Phần 6: Tác Hại Của Việc Sử Dụng Hooc-Môn Trên Cá Cảnh Nói Chung Và Guppy Nói Riêng

Tác Hại Của Việc Sử Dụng Hooc-Môn Trên Cá Cảnh Nói Chung Và Guppy Nói Riêng

Chắc hẳn các bạn đã nhiều lần từng nghe về việc cá bị cho ăn một loại thuốc gì đó làm màu sắc bung cực kỳ đẹp, kích cỡ của vây, đuôi bung rất to, tai bơi lên full màu, thậm chí cá mái nó cũng lên full màu, full vảy… nhưng nuôi một thời gian thì cá đực dí mái mãi không có bầu, cá mái thì lại bị teo buồng trứng, vô sinh. Rồi thậm chí bây giờ với công nghệ kinh tởm hơn người ta còn làm cho những con cá đó sinh sản được, nhưng khi sinh ra thì bầy con không giống bố/mẹ nhất là con mái. Rồi những con cá bị cho ăn hooc-môn đó sức khỏe rất kém, sức đề kháng yếu, nhanh chóng ra đi khi về môi trường mới, kết quả làm người mua tiền mất tật mang, đau đớn vô cùng.

Dạo gần đây có nhiều tâm sự của các bạn kinh doanh cá nhập khẩu từ nước ngoài về, qua quan sát thấy nếu không có kinh nghiệm để nhận biết, bị ấn tượng bởi vẻ đẹp vượt trội của con cá thì rất dễ bị lừa. Có bạn gì đó hôm trước làm cá nhập phải viết status xin hoãn trả nợ vì phá sản, hậu quả nặng nề. Mình viết bài viết này dựa trên một số các nghiên cứu khoa học về hooc-môn trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, hi vọng góp một phần nhỏ giúp các bạn biết phân biệt thật/giả trong giới giang hồ đầy hiểm ác. Và mình thậm chí còn biết một số người bán cá ở Việt Nam có trình độ hẳn hoi nhưng cũng làm những việc táng tận lương tâm như vậy để lừa anh chị em mua con cá với giá rất chát vì tưởng rằng mình mua được cá giống tốt, siêu đẹp.

Trong sản xuất giống nuôi trồng thủy sản nói chung và sản xuất cá giống đơn tính nói riêng (toàn đực hoặc toàn mái), thì người ta sử dụng hai hooc-môn sinh dục quy định giới tính ở người và động vật đó là hooc-môn nam – Testosterone và hooc-môn nữ – Estrogen. Tại sao người ta lại muốn sản xuất cá giống toàn đực hoặc toàn mái? Vì để tối đa doanh thu và lợi nhuận thì ở các loại cá khác nhau, con đực hoặc con mái sẽ cho năng suất cao hơn tùy trường hợp. Việc sử dụng hooc-môn để sản xuất giống đã được sử dụng từ lâu nhưng hiện tại vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi vì yếu tố an toàn lao động, ô nhiễm môi trường, nguy cơ cho người tiêu dùng… Vì đó là các chất cực kỳ độc nếu xả thẳng bừa bãi ra ngoài tự nhiên mà không xử lý đúng theo quy trình, đó là những chất với liều lượng cực ít nhưng có thể làm biến đổi cực lớn kinh khủng, nam biến thành nữ, nữ biến thành nam, dậy thì sớm,… chưa kể nguy cơ bệnh tật các loại ung thư, các bệnh tim mạch… Đại họa!

Tổng quan về hooc-môn nam Testosterone: Đây là hooc-môn quy định giới tính Nam. Ở người, Testosterone được tiết ra phần lớn ở tinh hoàn và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận. Nồng độ Testosterone trên đàn ông lớn hơn nhiều lần trên phụ nữ. Testosterone chỉ huy việc duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp, khối lượng xương, tăng quá trình đồng hóa chất đạm, phát triển bắp thịt, giúp cơ bắp săn chắc, nở nang, giảm mỡ thừa, kích thích mọc râu, lông, phụ trách hình thành cảm giác ham muốn tình dục, ảnh hưởng trực tiếp để hệ nội tiết, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp… với nhiều cơ chế quan trọng… liên quan toàn bộ trực tiếp đến mọi hoạt động trên cơ thể.

Ở các loài động vật nói chung và cá bảy màu nói riêng. Testosterone có nhiệm vụ duy trì và phát triển các tính trạng nổi bật của con đực như sinh tinh trùng, phát triển màu sắc sáng, đậm, sặc sỡ, phát triển đuôi, vây để quyến rũ con cái, kích thích bản năng hung dữ, tranh giành bảo vệ lãnh thổ… nói nôm na là các tính trạng điển hình của con đực.

Việc sử dụng hooc-môn Testosterone ở người chỉ được dùng hạn chế để chữa bệnh với sự theo dõi nghiêm ngặt của các Bác sĩ có chuyên môn sâu. Vì việc lạm dụng Testosterone gây ra các hậu quả cực kỳ tai hại. Người ta đã tạo ra các hooc-môn tổng hợp có cấu trúc tương tự Testosterone để đưa vào cơ thể với mục đích làm tăng cơ, tăng trọng với đủ chủng loại tiêm, uống, dán ngoài da…, cám dỗ những người nhanh chóng muốn đạt được hình thể nở nang, mạnh mẽ. Nam giới dùng Testosterone ngoại sinh tuy giúp cơ bắp tăng nhưng đồng thời cũng có nguy cơ bị các cơn đau tim cao hơn, tăng nguy cơ đột quỵ và tử vong. Bổ sung Testosterone ngoại sinh làm số lượng tinh trùng giảm nghiêm trọng. Lạm dụng chất này còn dẫn đến tình trạng hormone tăng đột ngột, can thiệp vào hệ thống nội tiết của cơ thể gây phản hồi giả lên não và tuyến yên, làm ngừng quá trình sinh tổng hợp Testosterone nội sinh trong cơ thể. Lâu ngày sẽ làm tê liệt hoàn toàn khả năng tự tổng hợp Testosterone nội sinh của cơ thể. Làm teo tinh hoàn và vô sinh.

Thì ở cá với cơ chế tương tự cũng như vậy, những con cá bảy màu đực cho ăn hoặc được ngâm trong hooc-môn nam Testosterone sẽ có màu sắc sặc sỡ rất bắt mắt, vây lưng, đuôi phát triển rất to và đẹp, hoa văn, vảy trên người phát triển rất mạnh, full màu, full vảy, full tai bơi. Đối với con mái nó sẽ làm đực hóa con mái, tức là tuy là con mái nhưng lên màu rất đẹp, tai bơi, vây lưng, đuôi phát triển to theo hướng con trống. Cả hai loại này hầu hết bị vô sinh, cá trống thì mất khả năng sinh tinh, cá mái thì bị teo buồng trứng, cá biệt có một vài con vẫn đẻ được nhưng số lượng cá con rất ít, khó nuôi… Chưa kể sau khi ngâm, cho ăn thì dư lượng hooc-môn này bị thải ra ngoài môi trường, ngấm vào nguồn nước phá hoại nghiêm trọng môi trường, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe con người với các bệnh lý như phát dục sớm, suy giảm tình dục, nữ thì bị nam hóa, chưa kể bệnh lý tim mạch, ung thư… đang chờ đợi ở tương lai gần.

Tổng quan về hooc-môn nữ Estrogen: Ở người nữ đến tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu tiết ra hooc-môn Estrogen có giới hạn cho từng chu kỳ kinh nguyệt. Mức Estrogen tăng đột ngột ở giữa chu kỳ kích hoạt sự giải phóng trứng. Estrogen chịu trách nhiệm cho sự khác biệt giữa cơ thể nam và nữ. Trong cơ thể phụ nữ: Estrogen làm cho xương nhỏ hơn và ngắn hơn, xương chậu rộng hơn và vai hẹp hơn, làm tăng lưu trữ chất béo xung quanh hông và đùi, có nghĩa là cơ thể cong và đường nét hơn. Nó ảnh hưởng đến lông trên cơ thể trở nên mềm mỏng hơn, trong khi làm cho tóc của phụ nữ lâu dài hơn. Estrogen làm cho thanh quản nhỏ hơn và dây thanh âm ngắn hơn, mang đến cho nữ giọng nói cao hơn nam giới…

Trên Guppy với cơ chế tương tự, thì Estrogen làm nên sự khác biệt giữa cá mái với cá đực cái dễ thấy như cá mái body to hơn, ăn nhiều hơn, tích lũy nhiều mỡ hơn trong khi các tính trạng màu sắc, độ to vây, đuôi, tai bơi yếu hơn cá trống nhiều. Đó là những điểm khác biệt thường thấy khi một Guppy phát triển tự nhiên và bình thường.

Trong nuôi trồng thủy sản, người ta ngâm hoặc cho ăn Estrogen đối với cá mái đang mang bầu, hoặc cá bột mới đẻ ra nhằm mục đích để thu được toàn con mái. Lợi dụng điều này, trong giới cá cảnh với cách thức tương tự, người ta thu được toàn cá mái. Nhưng cái kinh khủng là, không phải tất cả con mái đều mang nhiễm sắc thể XX tự nhiên quy định giới tính cá mái, mà có những con mái do cá đực biến thành mang nhiễm sắc thể XY. Cá đực XY bị biến thành cá mái, trời đất âm dương đảo lộn. Những con cá mái XY này vẫn sinh sản được, và một đặc điểm nữa là do có nhiễm sắc thể Y quy định màu sắc, tính trạng đực trong tự nhiên, mà những con mái này có màu sắc rất đẹp, rất sặc sỡ của con trống, full màu, full vảy, full tai bơi, lại không bị teo buồng trứng và vô sinh. Còn nhớ năm ngoái có vụ Full Gold nhập Thái, mái lên full hết không khác gì con trống, đẻ được luôn, nhưng khi ra đàn con thì không khác gì cá tạp (nguyên nhân do bị đảo lộn Nhiễm sắc thể giới tính ở cá bố mẹ), hoặc vụ Rồng xanh Indo cũng tương tự… Nhiều anh em bị lừa nhập về nuôi một thời gian ra toàn cá gì đâu nản, được một thời gian Guppy Việt Nam bỏ mấy dòng này luôn, uy tín cá nhập Thái Lan và Indo sụp giảm nghiêm trọng.

Vừa rồi là một số ít hiểu biết của mình rút ra từ các nghiên cứu khoa học nói chung và quan sát thực tế trong giới chơi Guppy nói riêng, hi vọng có ích cho cộng đồng. Mong được sự phản hồi từ các bạn về vấn đề này để cảnh tỉnh cộng đồng cảnh giác trước những chiêu lừa đảo tàn độc gây hậu quả nghiệm trọng như vậy.

[Phần 7] Tại sao Guppy ăn con? Phương pháp giúp Guppy (kể cả các dòng mắt đỏ) không ăn con mà không cần dùng lồng đẻ hay bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào thậm chí rong, bèo.

Nguồn: Bài viết của anh Lê Tiến Hùng (Hung Xíchna) – Hội mua chung đồ nuôi trồng thủy sản cho cá cảnh, thủy sinh.

Đây là những kiếng thức Guppy Nhật Minh tìm hiểu trên internet. Và Mong các bạn đóng góp ý kiến để Guppy có thêm nhiều kiến thức để chia sẽ với mọi người hơn.

Chân thành cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian đọc tìm hiểu.

 

0772.27.01.20