Hướng Dẫn Cho Cá Bảy Màu Ăn Chóng Lớn Và Lên Màu Đẹp

Hướng Dẫn Cho Cá Bảy Màu Ăn Chóng Lớn Và Lên Màu Đẹp

Cá bảy màu là loài cá phổ biến nhất trong số tất cả các loài cá cảnh và hầu hết những người yêu thích cảnh đều bắt đầu nuôi từ cá bảy màu.

Cá bảy màu có khả năng thích nghi mạnh nhất, có thể nuôi ở nhiệt độ nước 17-28 độ, nhưng người chơi cá cảnh vẫn cần sử dụng máy sưởi vào mùa đông, cá bảy màu di chuyển chậm trong nhiệt độ nước thấp, chức năng thể chất kém nhất và mức độ thèm ăn thấp, sẽ làm cho chúng giảm sức đề kháng dễ mắc bệnh.

Nhiệt độ nước tốt nhất là khoảng 22 – 25 độ, cao hơn cũng không sao. Một số người chơi cá cảnh hoang mang khi nhìn thấy đuôi của cá bảy màu bị cắt cụt, thực chất đó là bệnh thối vây.

Phương pháp điều trị rất đơn giản, ra hiệu thuốc mua thuốc tiêm penixilin, tốt nhất mỗi lần mua khoảng 100 con để không phải mua thường xuyên, thả vào bể cá với tỷ lệ 1/1000, Tăng nhiệt độ nước lên 25 độ, vài ngày sẽ khỏi.

Bệnh đốm trắng cũng là một trong những bệnh phổ biến của cá bảy màu, trên mình cá xuất hiện những đốm trắng, cá không hoạt bát. Cách xử lý đơn giản hơn, chỉ cần cho muối không i-ốt vào theo tỷ lệ 1/1000 rồi tăng nhiệt độ nước lên 28 độ là được.

Vào mùa xuân, những người nuôi cá bảy màu ở phía bắc nhận thấy rằng những con cá yêu thích của họ sẽ chết hàng loạt, nguyên nhân là do chất lượng nước thay đổi. Có rất nhiều vi khuẩn trong nước vào mùa xuân, và cá sẽ tự nhiên bị bệnh và chết với số lượng lớn. Cái chính ở đây là phòng bệnh, khi đổ nước vào bể cá nên cho muối không i-ốt vào, hơn 3 ngày mới khỏi. Ít thay nước để cá quen với môi trường sống.’

Thức ăn cho cá bảy màu

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thức ăn nhân tạo, có thể tạm chia làm 3 loại:

– Thức ăn dạng mảnh: là loại thức ăn nhỏ, dạng hạt cát li ti có màu hơi đỏ thẩm phù hợp với các loại cá nhỏ, bé

– Thức ăn viên: là loại thức ăn to, dạng tròn, vuông hay oval tùy vào kích thước miệng cá để có những hình dạng khác nhau. Phù hợp với các loại cá koi to, có màu nâu xám.

– Thức ăn đông lạnh: là loại thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh đông, hay được nén lại như viên thuốc vd: trùng chỉ, …Khi muốn cho cá ăn chỉ cần ra đông và cho ăn trước tiếp.

Ngoài ra, có những loại thức ăn được phát triển đặc biệt cho cá bảy màu, đây là lựa chọn thực phẩm chính của hầu hết những người nuôi cá bảy màu và các chất dinh dưỡng khá đầy đủ.

Việc sử dụng mồi sống luôn bị trộn lẫn, vì giá trị dinh dưỡng của mồi sống tất nhiên là tốt hơn nhiều so với thức ăn chế biến nhân tạo, nhưng đi kèm với đó là vấn đề an toàn, là chủ nuôi, chúng ta không được bất cẩn, nếu không sẽ gây ra hậu quả khôn lường .

Mồi sống an toàn nhất hiện nay nên là atermia. Thời gian chuẩn bị không cần quá lâu, cũng không cần quá nhiều thủ tục, tuy nhiên sau khi nở nên cho ấu trùng ăn càng sớm càng tốt, vì ấu trùng bổ dưỡng nhất là khi ấu trùng vừa mới nở, nếu thời gian quá lâu giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi đôi chút.

Nếu bạn có thói quen ấp atermia để cho cá ăn, nếu có nhiều atermia nở thì có thể đông lạnh, lần sau muốn cho ăn chỉ cần rã đông là dùng được.

Cám dành cho cá bảy màu

Còn có một loại bọ chét nước khác, có thể sinh sản trong nước xanh, cần lưu ý không nên cho cá bọ chét nước vừa thu thập từ tự nhiên vào thức ăn trực tiếp vì bọ chét nước được thu thập trong tự nhiên có thể có hàm lượng vi khuẩn cao trong nước tự nhiên, nếu chúng xâm nhập vào bể cá một cách hấp tấp, chúng có thể lây nhiễm sang cá bảy màu.

Ngoài ra, hãy chú ý đến loại bọ chét nước mà bạn lấy được, nếu nó thuộc loài bọ chét nước kiếm thì không phù hợp vì lớp vỏ cứng của nó.

Ngoài ra, Trùng chỉ là mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong một số bể cá, giá trị dinh dưỡng của giun đất rất cao, thả một ít vào bể cá chúng có thể sống được rất lâu, giúp cá của bạn có thể ăn liên tục, vì vậy cá bảy màu sẽ phát triển khá nhanh, cũng có thể dùng làm mồi nhử thuốc, thuốc đầu tiên cho giun đất ăn để thành dẫn thuốc, sau đó cho cá bảy màu ăn, hiệu quả khá tốt. Từ quan điểm này, giun đất tơ nên là thức ăn hoàn hảo nhất, nhưng vì nguồn giun đất tơ đều được thu thập từ tự nhiên, mặc dù một số bể nuôi sẽ khử trùng chúng trước, nhưng không có cách nào đảm bảo rằng giun đất tơ sẽ không mang vi khuẩn trong cơ thể chúng có chứa trứng ký sinh trùng nên người sử dụng phải cẩn thận.

0772.27.01.20