Hướng Dẫn Và Chăm Sóc Cá Bảy Màu

Hướng dẫn chăm sóc cá bảy màu.

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất. Chúng không có giá cao tại các cửa hàng cá cảnh so với các loài cá khác. Mặc dù một vài giống cá bảy màu quý hiếm khác thì rất là mắc. Cá bảy màu có nhiều màu sắc và biến thể khác nhau cũng như dễ dàng lai tạo. Điều này giúp cho bất kì ai dễ dàng sở hữu được một bể cá cảnh theo như ý muốn.

Cá bảy màu là loại thai noãn đẻ trứng và trứng nở trong bụng cá mẹ. Cá bảy màu được tìm thấy tại Nam mỹ và du nhập khắp mọi nơi trên trái đất trừ châu nam cực. Cá bảy màu là loại cá dễ chăm sóc và rất khoẻ mạnh dễ dàng thích nghi với mọi môi trường. Tuy nhiên cũng cần phải chăm sóc cẩn thận. Nếu bạn chăm sóc tốt cá có thể sống từ 2-3 năm.

Rồng đỏ BDS HM

Hướng dẫn chăm sóc cá bảy màu nhanh:

Mức độ kinh nghiệm:         Dễ chăm sóc, Dễ nuôi.

Hình thức:                            Cá nhỏ và dài, Cá mái dài hơn cá đực, Cá đực mảnh mai hơn, Tuy nhiên cá đực có nhiều màu sắc hơn.

Kích thước:                          Cá đực phát triển dài khoản 3cm còn cá mái dài khoản 6 Cm.

Điều kiện nguồn nước:       PH 5.5-8.5

Nhiệt độ:                               22-30 độ C

Cá thường bơi:                     Ở giữa bể hoặc trên bề mặt

Bể:                                          Nên sử dụng bể 20 lit nước hoặc 40 lit nước và nên đậy nắp bể cá.

Thức ăn:                                Cá bảy màu ăn tạp nên ăn rau, thực phẩm xấy khô, thức ăn tươi…

Tuổi thọ:                               2-3 năm.

Chế độ cho cá bảy màu ăn – Cá Guppy ăn gì?

Cá bảy màu là động vật ăn tạp nên bạn cho cá ăn cả thịt và rau. Bạn có thể cho ăn thức ăn chế biến sẵn như cám, atermia xấy khô hoặc thức ăn tươi như trùng chỉ, bobo, atermia…

Bạn nên cân nhắc cho cá anh ít nhất 2 lần/ Ngày. Nếu cá còn nhỏ tốt nhất cho ăn nhiều lần/ ngày vì dạ dày cá còn nhỏ mà quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chón.

Mặc dù cá bảy màu rất thích ăn Atermia hoặc trùng chỉ tuy nhiên bạn cũng đừng cho cá ăn duy nhất Atermia mà cần kết hợp thêm với cám hoặc các chất sơ chứ nhiều đạm quá cũng không tốt cho con cá.

Khi cho cá bảy màu ăn tốt nhất nên cho ăn trong vòng 5 phút xong sau đó bạn loại bỏ các thức ăn dư thừa để tránh làm ô nhiễm nước.

Cho cá bảy màu ăn 2 lần 1 ngày và 6 lần 1 tuần. Sau đó cho cá nhịnh đói 1 ngày để làm trống hệ thông tiêu hoá giúp kéo dài tuổi thọ của cá.

Các biến thể khác nhau của các giống cá bảy màu

Cá bảy màu hiện nay có rất nhiều biến thể khác nhau như vây, đuôi cá.. và càng ngày càng được mọi người lai tạo hơn nữa.

Set up bể nuôi cá bảy màu

Điều quan trọng là phải set up đúng cách cho hồ cá bảy màu. Một bể cá bảy màu được thiết lập đúng cách không đòi hỏi nhiều thời gian của bạn. Cá bảy màu có thể là thú nuôi tốt nhất dành cho những người bận rộn.

Cá bảy màu là một trong những loài cá dễ nuôi nhất vì chúng chịu được nhiều điều kiện nước. Cá bảy màu có thể chịu được PH nước trong khoản 5.5-8.5 và phạm vi mong muốn nhất là từ 7.0-7.5.

Nếu bạn muốn nuôi cá trong một cái chén hoặc một cái tô thì nó không đủ để bạn thiết lập máy sửi, ánh sáng, bộ lọc và các dụng cụ cần thiết cho cá bảy màu. Sau đây mình đưa ra một số lưu ý cần thiết để bạn có thể thiết lập hồ cá của mình.

Nhiệt độ: Điều quan trọng là có máy sửi để nhiệt độ không dao động. Cá bảy màu thường sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 22-25 độ C. Nếu bạn muốn nuôi cá con nhanh lớn thì tặn nhiệt độ lên nhưng không nên quá 30 độ C. Điều này tăng tốc độ trao đổi chất giúp cá ăn nhiều hơn.

Ánh sáng: Cá bảy màu yêu cầu ánh sáng trong bể cá vừa phải. Cá bảy màu sống trong ánh sáng mờ sẽ làm dị tật ở cột sống hay còn gọi là gãy lưng. Tuy nhiên nếu nhiều ánh sáng quá cũng không tốt cho cá. Cá bảy màu đặc biệt là cá con cần ít nhất 8 tiếng trong bóng tối mỗi ngày. Nếu đèn không tắc cá bảy màu của bạn không được nghỉ ngơi sẽ rất có hại cho cá.

Mẹo: Bạn có thể mua đèn hẹn giờ để nó có thể bật lên và tắt hàng ngày.

Hệ thống lọc: Có rất nhiều hệ thống lọc khác nhau trên thị trường giúp bể cá của bạn luôn được sạch sẽ. Khi mà các bông lọc chuyển sang màu nâu thì bạn nên thay mới. Tốt nhất không nên thay toàn bộ Vật liêu lọc vì vi khuẩn có lợi được nuôi cấy để giúp phân huỷ Amoniac trong nước do chất thảy của cá gây ra mà tốt nhất nên thay một nữa.

Máy bơm không khí: Mặc dù cá của bạn là sinh vật sống trong nước nhưng chúng vẫn cần oxy để sống. Máy bơm không khí sẽ giúp tạo oxy và nước di chuyển trong bể cá của bạn. Bạn có thể trồng cây thuỷ sinh để tạo oxy.

Đồ trang trí: Trang trí bể cá bảy màu có thể rất thú vị. Có rất nhiều kiểu trang trí khác nhau. Bạn có thể kết hợp với máy bơm để tạo ra các hành động thú vị như mở nắp rương kho báu, cá mập mở và đóng miệng. Bạn cũng có thể rải đất nền, sỏi cát để trồng cây.

Tạo điểm ẩn náu là điều quan trọng nếu bạn đang nuôi cá bảy màu. Cá con của chúng cần nơi để trốn bị cá mẹ ăn thịt.

Bảo trì

1 Tuần 1 lần, bạn nên thay 25%  lượng nước trong bể cá cảnh của mình. Sử dụng ống hút chân không để loại bỏ thức ăn thừa và chất thải của cá ở đáy bể. Với việc vệ sinh bể cá và bảo dưỡng thường xuyên cá bảy màu của bạn sẽ rất khoẻ mạnh.

Chất lượng nguồn nước

Khi thay nước bạn nên thay nước đã được để yên 24 tiếng cho nước clo bị bay hơi hết. Ngoài ra bạn nên sử dụng dụng cụ đo PH để đảm bảo nước của bạn từ  5.5 – 8.5 lý tưởng nhất là từ 7.0-7.5.

Tốt Nhất Là thả bao nhiêu cá trong một cái bể

Mặc dù cá bảy màu là loại cá sống theo bầy đàn và thích bơi trong các mực nước cạn, nhưng chúng cũng không muốn bơi trong bể quá đông. Nguyên tắc chung đối với cá và kích thước bể là 1 chú cá và 3.5 lít nước. Nếu bạn có bể 10 lít nước thì có thể chứa 5 con cá trưởng thành. Bạn có thể xét kích thước cá có thể lớn lên. Khi mua một bể cá cảnh bạn nên mua 1 bể lớn nhất để có thể tránh tình trạng quá tải trong tương lai.

AB Gold RB FIn C

Cá bảy màu và bể cá của bạn.

Cá bảy màu là loại cá hoà đồng và dễ dàng sống chung với các loại cá khác cùng kích thước nhưng nên tránh thả chung với các loại cá rỉa vây vì các cá đực dễ trở thành mục tiêu của chúng.

Hầu hết tất cả các loại ender, mollies đều có thể sống chung với cá bảy màu. Những các loài khác như cá neon, Cánh tiên… thậm chí cả ếch lùn châu phi.

Để có thời gian mình sẽ viết những dòng cá cảnh có thể sống chung với cá bảy màu.

Cá bảy màu trống và mái khác nhau ở điểm nào?

Việc phân biệt cá bảy màu trống và mái rất là dễ dàng. Cá bảy màu trống thường có kích thước 2-3 Cm và cá bảy màu mái có kích thước từ 4-6 Cm. Chúng còn dễ phân biệt khi nhình vào đuôi, vào vây lưng và tay bơi con cá. Cá đực luôn có màu sắc hơn và dài hơn con cái.

Nuôi cá bảy màu và chăm sóc cá bảy màu

Cá bảy màu đến thời kì sinh sản sẽ tự sinh sản mà không cần đến sự chăm sóc hay khuyến kích đặc biệt của người nuôi.  Cá bảy màu khi mang thai sẽ có một đốt đen ở bụng ( Gần đuôi) được gọi là “đốm đen”. Khi cá mái gần đẻ thì vết đốm đó sẽ to và sậm hơn. Nó thường sinh con trong vòng một tháng khi mà bạn nhận thấy nó có thai.

Bạn cần phải quan sát cá mái khi sắp sinh để tách cá con sang một bể cá riêng biệt cách xa cá mẹ để tránh cá mẹ ăn con. Để tăng cơ hội sống sót cho cá con bạn thêm rong hoặc trồng cây cối để cá con có chỗ ẩn nấp.

Ngoài ra bạn có thể làm lồng đẻ để cá con tự bơi ra ngoài. Cá mẹ thường đẻ xong cá con trong vòng 24 tiếng. Sau khi cá mái đẻ xong bạn thả cá mái lại vào bể chính của mình.

Mẹo: Đặt cá mái có bầu trước 1 tuần cá đẻ để tránh cá mái căng thẳng đẻ non làm chết cá con.

Giữ cho nước trong bể cá của bạn luôn được sạch sẽ vì hệ thống miễn dịch của chúng không mạnh như cá bảy màu trưởng thành. Và cho cá con ăn nhiều lần trong ngày vì cá con chuyển hoá thức ăn nhanh và dạ dày của nó nhỏ hơn. Vì vậy cho cá ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 2 bữa lớn trong ngày sẽ khuyến khích cá mau lớn hơn.

Cá bảy màu nên có chiều dài 2.5 Cm trước khi đưa vào bể với cá trưởng thành.

Để biết thêm nhiều kiến thức nuôi cá bảy màu các bạn hãy chịu khó tìm hiểu thông tin ở mục kinh nghiệm nuôi cá bảy màu của Guppy Nhật Minh.

Bệnh của cá bảy màu.

Cá bảy màu nói chung là loại cá rất dễ nuôi tuy nhiên chúng rất dễ bị nấm. Một trong những căn bệnh phổ biến mà cá mắc phải là bệnh Ich. Những chấm trắng nhỏ trên vây và da cá khiến chúng hay cọ mình vào đồ vật. Mình sẽ viết một bài viết chuyên về các bệnh và cách chữa cũng như phòng bệnh của cá bảy màu.

Để chủ động ngăn ngừa bệnh cho cá bảy màu của bạn. Hãy giữ nước trong bể của bạn luôn sạch sẽ, đảm bảo cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng và bể cá không quá đông. Quá đông có thể là thủ phạm gây bệnh cho cá vì các chất thải của cá làm ô nhiễm nguồn nước. Nó cũng làm cho cá dễ bị stress và giảm hệ thống miễn dịch cho cá.

Khi mà bạn mang bất cứ vật dụng hay đồ vật vào bể cá bạn phải đảm bảo rằng không mang thêm bất cứ bệnh tật. Cá, thực vật, đồ trang trí đều có thể chứa vi khuẩn và kí sinh trùng có hại. Do đó cần phải sát trùng hoặc làm sạch trước khi đưa vào bể cá của bạn.

 

 

 

 

 

 

 

0772.27.01.20