Làm thế nào để ngăn cá bảy màu sinh sản ?

Làm thế nào để ngăn cá bảy màu sinh sản ?

Những người mới nuôi cá và có kinh nghiệm đều có thể đối mặt với vấn đề kiểm soát về việc sinh sản của cá bảy màu, đặc biệt là khi họ không muốn đối phó với cá bảy màu.

Cá bảy màu sinh ra cá con thoạt đầu có vẻ không phải là một vấn đề đáng báo động, nhưng cuối cùng, khi cá con bắt đầu tràn ngập bể cá, nhiều người chơi thủy sinh nhận ra rằng vấn đề này thực sự cần được chú ý đặc biệt.

Trong bài viết sau, tôi sẽ thảo luận về các phương pháp tốt nhất về cách ngăn cá bảy màu sinh sản và những chiến thuật tốt nhất để kiểm soát đàn cá bảy màu của bạn. Tôi cũng muốn chỉ cho bạn tất cả các cách thường được thực hành để loại bỏ cá bảy màu.

Nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh nổi tiếng và được phân bố rộng rãi nhất trên thế giới. Chúng còn được biết đến với cái tên khác là cá triệu con, điều này nói lên rất nhiều điều về xu hướng lai tạo quá mức của chúng.

Không nghi ngờ gì nữa, tên của chúng rất xứng đáng vì cá bảy màu là loài sinh con sống. Điều đó có nghĩa là gì? Các loài sinh sản sống có xu hướng sinh sản nhanh, điều này không dễ kiểm soát.

Vì điều này rất dễ xảy ra với bất kỳ ai sở hữu một bể cá bảy màu, nên tất cả những người chơi thủy sinh có năng lực nên có một số kiến ​​thức về việc kiểm soát số lượng cá bảy màu và việc sinh sản của cá bảy màu.

Bằng cách này, bạn có thể có cơ hội tốt để tránh bể cá tràn ngập cá, nếu không, bạn được đảm bảo 100% sẽ gặp phải vấn đề quá tải vào một số thời điểm.

Bên cạnh thực tế là cá bảy màu sinh sản rất nhiều, việc thả quá nhiều không phải là vấn đề duy nhất bạn có thể phải đối mặt. Một số lượng lớn cá bột không mong muốn có thể khiến nhiều người đau đầu – Đặt chúng ở đâu? Bạn có thể để chúng trong bể không? Bạn có nên cho chúng ăn không? Vân vân.

Ngoài ra, còn có vấn đề về các thông số nước đang bị ô nhiễm và tất cả các loài cá khác của bạn phải gánh chịu hậu quả của điều kiện nước không tốt.

Biết rằng có nhiều khả năng những điều này xảy ra với bạn, hãy cùng xem các lựa chọn tốt nhất của bạn để kiểm soát hoặc cuối cùng ngăn cá bảy màu sinh sản.

May mắn thay, có một loạt các tùy chọn để quản lý vấn đề này. Các hướng dẫn tôi trình bày dưới đây rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhưng chúng đòi hỏi sự chú ý của bạn để đạt được hiệu quả và lâu dài.

Cá bảy màu đẻ con

Làm thế nào để ngăn cá bảy màu sinh sản?

Không nghi ngờ gì nữa, câu hỏi này là chìa khóa. Khi thiết lập bể cá bảy màu của bạn, không người chơi thủy sinh nào hình ảnh bể của họ quá nhiều cá hoặc cá con không mong muốn. Tốt nhất, điều này sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải nhận ra rằng ngay khi bạn thả cá bảy màu vào bể, nguy cơ sinh sản không kiểm soát sẽ nhân lên ngay lập tức. Cá bảy màu có xu hướng sản xuất nhiều cá con trong thời gian rất ngắn.

Hãy xem 3 lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn sự xâm nhập của cá bảy màu trong bể của bạn và cách bạn có thể kiểm soát việc sinh sản của cá bảy màu:

Giữ con cái và con đực trong các bể riêng biệt

Tùy chọn này là dễ nhất và hiệu quả nhất. Không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào có thể đảm bảo rằng trải nghiệm của bạn với tư cách là một người chơi thủy sinh có cá bảy màu không có bất ngờ khó chịu nào.

Giữ cá bảy màu cái tách biệt với cá bảy màu đực trong hai bể khác nhau là một cách tuyệt vời để tránh sản xuất cá con và ngăn chặn việc đẻ quá nhiều.

Để đảm bảo rằng bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ cá con không cần thiết nào trong bể cá của mình, hãy tuân thủ kế hoạch này và tránh đặt bể hỗn hợp giới tính.

Về mặt logic, nếu hai giới tính không có cơ hội sống cùng nhau, thì việc sản xuất cá bột sẽ không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, vẫn có cơ hội để bạn nhận thấy một số cá con trong bể cá bảy màu chỉ dành cho cá cái của bạn. Có khả năng một số cá cái bạn mua đã mang thai trước khi bạn mang chúng về nhà.

Một điều khác có thể xảy ra với kế hoạch này là xác định sai giới tính khi mua hoặc khi tách. Việc phân biệt cá bảy màu đực và cá bảy màu cái có thể khó khăn, đặc biệt nếu chúng vẫn còn nhỏ và các đặc điểm chỉ ra các cặp cá bảy màu giới tính của chúng chưa phát triển.

Chỉ giữ lại cá bảy màu đực

Hai bể có thể là quá nhiều đối với một số người chơi thủy sinh, vì vậy có một lựa chọn dễ dàng hơn là chỉ có một bể với một giới tính.

Trong trường hợp này, bạn nên loại bỏ những con khác giới khỏi bể, tức là những con cá bảy màu cái và tạo một bể 100% chỉ dành cho cá đực. Hoặc đơn giản là không mua bất kỳ cá mái nào.

Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ không gặp phải bất kỳ điều bất ngờ khó chịu nào trong tương lai.

Rủi ro duy nhất bạn có thể mong đợi là xác định sai giới tính. Sai lầm đáng tiếc này có thể dẫn đến việc sản xuất một số cá con, nhưng tình hình sẽ không tồi tệ như trường hợp bể cá hỗn hợp đầy đủ giới tính. Điều này có nghĩa là bạn có thể mong đợi một số cá con xuất hiện và bạn sẽ cần phải loại bỏ cá bảy màu cái để tránh phải đối mặt với vấn đề tương tự một lần nữa.

Nhiều người chọn bể chỉ dành cho cá đực vì cá đực có màu sắc tươi sáng hơn cá bảy màu cái. Nếu bạn quyết định làm theo tùy chọn này, hãy loại bỏ tất cả cá bảy màu cái khỏi bể.

Mặc dù tùy chọn này là tuyệt vời, nhưng một số người chơi thủy sinh báo cáo rằng việc chỉ nuôi cá bảy màu đực có thể dẫn đến hành vi bắt nạt và giành lãnh thổ giữa cá bảy màu, vì vậy hãy chú ý đến động lực của bể.

Chỉ giữ lại cá bảy màu cái

Chỉ nuôi cá bảy màu cái trong bể không phải là cách được gọi là xu hướng mà người chơi thủy sinh thích thực hành. Có hai lý do tại sao. Đầu tiên là cách mà tôi đã đề cập ở trên, và nó thực sự đơn giản: cá bảy màu đực trông đẹp hơn.

Có nhiều màu sắc hơn so với cá cái, bể chỉ dành cho nam giới phổ biến hơn và được thực hành rộng rãi hơn nhưng có một bể chỉ dành cho nữ vẫn là một lựa chọn.

Nếu bạn quyết định chỉ nuôi cá cái trong bể cá của mình, hãy bắt đầu quy trình bằng cách loại bỏ tất cả cá đực khỏi bể của bạn. Khi làm điều này, hãy chú ý đến các đồ trang trí trong bể cá của bạn, vì chúng có thể là nơi ẩn náu tuyệt vời cho cá và cá con không mong muốn.

Rủi ro của bể chỉ dành cho cá cái là như nhau: xác định sai giới tính hoặc đang mang thai vẫn có thể gây ra một số cá con không mong muốn.

Làm thế nào bạn có thể phân biệt giới tính của cá bảy màu?

Bây giờ chúng tôi đã làm rõ những cách bạn có thể ngăn cá bảy màu sinh sản quá mức, bạn có thể thấy rằng một bước quan trọng của những phương pháp này là biết sự khác biệt giữa cá bảy màu đực và cá bảy màu cái.

Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào bạn có thể phân biệt cá bảy màu cái và cá bảy màu đực?

Không cần phải hoảng sợ, thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng việc xác định giới tính của cá bảy màu không phải là điều gì khó khăn. Làm theo danh sách kiểm tra đơn giản này, bạn sẽ hoàn toàn có thể nói giới tính của cá bảy màu mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào khác:

Con cái lớn hơn về chiều sâu và chiều dài so với con đực

Con đực có vây hậu môn dài

Con mái có bụng tròn hơn đáng kể (không chỉ cá mái mang thai)

Con đực có thân và đuôi sặc sỡ hơn

Cá bảy màu đực có vây đuôi lớn hơn so với cá bảy màu cái

Làm gì với cá bảy màu con không mong muốn?

Giả sử việc phân tách dựa trên giới tính không phải là một thành công tuyệt đối và bạn thấy mình phải đối mặt với những con cá bảy màu không mong muốn. Thời điểm là điều cần thiết, bạn càng chần chừ thì tình huống càng khó giải quyết.

May mắn thay, bạn có không phải 1 mà là 3 lựa chọn dễ dàng và nhanh chóng để giải quyết tình trạng cá con khó chịu này. Tất cả những điều này không đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhưng bạn có cơ hội lựa chọn tùy thuộc vào lượng thời gian bạn có thể dành để giải quyết vấn đề này. Cho dù điều nào phù hợp với bạn nhất, đừng ngần ngại hành động và giành lại quyền kiểm soát!

Bạn thậm chí có thể thu lợi từ tai nạn bất ngờ dẫn đến khủng hoảng cá con. Hãy xem các bước cần thiết bạn phải thực hiện để vượt qua toàn bộ tình huống:

Giữ cá con trong bể với cá trưởng thành

Điều này nghe có vẻ hơi không đáng tin cậy, nhưng lựa chọn đơn giản nhất là để tự nhiên giải quyết vấn đề của chính nó. Thực tế là cá bảy màu hoàn toàn không có kỹ năng hoặc bản năng của cha mẹ, chúng sẽ không bận tâm đến việc nuôi dạy con non của chúng.

Thay vì chăm sóc chúng sẽ ăn thịt chúng. Đừng mong đợi tất cả cá con biến mất, nhưng nếu bạn để chúng trong bể với cá bố mẹ, số lượng của chúng sẽ giảm ngay lập tức trong một thời gian ngắn.

Tặng chúng miễn phí

Nếu bạn không có ý định nuôi cá bảy màu, hãy cho chúng đi. Nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp và những người quen khác về cuộc xâm lược của bể cá và cá bảy màu của bạn, họ có thể sẵn sàng loại bỏ chúng.

Bán chúng để kiếm lời

Cũng như trong nhiều trường hợp khác, Internet có thể cứu vãn cả ngày. Thị trường trực tuyến bao gồm các diễn đàn cộng đồng người chơi thủy sinh là nơi tốt nhất để thực hiện các giao dịch lớn. Bạn có thể bán cá bảy màu không mong muốn của mình để kiếm lời.

Tất cả những gì bạn phải làm là chăm sóc cá con, lấy chúng ra khỏi bể chính của bạn và đưa chúng vào một bể khác. Trong một thời gian ngắn, chúng sẽ phát triển và bạn sẽ có thể bán chúng trên internet.

Kết Luận

Như bạn có thể thấy, bất kể tình huống của bạn có thể như thế nào, bạn có thể dễ dàng làm theo hướng dẫn để giải quyết vấn đề của mình. Kiểm soát lại và ngừng chăn nuôi cá bảy màu không phải là không thể.

Bằng cách biết tất cả các mẹo và thủ thuật này, việc chăn nuôi cá bảy màu trở nên khá dễ dàng, kiểm soát số lượng cá bảy màu và quản lý cá con không mong muốn.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20