Gãy Cột Sống Ở Cá Bảy Màu – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Gãy cột sống ở cá bảy màu – Nguyên nhân và Cách điều trị.

Con người không phải là duy nhất khi phát triển xương sống bị cong, thật không may, cá cũng vậy. Trên thực tế, trong số các loài cá bảy màu, hội chứng cong cột sống là một căn bệnh phổ biến.

Cá bảy màu là loài cá nước ngọt có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng có vây đuôi đẹp, có hoa và là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới chơi thủy sinh vì bản tính cứng rắn của chúng.

Cá bảy màu có thể được sinh ra với cột sống bị cong hoặc phát triển nó khi trưởng thành. Nó có thể được nhận thấy như một độ cong ở xương sống khi con cá được nhìn từ phía trên hoặc bên cạnh.

Xương sống bị cong ở cá bảy màu hầu như luôn luôn là kết quả của chứng vẹo cột sống hoặc bệnh lao cá và đó là một tình trạng không thể điều trị được, thường đòi hỏi cá bị bệnh phải chết.

Nếu bạn đang nuôi cá bảy màu và lo lắng về hội chứng cột sống cong, trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến nguyên nhân khiến cá bảy màu bị cong cột sống, kết quả bệnh tật và cách phòng bệnh.

Vẹo cột sống

Thường xuất hiện nhất ở giai đoạn ấu trùng hoặc cá bột, vẹo cột sống là một biến dạng của cột sống, theo đó cột sống phát triển độ cong hình chữ “S” hoặc “C”.

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cá trưởng thành, đặc biệt là cá bảy màu cái có thể phát triển nó sau khi sinh, thường là do áp lực bụng dữ dội xuất hiện trong thời gian này.

Bệnh có thể tiến triển chậm theo thời gian hoặc duy trì ổn định trong suốt thời gian tồn tại của cá bảy màu. Dù bằng cách nào, điều này cũng không thể đảo ngược và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá bảy màu.

Cá có xương sống bị cong sẽ gặp khó khăn khi bơi và chúng thường bị các loài cá khác bắt nạt vì yếu đuối. Tốc độ tăng trưởng của cá của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Các yếu tố gây ra chứng vẹo cột sống ở cá bao gồm:

Giao phối cận huyết

Ở cá bảy màu không có nguồn gen lớn, giao phối cận huyết thường tạo ra cá con bị dị tật cột sống. Điều này đặc biệt đúng đối với các biến thể mới của cá bảy màu đã được lai tạo chọn lọc để có những đặc điểm nhất định.

Đa dạng hóa nguồn gen và tránh giao phối cận huyết là những yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh cột sống cong của cá bảy màu.

Chế độ ăn uống và tình trạng bể chứa tồi tệ

Cá bảy màu được nuôi trong các bể cá quá đông đúc với lượng oxy thấp và cá bảy màu được nuôi theo chế độ ăn thức ăn khô chất lượng thấp cũng có thể bị cong vẹo cột sống.

Cá bảy màu là loài động vật ăn tạp và cần nhiều loại thức ăn để khỏe mạnh. Bạn nên cho cá bảy màu ăn thức ăn chất lượng cao, thức ăn viên rau, viên tảo xoắn, atermia, trùn huyết đông khô và trùng chỉ…

Ngoài ra, hãy chú ý không cho chúng ăn quá nhiều, điều này cũng có thể gây ra các vấn đề như tắc nước và các vấn đề về tiêu hóa.

Điều này cho thấy một chế độ ăn uống cân bằng quan trọng như thế nào trong việc ngăn ngừa các bệnh tật, bao gồm cả chứng vẹo cột sống. Điều quan trọng là bạn phải nuôi cá bảy màu trong một bể cá được chăm sóc cẩn thận và tránh các vấn đề về thả nuôi trong bể cá.

Yếu tố di truyền

Tôi đã đề cập rằng giao phối cận huyết có thể là một yếu tố trong sự phát triển của bệnh vẹo cột sống ở cá. Tương tự, một yếu tố khác có thể gây ra chứng vẹo cột sống cho cá bảy màu là cho phép cá bị cong vẹo cột sống sinh sản.

Chứng vẹo cột sống có thể di truyền cho con cháu. Trên thực tế, 90% cá bột sẽ di truyền bệnh từ cá cái bị vẹo cột sống.

Tuy nhiên, nếu cá bảy màu có xương sống bị cong của bạn sinh sản và tạo ra cá con bị bệnh, bạn nên cân nhắc việc giảm dân số của chúng bằng cách cho chúng ở với những con trưởng thành, chúng sẽ ăn thịt chúng. Một số ít – nếu có – cá bảy màu sẽ sống sót nếu được để trong cùng một bể cá với cá trưởng thành.

Vì vậy, nếu cá bảy màu của bạn bị cong vẹo cột sống, hãy đảm bảo ngăn chặn chúng sinh sản, vì khả năng sinh ra cá con bị cong cột sống là không thể tránh khỏi.

Bệnh lao cá

Bệnh lao cá là một bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều loại cá nước ngọt bao gồm cả cá bảy màu. Ở cá, bệnh do một loại vi khuẩn – Mycobacterium Marinum – có liên quan mật thiết với vi khuẩn gây bệnh lao gây ra.

Lao cá là một bệnh rất dễ lây, có thể lây sang cá khác, động vật khác và thậm chí cả con người, do đó, cần phải có biện pháp xử lý ngay lập tức.

Bệnh này thường gặp ở những bể cá không được bảo dưỡng thường xuyên. Hãy nghĩ đến những bể cá không thay nước thường xuyên hoặc bể cá quá đông đúc, ít oxy và nhiều chất thải.

Mặc dù đây là yếu tố kích hoạt chính của bệnh, cho phép vi khuẩn phát triển ngoài tầm kiểm soát và phát triển mạnh, nhưng thật không may, bệnh lao ở cá có thể xuất hiện ngay cả trong các bể cá được chăm sóc tốt.

Điều này xảy ra khi bạn thêm những con cá mới đã bị nhiễm lao vào bể cá (ví dụ: nếu bạn mua chúng từ các cửa hàng thú cưng, nơi chúng được nuôi trong bể cá bẩn và quá nhiều).

Lý do tại sao tôi đang thảo luận về bệnh lao ở cá trong một bài báo về hội chứng cột sống cong là vì một trong những triệu chứng của bệnh lao cá là cột sống bị cong hoặc vẹo.

Nhưng sau đó làm thế nào bạn có thể biết liệu cá của bạn có bị lao hay vẹo cột sống hay không? Bệnh lao cá còn kèm theo các triệu chứng khác như:

Ăn mất ngon;

Sự đổi màu;

Tổn thương trên cơ thể;

Vây gấp;

Mắt lồi;

Mất cân, v.v.

Do đó, nếu cá bảy màu của bạn phát triển xương sống cong và có một số hoặc tất cả các triệu chứng này, thì cần phải hành động ngay lập tức vì chúng bị lao cá.

Thật không may, các phương pháp điều trị tồn tại – kháng sinh như Neomycin, Kanamycin và Isoniazid – hiếm khi hiệu quả.

Các phương pháp xử lý truyền thống như thêm muối bể cá vào bể hoặc tăng nhiệt độ của nước gây hại nhiều hơn là giúp ích (tăng nhiệt độ sẽ chỉ dẫn đến sự sinh sôi của vi khuẩn, muối bể cá không làm gì cả).

Điều duy nhất cần làm khi đối mặt với căn bệnh này là loại bỏ ngay những con cá bị bệnh và tiêu hủy chúng một cách nhân đạo.

Đó không phải là một quyết định dễ thực hiện, nhưng đó là một quyết định có thể chấm dứt sự đau khổ không cần thiết cho cá của bạn.

Bởi vì bệnh này cực kỳ dễ lây lan, rất có thể những con cá khác trong bể cá của bạn đã mắc bệnh này và chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi chúng biểu hiện các triệu chứng. Thật không may, phòng chống dịch bệnh là công cụ hiệu quả duy nhất chống lại bệnh lao cho cá.

Đảm bảo rằng cá của bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ bằng cách cho chúng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng và nghiêm ngặt về chất lượng nước, thả cá và cung cấp một môi trường không căng thẳng có thể là một bước tiến dài trong việc ngăn ngừa cá bảy màu bị bệnh.

Ngoài ra, cách ly cá mới trong vài tuần trước khi đưa chúng vào bể cũng là một khía cạnh quan trọng trong việc ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào có thể gây tử vong bao gồm cả bệnh lao cá.

Nếu sau một vài tuần, cá mới của bạn không có bất kỳ triệu chứng nào và trông khỏe mạnh, bạn có thể cho chúng vào bể cá.

Cá bị bệnh nên hạn chế cho ăn uống

Vì không có cách chữa trị cho chứng vẹo cột sống ở cá hoặc bệnh lao ở cá, nên phương pháp duy nhất vẫn là phương pháp duy nhất. Trong lao cá, đây luôn là kết quả.

Tuy nhiên, trong trường hợp hội chứng cột sống bị cong, nếu bệnh không tiến triển nặng và cá của bạn vẫn có thể bơi và chúng không bị đau đớn hay vật vã, chúng vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường.

Những con cá đang vật lộn, bị những con cá khác bắt (có thể gây thương tích và nhiễm trùng hơn), và nói chung có chất lượng cuộc sống thấp, nên bị giết chết một cách nhân đạo.

Do đó, nếu cá của bạn bị bệnh và đau đớn, bạn không nên cố gắng làm đông lạnh cá hoặc ngâm chúng vào nước lạnh. Tương tự với việc xả chúng xuống bồn cầu, đun sôi chúng hoặc làm chúng ngạt thở, hoặc sử dụng carbon dioxide để khử chất độc của chúng.

Những phương pháp này hiện không được coi là một cách nhân đạo để kết thúc sự sống của cá bảy màu của bạn. Một phương pháp tốt hơn nhiều so với những phương pháp tôi đã đề cập là thêm dầu đinh hương vào bể cá.

Ở nồng độ cao, dầu đinh hương có tác dụng an thần trên hầu hết các loài cá và nó có tác dụng tốt đối với cá bảy màu. Nếu cho vào nước đúng liều lượng, nó sẽ khiến cá bất tỉnh, ngừng thở và gây ra chứng Hypoxia (thiếu oxy) gây chết trong khoảng 10 phút.

Để có hiệu quả, dầu đinh hương phải được thêm vào bể cá với liều lượng 400 mg mỗi lít. Bạn nên trộn dầu đinh hương với một ít nước ấm, sau đó bạn sẽ cho từ từ vào bể cá. Thêm tất cả cùng một lúc sẽ kích thích cá của bạn, gây ra cảnh báo hơn nữa trong trạng thái của chúng.

Sau khoảng 10 phút, bạn nên kiểm tra chuyển động mang của cá bảy màu. Nếu không có con nào sau 10 phút, cá bảy màu của bạn đã chết và bạn có thể loại bỏ chúng khỏi bể cá.

Đảm bảo mang thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc với cá bị lao vì bệnh có thể lây sang người qua vết xước và vết thương.

Phần kết luận

Vì hầu hết các trường hợp cong vẹo cột sống có thể được ngăn ngừa cùng với bệnh lao cá, điều quan trọng là đảm bảo rằng cá bảy màu của bạn được nuôi trong điều kiện tối ưu và không bao giờ thêm cá mới vào bể cá mà không kiểm dịch chúng trước.

Nhưng trước khi bạn có thể thực hiện những điều này một cách chính xác, bước quan trọng đầu tiên là tìm nguồn cung cấp cá bảy màu của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín thực hành việc lai tạo đúng cách và không cho phép giao phối cận huyết giữa đàn cá của chúng.

Tôi hy vọng rằng bài viết của tôi đã giúp làm sáng tỏ mức độ nghiêm trọng của bệnh lao cá bảy màu và hội chứng cột sống cong của cá bảy màu, cách phòng ngừa và kết quả của bệnh.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20