Nuôi Cá Bảy Màu – Hướng Dẫn Nuôi Và Bán Cá Bảy Màu

Cách nuôi cá bảy màu: Hướng dẫn từng bước nuôi và bán cá bảy màu

Nuôi bất kì loại cá nào cũng có những cơ hội và thách thức riêng – và cá bảy màu cũng không ngoại lệ.

Mặc dù bạn là những người mới bắt đầu chơi cá. Tuy nhiên những dòng cá đẹp thì chỉ được nuôi và lai tạo bởi những người chơi thuỷ sinh có kinh nghiệm.

Hai trong những vấn đề lớn nhất nuôi cá bảy màu là gãy cột sống và quá nhiều cá con. Thông số nước không đúng khiến các mẹ và cá bột bị gãy cột sống nghiêm trọng.

Ngoài ra khi cá bắt đầu sinh sản thường không thể khiến chúng ngừng lại.

Ngay cá khi tách cá trống ra cả 6 tháng thì cá mái vẫn có thể sinh sản hàng tháng mà không cần cá trống.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn nuôi cá bảy màu và cá con đúng cách.

Thiết lập một bể nuôi cá bảy màu của bạn.

Set up bể cá của bạn

Có một số vấn đề cần xem xét khi xây dựng một bể cá bảy màu sinh sản. Một trong những vấn đề quan trọng nhất là “ Tôi định làm gì với cá con”.

Nếu bạn có kế hoạch nuôi cá con cùng bể với cá bố mẹ, cách bố trí sẽ rất khác so với việc bạn định tách chúng ra ngay khi chúng mới được sinh ra hoặc thậm chí sử dụng cả lồng đẻ.

Dù bằng cách nào thì cũng có một vài điểm tương tự.

Kích thước bể cá và bộ lọc

Bể để cá sinh sản nên có ít nhất 30 lít nước mặc dù tốt nhất là 60 lít nước.

Bộ lọc phải là bộ lọc bọt biển hoặc tương tự. Những một bộ lọc treo sau không được che đậy hoặc những bộ lọc dạng hộp có thể giết chết cá con. Bộ lọc bọt biển không cho phép điều này xảy ra nhưng vẫn cung cấp khả năng lọc và dòng chảy cần thiết.

Chất nền và đồ trang trí

Phần nền hoàn toàn phù hợp tuỳ thuộc vào bạn. Vì cá bảy màu có thể sống tốt trên sỏi, cát, đáy trần hoặc nền gạch.

Cá bảy màu thường tìm thức ăn thừa ở đáy nền nên cần lưu ý không chọn sỏi quá mịn và loại bỏ những tảng đá nhỏ đi kèm với sỏi bình thường.

Mình khuyên các bạn nên chọn một số đồ trang trí lớn để các chú cá bảy màu có thể trốn thoát và ẩn náu.

Bạn cần ít nhất 3-4 đồ trang trí phá vỡ tầm nhìn, hoặc đồ trang trí phá vỡ đường nhìn giữa 2 con cá.

Con đực liên tục theo đuổi và quấy rối cá mái ( đôi khi đến chết). Vì vậy con cái cần phải tránh xa con đực.

Ngoài ra việc trang trí bể cá còn hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn.

Nếu bạn cố gắng muốn vớt cá con và chuyển chúng sang một bể khác. Chúng ta sẽ thảo luận thêm về vấn đề này sau:

Nếu không bạn nên trồng nhiều cây thuỷ sinh trong bể, Cung cấp một số khu vực cây có đan chặt chẽ như rêu Java, rong đuôi chồn, cây chân châu ngọc trai….

Cá bố mẹ sẽ bắt đầu săn cá con khi chúng mới được sinh ra, Nhưng cá con có thể trốn vào rong rêu nơi cá trưởng thành không thể nào theo dõi chúng.

Thông số nước là một vấn đề lớn nhất đối với cá bảy màu

Vì chúng được bán dưới dạng cá dành cho người mới chơi, nên những người mới thường rơi vào cảnh không biết các yêu cầu chăm sóc thích hợp.

Mặc dù người mới chơi nên biết cách kiểm tra amoniac, nitrit và nitrat nhưng không chắc họ cũng biết cách kiểm tra KH, Gh, TDS và độ mặn, tất cả đều hữu ích trong việc nuôi cá bảy màu.

Cá bảy màu cần nước cứng để sống và nước đó chứa một lượng lớn canxi.

Vì cá mái liên tục sinh khoản 30 cá con mỗi tháng nên chúng cần hút một lượng lớn canxi từ nước.

Nếu không bổ sung canxi vào nước, Với san hô nghiền nát hoặc những nguồn cung cấp canxi khác. Không cung cấp đầy đủ canxi thì bộ xương của các bố mẹ và bầy cá con trở nên yếu và cong vênh.

TDS (Total Dissolved Solids) là tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong 1 lượng nước nhất định, đo lượng khoáng chất và các vật liệu khác, chẳng hạn như muối, hòa tan trong nước.

Tuy nhiên, nó đo tất cả chúng như một con số, vì vậy bạn không thể xác định những gì tạo nên những chất rắn hòa tan đó. Độ cứng chung, hoặc gH, tương tự như TDS, ngoại trừ nó thường chỉ đo canxi và magiê trong nước.

Với độ kiềm kH, hoặc độ cứng cacbonat, bạn sẽ có thể xác định có bao nhiêu canxi trong nước. Điều này rất quan trọng để nuôi cá bảy màu, và bạn có thể sẽ cần thêm chất bổ sung carbon vào nước.

Cá bảy màu thích nước có từ 15-30 gH đến 8 kH trở lên

Tốt hơn là nên giữ ở mức từ giữa đến trên của phép đo gH, mặc dù một số chủng cứng hơn có thể tồn tại trong phạm vi rộng hơn.

Nhiệt độ phải nằm trong khoảng 25-27 độ C, mặc dù có thể có phạm vi rộng hơn.

Độ pH phải cao hơn từ 7 đến trung bình 8, mặc dù với gH và kH cao, bạn thường sẽ không phải lo lắng về độ pH.

Chất lượng cao và chi phí

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu tìm cách lai tạo bất kỳ loài cá nào, việc mua một cặp cá trị giá 100 ngàn hoặc 500 ngàn trở lên cá có thể rất hấp dẫn, đặc biệt đối với cá bảy màu.

Vì chúng có thể đẻ trung bình 30 con mỗi tháng và bán với giá 50-70 ngàn mỗi con, có vẻ như bạn sẽ dễ dàng kiếm tiền bằng cách nuôi chúng, thậm chí cho ăn tốt chỉ trong vòng 1-2 tháng.

Thật không may việc nuôi cá bảy màu thường không mang lại lợi nhuận cao.

Lý do mà mọi người có thể chi quá nhiều cho một chú cá là do sự quý hiếm của chúng. Chúng thường là những chú cá rất mỏng manh và tỷ lệ chết của cá con rất cao. Vì vậy việc nhân giống chúng không dễ dàng như nuôi các loại bảy màu khác.

Sự nhạy cảm từ căng thẳng này đến căng thẳng khác, chẳng hạn bạch tạng nhình chung yếu nhưng cũng có vấn đề về thị lực. Điều mà bạn không thấy ở những chú cá bảy màu ruộng hoặc các con vật nuôi ở cửa hàng thú cưng.

Tốt nhất bắt đầu bằng cách lai tạo một dòng mạnh hơn để bạn có cảm giác với nó. Sau đó chuyển dần lên mức độ phức tạp.

Cá bảy màu thuần chủng nhạy cảm và tinh tế hơn do giao phối cận huyết. Việc lai tạo chọn lọc thường yêu cầu giao phối cận huyết và nếu không có nó chúng ta sẽ không có những biến thể màu sắc hiện nay. Tuy nhiên chủng màu sắc càng mạnh thì máu càng yếu.

Sự khác biệt về di truyền tồn tại giữa các loài động vật, cả điểm mạnh và điểm yếu. Mang lại dòng máu mới cho một dòng là quan trọng bởi vì không bổ sung thêm điểm mạnh, cuối cùng bạn sẽ chỉ đối phó với điểm yếu.

Các loài động vật có quan hệ họ hàng gần nhau thường có các tính trạng lặn xấu. Một số có thể gây chết người. Đặc điểm này không thường xuyên xuất hiện. Vì con cái sẽ cần một trong những đặc điểm hiếm có từ cá bố và một từ cá mẹ.

Khi bạn lai tạo động vật, bạn đang làm tăng nguy cơ mắc các tính trạng lặn gây hại này biểu hiện ở thế hệ con cái.

Vì vậy trong khi chúng có vẻ là một khoản đầu tư tuyệt vời, Chúng thường có tỷ lệ sống sót rất thấp. Trừ khi bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc lai tạo cá bảy màu. Nếu không bắt đầu với một giống cá chất lượng cao là một lựa chọn không tồi.

Người bắt đầu nuôi cá.

Sau khi thiết lập và chu trình bể của mình ( Khí amoniac được xử lý thành nitrat trong vòng 24 h) bạn đã sẵn sàng để chọn cá giống cho mình.

Tỷ lệ cá trống và cá mái

Khi chọn cá bảy màu để nhân giống. Bạn không nên chọn một con đực và một con mái. Vì con cá đực có thể sẽ quấy rối con cá mái đến chết.

Khi chọn cá bạn cần có một số lượng cá đực và cá mái cụ thể. Con đực có cái được gọi là chân sinh dục là một cấu trúc trông dài và mỏng nơi vây hậu môn của cá bình thường.

Con đực có màu sắc trên vây mạnh hơn và sáng hơn con cái và cũng sẽ thể hiện màu cơ thể mạnh mẽ.

Delta Tail Guppy.

Con cái có vây hậu môn hình tam giác, bình thường không có tất cả các màu trên cơ thể và sẽ có màu mờ hơn trên các vây. Thông thường, cực kỳ dễ dàng để phân biệt giữa hai giới tính.

Cá bảy màu mái full gold ribbon

Đối với 30 lít nước tốt nhất nên bắt đầu với một con đực và 2-3 con cá mái.

Loại và chủng loại cá bảy màu là hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn. Nhưng bạn cần phải đảm bảo rằng có một thị trường đã có sẵn chủng loại cá theo đúng ý của bạn.

Bạn có thể bán những chủng loại phổ biến và bạn sẽ không thể bán một chủng loại duy nhất.

Những phẩm chất cần lưu ý:

Chọn những con cá bảy màu có mắt sáng, vây còn nguyên vẹn và màu sắc tươi sáng.

Cá bảy màu bị thối vây có thể bị sốc do chuyển từ nước lợ sang nước ngọt và có khả năng suy giảm sức khỏe.

Hầu hết cá bảy màu được nuôi ở nước ngoài là nước lợ và chuyển sang nước ngọt khi vận chuyển sang các nước khác.

Đối với một số cá bảy màu, điều này giúp loại bỏ các bệnh nhiễm trùng sống ở vùng nước lợ, nhưng nó sẽ gây sốc cho những con cá bảy màu, dẫn đến bệnh tật.

Bắt đầu nuôi cá bảy màu

Về độ khó của việc lai tạo cá bảy màu, hoặc gần như bất kỳ cá bảy màu nào, thì không thể dễ dàng hơn được nữa.

Khi bạn đặt một con đực và con cái cùng nhau (thậm chí chỉ trong một ngày), con cái sẽ thường xuyên sinh con trong vài tháng đến hơn một năm.

Điều này có thể gây ra một vấn đề, chẳng hạn như nếu con cái của bạn đã tiếp xúc với một con đực khác trước khi tiếp xúc với con đực mà bạn chọn cho nó, thì những cá con có thể là từ một trong hai con đực.

Điều này có thể làm loãng gen mà bạn muốn lai tạo, nhưng đôi khi bạn sẽ kết thúc với một con cá bảy màu bất ngờ gần để thể hiện chất lượng.

Miễn là bạn cung cấp đầy đủ yêu cầu cần thiết cho bầy cá con thì hầu hết chúng sẽ sống và phát triển tốt.

Như đã đề cập trước đó, bạn cần nhiều nữ hơn nam, tốt nhất là 3 nữ cho mỗi nam. Nếu bạn tuân theo hai quy tắc đơn giản này, cùng với việc giữ các thông số nước thích hợp, bạn sẽ nuôi cá bảy màu thành công.

Tuy nhiên, nếu dòng cá bạn chọn đột nhiên giảm phổ biến và bạn không thể bán bất kỳ con cá bảy màu nào, bạn cần tách cá con đực và cá cái càng sớm càng tốt. Điều này sẽ ngăn cản quá trình sinh sản tiếp theo.

Bạn có thể thử và cung cấp cây cùng với cá bảy màu để bán hàng hoặc sử dụng cá bảy màu cho việc khác. Cách duy nhất bạn có thể đảm bảo rằng một con cá cho ăn là khỏe mạnh là nếu bạn tự nhân giống nó.

Lồng Đẻ

Lồng đẻ luôn là trung tâm của cuộc tranh luận giữa các nhà lai tạo cá sống. Một số thề rằng đó là cách duy nhất họ có thể cứu bất kỳ cá con nào, trong khi những người khác nói rằng những chiếc lồng gây căng thẳng cho những con cái để nó con non, sau đó tự chết vì căng thẳng.

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng lồng đẻ, hãy lưu ý rằng việc di chuyển cá mái đến gần thời điểm sinh nở có thể khiến cô ấy căng thẳng đến mức phải bỏ thai.

Ngoài ra, nếu cá mái bị căng thẳng quá lâu, sự căng thẳng của việc di chuyển đến một nơi kín đáo cùng với sự căng thẳng khi sinh nở có thể giết chết cá mái.

Nếu bạn muốn sử dụng lồng đẻ, khay nhựa cách tốt nhất là chuyển cá bột vào chúng sau khi chúng được sinh ra.

Mặt khác, nếu bạn muốn di chuyển cá cái vào một khu vực riêng để sinh con, cách tốt nhất để làm điều này là với một lồng đẻ tự làm.

Một bộ lọc thùng  15 lít nước, thứ mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh, có chức năng như một chiếc hộp chăn nuôi tuyệt vời. Nó cho phép nước di chuyển qua đáy và không phải là một không gian hạn chế như hầu hết các giỏ chăn nuôi khác.

Lấy một trong số những thứ này và đặt nó trên vành bể, hoặc băng lại nếu cần. Rải đầy rêu và thực vật nổi có rễ dài vào đó vì chúng sẽ cho phép các cá con ẩn nấp theo cách mà mẹ không thể đến được.

Không chỉ những chú cá trưởng thành khác cố gắng ăn cá con mà cả mẹ cũng vậy. Đây là lý do tại sao một lồng đẻ có thể có ích.

Việc bạn chọn sử dụng lồng đẻ hay không là tùy thuộc vào bạn nhưng hãy lưu ý rằng sử dụng lồng đẻ thương mại để nuôi cá bảy màu cái đang mang thai nặng có thể dẫn đến cái chết của cá con và cá bố mẹ.

Đặt bẫy cá con

Ngoài việc sử dụng lồng đẻ hoặc trồng nhiều cây thuỷ sinh để ngăn cá con bị ăn thịt, bạn cũng có thể sử dụng bẫy cá bột.

Những cách này bẫy cá con hoặc đưa chúng đến những khu vực an toàn trong bể, điều này sẽ dễ dàng hơn so với việc cố gắng gom chúng vào lưới và di chuyển chúng.

Bẫy dễ nhất chỉ đơn giản là thực vật; Làm bóng bằng rêu hoặc cỏ và sau khi cá con được sinh ra, chúng sẽ ngay lập tức tìm kiếm nơi an toàn và đi đến các cây trồng.

Khi hầu hết cá con đã ở trong khu vực bạn sắp xếp, hãy vớt chúng bằng lưới và đặt chúng vào một khu vực được chia nhỏ của bể hoặc một bể khác.

Nếu bạn đặt chúng trong một bể khác, nước phải hoàn toàn giống nhau về nhiệt độ, độ cứng và độ pH.

Bạt nhựa Needlepoint là thứ mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thủ cưng, đồng thời có tác dụng như một cái bẫy và một nơi ẩn nấp.

Cá con nhỏ, sơ sinh có thể nằm gọn giữa các khoảng trống trên tấm bạt này, vì vậy nếu bạn làm mái vòm, ống, hình khối hoặc vách ngăn từ đó, chúng sẽ chui vào bên trong để ẩn nấp.

Tuy nhiên, khi chúng bắt đầu lớn lên, chúng sẽ không thể quay lại ra khỏi tấm bạt, nơi bảo vệ chúng khỏi cá trưởng thành.

Những con trưởng thành không có cách nào lọt qua tấm bạt trừ khi chúng đi ra ngoài.

Nuôi cá con

Không giống như hầu hết các loại cá khác. Nuôi cá bảy màu nhình chung rất là đơn giản.

Bởi vì cá bảy màu có tỷ lệ sống cao như vậy. Hầu hết mọi người mệt mỏi với số lượng cá quá nhiều thay vì nuôi cá con.

Tuy nhiên có một số loại sẽ có tỷ lệ cá bột chết cao hơn và thật không may bạn không thể làm gì để cứu chúng.

Ngoài ra cá bột thường dễ nuôi do chúng sẽ ăn các thức ăn có sẵn trong nguồn nước mà không cần thức ăn tươi sống hay cám… Các loại cám được nghiền nát hoặc rau xanh nghiền nát thành những mảnh nhỏ cá bột đều ăn được. Nó không kén chọn nên dễ dàng nuôi.

Nếu bạn đang nuôi cá bảy màu trưởng thành chưa đầy một tháng và đang trải qua tỷ lệ cá con chết cao có thể là do nhiễm trùng từ vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Theo dõi cá lớn xem có dấu hiệu bất thường nào không? Xem có các đốm trắng, đốm đỏ, đốm đen trên mình cá hoặc các dấu hiệu bất thường khác.

Các loại thuốc khán sinh phổ biến bạn có thể dùng cho cá bảy màu để chống lại các ký sinh trùng khi mà bạn phát hiện ra bất kì triệu chứng lạ nào.

Có nhiều loại thuốc nêu rõ liệu chúng có an toàn cho các con hay không, Nhưng nếu được bạn có thể gọi điện hoặc Email cho công ty sản xuất để hỏi.

Vân chuyển và bán cá bột

Biết khi nào bạn có thể và không thể bán cá con của mình là rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng và doanh số bán hàng của bạn.

Nếu bạn bán chúng cho những người xung quanh hoặc gần bạn. Bạn có thể bán chúng khi được mới vài tuần tuổi. Tương tự, nếu chúng được bán cho câu lạc bộ cá cảnh cách đó một khoản lái xe ngắn thì chúng có thể nhỏ hơn những con mà bạn gửi qua đường bưu điện.

Mọi người sẽ không mua cá bột khi chưa lên màu hoặc không chứng minh được giống cá bố mẹ.

Nếu bạn đã chứng minh được chất lượng cá bột, thì mọi người sẽ mua một số cá bột chưa lên màu. Nhưng những con cá bột này nói chung sẽ khó sống sót sau khi vận chuyển xa.

Khi chúng đã phát triển đầy đủ màu sắc và con mái đã sinh sản ( thường từ 1-3 tháng tuổi), bạn có thể vận chuyển và bán chúng ở bất cứ đâu.

Các dòng cá bảy màu bình thường vận chuyển tốt và thường đến tay khách hàng với màu sắc đẹp.

Một số chủng loại nhạy cảm hơn khi không vận chuyển tốt, và thường chết trong quá trình vận chuyển hoặc đến nơi với màu sắc hạn chế. Chúng thường mất vài ngày đến vài tuần để phục hồi hoàn toàn.

Khi vận chuyển cá bảy màu, bạn có thể sử dụng hai phương pháp chính  hoặc túi thở hoặc túi poly.

Đối với cả hai phương pháp, bạn sẽ cần một hộp các tông, xốp cách nhiệt sẽ vừa với các thành của hộp đó, đệm lót và một gói giữ nhiệt. Đối với túi thở, bạn sẽ cần một bộ hàn nhiệt dạng thanh.

Đối với túi poly, bạn sẽ cần những sợi dây cao su, dây buộc zip hoặc thứ gì khác để cố định nó, đó có thể là chất hàn nhiệt.

Túi poly là cách tiêu chuẩn để vận chuyển cá; đổ đầy nước vào túi ¼-1/3 túi. Đảm bảo rằng cá sẽ ngập trong nước cho dù túi có hướng theo cách nào đi chăng nữa.

Không khí bên trong túi sẽ là tất cả những gì chúng phải thở trong suốt thời gian vận chuyển, nhưng nếu bạn sử dụng một chiếc túi có kích thước phù hợp, nó sẽ kéo dài từ 3-5 ngày.

Túi poly ban đầu nên được đóng chặt, sau đó đóng túi gấp đôi hoặc gấp ba để tránh bị đổ.

Đối với túi thở, bạn có thể đổ đầy nước vào toàn bộ đồ vật. Điều này sẽ giúp cá không bị xô đẩy xung quanh và ngăn ngừa căng thẳng, điều này rất lý tưởng cho những dòng cá nhạy cảm hơn.

Chỉ cần làm nóng túi sau khi đầy, và bạn sẽ ổn. Túi cho phép dòng chảy liên tục của oxy và carbon dioxide vào và ra khỏi túi, do đó cá sẽ không bị ngạt trong túi.

Trước tiên, bạn phải đặt lớp cách nhiệt bên trong hộp, lớp cách nhiệt này sẽ bao phủ mọi mặt. Để lại phần trên cùng cho bây giờ. Đổ đầy đệm / vật liệu đóng gói vào hộp, sau đó nhẹ nhàng đặt (các) túi cá vào bên trong nơi chúng sẽ được cố định. Hãy nhớ rằng hộp sẽ nảy lên cùng xe tải, băng tải và có thể cả máy bay.

Tiếp theo, kích hoạt gói nhiệt, quấn lỏng bằng giấy và dán vào mặt dưới của nắp cách nhiệt.

Túi sưởi giữ nhiệt độ nước gần với nhiệt độ nhiệt đới, điều này sẽ làm giảm mức độ căng thẳng mà cá bảy màu của bạn phải trải qua. Sau đó, bạn chỉ cần bọc hộp lại và coi như một gói hàng dễ vỡ thông thường.

Tóm lại, việc nhân giống cá bảy màu là một công việc không hề đơn giản. Bạn phải đảm bảo rằng các thông số nước phù hợp và bạn có tỷ lệ giới tính tốt.

Tách cá bột ra khỏi cá bố mẹ là phần khó nhất, nhưng thậm chí điều đó cũng tương đối dễ dàng. Cá bảy màu là một loài cá tuyệt vời cho người mới bắt đầu lai tạo, vì cá con không kén chọn và không cần phải dỗ dành để bắt con trưởng thành sinh sản

Half-black Yellow guppy

Kết luận:

Nuôi cá bảy màu có thể là một trải nghiệm hấp dẫn và bổ ích. Thực tế, cá bảy màu là một trong những loài cá đầu tiên mà tôi nhân giống và nuôi thành công từ cá bột.

Vì là loại cá chống chịu giỏi của chúng, cá bảy màu là loài hoàn hảo cho những người nuôi cá muốn bắt đầu nuôi cá.

Hướng dẫn này nên chứa mọi thứ bạn cần biết về cách nuôi cá bảy màu. Vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận bên dưới nếu có bất kỳ câu hỏi nào!


Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website: Guppynhatminh.com

Địa chỉ:  60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:  0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:  0772 270 120.

0772.27.01.20