Những Điều Cần Biết Khi Nuôi Cá Bảy Màu Sinh Sản

Những Điều Cần Biết Khi Nuôi Cá Bảy Màu Sinh Sản

Có rất nhiều người thắc mắc cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng?

Và thức ăn cho cá bảy màu con mới đẻ thế nào?

Quá trình chăm  sóc cá bảy màu sinh sản diễn ra trong bao lâu?

Ai yêu thích giống cả cảnh này chắc hẳn đều biết, đây là giống cá có khả năng thích nghi cao, cá bảy màu đẻ con nhiều và dễ chăm sóc. Hiện nay cá bảy màu là một trong những giống cá phổ biến nhất trong giới chơi cá cảnh .

Tuy nhiên giống cá này lại có tập tính ăn thịt các loại cá bột, trong đó có cả đồng loại của chúng. Vì vậy trước khi cá bảy màu đẻ con xong cần cách ly cá đực, nhưng làm thế nào để xác định thời điểm cá bảy màu sinh sản. Trong bài viết dưới đây Guppy Nhật Minh  sẽ giới thiệu một số dấu hiệu nhận biết cá sắp đẻ.

Lợi ích từ việc nuôi cá bảy màu sinh sản

Việc nuôi cá bảy màu sinh sản không chỉ có thể mang lại lợi ích kinh tế cho những người có sở thích nuôi cá. Nó còn mang đến cho những người chơi cá cảnh niềm vui bất tận. Việc cá bảy màu đẻ con tốt có thể tối ưu hóa và cải thiện chất lượng cá.

Tuy nhiên, đây không phải chuyện một sớm một chiều là có thể thành công. Do đó, bạn cần phải nắm vững tất cả các kiến ​​thức về việc cá bảy màu sinh sản Ví dụ, nhiệt độ sinh sản phù hợp nhất, nôi trường sống, thức ăn cho cá như thế nào là tốt?…

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có nhiều địa chỉ bán cá 7 màu thuần chủng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… chất lượng cao. Hàng có thể nhập Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ… với đầy đủ các màu sắc.

Ví dụ như Full gold, full red, xanh, rồng, koi… được nuôi dưỡng tự nhiên. Đáp ứng được nhu cầu của tất cả các người yêu thích giống cá đặc biệt này. Tuy nhiên, giá cá nhập sẽ cao hơn một chút so với cá sinh sản tại Việt Nam. Cá bảy màu sinh sản ở Việt Nam thì việc thích nghi với điều kiện sống cũng tốt và ổn định hơn.

Đặc điểm của cá bảy màu sinh sản

Cá Guppy  hay còn gọi là cá bảy màu (cá 7 màu). Đây là giống cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ du nhập vào nước ta từ lâu. Vị “khách phương xa” này đã nhanh chóng đột nhập vào toàn bộ bể cá của các gia đình. Thậm chí đạt đến vị thế của ngành công nghiệp cá cảnh.

Tuy nhiên, điều hấp dẫn nhất của cá 7 màu không chỉ là vẻ ngoài sặc sỡ mà còn ở khả năng sinh sản tuyệt vời. Khả năng sinh sản của cá 7 màu vô cùng mạnh mẽ với chu kì sinh sản ngắn. Là sự lựa chọn tốt nhất cho người chơi cá cảnh để nuôi các giống tối ưu.

Thời gian cá bảy màu sinh sản

Khi nói đến thời gian sinh sản của cá 7 màu, bạn phải xem xét đến chu kỳ sinh sản của chúng. Khi có môi trường phù hợp, cá bảy màu sinh sản mỗi tháng một lần hoặc ba tháng hai lần. Cá bảy màu đẻ con với số lượng khoảng 10 đến 100 con cá con/lần.

Những con cá con, sau 3 – 5 tháng trưởng thành thì lại có khả năng sinh sản và có thể sinh sản thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian sống của cá 7 màu rất ngắn. Thường chỉ từ 2 – 3 năm.

Cá  bảy màu sinh sản mọi mùa trong năm, ngay cả trong mùa đông. Tuy nhiên, sinh sản ở nhiệt độ thấp có thể dẫn đến giảm tỷ lệ sống của giống cá này.

Cần lưu ý rằng cùng một lứa không nên có nhiều hơn ba thế hệ cá. Bởi vì việc giao phối liên tục sẽ dẫn đến sự xuống cấp của chúng. Cá con sẽ ngày càng nhỏ hơn và vây đuôi sẽ ngắn hơn.

Phương pháp nhân giống tốt nhất là phối cùng một loài cá cho họ hàng xa của chúng để ngăn chặn sự suy giảm giống và đạt được mục đích cải thiện giống.

Dấu hiệu cá bảy màu đẻ con qua hình dáng bên ngoài

Đặc điểm dễ nhận biết giai đoạn khi cá bảy màu đẻ con là bụng lớn dần. Cá bảy màu sinh sản mỗi tháng một lần, có thể canh ngày để xác định thời điểm. Nếu không muốn cá bột sinh ra bị cá trưởng thành ăn hết, người nuôi cần cách ly cá đực khoảng 1 tuần trước đó.

Cơ quan sinh sản của cá bảy màu nằm ở phía sau hậu môn. Ở giống đực dài và nhọn, ở giống cái có hình tròn. Khi cá không mang thai có hình tròn, khi sắp đẻ sẽ trở thành hình vuông.

Người nuôi cá bảy màu sinh sản có thể quan sát bụng. Khi không mang thai, phần bụng phía trước hậu môn có màu trong suốt. Nhưng sắp đến thời điểm cá bảy màu đẻ con, chỗ này sẽ chuyển thành màu đen. Giống cái có bụng khá lớn, có thể quan sát rõ ràng.

Dấu hiệu cá bảy màu đẻ con qua hành vi

Trong thời gian trước khi cá bảy màu đẻ con, chúng thường trốn tránh các cá thể khác. Cá cái trong giai đoạn này sẽ bơi chậm, không linh hoạt do bụng quá to. Thông thường chúng sẽ tìm một nơi kín đáo và trốn ở đó cho đến khi sinh xong.

Cá bảy màu sinh sản trong giai đoạn sức ăn sẽ giảm đi nhiều, chúng ăn rất ít hoặc hầu như không ăn. Khi cho cá bảy màu sinh sản ăn người nuôi cần chú ý tăng thêm các thực phẩm có nhiều dinh dưỡng. Để giúp cá 7 màu có đủ dinh dưỡng vượt qua giai đoạn này.

Vào giai đoạn cuối mang thai, cá cái sẽ tách khỏi bầy, tìm một nơi kín đáo để sinh sản. Chúng thường đứng im một góc, rất dễ để quan sát để tách đàn.

Cá bảy màu bình thường hậu môn bằng phẳng không dễ phát hiện. Tuy nhiên khi cá bảy màu đẻ con thì hậu môn sẽ lồi ra. Lúc này nếu không có thay đổi đột ngột, chúng sẽ nhanh chóng sinh sản. Cách nuôi cá bảy màu con mới đẻ  không có gì phức tạp. Thậm chí chúng có thể tự lớn mà không cần chăm sóc quá nhiều.

Cách chăm sóc cá bảy màu sinh sản

Cá bảy màu sinh sản tốt. Bạn có thể lai tạo chúng để tạo ra những màu sắc rực rỡ cực đẹp khác nhau. Đồng thời, đây cũng là giống cá cảnh ăn tạp. Cá bảy màu con giai đoạn đầu sống nhờ rong rêu trong bể. Từ sau 1 – 2 tuần, bạn có thể bổ sung thức ăn dạng viên cho cá.

Đảm bảo duy trì chất lượng nước và nhiệt độ ổn định cho bể khi các bảy màu đẻ con. Vì giai đoạn cá bột rất quan trọng. Nó có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cá trưởng thành sau này. Tỷ lệ sống cao hay ít phụ thuộc vào quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng của người nuôi.

Hướng dẫn cách ly cá bảy màu sinh sản trước khi đẻ con

Cá 7 màu  là loài cá khá nhạy cảm với môi trường. Chính vì vậy, khi vừa mua về, bạn cần chú ý không nên thả cá ngay trực tiếp vào bể nuôi. Việc nhân giống của cá bảy màu nếu không chú ý thì cá bột sau khi nở sẽ bị chết đi nhanh chóng.

Nuôi cá bảy màu  sinh sản bạn nhất định phải cách li cá mẹ sắp sinh ra trước và cho vào trong bể nhân giống. Đồng thời, cũng phải bố trí một số vật cung cấp chỗ trú ẩn cho cá bột và tránh để cá mẹ ăn mất cá bột.

Một khi cá bảy màu đẻ con xong nhất định phải nhanh chóng vớt cá mẹ ra khỏi bể nhân giống. Bởi vì một khi cá con ở trong phạm vi của cá mẹ, thì chúng sẽ không dễ dàng phát triển tốt.

Những lưu ý khi cá bảy màu sinh sản

Trước khi cá bảy màu đẻ con ra đời, độ pH cần ở mức 6-7.5. Sau khi cá bảy màu đẻ con xong thì ở mức 6.6-7.5.

Khoảng thời gian bị cách li từ sau khi đẻ trứng đến khi cá con nở không được cho cá bố mẹ ăn.

Cá bố mẹ chỉ ghép cặp 6 – 7 ngày. Nếu không sẽ quá lao lực ảnh hưởng đến trạng thái cơ thể.

Ngày thứ 13 – 14 của cá con sau khi ra đời phải được vớt ra đưa vào nuôi dưỡng trong bể lớn.

Sau khi cách li cá bố mẹ và cá con sẽ có 3 – 4 ngày nghỉ ngơi. Tiếp đó có thể sinh sản lứa cá sau.

Cá bố mẹ sẽ sinh sản liên tục như vậy khoảng 11 lần.

Trong 11 lần thì 3 lần đầu thì thường không thành công.

Cá bảy màu Thái cái sinh tổng cộng 22 – 25 lần trong đời. Nhưng sau khi sinh 11 lần phải nghỉ ngơi một thời gian rất dài mới bắt đầu rụng trứng kì thứ 2.

0772.27.01.20