Phần 5: Tại sao Guppy ăn đồ tươi sống liên tục là thảm họa?

Tại sao Guppy ăn đồ tươi sống liên tục là thảm họa?

Định bụng sẽ viết phần các chủng vi si thiết yếu, công dụng và cơ chế trước nhưng phải viết phần này trước. Lý do là có quá nhiều bạn phạm phải lỗi đặc biệt nghiêm trọng này kể cả những bạn đã chơi rất lâu, làm cá bệnh liên tục mà thực sự hay dễ bị sình bụng hay thậm chí ăn đồ ăn lành như Artemia liên tục cá cũng cọ mình và lên nấm. Mọi vấn đề đều có nguyên nhân tất yếu của nó.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta phải đi tìm hiểu về tỷ lệ C:N (Cacbon và Nitơ).

Việc giải thích sâu và cơ chế của cái tỷ lệ C:N này khá phức tạp và dài dòng, không cần thiết lắm đối với đa số, nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì có thể Google thêm để đọc, nhưng mình chỉ tóm tắt như thế này.

Để phân giải chất đạm – protein (nguyên tố Nitơ) trong thức ăn, chất bài tiết, xác hữu cơ…, nhằm làm sạch môi trường bên ngoài và giữ ổn định hệ tiêu hóa bên trong bụng con cá, thì các loài vi khuẩn dị dưỡng cũng cần nạp cả các chất tinh bột – đường (nguyên tố Cacbon). Và tỷ lệ C:N tối ưu do các Nhà khoa học nghiên cứu ra công bố trên các bài báo là tầm 12:1 đến 15:1 để duy trì ổn định hệ vi sinh cả ở bên ngoài môi trường lẫn bên trong đường ruột con cá.

Việc bạn cho ăn đạm tươi – đồ tươi sống liên tục có hàm lượng đạm rất cao phá vỡ nghiêm trọng tỷ lệ vàng để giữ ổn định hệ vi sinh cả ngoài môi trường lẫn trong đường ruột con cá.

Khi lượng đạm dư ra trong khi nguồn tinh bột không đủ cho vi khuẩn dị dưỡng nạp để phân giải đạm, cái đầu tiên xảy ra là hệ vi sinh đường ruột trong bụng con cá bị phá nát, những con lợi khuẩn chết đi, những loại vi khuẩn gây thối bùng lên gây hiện tượng sình bụng, hoặc đi phân trắng rồi tóp bụng.

Rồi lượng đạm dự không được hấp thu đó thải ra ngoài môi trường, cũng với cơ chế tương tự làm các loại lợi khuẩn ở ngoài môi trường bị chết đi, kéo theo những con hại khuẩn như vi khuẩn gây thối, nấm bùng lên… Về mặt bản chất là hệ vi sinh đã bị phá nát cả bên ngoài lẫn bên trong con cá với kiểu cho ăn đồ tươi sống liên tục như vậy.

 

Giải pháp: Guppy là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau. Để duy trì tỷ lệ C:N tốt nhằm cân bằng hệ vi sinh phòng trừ dịch bệnh và tối ưu dinh dưỡng cho Guppy, bạn nên cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau xen kẽ liên tục. Ví dụ: bữa 1 ăn artemia, bữa 2 ăn tảo viên, bữa 3 ăn cám, bữa 4 ăn bo bo, bữa 5 ăn tảo,… kèm bổ sung các loại đa vitamin, đa khoáng, lợi khuẩn đường ruột là điều cần thiết (có dịp mình sẽ viết sâu vào chủ đề này).

Chúc các bạn nuôi cá bớt bệnh.

[Phần 6] Tác hại của việc sử dụng hooc-môn trên cá cảnh nói chung và Guppy nói riêng

Nguồn: Bài viết của anh Lê Tiến Hùng (Hung Xíchna) – Hội mua chung đồ nuôi trồng thủy sản cho cá cảnh, thủy sinh.

Đây là những kiếng thức Guppy Nhật Minh tìm hiểu trên internet. Và Mong các bạn đóng góp ý kiến để Guppy có thêm nhiều kiến thức để chia sẽ với mọi người hơn.

Chân thành cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian đọc tìm hiểu.

0772.27.01.20