Cách Khắc Phục Nước Bị Đục Trong Bể Cá

Cách khắc phục nước bị đục trong bể cá?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các bạn chơi cá thường hỏi liên quan tới vấn đề nước bị đục hay bị ván trên bề mặt.

Đây là các câu hỏi của các bạn:

  • Nó có nghĩa là gì ?
  • Tại sao nó lại bị vậy ?
  • Cách khắc phục vấn đề này như thế nào ?

Tin tốt là nước trong bể cá bị đục không nhất thiết là tình huống khẩn cấp. Trên thực tế có một số cách để chuẩn đoán và điều chỉnh nước bị đục và mình sẽ đưa ra mỗi cách sẽ đươc thảo luận dưới đây:

Tại sao nước hồ cá mới của mình lại bị đục và có ván trên bề mặt.

Bể cá mới tinh của bạn đột nhiên nước đục chỉ sau vài ngày. Đừng lo lắng vì khi một bể cá mới được thiết lập thì như một hồ sinh học trống không. Hầu như không có sinh vật nào sống hiện diện vào ngày thứ 1. Trong vòng vài ngày, nhiều loại sinh vật cực nhỏ cố gắng tự tạo lập trong bể. Các vi khuẩn nitrat hoá có lợi ít giúp lọc nước và tạo ra sự ổn định và cân bằng. Vì vậy nó là loại miễn phí cho các vi sinh vật có lợi trong 1 tuần hoặc lâu hơn.

Nhiều loại vi khuẩn trôi nổi tự do và các vi sinh khác lợi dụng các khoán chất và các chất dinh dưỡng trong nước và bắt đầu sinh sôi mà không bị kiểm soát – Do đó gây ra vấn đề đục. Tình hình đôi khi phức tạp và trở nên trầm trọng hơn khi những người nuôi cá thêm quá nhiều cá vào cùng một lúc hoặc cho ăn quá nhiều, cung cấp cho những vi khuẩn này nguồn thức ăn bổ sung.

Các giải pháp tốt nhất cho nước hồ cá bị đục và có ván.

Khi thấy nước hồ cá bị đục và theo tự nhiên mình nghĩ “cần phải làm một điều gì đó”. Rõ ràng là có điều gì đó không ổn đối với bể cá của bạn. Yêu cầu mình cần phải hành động . Tuy nhiên thực hiện các biện pháp ngăn ngừa thì sẽ tốt hơn là cố gắng loại bỏ khi nước vừa mới bắt đầu bị đục. Khi bạn bắt đầu thấy nước bị đục trong bể cá mới tốt nhất bạn nên xử lý theo chiều hướng của nó. Tiếp tục đọc bài viết để biết thêm vài mẹo nhé ^ ^.

Tôi có phải không nên làm gì và để nó thuận theo tự nhiên không?

Đúng! Không nghi ngờ gì nữa, không làm gì là cách tốt nhất cho bể cá mới, miễn là nồng độ amoniac và nitric không tăng. Việc vệ sinh bộ lọc không có tác dụng gì ngoại trừ việc làm gián đoạn một số vi khuẩn có lợi có cơ hội hình thành. Những vi khuẩn có lợi này cuối cùng sẽ vượt qua vi khuẩn nước đục để làm thức ăn, khiến chúng chết đói và phân huỷ xác của chúng.

Thay nước sẽ tạm thời làm nước sạch nhưng sau 1 hoặc 2 ngày nước sẽ tiếp tục bị đục lại. Thậm chí còn nặng hơn trước. Đó là vì nước mới cung cấp nguồn dinh dưỡng tươi mới khiến vi khuẩn trong nước đục sinh sôi nhiều hơn.

Đến một thời gian chỉ còn lại vi khuẩn nước đục. Vi khuẩn làm đục nước sẽ tiêu thụ hết chất dinh dưỡng trong nước và chết đi. Đây là một phần của chu trình tuần hoàn.

Tôi có nên bổ sung thực vật sống hoặc vi khuẩn có lợi khác không?

Đúng! Thực vật sống có vi khuẩn tốt và các vi sinh vật khác trên chúng giúp thiết lập cân bằng sinh học trong bể cá.

Thực vật sống cạnh tranh chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ vi khuẩn gây đục nước. Ngoài ra, chúng tạo ra oxy trong ngày,

Hỗ trợ phân huỷ chất thải của cá Thức ăn thừa và vi khuẩn làm đục nước khi chúng bắt đầu chết đi. Lợi ích thứ 3 này giúp nước trong hơn.

Chúng cũng tiêu thụ Amoniac do cá và thức ăn thừa tạo ra, có thể tích tụ trong các bể cá mới xây cho đến khi vi khuẩn nitrat hoá hình thành.

Tôi nên thay đổi phương tiện lọc hoặc mua một bộ lọc mới.

Không! Điều quan trọng về bộ lọc khi xử lý nước có vẫn đục” hội chứng bể chứa mới” là không gây rắc rối với nó.

Vệ sinh bộ lọc mới tinh hoặc thay thế hộp lọc không có tác dụng gì mà còn có thể loại bỏ vi khuẩn tốt đang cố gắng hình thành. Nếu cần làm sạch đệm lọc thì sau 30 ngày đầu tiên.

Tôi có nên thay nước thường xuyên hơn không?

Không! Thay nước 1 phần thường xuyên là điều số 1 mà người chơi thuỷ sinh nên làm để thành công. Ngoại trừ trong thời kì hội chứng bể mới. Như đã đề cập ở trên thay nước có thể giúp làm trong nước tạm thời ( Tốt nhất là 24 giờ), nhưng vẫn đục trở lại vì bạn đã cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn gây đục khi thêm nước mới vào.

Làm thế nào để ngăn nước bể cá bị đục

  1. Không cho cá ăn quá nhiều mà chỉ cho cá ăn một lượng thức ăn vừa đủ.

Những người mới chơi thuỷ sinh thường sẽ lo sợ cá của mình sẽ chết đói, vì vậy họ sẽ cho ăn nhiều và thường xuyên. Thật không may, có rất ít, nếu có vi khuẩn nitrat hoá phân huỷ chất thải hoặc thức ăn thừa, Vi khuẩn nước đục lợi dụng và tiếp tục sinh sôi. Thậm chí tệ hơn, mức amoniac và nitrit có hại có thể bắt đầu tăng lên. Cá trong tự nhiên không phải lúc nào cũng ăn hàng ngày và một số loài cá săn mồi có thể chỉ ăn một hoặc 2 lần/ tuần. Không có con cá nào chết đói trong 3 ngày.

  1. Đừng thả quá nhiều cá vào bể cá của bạn.

Nhiều cá hơn có nghĩa là nhiều chất thải hơn và nhiều thức ăn hơn cho vi khuẩn gây ra đục nước. Quá nhiều cá trong một bể cá mới cũng có thể làm tăng lượng amoniac và nitrit có hại.

  1. Thêm phương tiện than hoạt tính vào bộ lọc, Dù là miếng đệm mỏng hay miếng carbon

Thêm than hoạt tính hoặc miếng đệm than hoạt tính vào bộ lọc sẽ giúp nước trong hơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi vi khuẩn có lợi.

  1. Gieo hạt cho bể cá

Nếu bạn có một bể cá khoẻ mạnh, có thiết kế tốt, thêm một vài nắm sỏi từ bể cá đó vào bể cá bạn muốn xây dựng sau này sẽ tạo mầm vi khuẩn có lợi đẩy nhanh quá trình dọn sạch bể. Có nghĩa là bạn lấy sỏi từ bể cá khoẻ mạnh sang bể cá mới để vi khuẩn lợi phát triển nhanh hơn.

  1. Kiểm tra nước hồ của bạn

Kiểm tra nước hồ cá để tìm amoniac và nitrit ngay khi nước bắt đầu đục. Trong hầu hết các tình huống, các mức sẽ bằng 0, có nghĩa là không có gì để lo lắng.

Mình hiểu rằng khi các bạn nhình thấy nước đục trong bể cá mới có thể đáng báo động. Nhưng lời khuyên tốt nhất là hãy kiên nhẫn và chờ đợi nó. Không cho thêm cá vào. Cho ăn ít một lần mỗi ngày, kiểm tra nước và chỉ để yên bộ lọc trong thời gian này.

Nước đục trong một bể cá lâu đời lại là một vấn đề khác. Mình sẽ viết tiếp một bài về vấn đề này sau ^ ^.

Chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết của Guppy Nhật Minh.

Mong những gì mình viết sẽ giúp ích cho các bạn.

 

 

 

0772.27.01.20