Hướng Dẫn Thả Cá Guppy Khi Mới Mua Về

Hướng dẫn thả cá bảy màu khi mới mua về

Sau khi bạn mua cá mới hoặc các loại thuỷ sinh ở cửa hàng cá cảnh. Bạn phải thả cá ra khỏi túi ni lông vào bể cá của mình. Chuyển cá vào bể mới sai phương pháp có thể khiến cá stress và không có gì đau lòng bằng việc con cá chết ngay sau khi bạn thả cá vào bể cá của mình.

Cho dù bạn mới mua cá hoặc thả cá sang bể khác. Bạn phải thích nghi với nước mới của nó. Bằng cách tuân theo các phương pháp thích nghi thích hợp. Nó cho phép các chú cá của bạn điều chỉnh theo nhiệt độ, độ PH và các thông số khác trong môi trường mới.

Tiến hành thận trọng bất cứ khi nào bạn muốn thả cá hoặc bất kì loại nào vào một bể cá cảnh khác. Hãy luôn kiểm tra thông số của bể cá trước khi thả cá mới vào để đảm bảo chúng phù hợp với yêu cầu của chúng.

Nếu không bạn phải điều chỉnh sao cho phù hợp với cá hiện có và cá mới.

Đừng bao giờ vội vàng thả một chú cá mới vào bể cá của bạn. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bước đơn giản để bạn có thể thả cá vào bể cá mà bạn đã xây dựng.

 

Mình sẽ đưa ra ba phương pháp khác nhau:

Phương pháp túi nổi.

Phương pháp xô.

Phương pháp nhỏ giọt.

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm. Hãy tìm một phương pháp mà bạn yêu thích.

Cảnh báo

Hãy nhớ là không được thả nước mà đã mua ở tiệm hay bất cứ đâu vào bể cá của bạn để tránh đưa kí sinh trùng hoặc vi khuẩn vào trong bể.

 

Phương 1: Phương pháp làm nổi túi

Đây là phương pháp thích nghi phổ biến nhất được sử dụng để đưa cá vào bể cá của bạn là thả nổi túi nhựa trong bể cá của bạn tầm 20-30 phút trước khi thả cá. Hầu hết các cửa hàng thú cũng sẽ giới thiệu cho bạn cách này, tuy nhiên hầu hết đều bỏ sót việc quan trọng nhất là cho nước trong bể vào túi để cá quen với các thông số của nước. Sau đây mình sẽ hướng dẫn phương pháp túi nổi để thả cá đúng cách nhất.

Dụng cụ cần thiết cho phương pháp túi nổi

Vợt bắt cá

Các bước để chuyển cá khi mua ở tiệm về bể cá

Tắt đèn cá để tạo môi trường ít căng thẳng hơn cho cá mới.

Để túi ( có cá mới trong đó) trôi trong bể cá của bạn khoản 20 phút.

Cắt mở nút thắt và thêm một lượng nước bằng với lượng nước có sẵn trong túi. 50% là nước trong bể cá và 50% là nước ở cửa hàng cá cảnh.

Gim đầu túi vào nắp bể cá và để nó trôi nổi ở đó tầm 20 phút.

Không đổ bất kì nước từ túi cá của bạn ra bể mà chỉ vớt cá bằng lưới hoặc bằng cốc thả nhẹ nhàng vào bể cá của bạn để cá tự bơi ra ngoài.

Quay lại 3-4 giờ và bật đèn bể cá.

Ưu điểm: Đây là phương pháp dễ nhất để cá thích nghi với bể cá của bạn

 

Phương pháp 2: Phương pháp Xô

Khái niệm phương pháp xô là kết hợp giữa phương pháp túi nổi và phương pháp nhỏ giọt. Thay vì thả cá mới ra khỏi túi, bạn thả cá vào một cái xô rồi từ từ cho cá quen với nước trong bể trước khi chuyển cá vào. Không giống như phương pháp túi nổi.

Nó ngăn chặn mọi sự cố tràn nước từ túi vào bể cá của bạn. Sau đây mình sẽ ghi rõ các bước di chuyển chuyển cá theo phương pháp xô đúng nhất.

Thiết bị cần thiết nhất cho phương pháp xô:

Cần một các xô tầm 7 lít nước

Vợt bắt cá

Các bước chuyển cá mới mua của bạn bằng phương pháp xô:

Tắt đèn cá để tạo môi trường ít căng thẳng hơn cho cá mới.

Lấy một chiếc xô sạch ( Rửa sạch để không còn cặn).

Mở túi ( Có con cá mới trong đó) để vào trong xô.

Loại bỏ 25% nước trong túi và thay bằng 25 % nước trong bể cá của bạn.

Thêm một cốc nước ở bể sau mỗi 4-5 phút. Lặp lại cho đến khi lượng nước tăng lên gấp đôi. Bỏ một nữa lượng nước trong hồ và lặp lại đến khi tăng gấp đôi.

Sau khi nước trong xô của bạn tăng gấp đôi một lần nữa, cuối cùng đã đến lúc chuyển cá mới vào bể cá của bạn. Bắt cá trong xô bằng lưới cá hoặc cốc. Nhẹ nhàng đặt cá vào bể để cá tự bơi ra ngoài.

Không đổ bất kì nước nào từ xô vào bể cá của bạn. Đổ nước từ xô ra ngoài vì một phần của nước là từ cửa hàng cá cảnh.

Thêm một ít nước trở lại bể cá của bạn. Đảm bảo nước không chứa clo.

Trở lại sau 3-4 h và bật đèn

Ưu điểm: Nó ngăn nước từ túi của cửa hàng vào bể cá của bạn

Khuyết điểm: Nó hoạt động nhiều hơn so với phương pháp túi nổi

 

Phương pháp 3: Phương pháp nhỏ giọt.

Phương pháp nhỏ giọt có lẻ là phương pháp phức tạp nhất trong 3 phương pháp. Tuy nhiên đây là cách được người chơi cá cảnh khuyên dùng nhất vì nó cho phép cá của bạn làm quen với nhiệt độ, độ PH và các thông số của nước trong bể cá của bạn một cách từ từ. Lấy nước từ hồ cá của bạn nhỏ vài giọt mỗi giây để giảm mức độ căng thẳng đến tối thiểu nhất. Bạn có thể mua bộ công cụ nhỏ giọt ở các cửa hàng cá cảnh hoặc tự chế. Thực hiện theo các bước của mình để tạo ra bộ nhỏ giọt cho riêng bạn. Hoặc bạn mua bộ dụng cụ nhỏ giọt cho cá thích nghi được làm sẵn.

Thiết bị cần thiết cho phương pháp nhỏ giọt.

Ống nước thổi oxy

Xô sạch chưa được 10 lít nước.

Vợt bắt cá

Các bước di chuyển cá mới mua về vào bể cá bằng phương pháp nhỏ giọt.

Tắt đèn cá để tạo môi trường ít căng thẳng hơn cho cá mới.

Đầu tiên thả túi kính có cá mới trong bể cá nơi chúng sắp sinh sống trong khoản 15 phút.

Lấy một cái xô sạch ( Rửa sạch sẽ để không còn cặn).

Cắt túi ( Có cá mới trong đó) mở ngay nút thắc và nhẹ nhàng đổ cá và nước vào xô 10 lít. Bạn phải để nghiên xô để cá của bạn ngập hoàn toàn trong nước nếu túi của bạn không chứa nhiều nước. Sử dụng các vật để giúp đẩy xô ở góc 45 độ hoặc nhờ người giữ giúp nếu cần thiết.

Sử dụng ống nước của bạn chạy một đường ống nhỏ giọt từ nước trong bể cá của bạn đến xô của bạn. Buộc các nút lỏng lẻo vào đường ống hàng  để kiểm soát dòng chảy, Thắc nhiều nút hơn để cho nó ít chảy nước hơn. Chỉ nên để khoản 5-7 giọt mỗi giây.

Giữ cho xô của bạn sau khi đủ nước để tránh bị lật.

Khi lượng nước của xô tăng gấp đôi, hãy lấy một nữa lượng nước ra khỏi xô

Sau khi nước trong xô của bạn tăng gấp đôi một lần nữa, cuối cùng đến lúc bạn chuyển cá mới vào bể cá của bạn. Bắt cá trong xô bằng lưới cá hoặc cốc. Nhẹ nhàng đặt lưới cá và bể cá của bạn và để cá tự bơi ra ngoài.

Không đổ bất kì nước nào từ xô vào bể cá của bạn. Đổ nước từ xô ra ngoài vì một phần của nước là từ cửa hàng cá cảnh.

Thêm một ít nước trở lại bể cá của bạn. Đảm bảo nước không chứa clo.

Trở lại sau 3-4 h và bật đèn

Ưu điểm: Thích hợp nhất cho các loài cá nhạy cảm như các dòng cá bảy màu mắt đỏ. Nó ngăn ngừa nước của túi mua từ cửa hàng cá cảnh vào bể cá của bạn.

Khuyết điểm: Chi phí cao hơn các phương pháp khác vì bạn phải mua một đường ống dài. Nhiều công việc hơn so với 2 phương pháp thích nghi khác, Phương pháp thả nổi và phương pháp xô. Mất nhiều thời gian hơn một chút. Từ 40-60 phút để hoàn thành.

 

0772.27.01.20