Mức Độ PH Tốt Nhất Cho Cá Bảy Màu

Mức độ pH tốt nhất cho cá bảy màu

Cá bảy màu là một giống cá phổ biến trong số những người nuôi cá cảnh. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách chăm sóc chúng liên quan đến một thông số nước cụ thể, đó không chỉ là mức độ pH.

Trước hết, bạn tìm hiểu mức độ pH lý tưởng cho cá bảy màu là bao nhiêu. Sau đó, chúng tôi sẽ xem mức độ pH ảnh hưởng như thế nào đến cá bảy màu trong bể cá của bạn, cách đo mức độ pH và những gì bạn có thể làm để tăng hoặc giảm mức này một cách hiệu quả để phù hợp với cá bảy màu của bạn.

Cá bảy màu là loài cá thực sự cứng cáp và có thể chịu được nhiều mức độ pH. Theo kinh nghiệm của tôi, chúng hoạt động tốt nhất nếu độ pH được giữ ổn định ở một mức nhất định.

Vì vậy, mức độ pH tốt nhất cho cá bảy màu là từ 7 đến 8.

Điều này có nghĩa là cá bảy màu sẽ sống tốt nhất ở vùng nước trung tính hoặc kiềm. Vì trường hợp này xảy ra, bạn có thể tự hỏi liệu độ pH thấp hơn có giết cá bảy màu của bạn hay không. Hãy xem về điều đó!

Mức độ pH thấp có thể giết cá bảy màu?

Trong hầu hết các trường hợp, cá bảy màu sống khá khoẻ, vì vậy mức độ pH thấp hơn sẽ không nhất thiết giết chết chúng. Đây là một trong những lý do tại sao cá bảy màu được khuyến khích cho những người mới bắt đầu nuôi cá. Tuy nhiên, nếu bạn để cá bảy màu ở mức độ pH như vậy, một số vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra. Đây là lý do tại sao bạn nên luôn kiểm tra mức độ pH, tối đa từ 6,5 đến 8. Ngoài ra, nếu cá bảy màu của bạn còn nhỏ, bạn thực sự nên theo dõi mức độ pH mọi lúc. Những con cá bảy màu như vậy dễ bị ảnh hưởng bởi các thông số nước xấu hơn, và nước có tính axit sẽ ảnh hưởng đến chúng nhanh hơn nhiều. Về cơ bản, cá bảy màu sẽ không chết vì độ pH thấp hơn, nhưng để đảm bảo chúng sống lâu trong bể của bạn, hãy luôn kiểm tra thông số này.

Để làm được như vậy, trước hết bạn phải biết cách đo nồng độ pH.

Làm thế nào để đo mức độ pH trong bể cá của bạn?

Phương pháp tốt nhất và dễ dàng nhất để kiểm tra độ pH của nước là sử dụng bộ kiểm tra độ pH. Bạn có thể mua một cái trên mạng hoặc cửa hàng cá cảnh và chúng là những công cụ khá rẻ.

Làm thế nào để sử dụng một bộ như vậy?

Tất cả những gì bạn cần làm là theo các bước sau:

Thêm một ít nước từ bể chứa của bạn vào ống nghiệm có trong bộ dụng cụ.

Tiếp theo, thêm một giọt dung dịch thử nghiệm trong ống.

Cuối cùng, hãy xem nước thay đổi màu sắc như thế nào và kết hợp màu này với màu tương ứng trong danh sách để tìm hiểu mức độ pH trong bể cá của bạn là bao nhiêu.

Nó đơn giản mà! Ngoài ra, bạn nên biết rằng hầu hết các bộ dụng cụ được thiết kế để kiểm tra nước trong độ pH từ 5 đến 9. Đây là nơi hầu hết các loài cá sẽ sống thoải mái. Để tìm được sản phẩm tốt, hãy nhớ tìm sản phẩm có phạm vi hẹp hơn, điều này sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tự tìm kiếm, đây là sản phẩm tôi khuyên bạn nên sử dụng. Đây là máy đo pH kỹ thuật số, sẽ cho bạn kết quả rất chính xác và không bị hết hạn sử dụng như các loại que đo pH.

Bây giờ bạn đã biết cách kiểm tra nước bể, bạn cũng nên biết cách tăng hoặc giảm độ pH trong bể. Trước tiên, hãy nói về cách bạn có thể tăng mức độ pH:

Làm thế nào để tăng độ pH trong bể cá của bạn?

Dụng cụ đo PH

Trước khi tăng nồng độ pH trong bể, bạn nên thả cá vào thời điểm hiện tại. Tiếp theo, áp dụng phương pháp được mô tả bên dưới. Đây là phương pháp đơn giản nhất, không yêu cầu bất kỳ kiến thức kỹ thuật nào.

Trước hết, lấy một ít muối hột và đong khoảng 1 thìa cà phê trên 10 lít nước. Bây giờ, tùy theo thể tích bể cá của bạn, hãy thêm baking soda vào bể sau khi bạn loại bỏ cá bảy màu. Thông thường, đây là lượng an toàn để dễ dàng tăng độ pH và nó cũng không gây hại cho cá bảy màu.

Nếu muốn, trước tiên bạn có thể hòa tan lượng soda vào một ít nước và thêm vào bể cá như vậy đã được hòa tan. Khi mức độ pH đạt đến mức mong muốn, bạn có thể đặt cá bảy màu trở lại bể cá.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng san hô hoặc đá vôi để tăng PH.

Tuy nhiên, hãy ghi nhớ một điều: không bao giờ tăng nồng độ pH đột ngột và lớn, vì cá bảy màu của bạn sẽ khó thích nghi với môi trường mới. Ngoài ra, vấn đề sức khỏe có thể nổi lên, vì vậy hãy hết sức cẩn thận về điều này.

Làm thế nào để giảm độ pH trong bể cá của bạn?

Bây giờ, có thể mức độ pH trong bể của bạn quá cao. Hãy xem cách bạn có thể giảm nó đúng cách:

Một phương pháp phổ biến để làm điều này, là sử dụng than bùn. Cái này hoạt động ra sao? Tất cả những gì bạn cần làm là cho một ít than bùn vào túi lưới, sau đó cho túi vào bộ lọc nước (thường là nơi chứa giá thể cơ học). Than bùn được sử dụng sẽ làm giảm dần độ pH.

Trong khi điều này xảy ra, hãy kiểm tra mức độ thường xuyên và khi nó đạt đến mức yêu cầu, hãy tháo túi ra khỏi bộ lọc nước của bạn. Ngoài ra, sử dụng cách này có thể dẫn đến nước bị đổi màu, nhưng nó sẽ trôi qua theo thời gian. Một số phương pháp khác để thực hiện việc này là những phương pháp sau:

Thêm lũa vào bể cá của bạn – nó sẽ làm giảm mức độ pH theo thời gian

Tăng mức CO2 – điều này hoạt động trong bể cá trồng

Giảm sục khí – tuy nhiên vừa phải

Thêm nước RO

Bất kỳ phương pháp nào được đề cập ở trên sẽ thực hiện được thủ thuật. Mặc dù vậy, hãy tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt cho từng quy trình để đảm bảo bạn không làm tổn thương cá bảy màu của mình trong quá trình này.

Kết Luận

Cuối cùng, hãy nhớ rằng mức độ pH trong bất kỳ bể cá nào là một trong những yếu tố quan trọng nhất, đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của cá bảy màu.

Làm theo các bước được mô tả ở trên và bạn sẽ có thể đảm bảo một môi trường tuyệt vời cho cá bảy màu của bạn sinh sống.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngại để lại bình luận bên dưới. Tôi cố gắng trả lời tất cả các ý kiến càng sớm càng tốt.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20