Làm thế nào để giết chết cá bảy màu theo cách nhân đạo nhất ?

Làm thế nào để giết chết cá bảy màu theo cách nhân đạo nhất ?

Giết thú cưng của bạn không bao giờ là một quyết định dễ dàng. Đó là một thứ khiến tâm hồn tan nát, nhưng đôi khi đó là cách duy nhất để chấm dứt sự đau khổ không cần thiết của nó.

Khi nói đến việc nuôi dưỡng cá bảy màu, có nhiều phương pháp khác nhau mà người chơi thủy sinh sử dụng, mặc dù không phải tất cả các phương pháp đều nhân đạo.

Nếu bạn từng rơi vào tình huống khi cá bảy màu của bạn bị bệnh và đau khổ đến mức việc kéo dài sự sống của chúng tự nó là điều tàn nhẫn, thì bài viết này có thể coi là một hướng dẫn về cách giết cá bảy màu theo cách nhân đạo.

Tôi sẽ đề cập đến cách nhân đạo nhất để gây chết cá của bạn và một số phương pháp không nên sử dụng để chấm dứt tuổi thọ của cá của bạn.

Tại sao bạn cần giết cá bảy màu của bạn?

Là một người chơi thủy sinh, bạn đã tự mình tận dụng để cung cấp cho cá của bạn sự chăm sóc tốt nhất có thể. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực này, bạn có thể thiếu kinh nghiệm cần thiết để thực hiện điều này.

Bạn có thể không đủ kinh nghiệm để phát hiện bệnh hoặc ngăn ngừa thương tích trong bể, cả hai điều này đều có thể khiến cá của bạn rơi vào tình trạng tồi tệ nghiêm trọng.

Bạn cũng có thể không biết cách tạo hệ vi sinh ổn định; bạn có thể vô tình đưa bệnh vào bể cá bằng cách cho cá bị nhiễm bệnh hoặc thức ăn sống mang mầm bệnh vào bể.

Nhưng ngay cả với sự chăm sóc tốt nhất có thể, mọi thứ vẫn có thể đi xuống và có thể đến lúc bạn phải cân nhắc việc giết chết chú cá yêu quý của mình.

Khi bệnh tật hoặc thương tích nghiêm trọng đến mức không có hy vọng hồi phục và cá của bạn sẽ phải chịu đựng nhiều ngày liên tục, cuối cùng sẽ chết, giết chúng để chấm dứt đau khổ thực sự là điều nhân từ.

Nếu bạn không thể tự mình đưa cá ra khỏi tình trạng khốn khổ, bạn có thể nhờ những người chơi kinh nghiệm làm điều đó cho bạn.

Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho ví của bạn nhẹ hơn một chút, vì vậy có lẽ đó là một kỹ năng tốt cần có trong trường hợp bạn thiếu tiền mặt hoặc không thể đến bác sĩ thú y trong một khoảng thời gian hợp lý.

Do đó, trong trường hợp mắc các bệnh gây tử vong như bệnh lao ở cá, hội chứng cột sống cong, hoặc chấn thương nặng, chế độ an sinh sẽ đảm bảo rằng cá của bạn sẽ không còn phải chịu đựng một cách vô ích.

Tất nhiên, ý tưởng là gây ra ít đau khổ nhất, đó là lý do tại sao không nên sử dụng các phương pháp chỉ giúp cá của bạn vượt qua cơn đau.

Nhưng trước tiên, hãy cùng xem xét những cách nhân đạo nhất để kết thúc sự sống của chú cá bảy màu yêu quý của bạn.

Làm thế nào để giết cá bảy màu của bạn một cách nhân đạo?

Nói rõ hơn, chỉ nên sử dụng biện pháp tử vong như một phương án cuối cùng nếu tất cả các phương pháp điều trị khác đã hết và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt sự đau khổ cho cá của bạn.

Nó không được dùng để vứt bỏ những con cá khỏe mạnh hoặc những vật nuôi không mong muốn. Nếu bạn không thể nuôi cá lâu hơn nữa, hãy bán chúng, để người khác có chúng miễn phí, v.v.

Khi tìm kiếm một cách nhân đạo để giết một con cá cưng, có hai phương pháp mà tôi cho là nhân đạo – một là nhanh chóng, mặc dù hơi máu me đối với những người yếu tim, hai là chậm hơn, nhưng phù hợp hơn với những người không thể. chịu đựng những thứ đẫm máu hơn.

Phương pháp dầu đinh hương

Phương pháp này được Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ chấp thuận như một cách nhẹ nhàng và nhân đạo để hạ gục cá của bạn.

Dầu đinh hương có tác dụng gây mê được các bác sĩ thú y sử dụng và nó được bán rộng rãi. Bạn có thể đặt mua dầu đinh hương trên mạng chỉ để có sẵn một chai nếu nó sẽ đến tay.

Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần:

Một cái xô hoặc thùng chứa;

Tinh dầu đinh hương;

Bát hỗn hợp nhỏ hoặc hộp đựng thuốc;

Thiết bị bảo hộ (đặc biệt nếu cá của bạn mắc bệnh mà con người cũng có thể mắc phải, ví dụ như bệnh lao ở cá).

Dưới đây là từng bước về cách sử dụng dầu đinh hương để giết cá bị bệnh nan y:

Bước 1: Đổ đầy nước vào thùng hoặc thùng chứa

4 lít nước là đủ, mặc dù những con cá lớn hơn có thể yêu cầu một thùng chứa lớn hơn với nhiều nước hơn.

Bước 2: Bắt cá cho vào xô

Hãy nhẹ nhàng, đừng làm căng cá của bạn khi chuyển nó vào xô.

Bước 3: Trộn dầu đinh hương với một chút nước

Không thêm dầu đinh hương trực tiếp vào xô nước vì dầu sẽ không hòa vào nước và chỉ nổi trên bề mặt.

Thay vào đó, hãy nhỏ 4 giọt (thêm vài giọt nếu bạn có cá lớn hơn 5 cm dầu đinh hương vào hộp nhỏ, thêm nước, đặt một cái đèn và lắc kỹ để trộn đều.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào nước trong xô của bạn

Lấy hỗn hợp từ từ cho vào nước dùng tay khuấy nhẹ. Trong một vài phút, bạn sẽ nhận thấy cá của bạn ngừng di chuyển.

Nó vẫn chưa chết, nó chỉ đơn giản là bất tỉnh (bạn vẫn sẽ thấy mang của nó chuyển động). Nếu sau 5 phút, cá của bạn vẫn còn hoạt động trong xô, hãy nhỏ thêm vài giọt vào nước.

Bước 5: Thêm một liều lượng hỗn hợp đinh hương mạnh hơn

Bây giờ cá của bạn không bị say, hãy thêm vào hỗn hợp 12 giọt dầu đinh hương. Điều này sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy và giết chết cá của bạn. Nếu mang ngừng di chuyển trong khoảng 10 phút, điều đó có nghĩa là bạn đã gây tử vong cho cá thành công.

Phương pháp làm choáng và đâm

Tôi phải thừa nhận rằng phương pháp này hơi bạo lực, nhưng nếu được thực hiện đúng cách, nó sẽ nhanh chóng và không gây đau đớn. Đúng như tên gọi, đây là quy trình gồm 2 giai đoạn yêu cầu một vật thể cùn và một con dao.

Bạn cũng sẽ cần một lá nhôm, một chốt cán và một con dao sắc.

Bạn thậm chí có thể an thần cho cá trước bằng dầu đinh hương, đặc biệt nếu nó lớn hơn và hỗn hợp dầu đinh hương không gây ra tình trạng thiếu oxy.

Bước 1: Đặt cá lên giấy nhôm

Nhanh chóng lấy cá ra khỏi bể, đặt nó vào giữa một hình vuông bằng lá nhôm và gấp lại trên hình vuông để ngăn máu và những thứ không bay ra xung quanh.

Bước 2: Dùng ghim cán định phần đầu cá.

Dùng vật cùn đập vào đầu cá hết sức có thể để làm vô hiệu hóa hệ thống thần kinh của nó, để nó không cảm thấy gì. Nếu bạn có một con cá nhỏ hơn, điều này sẽ hoàn toàn giết chết nó. Nếu không, hãy chuyển sang bước 3.

Bước 3: Đâm cá của bạn

Phương pháp đâm cá này được gọi là pithing và ý tưởng là đâm xuyên qua não, nằm ngay sau mắt. Xỏ theo chiều ngang ngay trên mắt.

Điều này sẽ giết chết nó ngay lập tức và nó sẽ không có cảm giác gì vì nó đã bị loại khỏi cú đánh.

Tôi biết đây không phải là một phương pháp nghe có vẻ không nhân văn, nhưng nó hiệu quả và nhanh chóng nếu được thực hiện đúng cách. Nếu bạn không chắc mình có thể giải quyết vấn đề này, tôi khuyên bạn nên áp dụng phương pháp dầu đinh hương.

Cách không giết cá bảy màu của bạn

Cho đến nay, hai phương pháp này là nhân đạo nhất. Phương pháp vùng xám có thể hiệu quả với một số loài cá, nhưng không hiệu quả với những loài khác là ngâm cá của bạn trong nước đá.

Đối với những loài cá có thể sống được ở nhiệt độ lạnh hơn (ví dụ như cá vàng), có thể không phải là một cách nhân đạo để xử lý chúng, nhưng nó có thể là một cách nhân đạo để giết cá Zebra Danio chẳng hạn.

Bởi vì bạn không thể chắc chắn hoàn toàn về ảnh hưởng của nó đối với các loài cá khác, tôi nói rằng chúng tôi thêm điều này vào danh sách những cách vô nhân đạo để giết cá của bạn cùng với các phương pháp sau:

Việc xả cá của bạn xuống bồn cầu (điều đó là vô nhân đạo vì 1) nó sẽ không chết ngay lập tức và có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần; và 2) cá vàng đã được báo cáo là còn sống sót, có nghĩa là bạn sẽ không giết nó sớm hơn nó sẽ chết trong bể cá của bạn);

Tiêm khí carbon dioxide vào nước (vâng, điều này sẽ giết cá của bạn nhưng không phải trong một thời gian ngắn, khiến chúng đau đớn không cần thiết);

Để chúng chết ngạt bên ngoài bể cá (đây cũng là một quá trình kéo dài hơn sẽ chỉ gây thêm đau khổ, vì vậy đừng làm điều đó);

Sử dụng bồn tắm chứa cồn để giết cá của bạn (trong khi cồn sẽ giết cá của bạn, nó cũng sẽ đốt cháy mang của chúng và đó không phải là một cách tốt để thực hiện);

Nhúng cá vào nước sôi (đây là một cách kinh khủng để chấm dứt sự đau khổ của cá, vì vậy đừng làm vậy).

Mặc dù một số phương pháp này có vẻ ít bạo lực hơn so với phương pháp làm choáng và đâm, nhưng chúng gây đau đớn hơn so với phương pháp làm choáng và đâm.

Chìa khóa là nhanh chóng kết thúc cuộc sống của họ với ít đau đớn nhất có thể và hai phương pháp nhân đạo mà tôi đã mô tả ở trên chỉ làm được điều đó.

Phần kết luận

Tôi hy vọng bạn không bao giờ phải giết chết cá của mình và thay vào đó tất cả chúng sẽ chết vì già. Nhưng nếu nói đến nó và bác sĩ thú y không phải là một lựa chọn cho bạn – về mặt tài chính hay mặt khác – tôi hy vọng bạn sẽ sử dụng các phương pháp tử thần nhân đạo mà tôi đã mô tả trong bài viết này.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20