Lựa Chọn Cá Bảy Màu Trong Tự Nhiên

Lựa chọn cá bảy màu trong tự nhiên

Trong bài viết này, tôi đề cập đến một chủ đề thú vị liên quan đến các loài cá bảy màu: Chúng ta sẽ xem cách chúng sống trong môi trường hoang dã và cách chúng có thể thích nghi tốt trong môi trường sống của chúng.

Vì cá bảy màu rất phổ biến đối với cả những người mới bắt đầu nuôi cá và những người nuôi cá lâu năm, nên việc biết chúng sống như thế nào trong môi trường tự nhiên sẽ rất hữu ích. Bằng cách này, nếu bạn mua một số loài cá này, bạn sẽ biết rõ hơn cách thiết lập môi trường sống tuyệt vời cho chúng sinh sống.

Trước hết, chúng ta hãy xem môi trường sống tự nhiên của cá bảy màu là như thế nào. Bằng cách này, bạn sẽ có được bức tranh tổng thể tốt hơn về cuộc sống của chúng trong tự nhiên.

Môi trường sống tự nhiên của cá bảy màu

Thông thường, cá bảy màu sẽ sống ở vùng nước nhiệt đới trong vắt của các đảo Caribe, như Trinidad và Tobago. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy ở Nam Mỹ, ở các quốc gia như Guyana, Brazil và Venezuela.

Đây là những nơi mà chúng xuất hiện một cách tự nhiên, tuy nhiên, con người đã đưa chúng đến mọi châu lục, ngoại trừ Nam Cực.

Chúng thích sống trong các ao nhỏ hoặc vùng nước chuyển động chậm. Bạn sẽ không tìm thấy cá bảy màu ở những con sông chảy xiết hoặc những nơi khác có dòng nước mạnh. Tuy nhiên, một con sông có thể đóng vai trò là nhà của chúng, nếu nó di chuyển rất chậm hoặc nếu nó có những đoạn mà nước vẫn tại chỗ.

Còn thành phần nước thì sao? Cá bảy màu thích nước mặn hơn bình thường. Hầu hết các loài cá nhiệt đới khác sẽ sống trong môi trường nước ngọt, nhưng cá bảy màu sẽ sống tốt ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt. Chúng thích bơi ở vùng nước mặn, nhưng không mặn như nước biển.

Vì là loài cá nhiệt đới nên cá bảy màu sống ở vùng nước ấm. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy chúng trong môi trường sống có nước ở khoảng 22 đến 29 độ C.

Mức độ pH của nước chúng sống có xu hướng nằm trong khoảng từ 5 đến 9. Tuy nhiên, để đảm bảo chúng sống khỏe mạnh trong bể của bạn, hãy giữ những con số này từ 6,5 đến 8.

Để tìm hiểu thêm về mức độ pH cho bể cá bảy màu, tôi khuyên bạn nên đọc bài viết của tôi về chủ đề này, có tựa đề “Mức độ pH tốt nhất cho cá bảy màu”.

Tại đó, bạn sẽ tìm hiểu thêm về chủ đề này, chẳng hạn như cách tăng hoặc giảm nồng độ pH trong bể cá và mức độ pH tốt nhất cho cá bảy màu nói chung.

Bây giờ bạn đã biết môi trường sống tự nhiên của chúng như thế nào, hãy xem chúng có bất kỳ kẻ thù tự nhiên nào đe dọa chúng trong tự nhiên hay không.

Cá bảy màu full gold gen ribbon

Kẻ thù của cá bảy màu trong tự nhiên

Vì bản chất cá bảy màu không phải là loài cá lớn, chúng có nhiều kẻ săn mồi tự nhiên. Một số trong số này là những điều sau đây:

  • Họ cá hoàng đế hay họ cá rô phi.
  • Chim – tất cả các loại chim sống ngoài nước.

Tất nhiên, cũng có những kẻ săn mồi khác đối với cá bảy màu, nhưng đây là những kẻ đáng chú ý nhất ăn chúng thường xuyên. Về cơ bản, bất kỳ loài cá ăn thịt nào lớn hơn cá bảy màu trưởng thành, rất có thể sẽ săn cá bảy màu trong tự nhiên.

Để không bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi này, cá bảy màu có xu hướng bơi cùng nhau, để bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, điều này không đúng trong mọi tình huống. Chúng chỉ làm điều này, ở những nơi mà những kẻ săn mồi di chuyển với số lượng lớn, hoặc những nơi mà những kẻ săn mồi rất thường xuyên lui tới.

Bây giờ bạn đã biết về những kẻ săn mồi tự nhiên của chúng, chúng ta nên nói về chế độ ăn uống của chúng trong tự nhiên:

Chế độ ăn uống của cá bảy màu trong tự nhiên:

Cá bảy màu sống trong tự nhiên, sẽ ăn tất cả mọi thứ để duy trì sự sống. Một số mục phổ biến nhất là những mục sau:

  • Tảo Silic, khuê tảo
  • Động vật không xương sống.
  • Xác chết của tảo
  • Những mảnh nhỏ thực vật
  • Những hạt khoán chất
  • Ấu trùng, côn trùng thuỷ sinh..

Mặc dù vậy, chế độ ăn uống của chúng rất đa dạng, hầu hết cá bảy màu sẽ ăn tảo với tỷ lệ lớn nhất. Đây là lý do tại sao nhiều người nuôi cá sẽ mua cá bảy màu cho bể cá của họ. Chúng rất tốt trong việc làm sạch bể cá của bạn khỏi xác tảo và các hạt chất thải nhỏ khác.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ từ điều này. Cá bảy màu sống ở các khu vực khác nhau trên thế giới, có thể có những thứ khác trong chế độ ăn uống của chúng làm yếu tố chính. Ví dụ, cá bảy màu sống ở Trinidad, được biết là chủ yếu ăn động vật không xương sống thay vì xác tảo.

Chế độ ăn uống của cá bảy màu cũng liên quan đến sự phong phú của thức ăn tại nơi cá bảy màu sinh sống. Không có cụ thể nhất định.

Ở những nơi xác tảo phong phú hơn động vật không xương sống, cá bảy màu có nhiều khả năng sống trên tàn tích tảo hơn. Thực ra nó khá hợp lý. Nhưng cũng giống như trước đây, đây không phải là quy tắc luôn được áp dụng.

Trong các trường hợp khác, cá bảy màu có thể tiêu thụ nhiều động vật không xương sống hơn, ngay cả khi chúng thấy chúng khó hơn. Tại sao vậy? Bởi vì động vật không xương sống giàu dinh dưỡng hơn nhiều so với tảo, và cá bảy màu sẽ tìm kiếm những gì tốt hơn cho sức khỏe của chúng, giống như bất kỳ loài động vật nào khác.

Trên thực tế, những con cá bảy màu chủ yếu sống bằng động vật không xương sống, sẽ có chế độ ăn uống tốt hơn những con ăn chủ yếu là tảo còn sót lại.

Chế độ ăn uống của họ cũng có thể liên quan đến sự hiện diện của các đối thủ cạnh tranh. Nếu có các loài cá khác trong khu vực cũng ăn tảo (ví dụ), cá bảy màu có thể bắt đầu sống bằng một thứ khác, có thể là động vật không xương sống.

Bằng cách này, chế độ ăn uống của nó sẽ thay đổi sống chỉ có 10 dặm, nhưng không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh.

Lựa chọn tự nhiên ảnh hưởng đến sự tiến hóa như thế nào?

Green Cobra Guppy

Làm thế nào để cá bảy màu phát triển theo thời gian xem xét những gì tôi đã đề cập cho đến thời điểm này?

Tất nhiên, chúng sẽ không đưa ra những thay đổi lớn. Tuy nhiên, những con cá bảy màu ăn khác nhau hoặc sống trong những môi trường khác nhau, có thể trông hơi khác so với những “anh em” khác của chúng.

Ví dụ, môi trường của họ sẽ ảnh hưởng đến hành vi và ngoại hình của họ khá nhiều. Nếu môi trường sống có nhiều mối nguy hiểm từ những kẻ săn mồi, cá bảy màu có thể bắt đầu chấp nhận những màu sắc thú vị, giống với môi trường sống của chúng. Bằng cách này, chúng có thể ẩn mình dễ dàng hơn khỏi những kẻ săn mồi.

Cá bảy màu không đạt trạng thái khỏe mạnh khi trưởng thành, rất có thể sẽ chết hoặc bị động vật ăn thịt.

Bằng cách này, chỉ những mẫu vật khỏe mạnh và khỏe mạnh mới sống sót trong môi trường tự nhiên của chúng. Nhưng có thể bạn đang tự hỏi mình làm thế nào mà cá bảy màu có thể thích nghi tốt đến vậy, như đã đề cập ở trên? Hãy xem nào!

Làm thế nào để cá bảy màu có thể thích nghi tốt như vậy?

Yellow Endler Guppy.

Thông thường, cá bảy màu khá tốt trong việc thích nghi với môi trường của chúng, như đã thấy từ ví dụ đã đề cập ở trên. lý do đằng sau này là gì?

Giống như bất kỳ loài động vật nào khác, cá bảy màu sẽ thích nghi với môi trường sống của chúng, vì chúng phải tồn tại ở đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con cá bảy màu được di chuyển từ nơi này đến nơi sinh sống khác, đã thích nghi với hành vi của chúng để tồn tại.

Ví dụ, những con cá bảy màu được di chuyển đến những khu vực ít động vật ăn thịt hơn, bắt đầu sinh ra những con cá con lớn hơn và ít hơn, do đó duy trì số lượng của chúng như thế này. Về cơ bản, ở những nơi có ít động vật ăn thịt hơn, ít cá con hơn là đủ để giữ cho loài này sống sót.

Mặt khác, sự thích nghi như vậy không được chú ý với cá bảy màu sống trong môi trường có nhiều động vật ăn thịt. Điều ngược lại đã xảy ra, chúng bắt đầu sinh thêm nhiều cá con với hy vọng sống sót như một loài trong môi trường sống mới đó.

Kết Luận

Như bạn có thể thấy ở trên, cá bảy màu là một giống cá thú vị, chúng sẽ thích nghi với môi trường của chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, chúng tôi đã biết môi trường sống tự nhiên của chúng như thế nào, vì vậy nếu bạn định mua một số cho bể cá tại nhà của mình, bạn sẽ biết rõ hơn cách thiết lập nó cho chúng.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20