Phần 2: Chu trình Nitrat hóa

Chu trình Nitrat hóa

Cách tạo một hệ vi sinh và thực vật ổn định để phân giải các chất bẩn nói chung và NH3NH4+ nói riêng. Đây là cách mà nhiều người quan tâm nhất và phù hợp với đa số mọi người nhất. Các loại cây thực vật, cũng giống tảo nó có thể ăn NH3NH4+ trực tiếp trong nước và lưu giữ bên trong cơ thể. Thực vật dễ kiếm do có mức độ phổ biến cao (như các loại rong, bèo), thực vật còn hấp thụ các chất vô cơ, kim loại nặng khác và rất tốt cho các quá trình sinh hóa của cá… Nhưng các bạn chú ý, thực vật không phải là không có nhược điểm, khi thực vật chết xác thực vật sẽ phân hủy tạo ra các loại khí độc, ngoài ra thực vật lâu dài là nơi tích tụ cặn bẩn dễ làm giá thể cho các mầm bệnh bám vào, sử dụng thực vật bừa bãi dễ làm lây lan khuẩn bệnh, ký sinh trùng nếu không xử lý kỹ trước khi dùng…

Mình đi tiếp vào chủ đề chính của bài viết này là cơ chế phân giải NH3NH4+ của vi khuẩn được gọi là CHU TRÌNH NITRAT HÓA.

CHU TRÌNH NITRAT HÓA là một quá trình gồm hai bước, ở bước thứ nhất, vi khuẩn Nitrosomonas sẽ biến đổi NH3NH4+ thành Nitrit NO2, đây vẫn còn là một chất rất độc đối với Guppy, cơ chế gây hại của Nitrit NO2 cũng tương tự như NH3 là chúng gây bệnh máu nâu, ngăn cản sự hấp thu Oxy từ máu của các tế bào. Ở bước tiếp theo, vi khuẩn Nitrobacter phân giải Nitrit NO2 thành Nitrat NO3, chất này đã không còn nhiều độc tính đối với Guppy và nó còn là thức ăn nuôi dưỡng thực vật và các vi sinh vật có ích khác. Đặc điểm của quá trình này là hai loại vi khuẩn nói trên cần rất nhiều khí Oxy để thực hiện Chu trình nitrat hóa nên việc cung cấp dồi dào Oxy là bắt buộc. Các bạn nhớ tên hai loại vi khuẩn này nhé Nitrosomonas, Nitrobacter và chúng cần nhiều Oxy.

Đọc đến đây chắc chắn nhiều bạn đã hiểu được bản chất của các loại hệ thống lọc theo mô hình tuần hoàn nước – RAS từ các bể lắng lọc kích thước lớn nuôi tôm công nghiệp, nuôi cá koi hoặc lọc tràn nuôi cá rồng, cá vàng,… và cho đến các bộ lọc vi sinh kích thước nhỏ chuyên dành cho Guppy như lọc Taiwan, lọc Qanvee,.. Tất cả các loại lọc tuần hoàn nước đều dựa trên một nguyên lý chung đưa dòng nước giàu Oxy và NH3NH4+ chảy liên tục qua lớp vật liệu lọc có chứa các vi khuẩn Nitrat hóa để biến NH3NH4+ cực độc thành NO3 không còn độc. Dân thủy sinh gọi là hồ đã Cycle. Quá trình này nếu để hình thành tự nhiên sẽ mất rất nhiều tuần, vì vậy việc bổ sung các chế phẩm vi sinh có chứa Nitrosomonas và Nitrobacter ở mật độ cao để rút ngắn thời gian là điều bắt buộc.

Sau khi đã hiểu bản chất nguyên lý sinh hóa của thiết kế hệ thống lọc tuần hoàn nước, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào các cấu thành của một hệ thống lọc…

Phần 3: Cấu tạo, nguyên lý của 1 hệ thống lọc tuần hoàn nước – Recirculating Aquaculture System (RAS)

Nguồn: Bài viết của anh Lê Tiến Hùng (Hung Xíchna) – Hội mua chung đồ nuôi trồng thủy sản cho cá cảnh, thủy sinh

Đây là những kiếng thức Guppy Nhật Minh tìm hiểu trên internet. Và Mong các bạn đóng góp ý kiến để Guppy có thêm nhiều kiến thức để chia sẽ với mọi người hơn.

Chân thành cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian đọc tìm hiểu.

0772.27.01.20