Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Dân Số Của Cá Bảy Màu ?

Làm thế nào để kiểm soát dân số cá bảy màu trong bể cá của bạn?

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh nhiệt đới nổi tiếng và được phân phối rộng rãi cho cả người mới bắt đầu và người chơi thủy sinh có kinh nghiệm. Nó còn được gọi là cá cầu vồng nhờ những đốm màu sặc sỡ, những vệt bắn và sọc.

Một cái tên xứng đáng khác dành cho cá bảy màu là ‘millionfish’, điều này hoàn toàn hợp lý khi bạn nghĩ về việc bạn dễ dàng mất kiểm soát trong việc sinh sản của các loài sinh sản như cá bảy màu.

Bạn có thể rời khỏi bể cá trông hoàn hảo mới được làm sạch của mình vào buổi sáng và thấy nó ngập tràn cá bảy màu vào cuối ngày. Điều này rất có thể sẽ xảy ra với bạn nếu bạn nuôi cá bảy màu trong bể cá của mình.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về vấn đề phổ biến này với cá bảy màu và cho bạn biết một số mẹo về cách kiểm soát số lượng cá bảy màu trong bể cá của bạn.

Tại sao bạn nên kiểm soát dân số cá bảy màu?

Ngay cả khi bạn đã có một số kinh nghiệm nuôi cá theo kinh nghiệm của mình, rất có thể bạn vẫn gặp phải vấn đề phối giống quá mức của cá bảy màu chỉ để kết thúc với cá bảy màu bất kể bạn đã cố gắng hết sức để tránh tình trạng này.

Bạn nên làm gì khác vào lần tới để đảm bảo điều này sẽ không xảy ra nữa?

Làm thế nào bạn có thể kiểm soát việc sinh sản của cá bảy màu?

Bạn có thể làm gì với cá bảy màu không mong muốn?

Đây là những câu hỏi tôi sẽ khám phá trong bài viết này để giúp bạn giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ và không có cá con không mong muốn. Tôi sẽ chia sẻ một số ý tưởng về cách quản lý cá bảy màu và tại sao bạn không nên để chúng sinh sản quá mức.

Được coi là loài xâm lấn, cá bảy màu sinh sản rất nhiều và nếu bạn là một người thiếu kinh nghiệm hoặc chỉ đơn giản là một người chơi thủy sinh không may mắn, cá bảy màu có thể gây ra một số đau đầu.

Kiểm soát quần thể cá bảy màu là lựa chọn tốt nhất mà bạn có để ngăn bể cá của mình tràn ngập cá con.

Hãy xem những lý do tại sao bạn nên coi trọng việc kiểm soát chăn nuôi và loại thiệt hại nào bạn có thể gặp phải nếu mọi thứ vượt quá tầm tay:

Sản xuất chiên và hồ cá quá tồn kho

Bạn không cần phải là một chuyên gia để hiểu những rủi ro của việc dự trữ quá nhiều. Việc chăn nuôi không được kiểm soát có thể dẫn đến kết quả rõ ràng là dân số quá đông.

Do khả năng sinh sản sung mãn của chúng, cá bảy màu sinh ra rất nhiều cá con, ảnh hưởng tiêu cực đến độ sạch của nước và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc thả quá nhiều.

Trong trường hợp thả quá nhiều bể cá, nhược điểm về thị giác chắc chắn là một vấn đề nổi cộm – quá nhiều cá trong bể không nhất thiết mang lại khung cảnh mà bạn hằng mơ ước khi thiết lập bể cá của mình.

Thật không may, có những vấn đề khác nghiêm trọng hơn gây ra bởi quá nhiều cá bị mắc kẹt trong bể. Cá cần không gian để có chất lượng cuộc sống tốt hơn, để bơi xung quanh và có thể dễ dàng tiếp cận thức ăn.

Tăng sản xuất chất thải

Cho dù bạn là một chuyên gia hay một chủ sở hữu bể cá mới bắt đầu, bạn nên biết rằng giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ là một điều quan trọng mà bạn không thể tránh khỏi.

Tần suất bảo trì bể thường xuyên có thể tăng lên và trở nên khó chịu nếu bể cá của bạn bị quá tải do quá trình sinh sản không kiểm soát.

Việc sản xuất chất thải gia tăng sẽ là một trong những điều nguy hiểm nhất (và khó chịu nhất!) Mà bạn sẽ nhận thấy khi nhìn vào bể cá của mình.

Sự gia tăng số lượng cá sẽ dẫn đến tăng sản xuất chất thải. Giải quyết vấn đề này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và năng lượng của bạn, bởi vì bạn có thể sẽ không thể theo kịp việc thay nước cần thiết.

Điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tật suy nhược hoặc đàn cá của bạn chết.

Mức oxy thấp hơn

Nếu cá bảy màu mất kiểm soát trong bể của bạn và bạn thấy bể cá của mình được nuôi quá nhiều với số lượng cá bảy màu không mong muốn, mức oxy giảm xuống là một vấn đề khác mà bạn phải giải quyết.

Cá bảy màu cần oxy để tồn tại. Nếu mức oxy trong nước quá thấp, quần thể trong bể cá của bạn rất có thể sẽ dễ bị bệnh tật và thậm chí là chết.

Làm gì với cá bảy màu con

Hãy xem các lựa chọn của bạn là gì trong trường hợp đã quá muộn để ngăn chặn việc sinh sản không kiểm soát và bạn đột nhiên thấy bể cá của mình đầy cá bảy màu:

Đưa các bảy màu con đi xa

Cá bảy màu có thể là một bất ngờ thú vị cho bạn bè hoặc người quen của bạn, những người yêu thích cá cảnh hoặc cố gắng nuôi cá betta, cá thần tiên hoặc cá ăn thịt.

Bạn có thể cung cấp cá bột như một món ăn nhẹ lành mạnh và bổ dưỡng. Một số bạn bè có thể lấy cá con ra khỏi tay bạn để nuôi cá bảy màu của riêng họ.

Bán chúng trên Internet

Vì mọi thứ đều được rao bán và internet là thị trường hoàn hảo để tạo ra những giao dịch tuyệt vời, tại sao bạn không thử bán cá bảy màu của mình để kiếm lời?

Lấy cá con ra khỏi bể nuôi chính của bạn, tách chúng khỏi cá bố mẹ và nuôi lớn chúng. Trong một thời gian ngắn, bạn có thể bán cá bảy màu trên facebook hoặc bất kỳ chợ trực tuyến nào khác, bao gồm cả các diễn đàn cộng đồng người chơi thủy sinh.

Hãy để Thiên nhiên Giải quyết Vấn đề

Nếu bạn không được trang bị để di chuyển cá con từ bể này sang bể khác, chỉ cần để chúng với cá bố mẹ. Đây là những gì sẽ xảy ra: vì cá bảy màu không có bản năng của cha mẹ, chúng sẽ không nuôi cá con, thay vào đó chúng sẽ ăn thịt chúng, làm giảm số lượng của chúng. Vì vậy, hãy thoải mái với ý tưởng và để tự nhiên giải quyết vấn đề!

Làm thế nào bạn có thể kiểm soát cá bảy màu và sinh sản?

May mắn thay, như tôi đã đề cập ở phần đầu, có một số lựa chọn để bạn kiểm soát việc sinh sản của cá bảy màu.

Những hướng dẫn này không đòi hỏi nhiều nỗ lực hoặc sự chú ý liên tục, chúng hoạt động tốt khi bạn thực hiện các hành động cần thiết.

Hãy xem những điều bạn có thể làm để ngăn chặn cá bảy màu xâm nhập vào bể của bạn và cách bạn có thể kiểm soát việc sinh sản của cá bảy màu:

Giữ con đực và con cái riêng biệt

Nếu bạn thực sự muốn ngăn chặn việc sản xuất cá bột, lựa chọn tốt nhất của bạn là nuôi cá đực và cá cái trong các bể riêng biệt. Nếu bạn không muốn nhìn thấy bất kỳ cá con nào trong bể cá của mình, bạn phải tránh để bể nuôi hỗn hợp giới tính.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ngạc nhiên vì có khả năng một số con cái đã mang thai trước khi bạn mang chúng về nhà. Một điều khác có thể sai là xác định sai giới tính khi mua hàng.

Bạn còn có thể làm gì khác nữa không? Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đối phó với một số cá con xuất hiện trong bể cá của mình, hãy chỉ nuôi một con cá bảy màu đực đến 2-3 con cái trong bể của bạn. Bạn vẫn có thể mong đợi có một số cá con, nhưng tình hình sẽ không vượt quá tầm kiểm soát theo cách này.

Làm thế nào bạn có thể phân biệt giới tính? Làm theo danh sách kiểm tra này về sự khác biệt giữa cá bảy màu cái và cá bảy màu đực sẽ giúp bạn:

Cá bảy màu cái có bụng tròn trong khi cá đực thì không

Con đực có vây hậu môn dài

Về kích thước, cá bảy màu đực nhỏ hơn cá cái cả về chiều sâu và chiều dài

Cá bảy màu đực có nhiều màu sắc hơn cá cái và chúng có vây đuôi lớn hơn

Giảm địa điểm ẩn nấp

Nghe có vẻ tàn nhẫn, nhưng để diệt cá con thành công, bạn nên giảm bớt nơi ẩn náu trong bể cá của mình.

Cá bảy màu bột có thể dễ dàng sống sót mà không cần được bố mẹ chăm sóc, miễn là chúng có thể ẩn náu cho đến khi đạt được kích thước hợp lý.

Các loại cây khác nhau, đá hoặc các yếu tố trang trí khác là nơi ẩn náu hoàn hảo cho cá con. Đừng quên kiểm tra hoặc loại bỏ những cây và đồ trang trí này nếu cần.

Thêm một con cá Betta cái với cá bảy màu của bạn

Một cách tốt khác để kiểm soát việc sinh sản là thêm một con cá betta cái vào bể của bạn. Tại sao? Cá betta khá hung dữ với các loài khác và với các loài cá betta khác, nhưng cá cái không hung dữ hoặc lãnh thổ.

Như tôi đã đề cập trước đó, cá con có thể là nguồn thức ăn tuyệt vời cho cá betta, vì vậy chúng chỉ đơn giản là ăn phần cá con dư thừa. Hướng dẫn không phức tạp chút nào, chỉ cần thả một con cá betta cái vào bể của bạn và điều đó sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề.

Điều cần thiết là chỉ nuôi một con cái với cá bảy màu vì nhiều con cái có thể gây ra vấn đề. Cá betta cái có thể tấn công những con cá betta khác, vì vậy để tránh những rắc rối không cần thiết, hãy bám vào một con cá betta

Như bạn có thể thấy, cá bảy màu có thể gây ra một số rắc rối, nhưng đó không phải là ngày tận thế và không có cách nào để chúng đánh dấu sự kết thúc sự nghiệp thủy sinh của bạn.

Là những con cá sống, cá bảy màu có thể tạo ra nhiều cá con và bạn sẽ cần phải tính toán hậu cần để xử lý lượng cá con dư thừa.

Phần kết luận

Có một loạt các lựa chọn để quản lý việc lai tạo quá mức của cá bảy màu. Để tránh thả quá nhiều và sinh sản không kiểm soát, bạn có thể nuôi riêng cá cái và cá đực trong các bể khác nhau, thêm cá betta cái vào bể cá của bạn hoặc giảm bớt cây cối và đồ trang trí cho cá con thích hợp để ẩn náu.

Bạn thậm chí có thể thu lợi từ những tai nạn bất ngờ và internet sẽ là trợ thủ đắc lực trong trường hợp này. Bán cá con để kiếm lời trên internet hoặc cho bạn bè là một giải pháp thường được thực hiện. Tuy nhiên, một số lựa chọn trong số này đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và tiền bạc để nuôi cá con.

Bất kể giải pháp nào phù hợp với bạn nhất để xử lý “tình trạng cá con” của bạn, đừng ngần ngại hành động. Thời gian là điều cần thiết, bạn càng nhanh chóng thực hiện các bước cần thiết, bạn càng nhanh chóng vượt qua toàn bộ tình huống.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20