Khi Nào Cá Bảy Màu Bột Bắt Đầu Ăn ?

Khi nào cá bảy màu bột bắt đầu ăn ?

Cá bảy màu là loài cá đẻ con sống, sinh sản dễ dàng và thường xuyên, đồng thời sinh ra rất nhiều cá con. Không giống như cá đẻ trứng và ấp chúng, cá đẻ ra những chú con hoàn chỉnh có khả năng bơi và lấy thức ăn gần như ngay lập tức.

Con non nở ra từ trứng, thường trải qua giai đoạn ấu trùng, trong đó chúng ăn bao noãn hoàng và sẽ chỉ ăn sau khi ăn hết bao noãn.

Nhưng còn cá bảy màu thì sao?

Khi nào cá bảy màu bắt đầu ăn?

Cá con ăn gì?

Và chúng nên được cho ăn bao lâu một lần?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi cá bảy màu, bạn sẽ rất vui khi biết rằng cá bảy màu sẽ bắt đầu ăn 2-3 giờ sau khi chúng được sinh ra.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về nhu cầu dinh dưỡng của cá bảy màu và cách bạn có thể tăng tốc độ phát triển của chúng.

Cho cá bảy màu bột ăn gì?

Vì chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển, cá bảy màu cần chế độ ăn giàu vitamin và chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phát triển của chúng, giúp hệ thống miễn dịch của chúng phát triển và ngăn ngừa các bệnh tật do thiếu hụt dinh dưỡng gây ra.

Tin tốt là cho cá bảy màu ăn không khó vì chúng ăn tất cả các loại thức ăn mà người lớn làm, chỉ với những miếng nhỏ hơn.

Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của cá bảy màu là áp dụng một số cách khác nhau vào lịch trình cho ăn của cá con.

Trên thực tế, điều đầu tiên bạn nên làm là thiết lập một lịch trình cho ăn. Nếu bạn không chắc chắn về cách thiết lập lịch cho ăn, tôi sẽ chia sẻ lịch cho cá bột ăn của tôi với bạn trong phần tiếp theo của bài viết này, vì vậy bạn sẽ có một khung cho ăn mà bạn có thể điều chỉnh khi cần thiết.

Nhưng trước tiên, tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về các loại thức ăn thích hợp cho cá bảy màu, nêu rõ lý do tại sao những loại thức ăn này lại quan trọng trong chế độ ăn của cá bảy màu.

Có ba loại thực phẩm chính mà tôi muốn đưa vào chế độ ăn của cá con của mình, và đó là:

Thực phẩm dạng vảy

Thức ăn dạng mảnh là thứ dễ dàng nhất mà bạn có thể cho cá bảy màu ăn. Bạn có thể mua thức ăn dạng mảnh được thiết kế đặc biệt cho cá bột nhỏ hoặc bạn có thể nghiền thức ăn dạng mảnh trưởng thành thành bột

Với cá bảy màu bột, tốt nhất là bạn nên chọn thức ăn vảy có hàm lượng protein cao bao gồm cả thực vật (ví dụ: tảo xoắn) để đảm bảo cá bảy màu nhận được tất cả các khoáng chất và vitamin cần thiết.

Thêm một nhúm vào bể một hoặc hai lần một ngày cho cá con của bạn, đảm bảo rằng bạn không cho chúng ăn quá nhiều.

Thực phẩm đông lạnh

Cá bảy màu phát triển mạnh nhờ thức ăn sống như atermia, nhưng nếu không có sẵn thức ăn sống thì thức ăn đông khô là một lựa chọn tốt để thay thế.

Bạn có thể cho cá bảy màu ăn atermia đông lạnh, giun huyết. Những lựa chọn thức ăn đông khô này rất tốt khi cho cá bột ăn vì chúng cung cấp chất béo, protein và các chất dinh dưỡng khác sẽ làm tăng tốc độ phát triển của cá bột.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi cho cá lớn ăn những thực phẩm này. Tốt nhất là cá lớn chỉ nên cho ăn các loại thực phẩm giàu chất béo và protein ở mức vừa phải, như một bữa ăn nhẹ không thường xuyên (một hoặc hai lần một tuần).

Thực phẩm tự làm

Ngoài các lựa chọn thức ăn thương mại cho cá bảy màu, bạn có thể chế biến thức ăn cho cá con tại nhà. Dưới đây là những gì bạn có thể chuẩn bị ở nhà:

Thực phẩm nuôi trồng

Bạn có thể tạo thức ăn nuôi sống tại nhà để nuôi cá bảy màu. Lựa chọn hàng đầu của tôi khi nói đến thức ăn sống để nuôi cá con là ấp atermia.

Với hàm lượng 60% protein, 25% chất béo và hàm lượng carbohydrate, atermia sẽ giúp cá con của bạn lớn nhanh hơn.

Để nuôi atermia trực tiếp của riêng bạn, bạn cần thiết lập một trại giống, bạn có thể mua online

Các lựa chọn thức ăn nuôi khác là bo bo và giáp xác. Bo bo rất dễ nuôi – khó thu hoạch hơn một chút, nhưng với một chút thực hành, bạn có thể thu hoạch được nó – và các loài giáp xác cũng vậy.

Nếu bạn định thực hiện một vài thức ăn khác nhau này tại nhà, tốt nhất là bạn nên tự làm quen với các yêu cầu của chúng, vì vậy bạn sẽ tạo ra thức ăn sống an toàn và bổ dưỡng nhất cho cá con của bạn.

Lòng đỏ trứng

Một loại thức ăn khác bạn có thể chuẩn bị ở nhà là lòng đỏ trứng gà, một loại thức ăn giàu protein khác sẽ thúc đẩy sự phát triển của cá con.

Trước khi đi vào chi tiết về cách chế biến, tôi phải đề cập rằng mặc dù bổ dưỡng nhưng lòng đỏ trứng có thể làm bẩn nước khá dễ dàng, vì vậy hãy cẩn thận với lượng và tần suất bạn cho cá con ăn.

Mặc dù đây là một lựa chọn thức ăn phức tạp cho cá bảy màu – nó chứa protein, canxi, magiê, Vitamin, kali, v.v. – bột lòng đỏ trứng rất dễ chế biến.

Lấy một quả trứng luộc chín, tách lấy lòng đỏ và nghiền thành bột nhão, bạn có thể cho cá con ăn một lượng nhỏ.

Vì nó là một quả bom protein và chất béo nên tôi không thực sự khuyên bạn nên dùng nó cho cá bảy màu trưởng thành.

Cho cá bảy màu bột ăn thường xuyên như thế nào?

Như tôi đã đề cập, tốt nhất là bạn nên đặt ra lịch trình cho ăn khi chăm sóc cá bảy màu, đặc biệt nếu bạn muốn thúc đẩy tốc độ phát triển của chúng.

Bởi vì chúng đang phát triển và vì chúng có quá trình trao đổi chất nhanh, cá bảy màu có thể ăn nhiều lần trong ngày.

Tôi chọn cho chúng ăn 5 lần một ngày với lượng nhỏ để tránh cho chúng ăn quá nhiều và các vấn đề liên quan đến việc cho chúng ăn quá nhiều (tắc nước, táo bón, v.v.).

Tôi thích bắt đầu ngày mới bằng cách cho chúng ăn một ít atermia như bữa ăn đầu tiên trong ngày của chúng. Trong một giờ hoặc lâu hơn, tôi cũng bổ sung một chút thức ăn dạng mảnh.

Sau 4 giờ hoặc lâu hơn, ngay trước buổi trưa, tôi cho chúng ăn một ít lòng bò. Tôi cho ăn thêm hai lần nữa cho đến khi tắt đèn trong bể cá vào ban đêm, thường là lúc 14 giờ chiều và 17 giờ chiều.

Tôi cho chúng ăn các loài giáp xác sống, atermia hoặc trùng chỉ, và sau đó vào lần cho ăn tiếp theo, tôi cho chúng ăn một ít thức ăn dạng mảnh như bữa ăn cuối cùng trong ngày.

Vì tôi là người dậy sớm nên tôi sẽ bật đèn lúc 5 giờ sáng và cho chúng ăn lần đầu tiên lúc 6 giờ sáng và lần cho chúng ăn cuối cùng lúc 17 giờ chiều.

Nhưng nếu bạn là người dậy muộn, bạn có thể tạo một lịch trình cho ăn khác phù hợp nhất với mình. Điều quan trọng là cho chúng ăn thường xuyên với lượng nhỏ.

Công thức thực phẩm để tăng tốc độ tăng trưởng chiên

Tôi đã đề cập rằng tôi thường cho cá bảy màu ăn bột tim bò rán vào lần cho ăn thứ ba của chúng trong ngày. Lý do tôi thích sốt tim bò là vì nó dễ chế biến và bạn có thể bảo quản trong ngăn đá và nó chứa nhiều chất dinh dưỡng mà món chiên của bạn cần ở thời điểm này.

Như với nhiều lựa chọn thực phẩm mà tôi thảo luận trong bài viết này, lòng bò có nhiều chất béo, vì vậy tốt nhất là nên cho cá bảy màu ăn chứ không phải cá trưởng thành.

Công thức rất đơn giản. Có thể bạn sẽ cần:

Tim bò (lọc sạch mỡ)

Rau bạn có ở nhà;

Bột tôm hoặc gelatin.

Dùng máy xay thực phẩm để trộn tim bò với rau (bạn có thể thêm một ít bột tảo xoắn) và thêm tôm hoặc chuẩn bị bột gelatin theo hướng dẫn trên sản phẩm để tạo ra một hỗn hợp đặc hơn, giống như hồ để bạn có thể đông lạnh. Bẻ những phần nhỏ để cho cá con ăn.

Bạn cũng có thể tạo ra các loại thực phẩm dạng mảnh tự chế của riêng mình, rất dễ chế biến bằng cách tạo ra một hỗn hợp gồm các thành phần dinh dưỡng cao khác nhau và làm khô hỗn hợp này trong lò nướng.

Bổ sung các thành phần như bột xương, rau (cà rốt, khoai lang vàng), tảo xoắn, tảo bẹ khô, giáp xác, bột cá, dầu gan cá, bột đậu nành, lúa mì, men bia, vitamin (A, B, B 1, B2, & D3) , sinh vật phù du.

 

Cho chúng chạy qua máy xay thực phẩm, tráng mỏng hỗn hợp trên chảo tráng giấy da và sấy khô ở nhiệt độ thấp trong lò.

Một điều tuyệt vời khi tự chuẩn bị thức ăn cho cá bảy màu là bạn sẽ biết chính xác những gì đi vào thức ăn đó và bạn có thể điều chỉnh các thành phần và tỷ lệ nếu cần cho cá của mình.

Tự chuẩn bị thức ăn vảy tự chế cũng sẽ giúp bạn có cơ hội bổ sung nhiều nguồn thức ăn bổ dưỡng vào khẩu phần ăn của cá, điều này đối với các loài ăn tạp như cá bảy màu là rất quan trọng để phát triển khỏe mạnh.

Kết thúc

Cá bảy màu hoạt động kể từ khi chúng được sinh ra và chúng có thể được cho ăn ngay sau 2-3 giờ sau khi sinh sản.

Hãy nhớ rằng mặc dù thức ăn dành cho cá bảy màu trưởng thành là phù hợp với chúng, nhưng chúng không thể tiêu thụ thức ăn dành cho người lớn vì miệng nhỏ, vì vậy, nếu bạn định cho chúng ăn thức ăn dạng mảnh thông thường, hãy đảm bảo nghiền chúng thành các kích cỡ nhỏ hơn.

Chìa khóa để nuôi cá bảy màu đúng cách là thiết lập một lịch trình cho ăn mà bạn có thể tuân theo và cho chúng ăn thường xuyên với lượng nhỏ để chúng luôn có một ít thức ăn trong bụng.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20