Mức Độ PH Trong Nước Có Ảnh Hưởng Đến Cá Bảy Màu Không ?

Mức Độ PH Trong Nước Có Ảnh Hưởng Đến Cá Bảy Màu Không ?

Cá bảy màu là một vật nuôi tuyệt vời cho người mới bắt đầu và cả những người nuôi cá có kinh nghiệm. Tôi thường nhận được những câu hỏi này từ những người mới bắt đầu có cá bảy màu đang chết:

Mức độ pH của nước có ảnh hưởng đến cá bảy màu không?

Chúng có nhạy cảm với sự thay đổi nồng độ pH?

Cá bảy màu sẽ chết vì độ pH thấp hay cao?

Cá bảy màu là một loài cá thực sự cứng rắn và chúng có thể chấp nhận một loạt các mức độ pH. Tuy nhiên, tốt nhất là giữ chúng trong nước cơ bản có độ pH từ 7 đến 8. Cá bảy màu và cá bảy màu nói chung không thích nước có tính axit mềm.

Làm thế nào để đo mức độ pH của nước?

Để xác định độ pH, bạn cần lấy que thử pH hoặc máy đo pH kỹ thuật số. Tôi sử dụng máy thử pH kỹ thuật số, mặc dù nó đắt hơn một chút so với dung dịch thử PH.

Máy kiểm tra kỹ thuật số có thể là lựa chọn tốt hơn về lâu dài, vì dung dịch thử PH sẽ hết hạn sau một thời gian và sẽ không hiển thị kết quả tốt nữa.

Làm thế nào để giảm mức độ pH?

Nếu bạn đang sử dụng nước máy trong bể cá của mình có độ pH lớn hơn 8, bạn nên xem xét giảm độ pH xuống. Có một số lựa chọn bạn có thể làm để giảm độ pH của nước máy.

Một lựa chọn tốt để giảm độ pH của nước là giữ nước trong vài ngày trong bình hoặc xô không đậy nắp. Tôi đã trải nghiệm rằng chỉ trong vài ngày, độ pH của nước có sục khí có thể giảm từ 8,5 độ pH xuống 8 hoặc thấp hơn.

Nếu không thể để hàng lít nước xung quanh, bạn có thể sử dụng cây sống trong bể cá của mình. Cá bảy màu và cá thích thực vật sống, vì vậy hãy tự tin sử dụng chúng. Thực vật giúp ổn định nồng độ pH. Tôi nhận thấy rằng nước trong bể cá có sinh vật sống có độ pH thấp hơn so với bể cá bằng nhựa hoặc không có trang trí.

Bạn có thể sử dụng một số hóa chất để giảm độ pH. Thêm 2-3 giọt Seachem Prime vào mỗi 4 lít nước, có thể giúp giảm độ pH. Prime là một sản phẩm tuyệt vời sẽ trung hòa clo, cloramin và các kim loại nặng khác có trong nước máy của bạn.

Thêm lũa vào bể cá của bạn cũng có thể giúp giảm mức độ pH.

Việc phun CO2 cho bể cá trồng cây cũng sẽ làm giảm độ pH trong nước bể cá.

Nước RO / DI có độ pH là 6. Trộn nước máy với nước RO / DI có thể giúp giảm độ pH. Thêm từ từ nước RO vào nước máy và trộn đều thử. Kiểm tra mức độ pH và điều chỉnh nhiệt độ, trước khi thêm nó vào bể cá của bạn. Để tạo ra nước RO / DI, bạn cần phải mua một hệ thống nước RO / DI.

Dụng cụ đo PH

Làm thế nào để tăng mức độ pH?

Mức độ pH thấp hiếm khi là một vấn đề trong bể cá nước ngọt, nhưng nó có thể xảy ra. Dưới đây là một số lựa chọn tốt để nâng cao độ pH trong bể cá của bạn:

Thêm 1 muỗng cà phê muối nở vào mỗi 20 lít nước có thể giúp bạn tăng độ pH thấp trong nước hồ cá. Trước khi hòa tan baking soda, hãy lấy cá ra khỏi bể cá. Chờ 30-60 phút trước khi cho cá trở lại bể cá. Đo lại độ pH trước khi cho cá vào.

Chất nền cũng có thể là một yếu tố rất lớn góp phần làm giảm mức độ pH. Loại bỏ lớp nền và thêm san hô, đá vôi hoặc đá holey Texas. Các khoáng chất và đá này sẽ giúp tăng độ pH. Loại bỏ cá khi làm việc với chất nền, vì nó có thể rất căng thẳng cho chúng. Đo độ pH của bể cá của bạn mỗi tuần một lần và kiểm tra kết quả.

Thêm 1-2 vỏ sò trên 4 lít nước cũng có thể làm tăng mức độ pH. Vỏ sò có chứa cacbonat sẽ hòa tan từ từ trong nước và giúp nâng cao độ pH. Vỏ sò có thể được mua ở hầu hết các cửa hàng thú cưng hoặc trực tuyến từ Amazon. Không sử dụng vỏ sò để trang trí nhà hoặc được sơn. Những thứ này có thể chứa hóa chất gây hại hoặc giết chết cá bảy màu của bạn.

Nếu bạn có lũa trong bể cá của mình, hãy cân nhắc loại bỏ chúng để xem liệu điều đó có làm giảm nồng độ pH hay không. Thường thì đây có thể là một giải pháp tốt.

Nước hồ cá có xu hướng giảm pH theo thời gian. Nếu bạn có cây sống và bạn đang bơm CO2, mức độ pH sẽ giảm với tốc độ nhanh hơn. Thay nước thường xuyên có thể giúp bạn giữ mức độ pH ở mức bình thường.

Muối bể cá cũng sẽ làm tăng độ pH trong bể cá của bạn. Nó cũng sẽ làm tăng độ mặn mà một số loài cá nước ngọt không chịu được. May mắn thay, cá bảy màu có thể chấp nhận một mức độ mặn nhỏ. Muối cũng có lợi để điều trị một số bệnh khinh thường như ich hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Thêm 1 muỗng cà phê muối hồ cá cho 4 lít nước. Không sử dụng iốt hoặc muối ăn!

Mức Độ PH Tốt Nhất Cho cá bảy màu 2

Điều gì ảnh hưởng đến nồng độ pH trong bể cá?

Có nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến độ pH của nước hồ cá của bạn. Tôi đã đề cập đến một vài trong số chúng ở trên, nhưng sẽ tóm tắt chúng trong danh sách sau:

Sục khí trong nước sẽ làm giảm độ pH

Gỗ trôi sẽ làm mềm nước và làm giảm độ pH

CO2 và thực vật sống sẽ làm giảm mức độ pH

Nồng độ nitrat cao có thể làm giảm độ pH

Nước RO / DI sẽ làm giảm mức độ pH

Quá nhiều cá có thể góp phần làm giảm mức độ pH

Muối hồ cá sẽ làm tăng độ pH

San hô vụn, vỏ sò, chất nền đá vôi sẽ làm tăng độ pH

Kết Luận

Cho dù bạn cần tăng hoặc giảm độ pH trong cá bảy màu hay bất kỳ bể cá nước ngọt nào, bây giờ bạn đã biết cách thực hiện.

 

Tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn điều chỉnh mức độ pH. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Tôi sẽ cố gắng trả lời bạn nhanh nhất có thể.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website:        Guppynhatminh.com

Địa chỉ:          60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:         0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:              0772 270 120.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20