Làm Thế Nào Để Thiết Lập Một Bể Cá Bảy Màu Mới Hoàn Toàn

Làm Thế Nào Để Thiết Lập Một Bể Cá Bảy Màu Mới Hoàn Toàn

Tôi ước gì tôi biết thông tin này mà tôi sẽ chia sẻ với bạn, khi tôi có được con cá bảy màu đầu tiên của mình.

Tôi không biết cách thiết lập bể cá và không biết cách chăm sóc cá bảy màu. Tôi đã học được rất nhiều điều từ những sai lầm của mình và từ những cuốn sách nuôi cá mà tôi đã đọc.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập và bắt đầu bể nuôi cá bảy màu đầu tiên của bạn. Tôi sẽ dạy bạn những điều sau:

Chọn kích thước bể và phụ kiện đi kèm.

Chu trình tạo vi sinh  cho bể cá của bạn

Thêm cá vào bể của bạn

Bảo dưỡng bể cá của bạn

Lựa chọn bể thủy sinh nuôi cá bảy màu.

Bể nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu là loài cá nhỏ; chúng sẽ phát triển với kích thước lên đến 4 Cm. Chúng không cần nhiều không gian để sống, nhưng vẫn cần một lượng nước tối thiểu để khỏe mạnh.

Bạn có thể mua bể cá của mình dưới dạng một bộ hoặc bạn có thể mua bể, bộ lọc, đèn và  sưởi riêng.

Đối với người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên đi với một bộ hồ cá tối thiểu 40 lít nước bao gồm tất cả các vật dụng cần thiết mà bạn cần để bắt đầu. Bộ sản phẩm bao gồm một bể cá thủy tinh 40 lít nước, một máy hút mùi với đèn LED chớp, treo trên bộ lọc phía sau, máy sưởi, thức ăn cho cá, máy điều hòa nước, lưới vớt cá và nhiệt kế.

Bạn có thể giữ cho bể cá của mình không có đáy, nhưng tôi khuyên bạn nên thêm 1-2 sỏi hoặc một số chất nền khác. Lớp nền sẽ giúp giữ cho nước của bạn sạch sẽ. Chất thải của cá không được lọc qua bộ lọc sẽ được lắng xuống dưới đáy, sau này có thể được loại bỏ bằng máy hút sỏi.

Chu trình tạo vi sinh cho bể cá bảy màu

Vòng tuần hoàn trong bể cá, được gọi là chu trình nitơ là điều cần thiết trên các bể cá mới. Hầu hết những người mới bắt đầu đều bỏ qua quá trình này trong bể cá, vì có lẽ họ chưa bao giờ nghe nói về nó. Vì vậy, họ không biết bước này quan trọng như thế nào.

Bỏ qua chu trình nitơ, bạn có thể giết chết tất cả những con cá xinh đẹp của mình, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ thời gian cho bể cá trước khi thả cá vào.

Chu trình nitơ là quá trình phát triển vi khuẩn có lợi trong bể cá của bạn, giúp loại bỏ amoniac và nitrit độc hại, được tạo ra từ chất thải cá và thức ăn cá thối rữa.

Chu trình trong hồ cá sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, vì vậy bạn phải kiên nhẫn.

Các bước thiết lập chu trình tạo vi sinh cho một bể cá

Đổ đầy nước máy vào bể chứa của bạn và sử dụng chất khử clo.

Để đẩy nhanh quá trình tạo vi sinh, bạn có thể bổ sung vi khuẩn có lợi.

Bật bộ lọc của bạn và để nó chạy 24/7

Để nước chảy qua bộ lọc của bạn trong khoảng 5 ngày

Thay 50% lượng nước và châm nước mới. Tiếp tục châm thêm vi sinh có lợi.

Chu kỳ trong 5 ngày nữa và thực hiện thay 50% nước khác. Tiếp tục châm thêm vi sinh.

Làm điều này một lần nữa sau 5 ngày nữa.

Bây giờ bạn có thể thả cá bảy màu của bạn

Theo dõi mức amoniac trong bể cá của bạn

Thay nước thường xuyên trong hai tháng tới

Sau hai tháng, bể cá của bạn sẽ được thay đổi chu kỳ hoàn toàn.

Quá trình để vi sinh có lợi phát triển mất ít nhất hai tuần, và bạn nên tránh bổ sung cá trong giai đoạn này.

Amoniac là một hợp chất có độc tính cao. Một lượng nhỏ amoniac trong nước có thể giết chết tất cả cá của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên luôn giữ mức amoniac ở mức 0ppm. Để kiểm tra mức amoniac, nitrit và nitrat, bạn có thể sử dụng bộ kiểm tra API.

Bộ Kiểm Tra API

Thêm cá bảy màu vào bể cá của bạn

Sau khi bể cá của bạn được đi theo chu kỳ, bạn có thể đến cửa hàng cá ở gần chỗ bạn hoặc mua online vài con cá bảy màu đẹp. Như tôi đã đề cập trước đây, chu trình nitơ hoàn chỉnh mất một thời gian dài, lên đến 2 tháng.

Bây giờ bạn có thể thêm cá vào bể của mình. Nhưng bạn có thể thêm bao nhiêu con cá bảy màu vào bể cá của mình? Một bể cá quá đông đúc có thể trông tốt, nhưng nó thực sự không tốt cho người nuôi chút nào.

Trong việc nuôi cá, có một quy tắc rất phổ biến để xác định số lượng cá bạn có thể đặt trong một bể cá. Đây được gọi là quy tắc “một chú cá trên 4 lít nước”. Theo quy tắc này, một con cá bảy màu trưởng thành sẽ cần 4 lít nước.

Danh sách sau đây sẽ giúp bạn xác định số lượng cá bạn có thể thêm vào các bể khác nhau:

40 lít nước – 7 cá bảy màu

60 lít nước – 10 cá bảy màu

80 lít nước – 13 cá bảy màu

100 lít nước – 17 cá bảy màu

120 lít nước – 20 cá bảy màu

130 lít nước – 23 cá bảy màu

150 lít nước – 27 cá bảy màu

Mặc dù tôi không khuyến khích, bạn có thể tăng số lượng cá bạn thêm vào bể của mình. Lọc là chìa khóa. Thêm một bộ lọc tốt sẽ giúp giữ cho bể của bạn ổn định. Đối với một số bể cá lớn hơn của tôi, tôi sử dụng bộ lọc QS 200A. Đây là những điều tốt nhất theo ý kiến của tôi.

Bảo trì bể cá của bạn

Để giữ cho cá bảy màu của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là phải bảo dưỡng bể thường xuyên.

Mỗi tuần một lần, bạn nên thay 20-30% lượng nước (sau khi nó theo chu kỳ). Đối với những bể cá nhỏ hơn, tôi khuyên bạn nên thay 50% nước hàng tuần (20-40 lít nước).

Không bao giờ thay 100% nước, vì bạn sẽ giết hết vi khuẩn có lợi, dẫn đến mức amoniac cao và cá chết. Clo rất độc đối với cá như amoniac. Luôn thêm chất khử clo vào nước máy của bạn, trước khi thêm nó vào bể của bạn.

Làm sạch kính của bể của bạn bằng một miếng bọt biển hoặc bàn chải làm sạch. Chỉ sử dụng miếng bọt biển trong bể cá của bạn! Tảo khó loại bỏ khỏi hơn. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng máy lọc tảo hoặc máy làm sạch tảo từ tính.

Làm sạch bộ lọc của bạn mỗi tuần. Luôn giữ và rửa phương tiện lọc trong nước hồ cá. Không rửa nó trong xi phông, vì nước máy, có chứa clo và cloramin, sẽ tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có lợi trong phương tiện lọc. Không để vật liệu lọc bị khô.

Nếu bạn có cây sống trong bể của mình, hãy loại bỏ những lá sắp chết. Lá thối rữa cũng góp phần làm tăng nồng độ amoniac trong nước.

Mỗi tháng một lần làm sạch lớp nền bằng máy hút sỏi. Điều này sẽ giúp loại bỏ chất thải cá lắng trong chất đáy.

Kết luận

Bây giờ bạn biết làm thế nào để thiết lập một bể cá, làm thế nào để vi sinh ổn định và làm thế nào để bảo trì nó. Việc thiết lập một bể cá bảy màu rất dễ dàng nếu bạn biết cách làm.

Không việc gì phải vội vàng. Sở thích đòi hỏi phải kiên nhẫn.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

 

0772.27.01.20