Chữa Sốc Nước Cho Cá Bảy Màu

Chữa Sốc Nước Cho Cá Bảy Màu

Sốc nước là điều khủng khiếp nhất cho người nuôi guppy và tỉ lệ chết thì rất cao.

Nguyên nhân sốc nước thì rất nhiều mà bản thân các bạn đã trải nghiệm như nước mới, nhiệt độ, cho thêm phụ kiện vào hồ cá…

Dù bạn là người mới tập chơi hay cao thủ chơi cá thì vẫn có nguy cơ cá bị sốc nước do bất cẩn hoặc quá tự tin vào tay nghề nuôi cá.

Tất nhiên cách trị sốc nước thì rất nhiều và nó là kinh nghiệm và thậm chí là bí mật của rất nhiều người do đó cách trị của mình không phải là duy nhất và hay nhất bài viết là một kinh nghiệm thực tế và mình cũng muốn chia sẻ với mọi người để những bạn chơi guppy ngày càng vững mạnh và các thành viên xích lại gần nhau hơn.

Do mình quá tự tin vào nguồn nước và cá nuôi cũng đã 5 tháng nên khi thay nước mình đã quên mất nhiệt độ cũng khiến cá sốc. Mình mang nước từ ngoài nhà xe vào thay nước cho cá trong phòng, nhà mình tường 20cm nên chênh nhiệt độ rất lớn, nhất là mấy ngày nay trời TPHCM rất nóng. Đến tối mình thấy cá bơi bằng thân người và toàn bộ vây , đuôi đã teo hết. 7 con fr trống gen 4,5 tháng và 50 con fr kon đã lên màu và ra sw, rb. Cảm giác lúc đó như mọi thứ sụp đổ.

Nhưng còn nước còn tát mình đã dùng tetra nhật, muối và sủi oxi cứu được 99% cá.Cách làm như sau:

Tuyệt đối ko đổi nước tiếp cho cá, cái này rất nhiều bạn với tâm lý cá sốc nước này phải đổi ngay nước mới hy vọng cá khỏe lại, làm như thế cá chết rất nhanh.

  1. Múc 1 ít nước ra ngoài cho muối cái này tùy cá yếu hay còn khỏe mà bạn cho ít hay nhiều như mình là 1/2 nắp chai 500ml cho chính chai đó (muối hột, ko phải muối iot)
  2. Cho tetra cũng tùy cá còn khoẻ hay yếu, yếu cho ít hơn, cái này liều lượng mình ko canh được vì mình nhìn mầu nước, chắc giống nước trà khi pha tới nước thứ 3.
  3. Sủi oxi thật nhẹ.
  4. Nếu sau 1 ngày hoặc 2 ngày thấy cá bung đuôi bạn thay 1/5 nuớc, châm thêm muối và thuốc theo lượng nước lấy ra.

* Lưu ý: Không thay nước khi cá chưa có dấu hiệu bung vây, sủi oxi 12/24h, cho cá ăn bình thường, và luôn nhớ hút phân và thức ăn thừa mỗi ngày.

Theo mình nghĩ sốc nước là một dạng sốc phản vệ vì vậy không có thuốc gì chữa hết ngay, cách làm này của mình chỉ là tạo môi trường ổn định và ngay chặc sự phái sinh của vi khuẩn làm cá bị nấm phát sinh. Và theo mình biết tetra nhật còn có 1 tác dụng mà tetra thường không có đó là dưỡng cá.

0772.27.01.20