Hành Vi Giao Phối Và Cách Thức Sinh Sản Của Cá Bảy Màu

Hành vi giao phối của cá bảy màu – Nghi thức sinh sản của cá bảy màu

Nếu bạn lần đầu tiên nuôi cá bảy màu, bạn có thể nhận thấy rằng cá bảy màu đực đôi khi hành động rất kỳ lạ.

Cá bảy màu đực sẽ uốn cong cột sống của chúng sang một bên và sẽ bắt đầu loe ngoe, nhảy múa và lắc lư xung quanh cá bảy màu cái. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng không có gì sai với con cá của bạn. Đây là tập tính giao phối của cá bảy màu.

Con đực sẽ thực hiện nghi lễ giao phối này suốt cả ngày. Chúng sẽ chỉ nghỉ ngơi trong thời gian ngắn, khi chúng đang cho ăn.

Làm thế nào để nuôi cá bảy màu?

Cá bảy màu đực có chân sinh dục. Nó trông giống như một cái que và có thể được tìm thấy ở hậu môn của cá bảy màu đực. Điều này được sử dụng để giao một gói tinh trùng cho cá bảy màu cái.

Sau nghi thức giao phối, cá bảy màu đực sẽ quay sang một bên, hướng chân sinh dục về phía trước và vỗ nhẹ vào con cái trong 1-2 giây. Thời gian này là đủ để tinh trùng vượt qua và thụ tinh cho cá cái.

Cá bảy màu cái có thể lưu trữ tinh trùng trong nhiều tháng. Vì vậy, thậm chí chỉ sau một lần chạm trán, cá bảy màu cái sẽ có thể sinh tháng này qua tháng khác trong một thời gian dài.

Cá bảy màu đực có thể giao phối nhiều lần trong ngày với nhiều con cái.

Giao phối có thể rất căng thẳng đối với cả con đực và con cái. Vì vậy, giữ một tỷ lệ tốt giữa nam và nữ là phải.

Tôi khuyên bạn nên nuôi theo tỷ lệ một cá bảy màu đực trên 3 cá bảy màu cái. Điều này sẽ cung cấp đủ thời gian để mỗi con cái nghỉ ngơi.

Mất bao lâu để có cá bảy màu con?

Vì vậy, bạn cá bảy màu đang giao phối và sinh sản, kinh doanh của họ. Thực sự mất bao lâu để có cá bảy màu?

Cá bảy màu cái đẻ nhiều cá con mỗi tháng một lần. Mỗi con cá bảy màu cái sinh sản thường sẽ thả 20 đến 60 cá con sau mỗi 25-35 ngày. Vì vậy, chỉ trong vài tháng, bạn có thể thu được hàng tấn cá bảy màu.

Tuy nhiên không phải tất cả cá bảy màu đều sống sót. Hầu hết chúng sẽ bị cá bảy màu trưởng thành ăn thịt.

Một số cá con sẽ có thể trốn thoát và ẩn náu. Nếu bạn muốn che chúng, bạn có thể sử dụng cây sống trong bể cá của mình.

Nếu bạn muốn cứu phần lớn cá con, bạn nên sử dụng một hộp phối giống hoặc cho cá bảy màu cái đang mang thai vào một bể riêng ngay trước khi sinh nở.

Nếu bạn không có bể riêng cho cá bảy màu con bạn nên sử dụng lồng đẻ. Điều này rất tốt, vì nó cho phép bạn chạy nước hồ cá qua nó bằng máy bơm không khí. Về cơ bản, nó là một phần mở rộng nhỏ của bể cá của bạn, giúp bảo vệ cá bảy màu con.

Làm thế nào để Chăm sóc cá bảy màu con ?

Ok, vậy là bạn đã cứu được rất nhiều cá bảy màu. Bạn nên làm gì tiếp theo? Cách chăm sóc cá bảy màu con?

Họ thực sự không cần chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, có một số điều cần xem xét.

Cá bảy màu sơ sinh có kích thước khoảng 0,6 mm và không có màu sắc. Chúng không thể ăn bất kỳ thức ăn nào vì miệng của chúng rất nhỏ. Bạn nên cho chúng ăn thức ăn dạng bột. Cho chúng ăn ít nhất một lần một ngày để đảm bảo sự phát triển tốt.

Thay nước thường xuyên cũng là một điều cần thiết nếu bạn muốn nuôi cá bảy màu khỏe mạnh. Thay 30% lượng nước hàng tuần là điều bắt buộc để loại bỏ chất thải tích tụ do cá bột tạo ra.

Bạn không nên nuôi cá bảy màu trong hộp sinh sản lâu hơn hai tuần, vì điều này sẽ làm giảm tốc độ phát triển của chúng đáng kể.

Sau khi cá bảy màu đạt kích thước phù hợp, bạn có thể thả chúng vào bể chính hoặc đặt chúng vào một bể cá riêng. Trong một bể cá riêng biệt, bạn sẽ có thể nuôi chúng nhanh hơn, vì chúng sẽ không cạnh tranh thức ăn với cá bảy màu trưởng thành. Ngoài ra, chúng sẽ không bị căng thẳng bởi những con cá lớn hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cá bảy màu con, hãy đọc bài viết chi tiết của tôi về chủ đề này.

Vào khoảng một tháng tuổi, cá bảy màu bột trở thành cá con. Chúng bắt đầu có màu sắc và có thể phân biệt cá bảy màu đực và cá bảy màu cái.

Vào khoảng 2 tháng tuổi, cá bảy màu con bắt đầu trưởng thành về mặt tình dục. Cá bảy màu đực bắt đầu có nhiều màu sắc hơn và bắt đầu hành vi giao phối của chúng.

Kết thúc

Vì vậy, lần tới, khi bạn thấy cá bảy màu đực của mình có những hành động kỳ lạ và nhảy múa xung quanh cá cái, bạn sẽ biết rằng đây là nghi thức giao phối của chúng.

Thật là thú vị khi xem những con cá xinh đẹp này giao phối và sinh ra những con cá con tháng này qua tháng khác.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn câu trả lời cho các câu hỏi của bạn liên quan đến hành vi giao phối của cá bảy màu và cũng cung cấp cho bạn một số thông tin bổ sung.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20