Tại sao cá 7 màu của tôi chết sau khi sinh?

Tại sao cá 7 màu của tôi chết sau khi sinh?

Cá 7 màu có thể chết đột ngột sau khi sinh hoặc ngay cả khi đang sinh nở. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do mà tôi sẽ đề cập trong bài viết này.

Một số lý do này có thể ngăn ngừa được (ví dụ: bằng cách giảm căng thẳng, giữ điều kiện nước ở các thông số lý tưởng, v.v.), những lý do khác có thể không ngăn ngừa được.

Quá trình chuyển dạ của cá bảy màu sẽ diễn ra suôn sẻ, nhưng đôi khi do các yếu tố bên ngoài hoặc một số vấn đề từ trước có thể phát sinh có thể gây ra cái chết của cá bảy màu cái đang mang thai.

Vì vậy, tại sao cá bảy màu chết sau khi sinh và bạn có thể làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra?

Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến cá bảy màu cái của bạn có thể chết ngay sau khi thả cá con:

Các biến chứng trong quá trình chuyển dạ

Cá bảy màu có thể thả rất nhiều cá con khi sinh nở và quá trình này có thể mất vài giờ, thậm chí một hoặc hai ngày trong một số trường hợp.

Cá bảy màu cái thường đạt thành thục sinh sản khi được ba tháng tuổi, đôi khi còn sớm hơn nếu điều kiện nước thuận lợi cho việc sinh sản. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết cá mái có thai hay không?

Một dấu hiệu cho thấy cá bảy màu cái đang mang thai là đốm đen của nó – một đốm đen dưới đuôi, ở phía sau bụng – trở nên to ra và có màu sẫm hơn.

Một dấu hiệu khác – trở nên rõ ràng hơn khi cô ấy tiến bộ trong thai kỳ – là bụng to lên. Cá bảy màu cái sẽ phát triển lớn hơn và to hơn quanh bụng.

Thời gian mang thai có thể kéo dài từ 21 ngày đến 30 ngày hoặc thậm chí lâu hơn nếu điều kiện nước không lý tưởng cho cá mái. Ví dụ. nước quá lạnh hoặc nếu cá mái cảm thấy nguy hiểm.

Cá bảy màu cái mang thai thích nước ấm hơn trong khoảng 25-28 độ C. Ở nước lạnh hơn, thai kì sẽ kéo dài hơn.

Nếu mọi thứ đều ổn định trong bể cá của bạn, cá bảy màu cái không có vấn đề gì khi thả cá con, tuy nhiên, việc chuyển dạ khó khăn khi cá bảy màu cái gặp khó khăn khi trục xuất cá con sẽ xảy ra.

Có nhiều lý do tại sao điều này xảy ra:

Cá bột bị mắc kẹt trong ống sinh do dị tật hoặc mang thai quá hạn (căng thẳng có thể ngăn cá bảy màu cái thả cá con ra);

Cá mái trở nên căng thẳng vì bị di chuyển hoặc xử lý theo cách gây căng thẳng (điều này có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sẩy thai tự nhiên);

Biến chứng chuyển dạ do điều kiện nước xấu.

Nếu bạn thấy cá bảy màu của bạn đang phải vật lộn để sinh nở hoặc quá trình chuyển dạ kéo dài quá lâu, bạn có thể làm một số điều để giảm bớt quá trình chuyển dạ:

Thử tắt đèn trong bể cá và đảm bảo cung cấp không gian ẩn náu thoải mái cho cá của bạn;

Một số người chơi thủy sinh cho biết họ đã thành công khi thêm một chút muối bể cá vào nước.

Trên hết, tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng nước sạch và có nhiều cây cối hoặc đồ trang trí có thể cho phép cá bảy màu cái ẩn náu.

Nó cũng tốt hơn cho cá mái được nuôi trong bể sinh sản của riêng mình chứ không phải trong một bể cá hỗn hợp để ngăn cá mái bị bắt nạt hoặc căng thẳng bởi những con cá khác.

Thêm vào đó, những con cá khác sẽ ăn cá con, điều mà bạn có lẽ muốn tránh nếu đang nuôi chúng. Một bể sinh sản riêng biệt cũng sẽ giúp ngăn cá con bị ăn thịt dễ dàng hơn vì bạn có thể loại bỏ cá cái ngay khi chúng sinh nở.

Căng thẳng quá cao (liên quan đến mang thai)

Cá bảy màu đẻ con

Khi cá bảy màu cái mang thai, chúng dễ bị căng thẳng hơn. Điều quan trọng là chúng không cảm thấy nguy hiểm. Do đó, căng thẳng là một yếu tố nguy cơ mang thai chính ở cá bảy màu.

Khi bạn mua một con cá bảy màu đã mang thai từ cửa hàng thú cưng, hành động đơn giản là chuyển nó đến một bể cá mới, nơi các thông số nước khác với bể xuất xứ sẽ làm trầm trọng thêm bất kỳ căng thẳng nào mà chúng có thể gặp phải.

Tốt nhất, cá bảy màu cái đang mang thai nên không bị xáo trộn và tạo cảm giác thoải mái nhất có thể.

Khi chuyển cá sang bể sinh sản, bạn nên phù hợp với các thông số nước của bể ban đầu, nếu không bạn có nguy cơ gây sốc cho cá vì các thông số nước khác nhau.

Bạn cũng nên cung cấp cây trồng để che phủ và tránh nuôi chúng với các loài cá khác có thể làm phiền chúng.

Các dấu hiệu của sự căng thẳng bao gồm bơi lội thất thường trong bể, bỏ ăn, nằm ở đáy bể (mặc dù đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cá đang chuẩn bị đẻ trứng), màu sắc nhạt dần.

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ thay đổi hành vi lớn nào mà bạn có thể nhận thấy đều có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng, vì vậy hãy theo dõi cá bảy màu cái của bạn để nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào có thể gây ra cảnh báo.

Bạn cũng nên đảm bảo cho cá bảy màu mang thai ăn một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng vì bản thân quá trình mang thai, và sau đó là quá trình chuyển dạ, có thể rất mệt mỏi vì cá bảy màu có thể thả từ hai đến 200 cá con trong mỗi lần mang thai.

Cá bảy màu mái bị ốm.

Đôi khi cá bảy màu cái của bạn chết sau khi thả cá con, không nhất thiết là do quá trình mang thai hoặc các yếu tố căng thẳng.

Nếu bạn đưa cá mái từ một cửa hàng thú cưng, có thể cá mái đã bị ốm trước khi bạn đưa chúng về nhà.

Cũng có thể cá mái bị ốm khi được bạn chăm sóc vì các yếu tố khác nhau như điều kiện nước không phù hợp, nhiệt độ không ổn định, nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm vi khuẩn.

Tùy thuộc vào từng loại bệnh cụ thể, bạn có thể ngăn cá mái chết nếu chữa bệnh kịp thời ở giai đoạn đầu.

Bạn cũng sẽ cần áp dụng phương pháp điều trị, nếu có thể, cho cá con vì nhiều bệnh cá bảy màu cũng có thể truyền sang cá con.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên làm quen với các triệu chứng của các bệnh phổ biến nhất của cá bảy màu để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Thông số nước không đủ

Điều kiện nước xấu có thể là một yếu tố gây căng thẳng đáng kể cho cá bảy màu đang mang thai. Tuy nhiên, các thông số nước có thể không đầy đủ, đặc biệt là khi di chuyển cá bảy màu cái đến nơi ở mới ngay khi chúng sắp sinh.

Như tôi đã đề cập ở một trong những điểm trước của bài viết này, tôi luôn khớp các điều kiện nước chính xác của bể xuất xứ khi thiết lập bể nuôi.

Điều này sẽ giúp cá bảy màu mang thai cảm thấy thoải mái hơn. Tôi cũng chuyển cô ấy nhanh nhất có thể và ít xáo trộn nhất.

Nếu các thông số nước không tốt hoặc không đầy đủ, bạn sẽ tăng khả năng xảy ra sự cố trong quá trình chuyển dạ vì tình trạng căng thẳng cao mà cá bảy màu của bạn đang trải qua.

Căng thẳng do nhốt cá mái trong hộp sinh sản

Hộp nhân giống có thể hữu ích khi bạn có một bể lớn hơn và bạn không muốn thiết lập một bể riêng hoặc đơn giản là bạn không có thời gian để thiết lập nó đúng cách.

Bạn có thể thiết lập hộp nuôi – kiểu treo – ngay cả khi bạn có một bể cá nhỏ, nhưng bạn sẽ cần thêm thiết bị để giúp nước lưu thông qua hộp sinh sản.

Dù bằng cách nào, tuy hữu ích, nhưng hộp sinh sản có thể gây căng thẳng cho cá bảy màu đang mang thai, đặc biệt nếu nó quá nhỏ hoặc không có bất kỳ nơi nào để ẩn náu.

Tốt nhất, bạn không nên nhốt cá con quá lâu, chỉ nên thả cá con trong thời gian cần thiết.

Chăm sóc cá bảy màu khi mang thai

Rõ ràng rằng căng thẳng là một yếu tố nguy cơ chính trong thai kỳ và cố gắng hết sức để giữ cho cá của bạn thoải mái trong suốt thời kỳ mang thai và quá trình chuyển dạ là rất quan trọng để đảm bảo một cuộc chuyển dạ không có vấn đề.

Cá bảy màu cái có thể mang thai trở lại trong vòng vài giờ sau khi sinh, điều này khiến chúng được mệnh danh là loài cá triệu con vì khả năng sinh sản sung mãn của chúng.

Hơn nữa, con cái có thể lưu trữ tinh trùng của con đực trong thời gian dài và mang thai nhiều lần từ một lần thụ tinh.

Tuy nhiên, chăm sóc thai kỳ đúng cách là rất quan trọng để tránh các biến chứng chuyển dạ, dị tật cá con và các bệnh có thể gây ra cái chết cho cá bảy màu cái của bạn.

Giảm căng thẳng, giữ nước sạch, theo dõi dịch bệnh, cung cấp các thông số nước ổn định và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ không chỉ giảm các biến chứng liên quan đến thai nghén mà còn duy trì sức khỏe cho cá của bạn.

Cá bị dị tật hoặc có vấn đề về sức khỏe không được phép nuôi vì cả hai đều có thể được truyền sang cá bảy màu con.

Tương tự như vậy, việc lai tạo quá nhiều cũng có thể khiến cá bảy màu cái bị biến dạng, cuối cùng làm giảm tuổi thọ của chúng.

Kết Luận

Có nhiều lý do khiến cá bảy màu của bạn có thể chết ngay sau khi sinh, một số nguyên nhân là do các bệnh đã có từ trước (ví dụ như bệnh tật), một số liên quan đến các biến chứng phát sinh trong quá trình chuyển dạ (ví dụ như cá con bị mắc kẹt trong ống sinh), trong khi những người khác phải làm với các điều kiện lưu giữ không đầy đủ.

Trong mọi trường hợp, hãy đảm bảo cá bảy màu mang thai của bạn được chăm sóc tốt bằng cách loại bỏ căng thẳng, đảm bảo điều kiện nước sạch và cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố trong quá trình chuyển dạ.

Luôn theo dõi cá của bạn để phát hiện bệnh và, bất cứ khi nào có thể, tránh mua cá bảy màu đã mang thai. Mua cá bảy màu của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín để nuôi những con cá khỏe mạnh.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20