Các Sinh Vật Cảnh Sống Chung Được Với Cá Bảy Màu

Các Sinh Vật Cảnh Sống Chung Được Với Cá Bảy Màu

Cá bảy màu có thể sống chung hoà bình với nhiều loại khác nhau như cá lau kiếng, molly, ốc táo và những loài khác. Không có gì sai khi chỉ nuôi một bể cá cảnh chỉ toàn là guppy. Tuy nhiên nhiều người muốn nuôi nhiều loài cá khác nhau trong cùng một bể cá để tạo ra một môi trường thú vị. Nếu chỉ có mỗi mình cá bảy màu trong bể cá của  bạn nhình nó hơi buồn. Vì cá hay bơi ở phần trên hoặc tầng giữa của bể phần đáy hơi trống trãi.

Cá bảy màu một trong những loài khoẻ mạnh. Chiếc đuôi dài và to khiến cá bảy màu trở thành mục tiêu dễ dàng cho những loài cá khác. Do chiếc đuôi to dài khiến cho cá bảy màu bơi chậm. Khi những con cá khác cắn vào đuôi bảy màu cho nên nó có khả năng làm phát triển vi khuẩn hoặc nhiễm nấm. Nếu một bộ phận nào trên cá bảy màu bị cắn đức nó sẽ không bao giờ mọc lại.

Nếu thêm loại cá không phù hợp với bể cá bảy màu chắc chắn sẽ gây căng thẳng ảnh hưởng đến sức khoẻ cá bảy màu của bạn. Do cá bảy màu tưởng tượng con cá nào đó bơi theo liên tục cắn vào vây và đuôi của mình. Vì vậy chọn đúng con vật thuỷ sinh sống chung với cá bảy màu rất là quan trọng. Vì cá bảy màu càng ít căng thẳng chúng càng có nhiều khả năng phát triển.

Những loài cá nào có thể sống chung với cá bảy màu.

Quy tắc điển hình để tìm bạn trong cùng một bể cá thuỷ sinh sống chung với cá bảy màu để tạo bể cá cộng đồng là tránh những loài gặm nhấm vây như hổ ngạnh, cá mập đuôi đỏ và nhưng con cá phát triển quá lớn so với cá bảy màu như cá thần tiên…, Những con cá nhỏ và hiền hoà là bạn tình tốt nhất cho cá bảy màu. Tránh những loại cá thường rỉa vây và đuôi cá bảy màu.

Mặc dù có nhiều loại cá thích hợp sống chung với cá bảy màu. Tuy nhiên Guppy Nhật Minh giới thiệu với các bạn những loại có thể sống chung với cá bảy màu.

Corydoras Catfish (Cá da trơn Cory) là một loài cá da trơn chúng bơi tương đối chậm, sống chung với cá bảy màu được. Chúng rất giỏi trong việc nhặc thức ăn thừa trong bể cá cảnh. Vì cá bảy màu thường bơi tầng giữa và bề mặt của hồ. Corydoras Catfish thì thường bơi tầng dưới cùng của bể cá của bạn.

Corydoras Catfish (Cá da trơn Cory)

Dwarf Loaches tất cả những loài Dwarf Loaches rất là hiền tuy nhiên có những loài  có kích thước lớn so với cá bảy màu.

Giống như cái tên của mình Dwarf Loaches vẫn nhỏ và hiếm khi đạt đến chiều dài 5cm. Nó có cùng kích thước với cá bảy màu. Chúng rất thích bơi ở các bãi cạn. Bạn nên set up 1 hồ từ 2-3 con và cố gắng tạo một vài chỗ ẩn náu cho cá nghỉ ngơi.

Dwarf Loaches

Endler’s Livebearer có nhiều người tin rằng Endler’s Livebearer có họ hàng với loài cá bảy màu thông thường. Một số người chơi hay cửa hàng còn gọi nó là cá bảy màu ender. Do những điểm tương đồng giữa bảy màu và cá endler. Nếu cá đực và cá cái cùng để chung một bể nó sẽ giao phối với nhau và đẻ ra một bầy cá con. Endler’s Livebearers rất phù hợp sống chung hoà bình với các loại cá bảy màu khác.

Hãy cẩn thận  khi thêm các loài cá khác lớn hơn cá ender vì kích thước trưởng thành của cá tầm 4 Cm trở lại. Nếu cá khác quá lớn nó sẽ ăn thịt luôn cả cá bảy màu và cá endler.

Endler’s Livebearer

Cá Thuỷ tinh ( Cá thuỷ tinh ấn độ, cá thuỷ tinh malaisian)  là loài cá sống rất khoẻ và sống hoà bình với các loài cá nhỏ khác. Chúng sẽ làm cho bể cá của bạn trông độc đáo với phần thân trong suốt để lộ xương và các cơ quan nội tạng của chúng. Cá thuỷ tinh là loài cá bơi theo đàn nên tốt nhất ta nuôi từ 5 con trở lên. Không nên mua những con cá được tiêm sơn màu nổi lên để tạo ra một con cá nhân tạo đặc biệt. Chúng được gọi là cá thuỷ tinh nhuộm hoặc cá thuỷ tinh sơn. Quá trình nhuộm màu gây căng thẳng cho cá và dễ bị mắc những căn bệnh do những chiếc kim để sử dụng tiêm thuốc.

Molly Fish giống như cá bảy màu là loài cá yêu chuộng hoà bình. Bạn sẽ không phải lo lắng Molly và bảy màu đại chiến với nhau. Chúng tồn tại một cách hoà bình. Là loại động vật thân mềm ưa cạn. Nếu có nuôi bạn nên nuôi ít nhất 1 cặp để cá không phải cô đơn.

Cá thuỷ tinh ấn độ

Neon Tetra là một trong những loại cá nước ngọt phổ biến nhất. Chúng thường được mô tả như những viên ngọc của thuỷ cung với thân kết hợp giữa màu xanh và màu đỏ tươi óng ánh. Chúng luôn bơi theo bầy nhình rất là đẹp mắt. Tốt nhất nên nuôi từ 6 con trở lên.

Platy Fish (Platy) là loài cá rất khoẻ và có rất nhiều màu sắc. Nó cũng là một lựa chọn tốt khi mà bạn muốn nuôi chung với cá bảy màu. Nó dễ sống và dễ chăm sóc cho những người mới tập nuôi cá nước ngọt.

Rasboras là loại có màu kim loại và rất dễ chăm sóc. Những loài cá này rất dễ nuôi và thường bơi theo bầy từ 6 con trở lên. Rasboras là loài cá nhỏ có thể sống chung hoà bình với cá bảy màu hoặc những loại cá cảnh có cùng chung kích thước.

Các loại thuỷ sinh khác có thể sống chung với cá bảy màu.

Không nhất thiết phải là cá mới có thể sống chung dưới nước với cá bảy màu. Động vật không xương sống hoặc động vật lưỡng cư vẫn có thể sống tốt với cá bảy màu tạo nên bể cá của bạn càng thú vị hơn. Tôm đỏ cũng rất có ít trong việc tẩy rửa bể.

Ếch lùn châu phi là loại ếch khá tương thích với các loại cá cảnh nhiệt đới. Đúng như tên của nó. Do kích thước nhỏ hơn cá bảy màu nên có thể sống hoà bình với nhau. Chúng khá nhút nhát nên khi thiết kế bể cần phải có chỗ ẩn náu. Mặc dù vậy bạn phải đảm bảo chúng có được phần thức ăn vì chúng bơi chậm hơn cá bảy màu. Tốt nhất nên nuôi 2 con cho nó đỡ cô đơn.

Ếch lùn châu phi

Ốc táo rất dễ chăm sóc và thường hoạt động ở tầng  đáy của bể cá. Ốc táo có thể sống chung với tất cả các loài cá và chúng được sử dụng để dọn thức ăn thừa cũng như làm sạch tảo. Tuy nhiên chỉ nuôi ít từ 1-2 con vì nuôi quá nhiều nó có thể gây ra vấn đề về chất lượng nước. Ngoài ra bạn cần phải có nắp bể không nó bò ra bên ngoài.

Tôm ma (Tôm cỏ / Tôm thủy tinh) là loài có thể sống chung với cá bảy màu vì là loại ăn xác thối và làm sạch bể bằng thức ăn dư thừa. Chúng tương đối rẻ vì được làm thức ăn cho cá có kích thước lớn hơn. Nó thường là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bể cá cảnh nước ngọt.

Red Cherry Shrimp là một loại tôm tuyệt vời khác trong bể nuôi cá bảy màu vì chúng có thể giúp làm sạch bể bằng cách ăn một số tảo trên đá, đồ trang trí, sỏi. .. Nếu red chery shrimp nhỏ có thể bị cá bảy màu và cá loài cá khác ăn thịt. Thêm một số cây cối hoặc rong rêu để chúng có thể sử dụng làm nơi trú ẩn hoặc ẩn náu. Red Cherry Shrimp đôi khi có bể ngoài màu trắng và không chuyển sang màu đỏ hoàn toàn cho đến khi chúng thích nghi với môi trường mới. Nhưng hãy cẩn thận Red Cherry Shrimp chúng sinh sản nhanh chóng như cá bảy màu.

Các quy tắc để tạo một bể cá thuỷ sinh phù hợp với cá bảy màu.

Khi lựa chọn những sinh vật sống chung với cá bảy màu có một vài nguyên tắc bạn cần phải tuân theo.

  • Dựa vào đặc tính và hành vi của các loài cá do đó không nên lấy bất kì loài cá nào chuyên đi gặm nhấm hoặc rỉa vây cá khác vì cá bảy màu đực thường có bộ vây lớn.
  • Cá bảy màu là loại cá ưa chuộng hoà bình vì vậy đảm bảo không nên nuôi chung với các loại hung dữ vì dễ làm chúng streess và ản hưởng đến sức khoẻ của cá.
  • Yêu cầu về chế độ ăn uống và nguồn nước đó là đảm bảo cá bạn muốn thả vào có khả năng ăn uống giống cá bảy màu và phù hợp với nguồn nước. Tốt nhất là PH=7.
  • Kích thước bể cá đảm bảo bạn có đủ chỗ để nuôi tất cả cá trong bể cá của bạn. Nguyên tắc chung là có 2.5 Cm cá trên 8 lít nước.
  • Kích thước của cá – Cá bảy màu là loại cá có kích thước khá nhỏ, vì vậy tốt nhất nên kết thân với các loài cá nhỏ khác. Vì các con cá có kích thước có thể tấn công hoặc ăn luôn cá bảy màu như một món ăn vặt. Những con cá có kích thước lớn khi cho ăn luôn hung dữ với các chú cá nhỏ hơn để dành phần ăn.

Tuỳ vào bể cá cảnh – Cá ăn đáy hoặc đông vật không xương hoặc lưỡng cư…có thể sống tốt với cá bảy màu. Nó cũng tạo ra một bể cá thuỷ sinh đầy đủ hơn vì cá bảy màu thường bơi ở tầng giữa và tầng trên nên tầng dưới thường rất là trống rỗng.

Guppy Nhật Minh chúc các bạn nuôi cá luôn khoẻ mạnh. Chân thành cảm ơn các bạn dành thời gian đọc bài viết của mình.

0772.27.01.20