Làm Thế Nào Để Xác Định Cá Bảy Màu Trống Mái Khi Còn Nhỏ ?

Làm thế nào để xác định cá bảy màu là đực hay cái?

Xác định giới tính của cá đôi khi có thể là một thách thức, đặc biệt là khi lưỡng hình giới tính không phải là đặc trưng của một loài.

Đây không phải là trường hợp của cá bảy màu vì sự khác biệt giữa cá bảy màu đực và cá bảy màu cái trưởng thành có thể dễ dàng nhận ra.

Tất nhiên, điều này không thể nói về cá bảy màu, chúng trông giống nhau bất kể giới tính, ít nhất là như vậy vào đầu cuộc đời của chúng.

Nếu bạn đang nuôi cá bảy màu thương mại hoặc nếu bạn muốn tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu con, bài viết này, trong đó tôi giải thích cách xác định cá bảy màu đực và cái sẽ hữu ích cho bạn.

Tôi cũng giải thích lý do tại sao bạn nên tách cá bảy màu con theo giới tính và khi nào là thời điểm tốt nhất để xác định giới tính cá bảy màu.

 

Thời gian tốt nhất để quan hệ tình dục của cá bảy màu con

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu nuôi cá bảy màu, tôi cũng gặp một số khó khăn trong việc giao phối cá bảy màu. Nhưng khi tôi nghiên cứu chúng nhiều hơn và quan sát những cá bảy màu con trong quá trình phát triển của chúng, tôi bắt đầu nhận ra sự khác biệt một cách dễ dàng hơn nhiều.

Nếu ban đầu bạn đang bối rối, hãy chờ đợi ở đó, bạn sẽ có thể dễ dàng nhận thấy các đặc điểm của từng giới tính sau một vài lần thử.

Khi chúng được sinh ra, tất cả cá bảy màu trống giống nhau bất kể giới tính. Đơn giản là không có cách nào để phân biệt đâu là cá trống và đâu là cá mái.

Khi chúng tiếp tục phát triển, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện. Những khác biệt này ban đầu là tinh tế, nhưng khi tốc độ tăng trưởng tăng nhanh, chúng ngày càng trở nên đáng chú ý hơn.

Trong vòng 4 tuần hoặc ngay sau khi chúng đạt kích thước ít nhất 1 cm, bạn sẽ thấy những con cá con trông giống nhau vài tuần trước, bây giờ bắt đầu có những đặc điểm nhất định khiến chúng trở nên khác biệt.

Do đó, thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục cá bảy màu là khoảng một tháng tuổi, vì khi đó sự khác biệt tinh tế trở nên rõ ràng hơn và bạn sẽ có thể tự tin xác định giới tính của chúng.

Công bằng mà nói, nếu bạn đang theo dõi chúng lớn lên và phát triển, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy sự khác biệt ngay cả khi bạn không thực sự biết mình phải tìm kiếm điều gì.

Việc xác định chính xác giới tính của cá bảy màu và cá con của bạn có nhiều ý nghĩa cần được hiểu rõ nhất ngay từ sớm, vì vậy bạn sẽ không gặp phải trường hợp bể cá ngập tràn cá bảy màu.

Vì vậy, đối với những người mới bắt đầu, điều quan trọng là phải cho biết giới tính cá bảy màu của bạn từ góc độ thả nuôi trong bể cá. Nếu không muốn để chúng sinh sản, bạn phải tránh đặt cả hai giới tính vào cùng một bể cá.

Bạn có thể thiết lập một bể cá toàn đực hoặc một bể cá toàn cái để ngăn chúng sinh sản ngoài tầm kiểm soát.

Ngay cả khi bạn đang thiết lập một bể cá hỗn hợp giới tính, điều quan trọng vẫn là phải biết tỷ lệ đực và cái, để bạn có thể nuôi chúng với số lượng phù hợp.

Bạn không nên nuôi nhiều hơn một con đực cho 2-3 con cái vì chúng sẽ sinh sản liên tục, tất nhiên có nghĩa là bạn sẽ có hàng trăm cá con mà bạn có thể hoặc không thể chứa được.

Thêm vào đó, việc sản xuất cá con liên tục không tốt cho sức khỏe của cá mái vì nó có thể làm giảm tuổi thọ của chúng. Về vấn đề này, tốt nhất là tần suất sinh sản được kiểm soát và diễn ra theo điều kiện của bạn.

Sau đó, có vấn đề làm cho cá của bạn có sẵn trên thị trường. Một lần nữa, bạn phải có khả năng xác định chính xác giới tính để có thể bán cá con dựa trên giới tính hoặc theo cặp chẳng hạn.

Tại sao bạn nên tách cá bảy màu theo giới tính?

Tôi đã đề cập rằng việc xác định chính xác giới tính của cá bảy màu là rất quan trọng nếu bạn muốn thả nuôi cá chỉ với một giới tính, nếu bạn muốn bán chúng hoặc nuôi chúng sinh sản.

Nhưng có một lý do khác cho nó, có thể cũng quan trọng không kém, đặc biệt là từ quan điểm tốc độ tăng trưởng.

Tách các con cá bảy màu theo giới tính là một cách tốt để tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu. Đó là bởi vì ngay sau khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục (khoảng 3 tháng), chúng sẽ có thể sinh sản.

Việc sinh sản sẽ tốn rất nhiều năng lượng và có khả năng làm chậm tốc độ phát triển của chúng, điều này bạn cần tránh nếu định bán chúng.

Bên cạnh việc tách chúng ra dựa trên giới tính, có nhiều cách khác để đẩy nhanh tốc độ phát triển của cá bảy màu bao gồm cung cấp cho chúng đủ không gian, cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng và chất lượng cao, đảm bảo nước của chúng sạch và được duy trì tốt, v.v.

Mặc dù phân tách chúng theo giới tính là điều quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của chúng, nhưng cũng đúng rằng đây không phải là cách duy nhất để chúng phát triển nhanh hơn và bạn cũng nên cố gắng cung cấp cho chúng những điều kiện tốt nhất có thể.

Làm thế nào để phân biệt về giới tính của cá bảy màu con?

Ban đầu, bạn có thể gặp khó khăn khi phân biệt cá bảy màu đực và cá bảy màu cái, nhưng khi bạn có kinh nghiệm hơn, việc phát hiện ra sự khác biệt sẽ trở thành bản chất thứ hai.

Khi cá bảy màu trưởng thành, mọi thứ dễ dàng hơn nhiều vì sự khác biệt khá đáng kể – cá cái thường lớn hơn và dài hơn, bụng to hơn và chúng không có nhiều màu sắc.

Cá bảy màu đực có đuôi đẹp hơn, nhỏ hơn và nhiều màu sắc hơn cá cái. Chúng cũng có các vây hậu môn khác nhau (vây hậu môn của con đực dài hơn và nhọn, vây hậu môn của con cái có hình vuông và nhỏ hơn).

Ok, nhưng còn cá bảy màu con thì sao?

Các dấu hiệu phân biệt khó xác định hơn một chút khi cá bảy màu vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, vì vậy đừng ngần ngại sử dụng đèn pin mạnh hoặc kính lúp để xác định những điểm khác biệt có thể chỉ ra giới tính.

Tìm điểm đốm thai ở cá mái

Nằm ở gốc đuôi, đốm vân báo hiệu vị trí mà cá con sẽ phát triển khi cá bảy màu cái mang thai.

Đốm màu sẫm này đặc trưng cho cá mái và càng rõ ràng khi cá bảy màu cái ngày càng già đi.

Những người mới bắt đầu có thể không dễ dàng nhận ra, nhưng một nhà lai tạo chuyên nghiệp có thể xác định được đốm màu trên cá bảy màu từ rất sớm.

Tìm kiếm vùng tối gần bụng và vây hậu môn và nếu đó là cá bảy màu cái, bạn sẽ có thể xác định được điểm xám.

Xác định chân sinh dục ở cá bảy màu đực

Mặc dù cả hai giới đều có vây hậu môn, nhưng ở cá bảy màu đực, nó được gọi là chân sinh dục và nó là cơ quan sinh sản được sử dụng để thụ tinh cho cá mái.

Ở cá sinh sản như cá bảy màu, quá trình thụ tinh xảy ra bên trong cơ thể cá cái. Trứng cũng được ấp bên trong cơ thể, cho phép cá cái sinh ra cá con sống.

Cá bảy màu có thể sinh sản hàng tháng và thả hàng trăm cá con cùng một lúc, điều này có thể dễ dàng tạo ra các vấn đề quá tải trong bể cá nếu bạn không chuẩn bị để quản lý.

Để xác định chính xác vây hậu môn ở cá bảy màu đực, tốt nhất bạn nên đợi 2-3 tuần, vì sau 1-2 tuần, vây hậu môn của cá bảy màu cái và cá bảy màu đực trông giống hệt nhau.

Khi chân sinh dục xuất hiện, bạn sẽ có thể xác nhận giới tính của cá con một cách chắc chắn.

Khi cá bảy màu đực đến tuổi trưởng thành về mặt tình dục, bạn cũng sẽ nhận thấy chúng đuổi theo cá bảy màu mái để sinh sản, đây cũng có thể là tín hiệu mà bạn có thể sử dụng để phân biệt giới tính của chúng.

Những cá bảy màu đầy màu sắc là cá trống

Màu sắc là một đặc điểm tốt khác để bạn đưa ra quyết định khi xác định giới tính cá bảy màu. Sự hình thành màu sắc ở cá bảy màu đực bắt đầu trong vòng 3 tuần.

Cá cái ít màu sắc hơn, vì vậy bất kỳ dấu hiệu phát triển màu sắc nào trên cơ thể cá bảy màu đều báo hiệu rằng chúng là cá đực. Nếu những vệt màu mờ nhạt chỉ giới hạn ở đuôi, thì chúng có lẽ là con cái.

Vì cá đực có màu sắc ấn tượng hơn so với cá cái, bạn có thể có xu hướng nuôi một bể cá toàn đực.

Đây là một ý tưởng hay nếu bạn không muốn nuôi cá bảy màu vì bể toàn cá cái vẫn có khả năng sinh ra một số cá con nếu một trong những con cái đã được thụ tinh hoặc đã mang thai.

Cá bảy màu cái có phát triển nhanh hơn cá đực không?

Bạn có thể nhận thấy rằng một số cá bảy màu lớn nhanh hơn những con khác. Tỷ lệ tăng trưởng khác biệt có thể được giải thích bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả sự khác biệt về giới tính.

Cá bảy màu cái thực sự có thể lớn nhanh hơn cá bảy màu đực và ngay cả trong số những con đực, cá bảy màu tiếp cận được nhiều thức ăn hơn sẽ lớn nhanh hơn.

Bởi vì cá con lớn hơn sẽ cạnh tranh thức ăn tốt hơn so với cá nhỏ hơn, nên tách chúng theo kích thước của chúng cũng rất hợp lý để tăng tốc độ phát triển ở cá con nhỏ hơn, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu ít cạnh tranh về thức ăn hơn.

Kết luận

Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn đang gặp khó khăn trong việc phân biệt giới tính của cá bảy màu. Cần một số thực hành để làm cho nó đúng. Với thời gian và kinh nghiệm, bạn sẽ ngày càng giỏi hơn trong việc này.

Với một số loài cá không có biểu hiện lưỡng hình giới tính, bạn không thể chỉ dựa vào các khía cạnh thể chất để xác định giới tính của chúng. May mắn thay, giới tính cá bảy màu rất dễ nhận ra, mặc dù hơi muộn hơn trong quá trình phát triển của chúng.

Vì vậy, cho dù bạn đang nuôi cá bảy màu vì mục đích thương mại hay chỉ là một sở thích, bạn nên biết cách xác định giới tính của cá bảy màu để có thể phân biệt chúng theo giới tính. Điều này không chỉ giúp chúng phát triển nhanh hơn mà còn hữu ích trong việc kiểm soát dân số của chúng.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20