Phần 13: Kinh nghiệm sử dụng Vemedim Aqua Clean thay thế Nuphar Liquid Bacter, Seachem Prime hay API Stress Coat. Tác giả: Thanh Long – Kỳ Thanh Guppy

Bài viết của bạn đọc gửi về: Kinh nghiệm sử dụng Vemedim Aqua Clean thay thế Nuphar Liquid Bacter, Seachem Prime hay API Stress Coat. Tác giả: Thanh Long – Kỳ Thanh Guppy

Xin chào toàn thể anh em đồng ngư đam mê Guppy 3 miền, hôm nay mình xin được chia sẻ đôi chút về kiến thức học hỏi và tìm hiểu được về vấn đề xử lý nước trong chăn nuôi cá Guppy.

Như các bạn đã biết, nước là môi trường sống duy nhất của các loài động vật thủy sản trong đó có cá Guppy, nhưng ở môi trường sống hiện đại thì vấn đề ô nhiễm nguồn nước như hàm lượng kim loại nặng cao, nước nhiễm phèn, hóa chất độc hại,… khiến cá bị sốc và sinh ra vô số các loại bệnh cơ hội chắc chắn đã làm đau đầu rất nhiều anh em đồng ngư, theo mình được biết thì có những vùng thậm chí nước máy vẫn bị nhiễm độc tố vì một nguyên nhân nào đó, chính vì vậy chúng ta cần một sản phẩm hóa chất có thể giải quyết các vấn đề trên nhưng vẫn an toàn cho con người và môi trường.

Liên hệ tới thực tế mình đã trải qua, nguồn nước nuôi cá của mình là nước giếng, mình chỉ đam mê và nuôi duy nhất dòng cá Albino Full Red BDS Big Tail, như một số anh em đã nuôi thì đều biết dòng cá này là một trong những dòng Guppy khó nuôi nhất hiện nay, vì là dòng mắt đỏ nên chúng rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nguồn nước, nhiệt độ, hệ vi sinh,…. Cá mình nuôi thường có các biểu hiện như nổi đầu, lờ đờ, ít di chuyển, núp đáy, bỏ ăn hoặc ăn rất yếu sau đó một thời gian thì bị các loại bệnh cơ hội như nấm, túm lắc, xuất huyết, tóp bụng,… suy dinh dưỡng và dẫn đến tử vong. Mình đã sử dụng rất nhiều phương pháp nhờ các anh em đi trước chỉ dạy như thay nước thường xuyên, sử dụnh muối, kháng sinh,…nhưng hầu như đều vô vọng, thật sự lúc đó mình rất nản và muốn bỏ cuộc. Sau đó thì mình có tìm hiểu thêm thì biết được yếu tố nguồn nước là yếu tố quan trọng, sau khi mua các dung dịch test chất lượng nước về sử dụng mình phát hiện ra nguồn nước nhà mình bị nhiễm phèn và kim loại nặng khá cao. Đã biết được nguyên nhân cá bệnh từ đâu mà ra mình mới tìm hiểu về những cách giúp xử lý kim loại nặng, phèn, độc tố trong nguồn nước. Mình bắt đầu tìm mua và sử dụng các sản phẩm xử lí nước ngoại nhập như Nuphar Liquid Bacter, Api Stress Coat, Seachem Prime,…các sản phẩm này cũng được anh em sử dụng rất rộng rãi, sau khi sử dụng và dựa vào các kết quả test của mình hiệu quả là có nhưng muốn đưa hàm lượng các độc tố như kim loại nặng, phèn, độc tố trong nước giảm xuống mức độ tiêu chuẩn thì phải tăng liều lượng sử dụng so với với liều lượng được in trên nhãn mác rất nhiều nhưng giá thành lại cao, muốn sử dụng cho hiệu quả thì thật sự chịu không nổi tiền nếu nuôi cá số lượng lớn, giảm tải chi phí vẫn là vấn đề ưu tiên khi kinh doanh động vật thủy sản.

Nhưng lúc mình đang gặp lúng túng cũng may mắn và xem ra là một cái duyên lớn khi mình có quen biết và đọc được bài viết về các chất hóa học an toàn xử lí nước của anh Lê Tiến Hùng (Phần 4 – các chất xử lý nước) và biết được các sản phẩm của xử lí nước trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam ta thật sự rất tốt, các sản phẩm này đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, đạt được vô số

chỉ tiêu kiểm định chất lượng nghiêm ngặt của các tổ chức quốc tế, giá thành cực kì rẻ sử dụng trên quy mô công nghiệp, đều ghi rõ thành phần chỉ định, điều mà các sản phẩm ngoại nhập kia không hề có (điều này là vi phạm pháp luật). Nhờ sự giúp đỡ tận tâm của anh Hùng và sau khi đọc để một bài viết của anh mình đã tìm được 1 sản phẩm rất tốt của một công ty thủy sản khá nổi tiếng mà giá lại vô cùng rẻ có thể sử dụng cho quy mô trại Guppy lớn, nhân đây mình cũng giới thiệu cho anh em sản phẩm này, lâu nay mình đang sử dụng và hiệu quả làm mình rất hài lòng, các kết quả test đều đạt được tiêu chuẩn, cá của mình sau khi sử dụng rất khỏe, không còn bị mắc các hiện tượng nêu trên nữa. Đó là sản phẩm Aqua Clean của Vemedim. Vemedim là một công ty khá nổi tiếng tại Việt Nam trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đạt được các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt của Quốc tế, các sản phẩm của họ đã được xuất khẩu và có mặt trên 42 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có thị trường Châu Âu vô cùng khó tính, vì vậy anh em có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm Vemedim Aqua Clean dung tích 1L vô cùng đậm đặc có thể sử dụng cho 2000m3 ước chỉ với giá niêm yết trên Shopee là 226.000đ gồm các thành phần chính: Ethylene diamine tetraacetic acid, Sodium lauryl sulfate, Sodium thiosulfate (chi tiết công dụng từng chất trên Google có rất nhiều nhé). Ngoài các công dụng trên nhãn mác thì sản phẩm cũng khử clo, phèn, độc tố trong nước rất tốt, đặc biệt chỉ cần đánh sản phẩm vào nước là có thể sử dụng ngay rất tiết kiệm thời gian cho anh em. Lưu ý với anh em, vì đây là hóa chất nên khi sử dụng anh em phải đặc biệt lưu ý đến liều lượng tránh gây ra tình trạng dùng quá liều gây ra hậu quả không mong muốn cho Guppy, nói đến đây chắc hẳn khá nhiều anh em lúng túng vì 1L sản phẩm sử dụng cho tận 2.000m3 nước thì canh làm sao cho hồ mấy chục lít nuôi Guppy đúng không, điều này khá đơn giản mình sẽ chia sẻ cho anh em luôn, 1L sản phẩm sử dụng cho 2.000m3 nước sau khi quy đổi ra thì 1ml sản phẩm có thể dùng cho 2m3 nước, anh em có thể dùng 1ml sản phẩm hòa vào 1L nước cất hoặc nước tinh khiết để dùng dần, sau khi hòa loãng ra thì 1L dung dịch sẽ sử dụng cho 2m3 nước, sử dụng công thức tính ( ảnh ví dụ, bên dưới) thì tính ra 100ml dung dịch sử dụng cho 200L nước và 10ml sử dụng cho 20L nước.

Mình cũng xin phép được góp ý với anh em về vấn đề sau, mình thấy có một số anh em mua và sử dụng các hệ thống lọc nước khá cầu kì, phức tạp như các cột lọc nước, điều này theo mình là không cần thiết vì các vấn đề như chi phí cao, không tiết kiệm diện tích và còn phải tốn thêm cả chi phí bảo trì nữa nhưng đôi khi hiệu quả lại không như mong đợi. Mình cũng thử dùng các nguồn nước có tỉ lệ ô nhiễm cao hơn như nước sông, suối, nước giếng ở vùng nhiễm phèn nặng hơn, sau khi đánh sản phẩm vào và test thử thì các chỉ số phèn, kim loại, nặng, độc tố đều giảm xuống mức quy định có thể sử dụng được nên anh em có thể suy nghĩ lại về vấn đề sử dụng các hệ thống lọc nhé. Mình không phản đối và nói rằng sử dụng các hệ thống lọc là sai, có thì tốt hơn thôi nhưng vấn đề giảm tải chi phí và đơn giản hóa quy trình chăm sóc là một vấn đề cần suy xét và thực hiện nếu phát triển mô hình trại lớn.

Bài viết này chính là kinh nghiệm và tâm huyết của mình, bài viết không mang tính chất quảng cái hay buôn bán, nó đơn thuần là trải nghiệm của cá nhân mình, nên anh em nào đồng ý thì cứ bình luận hay nhắn tin trao đổi kinh nghiệm với nhau nhé. Bài viết khá dài và chi tiết mong anh em đọc kĩ phần hướng dẫn sử dụng để tránh sai sót, chúc anh em một buổi tối tốt lành, chúc

những chú cá của anh em luôn béo tròn ú ụ và chúc cho phong trào Guppy Việt Nam phát triển vững mạnh hơn nữa.

0772.27.01.20