Lời Khuyên Khi Chọn Mua Cá Bảy Màu

Lời khuyên khi chọn mua cá bảy màu

Trước khi chọn mua cá bảy màu hay bất kì loại cá cảnh nào khác bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạng như:

  • Mua cá ở đâu.
  • Mua cá trên mạng có an toàn hay không?
  • Và một vài điểm lưu ý đảm bảo rằng cá bạn đang mua là một chú cá khoẻ mạnh.
  • Cá bảy màu hoặc các loài cá khác có thể được mua từ các cửa hàng cá cảnh, người nuôi cá lai tạo hoặc mua online.

Mua cá bảy màu sống khoẻ mạnh ở đâu?

Cửa hàng vật nuôi cá cảnh: Cá bảy màu và các loại cá thuỷ sinh khác có thể được mua ở các cửa hàng cá cảnh. Nơi chúng thường được bán với giá rất hợp lý. Họ thường lấy cá từ những người nuôi cá chuyên nghiệp.

Mua cá bảy màu hoặc bất cứ loài cá cảnh nào từ một cửa hàng cá cảnh ở địa phương là cách phổ biến mà mọi người có thể sở hữu chú cá theo ý thích của mình. Hầu hết các cửa hàng cá cảnh đều có nhiều loại cá khác nhau và những loài phổ biến nhất để bạn có thể tìm mua một cách dễ dàng.

Mua trực tuyến: Việc mua sắm trực tuyến thay vì trực tiếp tại cửa hàng cá cảnh ở địa phương trở nên khá phổ biến đối với những người có sở thích tìm kiếm bổ sung sự hoàn hảo cho bể cá của mình. Có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhiều loại cá hơn, nhiều màu sắc và đa dạng hơn.

Bạn có thể mua online từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Nhiều người chọn mua online vì đó là cách duy nhất sở hữu những con cá hiếm và đã qua chọn lọc. Cá càng quý hiếm và kỳ lạ thì khó tìm thấy ở các cửa hàng cá cảnh. Do đó bạn cầm tìm hiểu về người bán trước khi đặt mua.

Đọc qua một số đánh giá của khách hàng để biết trải nghiệm của những người mua khác như thế nào? Nếu có nhiều vấn đề phàn nàn thì mua cá của người đó không phải là một ý kiến hay.

Cố gắng tìm một cửa hàng trực tuyến hay một người nuôi cá đảm bảo khi giao cá đến tay mình vẫn còn sống khoẻ mạnh. Người bán phải lựa chọn những chú cá khoẻ mạnh nhất và đóng gói cẩn thận. Đảm bảo giảm thiểu khả năng cá bị căng thẳng trong quá trình vận chuyển. Nếu không người thiệt chín là các bạn.

Những bạn nuôi cá thường quảng cáo trên các trang mạng facebook, zalo, youtube…Vì vậy để tìm kiếm thông tin mua cá bảy màu bạn có thể tìm kiếm trên đó. Nếu bạn là người mới tập chơi thì có thể mua những thiết bị đã qua sử dụng để phù hợp với túi tiền của bạn.

Một số người nuôi cá có thể cho hoặc tặng cá bảy màu vì chúng sinh sản đến mức họ không có bể chứa để nuôi chúng. Tất nhiên hãy luôn cố gắng giữ an toàn khi gặp người lạ.

Khi mua cá bảy màu bạn cần tìm hiểu những gì?

Trước khi mua hàng bạn cần phải đảm bảo rằng cửa hàng đang chăm sóc tốt cho cá và bể cá của họ. Nếu không bạn sẽ mang kí sinh trung hoặc vi khuẩn không mong muốn vào bể cá của mình. Nhình và các bể và tìm dấu hiệu bẩn. Nếu có màng tảo bám trên thành bể thì bạn có thể mua cá ở nơi khác. Nếu bất kì con cá nào trong cửa hàng có dấu hiệu ốm yếu, không còn sức sống hoặc không khoẻ mạnh thì đừng mua bất kì con cá nào trong bể cá đó.

Một cửa hàng uy tín sẽ giữ cho bể cá cảnh của họ rất sạch sẽ. Cá phải hoạt bát và khoẻ mạnh.

Cách kiểm tra cá bảy màu

Trước khi mua bất kì loại cá bảy màu nào bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Những con cá khoẻ chúng sẽ không bơi lờ đờ trên mặt nước hoặc quanh quẩn ở đáy bể. Nếu có thể hãy đến cửa hàng trong khi cho cá ăn. Thấy cá nào cảm giác thèm ăn là cá đó khoẻ.

Có một số điều cần lưu ý khi xác định một chú cá bảy màu khoẻ mạnh hay bệnh bằng cách kiểm tra cơ thể, vây, mắt và mang.

Cơ thể – Cơ thể cá bảy màu khoẻ mạnh hơi mập mạp. Trông chúng không được phìn to và vảy lòi ra ngoài, những con cá này thực sự đang bị bệnh. Một con cá có đầu quá to so với cơ thể của nó đã được cho ăn rất ít.

Da- Da cá khoẻ mạnh không tì vết và vảy phẳng trên cơ thể chúng. Các vảy nổi lên hư hỏng hoặc thiếu là dấu hiệu của bệnh tật. Đồng thời đảm bảo không có màn trắng nào xuất hiện quanh miệng của chúng.

Vây- Vây của con cá khoẻ mạnh thường thẳng đứng và thường xuyên di chuyển. Vây nằm sát thân hoặc lệch sang một bênh có thể bị bệnh. Cá bị thiếu hoặc chỉ có một phần vây sẽ không khoẻ mạnh. Vây xuất hiện vết rách thì chú cá đó có thể bị bệnh hoặc đã bị bắt nạt.

Mắt – Mắt cá khoẻ sẽ có đôi mắt sáng và mở. Mắt có bọ hoặc nhịnh đục là dấu hiệu của bệnh.

Mang – Mang của cá khoẻ mạnh sẽ di chuyển vào và ra chậm. Khi cá thở mang sẽ mở ra, nếu mang có màu đỏ nhạt thì cá đó là khoẻ mạnh. Nếu mang di chuyển nhanh thì cá có thể bị bệnh.

Chỉ mua cá có sức khoẻ tốt. Nếu bạn mua nhầm cá bị bệnh sau đó mang về nhà thì những chú cá khác của bạn cũng có khả năng bị bệnh. Đôi khi bạn muốn mua một chú cá bị bệnh vì đó là loại cá quý hiếm thì bạn phải cách ly nó và mang về nhà điều trị cho đến khi nó khoẻ mạnh trong ít nhất 4 tuần trước khi thả nó vào bể chính của bạn.

Kiểm dịch có cần thiết không.

Nếu bạn đã làm theo các bước trên để chọn một con cá khoẻ mạnh thì không cần kiểm dịch. Tuy nhiên nếu bạn muốn chơi nó ở khía cạnh an toàn. Bạn có thể cách ly nó từ 2-4 tuần trước khi cho nó vào bể chính. Điều này giúp bạn có thêm thời gian để theo dõi bệnh tật ở cá trước khi cho vào bể thông thường.

Để đảm bảo bạn di chuyển cá tốt cần làm theo các bước sau đây:

  • Tắt đèn bể cá tạo môi trường ít căng thẳng hơn cho cá mới.
  • Để bọc cá cảnh mới mua về trôi trong bể cá của bạn chừng 20 phút.
  • Thêm nước từ bể cá của bạn vào túi. Túi phải chứa một nữa lượng nước ban đầu và một nữa nước trong bể.
  • Gim phần đầu của túi vào nắp bể cá của bạn và để nó trôii ở đó trong 20 phút nữa
  • Sử dụng lưới cá hoặc cốc để vớt cá mới từ túi vào bể cá chính của bạn.
  • Sau 3-4h bật lại đèn bể cá.

Cảnh báo:

Tránh xả nước của túi vào bể cá trong nhà bạn để giảm thiểu cơ hội đưa các loại kí sinh trùng và vi khuẩn không mong muốn vào.

Mình sẽ viết một bài viết về cách đưa cá từ cửa hàng về bể cá các bạn tìm đọc tài guppynhatminh.com nhé.

Mua cá mới rất thú vị nhưng hãy đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng khoẻ mạnh. Luôn mua cá của bạn từ một người nuôi hoặc cửa hàng uy tín. Kiểm tra các dấu hiệu bệnh tật và đảm bảo chúng khoẻ mạnh trước khi bạn mua. Ngoài ra bạn cần đảm bảo rằng cá bạn sống tương thích với cá đã có ở nhà. Một số loài hung dữ hơn các loài khác. Trước khi mua cá bảy màu bạn cần đọc kỹ hướng dẫn chăm sóc để biết thêm chi tiết về loài cá mà bạn đang mua.

Guppy Nhật Minh chúc các bạn mua được những chú cá đúng theo ý của mình.

 

0772.27.01.20