Làm Gì Với Cá Bảy Màu Con Không Mong Muốn ?

Làm gì với cá bảy màu con không mong muốn ?

Tốt nhất, nuôi cá bảy màu là một quyết định mà bạn nên thực hiện khi bạn đã chuẩn bị xong mọi thứ cho cá con sẽ được sinh ra và khi bạn đã nghiên cứu các yêu cầu của cá bảy màu.

Nhưng đôi khi  do các yếu tố khác nhau, bao gồm cả thiếu kinh nghiệm – bạn có thể kết thúc với cá bảy màu thậm chí trái với mong muốn của bạn.

Một ngày nào đó, bạn có thể về nhà và thấy bể cá của mình ngập tràn cá bảy màu.

Nếu điều này xảy ra, bạn có thể tự hỏi phải làm gì với cá bảy màu?

Bạn có nên nuôi cá con với cá lớn không?

Bạn có nên nuôi riêng chúng không?

Bạn nên làm gì với tất cả cá con không mong muốn của mình?

Nếu bạn không biết phải làm gì với cá bảy màu, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số ý tưởng về cách quản lý cá bảy màu, đặc biệt nếu bạn không mong muốn cá của mình sinh sản.

5 điều bạn có thể làm với cá bảy màu bột

Một thực tế nổi tiếng là những người nuôi sống như cá bảy màu sẽ sinh sản nhiều đến mức số lượng của chúng có thể dễ dàng vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng còn được gọi là cá triệu con, chính vì khả năng tăng số lượng của chúng trong một khoảng thời gian ngắn.

Cá bảy màu cái có thể sinh từ 2 đến 200 cá con trong một lần sinh sản, vì vậy, quá dễ dàng để kiếm được nhiều cá hơn.

Do đó, nếu bạn không muốn giao dịch với bất kỳ cá con nào, bạn phải tránh nuôi một bể hỗn hợp giới tính, hoặc ít nhất, chỉ nuôi một cá bảy màu duy nhất cho nhiều cá mái, nhưng ngay cả như vậy, hãy mong đợi có một số cá con trong bể cá của bạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chỉ nuôi cá mái, vẫn có khả năng một số cá mái bạn mua có thể đã mang thai hoặc giới tính của một số cá bảy màu của bạn có thể đã bị xác định sai.

Dù thế nào đi nữa, một khi bạn kết thúc với một số cá bảy màu, bạn phải nhanh chóng quyết định phải làm gì với chúng.

Dưới đây là một số ý tưởng về cách xử lý tình huống đột ngột bể cá của bạn bị tràn ngập cá bảy màu:

  1. Chỉ để chúng với cha mẹ của chúng

Nếu bạn không có ý định chăm sóc cá bảy màu, bạn có thể để chúng lại với bố mẹ của chúng.

Không phải cha mẹ chúng sẽ chăm sóc chúng, Cá bảy màu không có bất kỳ kỹ năng cha mẹ hay bản năng chăm sóc nào, có nghĩa là chúng sẽ không tự nuôi cá con.

Thay vào đó, những gì chúng sẽ làm là ăn con của chúng, phân rã số lượng của chúng. Một số cá con có thể ẩn náu nếu bạn có một bể cá trồng dày cây thủy sinh hoặc rong rêu, ít nhất là cho đến khi chúng phát triển đủ lớn để không bị nhầm với thức ăn nữa.

Tất nhiên, tất cả phụ thuộc vào số lượng cá con được thả và tần suất sinh sản của cá bảy màu.

Nếu chúng thường xuyên đẻ nhiều cá con, thì mọi thứ có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm tay của bạn và bạn có thể sớm chia tay với một bể cá quá nhiều.

Nếu chỉ có một vài cá con, hầu hết sẽ bị cá trưởng thành ăn thịt, do đó, nếu bạn không muốn nuôi cá con, thì đây là một lựa chọn tốt để xử lý số lượng của chúng.

Để cá con ở với cá bố mẹ cũng có thể là một lựa chọn nếu cá con do quá trình sinh sản không kiểm soát có thể bị dị tật (cột sống cong, vây lạ, v.v.) và sẽ không có chất lượng cuộc sống tốt nếu được nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành.

Nếu bạn không muốn có thêm cá con, hãy đảm bảo bạn loại bỏ cá cái (trong trường hợp bể chỉ dành cho cá đực) hoặc cá đực (trong trường hợp bể chỉ dành cho cá cái) để tránh những bất ngờ trong tương lai.

Nếu bạn không thể phân biệt giới tính, đây là danh sách kiểm tra nhanh về sự khác biệt giữa cá bảy màu đực và cá bảy màu cái:

Cá bảy màu đực có màu sắc sặc sỡ hơn cá cái và có vây đuôi lớn hơn;

Cá bảy màu đực nhỏ hơn cá cái cả về chiều sâu và chiều dài;

Con cái có bụng tròn hơn;

Con đực có vây hậu môn dài.

Có thể bạn sẽ có một bể nuôi cá bảy màu đực vì cá bảy màu cái không hiển thị nhiều màu sắc tươi sáng như cá bảy màu đực, vì vậy có lẽ bạn sẽ cần loại bỏ cá bảy màu cái.

  1. Tách chúng khỏi cha mẹ của chúng

Mặt khác, nếu bạn không bận tâm đến việc chăm sóc cá con, bạn có thể tách chúng khỏi cá con và nuôi chúng trong một vài tuần trong một bể riêng.

Khi chúng đã đủ lớn, bạn có thể đưa chúng trở lại bể chính. Trong một vài tuần, chúng đủ lớn để được đưa trở lại bể với những con trưởng thành.

Miễn là chúng không còn vừa với miệng của cá bảy màu trưởng thành, bạn có thể chuyển từ bể nuôi thương phẩm sang bể nuôi chính.

Khi bạn chuyển cá con vào bể nuôi thương phẩm, hãy đảm bảo các thông số nước phù hợp với bể nuôi chính.

Nếu bạn muốn tăng tốc độ tăng trưởng của cá bột, hãy nhớ thiết lập một lịch trình cho ăn và cho chúng ăn một chế độ ăn giàu protein, đủ đa dạng để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của cá ăn tạp.

Tôi thường cho cá bảy màu ăn 5 lần một ngày với các loại atermia, bobo, thức ăn dạng mảnh thích hợp cho cá bột nhỏ, giun vi đông khô, giáp xác sống, lươn giấm hoặc vi giun, lòng bò.

Tôi cố gắng đưa tất cả các loại thức ăn cho cá bảy màu vào chế độ ăn của chúng và tôi lưu ý chọn những mảnh chất lượng cao có chứa chất thực vật.

Hãy nhớ rằng cá bảy màu sẽ bắt đầu ăn ngay sau 2-3 giờ sau khi được sinh ra và không thể tồn tại nếu không có thức ăn trong thời gian dài (trong bể cá lâu năm, chúng có thể sống đến 3 ngày).

Trong một vài tuần, cá con của bạn sẽ phát triển đến kích thước không còn gây nhầm lẫn cho người lớn và sẽ không bị nhầm với một món ăn ngon.

  1. Tặng cá bảy màu bột cho bạn bè

Nếu bạn có bạn bè cũng là người chơi thủy sinh, hãy hỏi họ xem họ có sẵn sàng nuôi cá con từ tay bạn và tự chăm sóc chúng hay không. Bạn cũng có thể cung cấp chúng trên internet miễn phí.

Hơn thế nữa, bạn thậm chí có thể cung cấp chúng như một nguồn thức ăn cho bạn bè hoặc người quen đang nuôi cá betta, cá thần tiên hoặc các loài cá ăn thịt khác.

  1. Nuôi cá bảy màu bột và bán kiếm lời

Nếu bạn đã chọn tách cá con khỏi bố mẹ và nuôi lớn chúng, bạn thậm chí có thể bán cá bảy màu để kiếm lời.

Bạn có thể bán chúng trên chợ tốt hoặc các chợ trực tuyến khác bao gồm các diễn đàn cộng đồng người chơi thủy sinh. Bạn có thể yêu cầu ở bất kỳ đâu từ 2.000 đến 10.000 mỗi cặp, hoặc thậm chí nhiều hơn nếu bạn có màu sắc và hoa văn độc đáo hoặc hiếm hơn.

Nuôi cá bảy màu không khó, đặc biệt là chúng được biết đến như một loài chăm chỉ. Vì chúng không phát triển thành cá lớn nên chúng có thể được nuôi trong các bể cá nhỏ hơn (tối thiểu 40 lít nước). Nếu bạn đã chọn tách cá con khỏi cá bố mẹ và nuôi lớn chúng, bạn thậm chí có thể bán cá bảy màu để kiếm lời.

Chúng tương thích với nhiều loài cá nước ngọt hòa bình (chỉ cần cẩn thận để tránh các loài rỉa vây!) Và phát triển mạnh nhờ chế độ ăn tạp.

Nếu bạn định nuôi cá bảy màu chuyên nghiệp, hãy đầu tư vào các thiết bị chất lượng như hệ thống lọc tốt, máy bơm khí tốt, máy sưởi tốt, v.v.

Mặc dù chúng khỏe hơn hầu hết các loài cá, cá bảy màu vẫn cần nhiệt độ ổn định và điều kiện nước tốt để phát triển.

Các chỉ số nước tốt cùng với một chế độ ăn uống cân bằng và một môi trường không căng thẳng sẽ đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và màu sắc đẹp.

  1. Tiến hành nhân giống có chọn lọc

Thực hiện theo ý tưởng trước đó và nếu bạn có một số kinh nghiệm chăn nuôi, bạn thậm chí có thể lai tạo chọn lọc cá bảy màu cho một số đặc điểm thể chất nhất định.

Khi nuôi cá bảy màu, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang nhân giống những cá thể khỏe mạnh, rằng cá bạn đang nuôi không có bất kỳ dị tật nào (ví dụ: xương sống bị cong, vây bị rách, v.v.) hoặc bệnh tật.

Nhiều bệnh có thể được truyền sang con cái bao gồm các dị tật về thể chất như hội chứng cột sống bị cong.

Bạn cũng nên tránh giao phối cận huyết, điều này cũng có thể đi kèm với một số vấn đề riêng bao gồm hội chứng cột sống cong của cá bảy màu.

Nếu bạn quản lý để lai tạo các mẫu vật thú vị với màu sắc hoặc hoa văn thú vị và độc đáo, bạn có thể bán chúng để thu lợi nhuận.

Cá bảy màu không cần chuẩn bị nhiều khi sinh sản, nhưng nếu bạn muốn làm điều đó một cách chuyên nghiệp, bạn nên đưa cặp cá bảy màu của mình vào một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sinh ra những con khỏe mạnh.

Bạn nên có ít nhất hai cá bảy màu cái và một cá bảy màu đực và các thông số nước tối ưu (nhiệt độ ổn định trong khoảng 22-29 độ C, pH nước trong khoảng 6,8 – 7,8, độ cứng của nước trong khoảng dGH 8-12).

Hãy nhớ rằng bạn phải tách cá con ra khỏi cá con để đảm bảo khả năng sống sót của chúng. Có nhiều phương pháp khác nhau để làm điều đó – bạn có thể thiết lập một cái bẫy sinh sản, bạn có thể chuyển cá cái sang một bể khác, cho phép nó thả cá con, sau đó loại bỏ nó và tiếp tục nuôi cá con.

Nuôi cá bảy màu không khó, nhưng có những yêu cầu nhất định mà bạn phải làm quen để có thể nuôi được những con khỏe mạnh.

Kết Luận

Như bạn thấy, có rất nhiều việc phải làm với cá bảy màu. Tùy thuộc vào thiết bị bạn có sẵn và trình độ chuyên môn của bạn trong việc nuôi cá bảy màu hoặc nhân giống cá bảy màu, bạn thậm chí có thể kiếm lợi nhuận từ những “tai nạn” không mong muốn trong bể cá của mình.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20