Làm Thế Nào Để Cá Bảy Màu Sinh Con

Làm thế nào để cá bảy màu sinh con?

Cá bảy màu (Poecilia reticulata) là cá đẻ con sống hay cá mang thai con sống. Chúng giữ cho trứng phát triển trong cơ thể và nở thành cá con sống biết bơi lội tự do.  Nhờ vậy mà cá con có kích thước lớn hơn và có cơ hội sống cao hơn so với các loại đẻ trứng. Hiểu cách cá bảy màu sinh con có thể giúp những người đam mê cá cảnh thích nuôi những con cá bảy màu khoẻ mạnh mà không gây căng thẳng cho cá mái mang bầu hoặc gây nguy hiểm cho cá con ( Cá bảy màu con).

Rồng Đỏ BSD HM

Tất cả về cá bảy màu khi sinh.

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà mọi người thường hỏi là “ Làm thế nào để cá bảy màu có con?”. Khi cá bảy màu sinh nở , những con cá mái sẽ thả từ 2-200 con cá bảy màu con và được gọi là cá con, thường trong vòng 4-6 giờ. Tuy nhiên nếu cá mái bị căng thẳng quá trình sinh tất cả cá con có thể mất tới 12 giờ. Trong những trường hợp cực đoan, cá bảy màu cái có thể sinh một vài cá con cùng một lúc. Với thời gian tạm dừng vài giờ hoặc sau vài ngày giữa các lần sinh. Trong hầu hết các trường hợp này cá con thường không sống được và chết nhanh chóng. Thông thường cá con được sinh ra từng con một, mặc dù chúng có thể xuất hiện liên tiếp nhanh chóng và tạm dừng giữa các nhóm con.

Cá bảy màu con khi sinh thường cuộn tròn thành những quả bóng nhỏ, giống như khi chúng trưởng thành trong bụng mẹ với hình dạng nhỏ gọn này. Tuy nhiên chúng sẽ nhanh nhẹn và bắt đầu bơi và cá bảy màu mới sinh chúng thường bơi lên trên nếu chúng rất khoẻ mạnh. Sinh non hoặc chết non sẽ chìm xuống.

Khi cá bảy màu mang thai và cá con đã sẵn sàng chào đời.

Cá bảy màu cái có thể mang thai khi chúng được vài tuần tuổi, và nếu chúng không được tách ra khỏi bầy bảy màu đực. Chúng có thể sinh trung bình mỗi tháng một lần trong vài năm. Những người nuôi cá bảy màu nhanh chóng học cách nhận biết dấu hiệu của một con cá bảy màu đang mang thai bao gồm tăng cân đáng kể, đốm đen gần hậu môn dưới đuôi. Thời gian mang thai của cá bảy màu từ 21-30 ngày ( Trung bình là 22-26 ngày) tuỳ thuộc vào nhiệt độ, độ sạch sẽ và sức khoẻ của các mái. Gần cuối thời kì mang thai, cá mái sẽ có dấu hiệu sắp sinh.

Các dấu hiệu đẻ con của cá bảy màu mái mang thai

Các loài cá khác nhau có những tính cách khác nhau. Và không phải cá bảy màu nào cũng có dấu hiệu sinh sản giống nhau. Tuy nhiên dựa vào những manh mối sau đây bạn có thể đoán được thời điểm sinh nở của cá sắp đến gần:

  • Cá mái bụng hình hộp, vuông vắn không tròn đều.
  • Đốm thai có màu hạt dẻ hoặc đen rất đậm
  • Cá thường kiếm một nơi để trốn hoặc tách bầy.
  • Cá mái thay đổi thói quen ăn uống như ăn uống ít hoặc ăn rồi phun thức ăn ra.
  • Chuyển động rùng mình hoặc rùng mình trong nước
  • Nhịp thở càng ngày càng nhanh.

Một khi cá bảy màu mái cho thấy có dấu hiệu nó sẵn sàng sinh con. Bạn nên chuyển chúng sang bể đẻ hoặc lưới bên trong bể bình thường hoặc bể cách biệt. Điều này giúp cá mái tránh xa các con cá trong bể mà cá mái không cần phải cố gắng cách xa chúng. Cần thêm chỗ trốn cho cá con vì cá con là món ngon cho các loại cá và kể cả cá mẹ.

Một cách đơn giản để tự tạo khu vực sinh nở để giữ an toàn cho cá bảy màu mang thai là sử dụng lồng đẻ.

 

 

0772.27.01.20