con đó.

Nếu không muốn loại bỏ chúng và chăm sóc chúng, bạn có thể để chúng ở với cha mẹ và hy vọng ít nhất một số chúng có thể ẩn náu cho đến khi chúng đủ lớn để không bị người lớn ăn thịt nữa.

Phần kết luận

Trong tất cả các phương pháp tôi đã mô tả để cứu cá bảy màu, tôi thích thiết lập một bể cá riêng biệt và chuyển cá bảy màu cái đang mang thai sang bể cá đó cho đến khi nó sinh con.

Sau khi nó sinh con, tôi có thể dễ dàng tách nó ra và tự mình tiếp tục chăm sóc cá con.

Để có kết quả tốt nhất, tôi thiết lập một lịch trình cho ăn và cho cá bảy màu ăn 5 lần một ngày với chế độ ăn đa dạng bao gồm hỗn hợp thức ăn sống (atermia, bobo, trùng chỉ), lòng đỏ trứng, tim bò, cà rốt…

Không có câu trả lời rõ ràng cho việc tại sao cá bảy màu lại ăn cá con. Đó là điều mà bạn phải thực hiện càng sớm càng tốt và làm quen với các phương pháp bạn có thể áp dụng để cứu cá con.

Tôi hy vọng các phương pháp tôi đã mô tả sẽ giúp bạn cứu được nhiều cá con nhất có thể và bạn không nản lòng với việc nuôi cá bảy màu và chăm sóc cá con của chúng.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20