Hướng Dẫn Các Bước Cơ Bản Để Nuôi Cá Bảy Màu Có Chọn Lọc

Hướng Dẫn Các Bước Cơ Bản Để Nuôi Cá Bảy Màu Có Chọn Lọc

Cá bảy màu rất dễ sinh sản, điều khó khăn hơn là lai tạo chúng theo cách để truyền lại những đặc điểm chọn lọc cho thế hệ tiếp theo, để chúng thể hiện những đặc điểm ngoại hình mà bạn đã chọn, chẳng hạn như màu sắc hoặc hình dạng đuôi cụ thể.

Đây là phương pháp lai tạo cá bảy màu có chọn lọc, và không giống như việc nhân giống diễn ra một cách tự phát, việc lai tạo chọn lọc cần nhiều thời gian và công sức hơn. Nó cũng cần có kế hoạch bài bản và đầu tư vào thiết bị hồ cá.

Để nuôi cá bảy màu một cách có chọn lọc, bạn sẽ cần lên kế hoạch cẩn thận, bạn sẽ cần theo dõi cá bảy màu của mình, đưa chúng vào chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng, và bạn sẽ cần đầu tư vào bể cá để nuôi nhiều thế hệ cá bảy màu và thiết bị để duy trì điều kiện tuyệt vời.

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt tay vào một cuộc phiêu lưu mới, tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều bạn cần biết về việc lai tạo cá bảy màu có chọn lọc và những trở ngại bạn có thể gặp phải trong quá trình này.

Hướng dẫn nuôi cá bảy màu có chọn lọc

Vì toàn bộ quan điểm của việc lai tạo chọn lọc là loại bỏ những cái xấu, bạn cần phải lập kế hoạch nuôi cá bảy màu.

Mục tiêu cuối cùng ở đây là tạo ra những mẫu cá bảy màu ưa thích mang những đặc điểm nhất định mà bạn muốn thấy để tồn tại cho các thế hệ tiếp theo.

Nhưng trước khi bạn có thể bắt tay vào việc nhân giống những con cá này, trước tiên bạn cần những cặp cá bảy màu chất lượng cao có thể đắt hơn nhưng thể hiện những đặc điểm mong muốn mà các dòng cá bảy màu khác không có.

Những mẫu cá này thường không có ở các cửa hàng bán vật nuôi (bạn thậm chí có thể không tìm thấy chúng ở các cửa hàng vật nuôi). Chúng nên đến từ những nhà lai tạo có kinh nghiệm và uy tín.

Chọn một cặp cá bảy màu

Những đôi cá bảy màu rẻ tiền mà bạn sẽ thấy ở các cửa hàng thú cưng không phải là những mẫu vật chất lượng tốt nhất mà bạn có thể mua được. Với những điều này, bạn có thể nhận được một số kết quả thú vị, nhưng không có gì quá lạ mắt hoặc khác thường.

Để sản xuất các mẫu vật cao cấp hoặc hiển thị những con cá bảy màu chất lượng, bạn cần các mẫu vật chính gốc ngay từ đầu và nơi tốt nhất để lấy chúng là những nhà lai tạo có uy tín đã và đang bảo tồn sự thuần chủng của các dòng cá bảy màu và thực hiện lai tạo đảm bảo sự khỏe mạnh của dòng cá bảy màu đặc biệt.

Các nhà lai tạo có uy tín có thể cung cấp cho bạn những cặp cá bảy màu khỏe mạnh, có dòng dõi nổi tiếng và thuộc loại “cá bảy màu thuần chủng” hoặc cá bảy màu endler.

Những mẫu vật này có thể nhạy cảm hơn một chút so với những mẫu cá bảy màu thông thường của chúng (và đắt hơn!), Vì vậy bạn có thể cần chú ý hơn đến việc nuôi dưỡng và chăm sóc chúng, nhưng chúng cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn.

Tôi khuyên bạn nên mua 3 con cái và 2 con đực, tuy nhiên, đừng để chúng sinh sản ngẫu nhiên vì việc lai tạo có thể không mang lại kết quả tốt nhất cho bạn.

Lập kế hoạch về những đặc điểm bạn muốn nuôi cá bảy màu, cho dù đó là màu sắc, kích thước, hình dạng đuôi hay các khía cạnh đặc biệt khác và chọn cặp cá bảy màu thể hiện rõ nhất những đặc điểm đó.

Tiếp theo, hãy xem các kỹ thuật lai tạo khác nhau mà bạn có thể thực hiện để có được những đặc điểm mong muốn trong thế hệ cá bảy màu tiếp theo.

Nhân giống Cá Bảy Màu

Việc lai tạo cá bảy màu có liên quan để đảm bảo các phiên bản nâng cao của các đặc điểm mong muốn được định nghĩa là lai tạo theo dòng. Khi quá trình lai tạo dòng được thực hiện tốt, nó sẽ dẫn đến những ví dụ tốt nhất về thế hệ con cái.

Tuy nhiên, điều tương tự cũng không thể nói về những con cá bảy màu không có quan hệ giao phối với nhau, bởi vì lai tạo dòng tạo ra một dòng chuyên bảo tồn hoặc mang những đặc điểm mong muốn mà nhà lai tạo hình dung.

Trong chăn nuôi theo dòng có một số điều cần lưu ý, đó là: Nên cho cá bảy màu cái phối giống với cá bố, nhưng không bao giờ cho cá bảy màu đực phối giống với cá mẹ.

Trong trường hợp đầu tiên, kết quả tốt được tạo ra, trong khi trong trường hợp thứ hai, cơ hội cho kết quả ngược lại với những gì bạn hình dung là cao. Vì vậy, bạn nên tránh cho cá bảy màu đực phối giống với cá mẹ.

Lai tạo chéo giữa cá bảy màu

Lai cá bảy màu là một kỹ thuật lai tạo khác mà bạn có thể áp dụng, kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải lai tạo những con cá bảy màu không liên quan thuộc các dòng khác nhau.

Bởi vì với việc lai tạo dòng cận huyết có thể trở thành một vấn đề, việc lai xa có thể giúp duy trì sức khỏe của cá bảy màu và giảm nguy cơ dị tật hoặc lỗi có thể phát sinh khi lai tạo theo dòng.

Việc lai giống cá bảy màu cũng có thể bổ sung các đặc điểm mong muốn cho dòng cá bảy màu của bạn (màu sắc hoặc hình dạng đuôi thú vị) mà không cần lo lắng về các nguy cơ dị tật như cột sống cong.

Bạn nên thực hiện lai giữa cá bảy màu vài thế hệ một lần để duy trì sức khỏe di truyền cho cá của bạn.

Lai ngược dòng của cá bảy màu

Đôi khi, khi sự phát triển của một đặc điểm dòng không diễn ra theo kế hoạch (ví dụ: những đặc điểm không có kế hoạch hoặc không lường trước được tìm đường xâm nhập vào dòng dõi), bạn nên giao phối cá bảy màu từ một dòng trở lại với tổ tiên của nó.

Việc lai giống cá bảy màu về cơ bản được sử dụng để thiết lập lại những đặc điểm đã biến mất mặc dù đó không phải là ý định của bạn hoặc để xóa bỏ một số đặc điểm nhất định.

Quá trình này – giống như nhiều quá trình nhân giống khác khi lai tạo chọn lọc cá bảy màu – cần thời gian và bạn có thể chỉ đạt được thành công sau một vài lần thử.

Loại bỏ cá bảy màu không mong muốn

Tôi đã đề cập rằng với việc lai tạo theo dòng, khả năng bị dị tật sẽ tăng lên, đó là lý do tại sao đôi khi bạn nên thực hiện việc lai giống ở chỗ này và chỗ khác.

Cá bảy màu bị cong xương sống hoặc các lỗi khác có thể xuất hiện và, nếu cá của bạn trở nên quá ốm yếu để có chất lượng cuộc sống, bạn có thể cần phải cho chúng ăn uống. Đây là một quá trình cần thiết, mặc dù đau đớn.

Tuy nhiên, bạn có thể cần phải loại bỏ một số cá bảy màu nhất định để lai tạo nếu chúng không thể hiện được những đặc điểm mà bạn đang theo đuổi. Bạn có thể tặng những con cá bảy màu này hoặc bán chúng cho những nhà lai tạo hoặc người chơi thủy sinh khác.

Do đó, quá trình tiêu hủy cá bảy màu đề cập đến việc loại bỏ những con cá bảy màu có những đặc điểm không mong muốn hoặc có những bất thường hoặc bệnh tật khỏi nguồn gen.

Chi phí của cá bảy màu chất lượng cao

Tôi đã đề cập ở phần đầu của bài viết này rằng khi bạn nuôi cá bảy màu một cách chọn lọc, bạn cần đầu tư vào một cặp chất lượng cao. Tôi cũng chỉ ra rằng những dòng cá bảy màu này không hề rẻ, đặc biệt là bạn nên mua chúng từ một nhà lai tạo có uy tín.

Nhưng hãy cùng xem các dòng cá bảy màu ưa thích đắt như thế nào?

Nếu bạn tìm kiếm nhanh cá bảy màu trên google hoặc các chợ trực tuyến khác có bán các cặp cá bảy màu sinh sản, bạn sẽ thấy giá dao động từ 20.000 VNĐ  đến 300.000 VNĐ cho một cặp sinh sản.

Không cần phải nói, những con cá bảy màu đắt tiền hơn thì đẹp hơn hiển thị nhiều mẫu thú vị và độc đáo hơn so với những con rẻ tiền hơn.

Do đó, tùy thuộc vào mục đích của bạn – nhân giống cá bảy màu, thử nghiệm các đặc điểm, nhân giống để thu lợi nhuận, v.v. – bạn có thể cần đầu tư nhiều hơn vào một cặp sinh sản.

Chi phí cũng bị ảnh hưởng bởi sự khan hiếm (các dòng hiếm đắt hơn), thời gian nhà lai tạo để đạt được loại cá bảy màu cụ thể đó và tình trạng sức khỏe của những con cá đó.

Bạn cần bao nhiêu bể để lai tạo cá bảy màu có chọn lọc?

Bất cứ khi nào bạn nuôi cá bảy màu, bạn cần có thêm bể cá, nhưng khi nuôi cá bảy màu, bạn sẽ cần nhiều bể cá mới.

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn sẽ cần ít nhất 8 bể cá – mỗi bể 40 lít nước – để tiến hành nhân giống thành công. Bây giờ điều này nghe có vẻ rất nhiều (và tôi nghe bạn nói, nó là rất nhiều), nhưng sau đây là phân tích của nó:

Bạn cần 1 cái cho cha mẹ, tổ tiên của dòng họ. Bạn sẽ cần thêm 2 bể cá cho cá đực và cá cái thế hệ đầu tiên, vì bạn cần nuôi riêng cá cái và cá đực để tránh sinh sản, đây là cách sinh sản không kiểm soát và sẽ không mang lại kết quả mong muốn.

Sau đó, bạn cần thêm 2 bể cá khác cho cá đực và cá cái thế hệ thứ hai và 2 bể nữa cho cá đực và cá cái đã chọn.

Cho đến nay, đây là 7 bể cá, nhưng bạn sẽ cần một bể bổ sung để dự phòng trong trường hợp bất kỳ điều gì xảy ra hoặc bạn cần thực hiện lai tạp hoặc bất cứ điều gì. Luôn luôn tốt nếu có một bản sao lưu.

Hãy nhớ rằng chăn nuôi cá bảy màu có thể tốn kém và bạn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực trước khi có thể thu được lợi nhuận.

Ngoài số lượng bể lớn, bạn cũng sẽ cần tất cả các thiết bị cần thiết để thiết lập một bể cá bảy màu bao gồm máy sưởi, bộ lọc, máy bơm không khí, cây sống, v.v.

Lưu giữ hồ sơ cá bảy màu của bạn

Với rất nhiều hồ và số lượng cá, có thể khó theo dõi mọi thứ. Đây là lý do tại sao tôi khuyên bạn không chỉ lập kế hoạch chăn nuôi mà còn phải ghi lại mọi thứ bạn đang làm.

Lưu giữ hồ sơ giúp bạn đánh giá tiến trình của mình và biết bạn đang ở đâu với kế hoạch của mình, điều này cũng giúp tránh nhầm lẫn và trộn lẫn cá của bạn (không biết đó là cá nào).

 

Dưới đây là một số mẹo hữu ích để theo dõi mọi thứ đang diễn ra trong quá trình chăn nuôi:

Gán cho cá bảy màu của bạn một số hoặc chữ cái. Xác định bố mẹ, thế hệ con bằng số chữ cái;

Đánh dấu mỗi bể bằng số hoặc chữ cái tương ứng;

Đảm bảo rằng bạn theo dõi mối quan hệ giữa cá (ví dụ: con gái-cha, anh chị em, anh chị em cùng cha khác mẹ, v.v.). Điều này có thể quan trọng vì khi lai tạo một số tổ hợp có thể tạo ra con cái xấu (ví dụ cá bảy màu đực phối giống với mẹ của chúng);

Ghi lại giới tính cá của bạn để xác định bể cá đực và cá cái và ghi lại những đặc điểm khác biệt như màu sắc, bộ lông, kích thước đuôi, v.v. để giúp xác định dòng bạn đã sản xuất;

Theo dõi chương trình nhân giống và kỹ thuật chăn nuôi mà bạn đã thực hiện và kết quả bạn nhận được;

Ghi lại ngày phối giống và ngày giao hàng.

Bạn cũng có thể chụp ảnh cá của mình hoặc tạo video có thể giúp bạn nhớ mình đang làm gì và bể nào hoặc tự ghi âm bằng máy ghi âm trong khi thiết lập mọi thứ.

Bất kỳ phương pháp nào phù hợp nhất để bạn theo dõi mọi thứ và không trộn lẫn cá của bạn theo những cách bạn không có ý định.

Với rất nhiều bể và con cái, mọi thứ có thể dễ dàng vượt quá tầm kiểm soát và chúng có thể trở nên khó hiểu, vì vậy hãy dành thời gian để ghi chép hoặc ghi lại những việc bạn làm.

Nuôi trồng thức ăn sống

Bây giờ bạn đã biết rằng cá bảy màu là loài cá ăn tạp đòi hỏi một chế độ ăn uống đa dạng, giàu cả thực vật và thực phẩm nhiều thịt.

Mặc dù chúng vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng, nhưng tôi muốn cho cá bảy màu ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả thức ăn nuôi sống, những loại thức ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp cá bảy màu của tôi phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

Tôi biết việc chăn nuôi có thể căng thẳng và khó khăn như vậy, nhưng tôi khuyến khích bạn nên đi xa hơn và nếu thời gian của bạn cho phép hoặc bạn biết một nhà cung cấp đáng tin cậy, hãy cho cá bảy màu ăn thức ăn nuôi.

Nếu bạn muốn tự nuôi trồng thức ăn tươi sống của mình, thậm chí còn tốt hơn vì có nhiều “món ngon” khác nhau mà bạn có thể tự nuôi trồng ở nhà, bao gồm:

Atermia

Bobo

Trùng chỉ

Trùng Huyết

Trong tất cả những điều này, tôi coi atermia là loại thức ăn nuôi tốt nhất để nuôi cá bảy màu con. Bạn cũng có thể dễ dàng bắt đầu một nền văn hóa tại nhà.

Bạn có thể thiết lập trại sản xuất atermia của riêng mình tại nhà, nhưng trước tiên, bạn cần mua trứng và bộ dụng cụ ấp nở mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng.

Trứng sẽ nở trong khoảng 1-3 ngày và nếu bạn muốn có tôm con nước muối tươi, tôi khuyên bạn nên thiết lập ba trại giống khác nhau.

bobo khó nuôi hơn một chút, nó yêu cầu một bể riêng, cho ăn, di chuyển nước, cộng với nó tạo ra mùi nồng, vì vậy nếu bạn có thể lấy nguồn bobo từ người khác, hãy mua nó.

Một loại thức ăn sống khác tạo ra mùi khó chịu nếu được nuôi tại nhà là trùng chỉ chúng rất dễ nuôi. Mặt khác, việc thu hoạch chúng khó khăn hơn một chút.

Thức ăn sống rất quan trọng đối với cá bảy màu vẫn đang phát triển, vì chúng cung cấp cho chúng một lượng hợp lý protein, chất béo.

Cá lớn không thực sự cần phải cho ăn thức ăn sống vì hàm lượng chất béo và protein cao, nhưng chúng cũng có thể hưởng lợi từ một bữa ăn nhẹ không thường xuyên.

Bên cạnh các lựa chọn thức ăn nuôi cấy, có những loại thức ăn khác mà bạn có thể chuẩn bị ở nhà để tránh chỉ cho chúng ăn thức ăn dạng mảnh.

Chuẩn bị thức ăn nhà làm

Nếu không muốn tự chế biến thức ăn nuôi, bạn có thể chuẩn bị những thứ khác cho cá bảy màu hoặc cá bảy màu trưởng thành.

Cá bảy màu có thể thưởng thức hàm lượng protein cao của bột trứng, được chế biến bằng cách luộc chín một quả trứng và nghiền nát lòng đỏ thành hỗn hợp sền sệt.

Nhưng một loại thực phẩm có thể còn tuyệt vời hơn đối với cá bảy màu là bột tim bò, được coi là một loại siêu thực phẩm cho cá bảy màu.

Ngoài lòng bò, hỗn hợp sền sệt còn có thể có tôm, rau, bột tảo xoắn, … tất cả được trộn lại với nhau và được xay nhỏ bằng máy xay thực phẩm.

Do hàm lượng chất béo cao nên lòng bò cũng như lòng đỏ trứng là lựa chọn lành mạnh cho cá bảy màu trưởng thành.

Đối với cá bảy màu trưởng thành, bạn có thể nấu các loại rau tại nhà bao gồm bí xanh, dưa chuột, cà rốt, rau bina, súp lơ, đậu Hà Lan, bông cải xanh, bắp cải và cải xoăn.

Bạn có thể cho chúng chạy qua máy xay thực phẩm và đặt chúng vào tủ đông, chia thành từng khối nhỏ khi cho ăn, hoặc bạn có thể sử dụng nó để làm thức ăn dạng mảnh tại nhà.

Bạn có thể thêm một số thành phần bổ sung vào hỗn hợp như tảo xoắn, tôm, vitamin, khoáng chất, v.v. Đặt hỗn hợp lên giấy da và cho vào lò nướng ở 120 ° C cho đến khi nó khô.

 

Không có một loại thức ăn nào tốt nhất cho cá bảy màu, thay vào đó, bạn nên cố gắng tìm kiếm sự đa dạng. Cho cá bảy màu ăn một hoặc hai lần một ngày với số lượng chúng sẽ ăn trong vòng chưa đầy một phút.

Vì bạn đang xử lý những con cá bảy màu ưa thích, hãy hết sức cẩn thận về việc cho ăn quá nhiều và để thức ăn thừa trong bể cá. Cá bảy màu ưa thích có thể nhạy cảm hơn với gai độc tố, vì vậy hãy giữ một bể cá sạch sẽ và đẹp.

Vì vậy, thức ăn viên, rau chần, thức ăn dạng mảnh (cả thức ăn bán sẵn và thức ăn tự chế), thức ăn đông khô (tôm ngâm nước muối, giun huyết) đều là những lựa chọn tuyệt vời, chỉ cần đảm bảo thay đổi chúng và không cho chúng ăn giống nhau thức ăn ngày này qua ngày khác.

Cần có một chế độ ăn uống lành mạnh cho cá bảy màu không chỉ vì nó sẽ giúp chúng phát triển tốt hơn và khỏe mạnh hơn mà còn vì nó sẽ giúp chúng phát triển màu sắc đẹp hơn.

Kết Luận

Việc lai tạo cá bảy màu cho những đặc điểm đã chọn có thể là một thách thức ngay cả đối với những người chơi thủy sinh đã có một số kinh nghiệm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên thử nhân giống cá bảy màu có chọn lọc nhưng hãy đảm bảo làm theo lời khuyên trong bài viết này và tự ghi lại tài liệu về các kỹ thuật lai tạo chọn lọc.

Như tôi đã chỉ ra, một số dòng cá bảy màu có thể khó lai tạo, điều này có thể dẫn đến sự khan hiếm lớn hơn và mức giá cao hơn cho chúng.

Nếu bạn đang có kế hoạch nuôi cá bảy màu có chọn lọc, hãy chuẩn bị đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức. Tuy nhiên, những vết bẩn ngoạn mục mà bạn có thể tạo ra chắc chắn sẽ rất bổ ích.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20