NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NUÔI CÁ CẢNH NHƯ THẾ NÀO? CÁ BẢY MÀU CẦN CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG KHÍA CẠNH NÀO KHI NUÔI?

NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NUÔI CÁ CẢNH NHƯ THẾ NÀO? CÁ BẢY MÀU CẦN CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG KHÍA CẠNH NÀO KHI NUÔI?

Nhiệt độ

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới, nếu nhiệt độ không ổn định thì đừng nghĩ đến việc nuôi cá bảy màu, chúng không thể nuôi được.

Mặc dù cá bảy màu có thể thích nghi với nhiệt độ 16-28°C. Tuy nhiên, nhiệt độ nước ấm tốt nhất phù hợp với cá bảy màu là từ 22-26°C. Nhiệt độ thấp hoặc cao trong thời gian dài sẽ không có lợi cho sự phát triển và sinh sản của cá bảy màu.

Việc thay nước cần chú ý.

Khi thay nước, bạn phải chú ý nhiệt độ nước phải giống nhau. Nếu chênh lệch nhiệt độ nước vượt quá 2 độ C, cá bảy màu sẽ có phản ứng căng thẳng, hoạt động ì ạch, trông bơ phờ, đờ đẫn và có thể chết sau vài giờ. Phản ứng căng thẳng cũng có thể khiến cá bị chết. Do đó, chúng ta phải cẩn thận khi thay nước, và để nước khô trong 2-3 ngày để clo trong nước bay hơi , sau đó làm cho nhiệt độ nước ổn định nhất có thể.\

Cá bảy màu Blue Topar RB Fin C dày

Độ cứng của nước

Sự khác biệt về độ cứng của nước ở các vùng, có nơi nước cứng, có nơi nước mềm. Cá bảy màu có chất lượng nước cứng dễ nuôi hơn. Nuôi trong nước mềm tương đối phiền phức, cần điều chỉnh độ cứng của nước. Phương pháp tăng độ cứng của nước có thể là trải trực tiếp một lớp cát dưới đáy bể, hoặc sử dụng cát làm vật liệu lọc.

Chu kỳ thay nước hợp lý

Cá bảy màu không nên thay nước quá thường xuyên hoặc cách nhau quá lâu, vì cá bảy màu cần thời gian nhất định để thích nghi với nước mới. Việc thay nước thường xuyên sẽ dẫn đến việc cá có thể chưa thích nghi hoàn toàn và chúng cần phải thích nghi lại. Nếu thời gian quá dài, chất lượng nước dễ bị suy giảm và vi khuẩn phát triển. Có thể cố định thay nước 3 ngày một lần, mỗi lần thay khoảng 1/3.

Không thay nước quá tùy tiện và không bao giờ đổ nước trực tiếp vào bể cá, vì điều này sẽ gây ra phản ứng căng thẳng mạnh mẽ cho cá bảy màu. Nên bơm nước vào từ từ, lưu ý không để nước mới tràn thẳng vào cá khi thêm nước, tốt nhất là bơm vào bốn góc. Hiện nay trên mạng có rất nhiều ống hút siphon, ống này dùng khi châm nước, đổ nước mới lên trên rồi hút vào bể, có thể dùng tay bóp ống để điều khiển lưu lượng nước.

Cho cá ăn

Cá bảy màu trưởng thành mỗi ngày có thể cho ăn một hoặc hai lần, khi cho ăn cần chú ý, mỗi lần cho ăn trong vòng năm phút nên khống chế lượng thức ăn là tốt nhất, đảm bảo từng con cá đều ăn được là tốt nhất. Có thể cho ăn 5 ngày một lần, có thể chọn mồi sống làm thức ăn chính như giun nước, cá, côn trùng, v.v. Sau khi cho ăn cần kịp thời dọn sạch cặn bã để tránh làm ô nhiễm chất lượng nước.

Cá bột hoặc cá nhỏ có thể cho ăn ngày 2 đến 3 lần, ăn ít ăn nhiều, mỗi lần bỏ ít, cho ăn lại cho đến khi bụng cá trương lên.

 

0772.27.01.20