Làm Thế Nào Xác Định Cá Bảy Màu Đang Mang Thai

Làm Thế Nào Xác Định Cá Bảy Màu Đang Mang Thai

Nếu bạn sở hữu một vài con cá bảy màu thì luôn mong đợi những chú cá bảy màu con. Cá bảy màu là một số loài cá sung mãn nhất trên hành tinh. Ngay cả trong điều kiện tồi tệ, chúng vẫn có thể sống được.

Nhưng nếu bạn có kế hoạch cứu những chú cá con vừa chào đời khỏi những chú cá trưởng thành hoặc chính mẹ của chúng. Để làm như vậy bạn cần phải biết chính xác cá mái khi nào mang thai. Do đó làm thế nào để biết một chú cá mái đang mang thai.

Làm thế nào để biết cá bảy màu của bạn đang mang thai

Mặc dầu luôn dễ dàng nhận biết cá mái bụng bự có mang thai hay không. Tuy nhiên có khi cá mái mang thai chỉ đẻ từ 10-20 cá con hoặc ít hơn. Vì cá bảy màu mái có xu hướng hơi mập mạp.  Vì vậy làm thế nào để biết cá bảy màu đó có mang thai hay không?

Cách tốt nhất để biết cá bảy màu mái có mang thai hay không là để ý những thay đổi trên cơ địa của cá mái. Ở cá bảy màu mang thai, đốm thai thường phát triển lớn hơn và sậm màu hơn những con cá tơ đang lớn dần.

Đốm thai là gì?

Các đốm màu xám thật sự có thể nhình thấy hầu hết ở cá bảy màu mái. Đó là lớp da xẩm màu của tử cung. Nơi cá con phát triển khi trứng được thụ tinh. Không giống như hầu hết các loại khác. Cá bảy màu là loại cá đẻ con sống.

Đốm Thai của cá bảy màu đang mang thai

Cá mái tạo ra trứng nhưng chúng được thụ tinh bởi cá đực bên trong bụng cá mái thay vì đẻ bên ngoài. Cá bảy màu đực có một cơ quan giống như dương vật gọi là chân sinh dục (gonopodium), thực chất là một vây hậu môn được sửa đổi. Cá trống đưa trực tiếp vào đường sinh sản của cá mái để thụ tinh.

Khi cá con phát triển bên trong cơ thể cá mái. Bụng cá mái sẽ bắt đầu phìn ra và đốm màu sậm lại. Cá bảy màu mái da rất mỏng nên có thể cho bạn nhình thấy một phần bên trong của chú cá.

Trong vài ngày cuối cùng trước khi sinh, bạn thậm chí có thể nhình thấy đôi mắt của những chú cá bảy màu con qua điểm bắt sáng. Điều này thường sảy ra khi cá mái mang bụng bầu bự hoặc đặc biệt lớn.

Khi đốm thai bắt đầu thay đổi. Hành vi của cá mái cũng thay đổi theo. Cá mái mang thai thường tránh xa thức ăn khi sắp đến ngày sinh. Cá thường cô lập một mình. Dành nhiều thời gian hơn trong các góc của bể hoặc trốn ở các nhánh cây. Điều này cũng là để cung cấp sự bảo vệ càng nhiều càng tốt cho cá con khi chúng được sinh ra.

Những thay đổi này bắt đầu vào khoản tuần thứ 3 sau khi đưa cá trống vào bể. Một khi bạn thấy đốm đen tối đi và hành vi của chúng thay đổi, tốt nhất là bạn nên chuyển chúng sang một bể cá riêng biệt hoặc sử dụng lồng đẻ.

Lồng đẻ thường dùng giúp bảo vệ cá con khỏi bị ăn thịt bởi các chú cá trưởng thành khác và cá mẹ.

Sau khi sinh cá mái nhanh chóng quên mất con mình và có thể nuốt chửng chúng ngay tức khắc. Do đó sử dụng lồng để hoặc tạo chỗ trốn cho cá con là điều cần phải làm.

Cá bảy màu thường để được bao nhiêu cá con?

Số lượng cá bảy màu con thay dổi rất nhiều. Nó phụ thuộc vào di chuyền của bố mẹ. Thức ăn sẵn có, kích thước cũng như sự trưởng thành của cá mẹ. Những cá mái mới làm mẹ thường nhỏ hơn và có ít cá con hơn. Khi chúng lớn lên và mang thai thêm số lượng cá bột mỗi lần sinh có xu hướng tăng thêm.

Cá bảy màu mái có thể mang thai trung bình mỗi tháng một lần. Điều này gần giống với các sinh vật thuỷ sinh khác như endler, molly. Tuy nhiên cá bảy màu được gọi là “ Million Fish” vì một lý do. Cá mái thường mang thai sau khi đẻ chỉ trong vòng 4 tiếng.

Thời gian mang thai của cá mái thực sự là khoản 24-25 ngày. Nó phụ thuộc vào nhiệt độ nước, sức khoẻ của cá mái và thức ăn có sẵn. Với điều kiện kém thai kì có thể bị trì hoãn hoặc chấm dứt.

Một khi cá mái mang thai thì đốm thai được đề cập trước đó là điều mà bạn cần phải lưu ý.

Cá bảy màu có thể lưu trữ tinh trùng.

Tin hay không thì tùy bạn, Cá bảy màu mái có thể mang thai sau lần đẻ đầu tiên mà không cần cá đực.  Cá bảy màu có khả năng duy nhất là lưu trữ tinh trùng bên trong để sử dụng cho việc mang thai sau này.

Mặc dù khoa học hầu như đã biết về điều này, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học California: Riverside đã phải mất nhiều công sức để tìm ra độ dài chính xác của thời gian. Hóa ra, cá bảy màu cái có thể lưu trữ tinh trùng đến 10 tháng trước khi sử dụng nó để thụ tinh bên trong trứng!

Khả năng này có lẽ được phát triển để trì hoãn việc trải qua giai đoạn mang thai căng thẳng, nguy hiểm nếu điều kiện không tốt. Cá bảy màu cái lớn hơn và bơi giỏi hơn cá đực. Do đó, chúng có thể tìm thấy môi trường sống mới và có nhiều khối lượng cơ thể hơn để chống lại các đợt đói do thời tiết.

Ngay cả khi số lượng của chúng giảm và không có con đực xung quanh tinh trùng được lưu trữ bên trong con cái sẽ cho phép chúng nhanh chóng tái tạo lại một vùng nước với cá bảy màu con. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ sở hữu một con Guppy mái duy nhất, nếu nó ở xung quanh những con đực trong cửa hàng thú cưng, bạn có thể mua cá mái và đợi cá đẻ trong tương lai.

Chuẩn bị cho cá bảy màu con

Nếu bạn không muốn thiết lập một bể riêng hoặc hộp nhân giống cho cá con của mình, bạn có một số lựa chọn để suy nghĩ. Trong một bể cá đủ lớn và có đủ mái che, một số cá con luôn được đảm bảo sẽ trưởng thành. Hầu hết sẽ bị những con cá khác ăn thịt nhưng không phải tất cả nếu có đủ chỗ để ẩn náu.

Những cây sống dày đặc cung cấp vỏ bọc tốt nhất cho cá bảy màu con. Khi những cây sống được mang lên, nhiều người chơi thủy sinh nghĩ đến việc chiếu sáng. Tuy nhiên, có một số loại cây cung cấp đủ độ che phủ mà không gây khó chịu.

Ba trong số các mục yêu thích của tôi là Java Moss (Vesicularia dubyana), Hornwort (Ceratophyllum demersum) và Cỏ Guppy được đặt tên hoàn hảo (Najas guadalupensis). Cả ba loại cây này đều nổi tiếng với khả năng phát triển mạnh ngay cả trong bể cá thiếu ánh sáng.

Chúng cũng rất linh hoạt trong cách bạn trồng chúng. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng bố trí một bể cá chỉ với những loại cây này, ánh sáng cơ bản và một ít sỏi tiêu chuẩn.

Rong đuôi chó và Najas guadalupensis sẽ mọc cả rễ và nổi. Java Moss sẽ mọc trôi nổi hoặc bám vào các bề mặt cứng, như đá và lũa.

Giữa ba loại cây này, bạn có thể có một bể tuyệt đẹp cung cấp vô số chỗ che và chỗ ăn cho cá bảy màu con của bạn. Các loài thực vật sống cũng có xu hướng nuôi cấy sinh vật đơn bào và những thứ nhỏ bé khác mà cá con mới sinh của bạn thích ăn.

Chăm sóc cá bảy màu con trong bể riêng biệt.

Khi cá bảy màu con của bạn đã an toàn trong ngôi nhà mới của chúng, có thể là hộp nhân giống hoặc bể cá riêng biệt, việc cho chúng ăn sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Cá đẻ con mang lại lợi thế sống sót tốt hơn cá đẻ trứng.

Cá con còn sống và phát triển tốt. Chúng có thể bơi tự do sớm hơn nhiều so với hầu hết các lớp trứng và nhanh chóng bắt đầu kiếm thức ăn. Sự phát triển nhanh chóng này cho phép chúng trưởng thành về mặt giới tính và sinh sản trong vòng 2-3 tháng!

Ngay cả những chú cá bảy màu mới sinh cũng có thể xử lý những món đồ ăn tương đối lớn. Vì bạn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chúng, bạn nên có sẵn rất nhiều atermia sống để cung cấp cho chúng.

Atermia là một số loại thức ăn tốt nhất có thể cho cá con. Giàu cả chất béo và protein, chúng cũng lắc lư hấp dẫn và có kích thước hoàn hảo. Nếu không phải là người thích nuôi atermia, bạn có thể thử cho chúng chết nhưng được chế biến dưới dạng dung dịch lỏng.

Kết luận:

Nuôi cá bảy màu rất bổ ích và là một trải nghiệm mà cả người mới và người chơi thủy sinh chuyên nghiệp đều có thể tận hưởng. Cá cái không thực hiện tốt công việc chăm sóc chúng nên bạn sẽ phải bước vào. Và bằng cách nhận biết các dấu hiệu, bạn có thể nhận biết và chuẩn bị cho việc mang thai của cá bảy màu một cách dễ dàng.


Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website: Guppynhatminh.com

Địa chỉ:  60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:  0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:  0772 270 120.

 

0772.27.01.20