Nguyên Nhân Gây Bệnh Cho Cá Guppy

HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ BỆNH THEO TỔ CHỨC IGEES

Cá Bảy Màu Bị Túm Đuôi

Mặc dù việc điều trị các căn bệnh cho cá và tránh các nguyên nhân gây tử vong là điều nên làm nhưng trong thực tế lại không đơn giản như vậy.

Nếu một chú cá bảy màu bị mắc kẹt trong máy lọc và bị phân hủy thì sớm muộn các chú cá Guppy còn lại trong hồ sẽ biểu hiện tình trạng kiệt sức do số mầm bệnh trong hồ làm đảo lộn khả năng cân bằng giữa bệnh tật và tình trạng khỏe mạnh.

Người nuôi có thể tránh những cái chết hàng loạt bằng cách loại bỏ những chú cá bảy màu lai cùng dòng có tình trạng sức khỏe yếu ớt và mắc bệnh khi chúng còn nhỏ.

Chúng tôi sẽ mô tả các điều kiện dẫn dến bệnh tật và làm cách nào để điều chỉnh lại các điều kiện đó, cách phát hiện bệnh trước khi chúng tàn phá hồ cá và cách điều trị chúng khi xuất hiện.

Quyển hướng dẫn này do Philip Shaddock thực hiện. Rất vui lòng nhận các đóng góp từ độc giả để hoàn thiện hơn các phiên bản sau này của quyển sách. Xin gửi các bài bình luận và lời đề nghị trên diễn đàn IGEES hoặc trên trang facebook của IGEES. Chúng tôi rất mong muốn nhận được các lời chia sẻ từ các bạn.

Nguyên Nhân Gây Bệnh

Các mầm bệnh đều hiện diện trong mọi hệ thống sinh thái và là cuộc chiến lâu đời nhất vẫn luôn tiếp tục giữa các kẻ thù siêu nhỏ và các loài động vật bậc cao cho tới ngày nay. Thật ra hệ thống miễn dịch của chúng ta luôn kích thích sự hiện diện của các mầm bệnh và nếu chúng ta tồn tại trong một môi trường vô trùng hoàn toàn thì ngay khi chúng ta rời bỏ điều kiện môi trường đó thì sẽ cực kỳ dễ bị tấn công bởi các mầm bệnh.

Một số người nghĩ rằng hồ cá thủy tinh được vệ sinh sạch sẽ và có hệ thống sinh thái khép kín cùng với hệ thống lọc vệ sinh sẽ không có bệnh tật, nhưng đây lại là một khái niệm sai lầm. Để hiểu thêm điều này, đầu tiên chúng ta nên biết rằng hồ cá vốn dĩ là một bất lợi đối với môi trường nuôi dưỡng trong sinh thái tự nhiên. Số lượng cá sinh sống trong hồ luôn nhiều hơn mật độ cá trong tự nhiên và tổng số cá sinh sống trong hồ lại phụ thuộc vào việc bạn cho ăn như thế nào và hệ thống vệ sinh trong hồ hoạt động ra sao.

Vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng đều hiện diện trong mọi hồ cá thậm chí ở nơi sạch sẽ nhất, chúng có thể tồn tại trong lớp vảy của cá Guppy hay trong hệ thống ruột tiêu hóa, hoặc bám vào tay hay lưới vợt của người nuôi. Một số loại thức ăn tươi và đông lạnh (chẳng hạn như trùn đỏ) cũng có thể làm gia tăng rủi ro mang đến các mầm bệnh, vốn dĩ những loài cá Guppy vẫn chưa thể miễn nhiễm khỏi chúng. Thậm chí ngay ở các loại thức ăn khô mà bạn vẫn hay rắc trên bề mặt nước vẫn có thể chứa các mầm bệnh và có thể bùng phát bất kỳ lúc nào.

Do đó,  Việc quảng lý bệnh của cá Guppy sẽ không liệt kê việc điều trị các căn bệnh mà đầu tiên sẽ đề cập việc ngăn ngừa mầm bệnh. Còn khi nếu cá đã mắc bệnh thì xem như đã quá trễ để có thể điều trị. Cơ sở quan trọng của bất kỳ chương trình nào giúp mang lại sức khỏe cho cá Guppy là cách quản lý chất lượng nguồn nước, cẩn thận cho các chú Guppy làm quen với hồ mới, điều kiện vệ sinh riêng và cung cấp các nguồn thức ăn dinh dưỡng một cách khôn ngoan.

Không có bất kỳ thần dược nào giúp ngăn ngừa bệnh tật. Một vài người tìm cách sử dụng công nghệ tiệt khuẩn như hệ thống tiệt khuẩn bằng tia tử ngoại nhưng hầu hết đều không hoàn toàn thành công. Việc sử dụng thuốc hay các chất hóa học để ngăn ngừa bệnh tật thường gây tác động bất lợi tới chu kỳ sinh học, dễ dẫn đến cá bị ngộ độc chất Nitrát và Amoniac.

Một khi cá Guppy xuất hiện các triệu chứng căn bệnh thì người nuôi thường điều trị bằng cách sử dụng thuốc hay các chất hóa học vốn dĩ là các biện pháp nhất thời trong khi cá Guppy lại dùng chính hệ thống miễn dịch để loại bỏ các căn bệnh, các loài cá hay sinh vật thủy sinh khác thì lại bị suy giảm do sự thay đổi của môi trường. Người nuôi thường nghiên cứu kỹ các loại thuốc để điều trị và tìm cách loại bỏ các căn bệnh nhưng chính điều này lại làm đảo lộn chu kỳ sinh học và môi trường sống của Guppy, tạo điều kiện bùng phát các căn bệnh mới. Cứ như một cái vòng luẩn quẩn.

Nếu người nuôi có bất kỳ cơ hội nào để điều trị bệnh cho Guppy thì nên thực hiện trong khoảng thời gian từ 2 tới 3 ngày đầu tiên kể từ khi xuất hiện các triệu chứng. Phải cố gắng siết chặt các mầm bệnh vì đôi khi có thể chữa trị hiệu quả cho Guppy nếu bạn biết nắm bắt căn bệnh một cách nhanh chóng. Sau 3 ngày, nếu việc điều trị căn bệnh không có tiến triển khả quan thì người nuôi có lẽ nên thực hiện những cái chết êm ái cho những chú cá và tẩy rửa vệ sinh hồ cá thật sạch.

Để phát hiện sớm các căn bệnh, người nuôi cần kiểm tra cá khi cho ăn hoặc khi vệ sinh hồ. Sau đó, người nuôi liệt kê một số triệu chứng chung. Tuy nhiên, nếu người nuôi giữ được những chú cá Guppy sống càng lâu thì càng dễ dàng phát hiện và chuẩn đoán chính xác các mầm bệnh. Chẳng hạn như điều kiện môi trường sống trong hồ (nước đục) có thể giúp bạn biết trước các rủi ro.

0772.27.01.20