Các Biến Thể Cá Bảy Màu – Màu Sắc Và Hoa Văn

CÁC BIẾN THỂ CÁ BẢY MÀU – MÀU SẮC VÀ HOA VĂN

Màu thân trên

Xám: Màu thông thường ở cá hoang dã. Màu này có tính trội so với tất cả các màu khác.

Gold: Đây là màu được tạo ra bởi gien hạn chế hắc sắc tố (melanin).

Ở Mỹ, màu này được gọi là Blond.

Màu đồng (Bronze/Tiger): Vảy có viền đen, thực chất là màu Gold với lớp hắc sắc tố bên dưới.

Bạch tạng (Albino): Thân màu trắng vì khiếm khuyết sắc tố.

 

Mắt đỏ (Red Eye): Có hai loại mắt đỏ ở cá bảy màu. Một loại màu đỏ sậm được gọi là mắt albino đỏ vang (Wine Red Eye Albino – WREA). Loại nữa màu hồng nhạt được gọi là mắt albino chính hiệu (Real Red Eye Albino – RREA).

Các loại màu ánh kim:

Metallic: Lớp ánh kim dày ở đầu/thân trên. Tông màu thay đổi tùy từng cá thể và điều kiện môi trường. Một số biến thể có lớp ánh kim bao phủ toàn bộ cơ thể chẳng hạn như Full Gold hay Full Green.

Platinum: Lớp ánh kim trắng; bao gồm các dòng như Coral và Micariff. Trường hợp lớp ánh kim trắng phát triển toàn thân gọi là Full Platinum.

Coral

Micariff

Platinum

Màu và hoa văn thân dưới

Cobra (Snakeskin): Dạng hoa văn ngoằn ngòe như con rắn ở phần thân dưới. Ở Mỹ đặc điểm này được gọi là da rắn (Snakeskin). Thể loại “Solid Snakeskin” (IFGA) là hoa văn dạng sợi liền lạc ở thân.

Tuxedo (Half Black): Toàn bộ thân dưới màu đen trông như đang mặc bộ tuxedo đen. Ở Mỹ đặc điểm này được gọi là Half Black. Một số dòng cá có tuxedo màu khác chẳng hạn như lục và hồng. Dòng tuxedo gốc màu đen do Eduard Schmidt Focke lai tạo.

Màu và hoa văn đuôi

Đơn sắc (Solid): bao gồm những màu đơn sắc như đỏ, vàng, lục, tím, đen… Màu phải đều và không được lẫn tông lạ.

Viền Anh (/English Lace/English Leopard/Old Fashion Leopard): được phát triển bởi George Phillips từ đầu những năm 1950. English Lace được cho là nguồn gốc của tất cả các dạng hoa văn sau này. Từ “lace” ám chỉ viền đuôi nơi hoa văn không phát triển tới hay nhạt dần. Lace ngày nay là dạng hoa văn nhỏ và nhuyễn. Ở Mỹ, yêu cầu về thể loại “Variegated Snakeskin” (IFGA) là hoa văn dạng sợi liền lạc ở thân và đuôi. Cá được liệt vào thể loại này có kiểu hình kết hợp giữa English Lace” và Snakeskin/Cobra. Những cá thể như vậy có thể có nguồn gốc di truyền khác nhau.

Báo (Leopard): Dạng hoa văn với những đốm có kích thước trung bình trên nền vàng.

Gạch khảm (Mosaic): dạng hoa văn với những đốm to và dính với nhau thành mảng. Dẫu Mosaic là tên do người Nhật đặt nhưng dòng này đã được phát triển từ những năm 1960 ở Đông Đức. Mosaic là kết quả lai xa giữa Tuxedo với cá hoang dã. Tương tự như Grass, cá cái dòng này có đuôi và vây lưng rất to. Đôi khi hoa văn phát triển lên đến thân dưới tương tự như Snakeskin nhưng Mosaic luôn có hắc sắc tố ở đuôi và thân.

Hạt cỏ (Grass): dạng hoa văn được lai tạo ở Nhật Bản và là một biến thể của Mosaic với những đốm nhỏ li ti như hạt cỏ. Một số giả thuyết về nguồn gốc của dòng cá này:

  1.  Vào những năm 1970, cá bảy màu Glass được nhập vào Nhật Bản từ Singapore. Một nhà lai tạo người Nhật lai xa Mosaic với Glass. Vào đầu những năm 1980, dòng Grass ra đời từ những cá thể lai ban đầu này.
  2.  Mosaic có lẽ được nhập từ Đức vào những năm 1960. Do đó cá dòng Blue Grass trước đây không tạo ra Red Grass.
  3. Cũng vào đầu những năm 1980, người Nhật mua cá bảy màu mang gien Bb từ Singapore. Đấy là lý do tại sao dòng Blue Grass hiện nay cũng tạo ra Red Grass vì chúng có lẽ mang gien Bb.
  4. Một câu chuyện khác về nguồn gốc dòng Grass. Một nhà lai tạo người Nhật lai cận huyết Tuxedo Mosaic qua 25 thế hệ trong vòng 10 năm thì vô tình tạo ra bảy màu Grass.

Các biến thể Grass gồm: Blue Grass được Yutaka Kishima tạo ra bằng cách lai xa với Neon Blue, Red Grass được tạo ra bằng cách lai xa với Red Mosaic, Yellow Grass được tạo ra bằng cách lai xa với Leopard, và một biến thể rất phổ biến khác là Full Metal Blue Grass (lai xa Blue Grass với Moscow). Ngoài ra còn có một biến thể màu gold nhờ được bổ sung gien ánh kim mà người Nhật gọi là Tiger. Khi lai tạo dòng Grass, điều quan trọng là phải lựa chọn cá thể có đặc điểm Grass ở cả đuôi và vây lưng.

Variegated Snakeskin (Lace/Cobra/Snakeskin)

Galaxy: Là dạng hoa văn với lớp ánh kim dày. Nhà lai tạo người Nhật Hoshiki Tsutsui phát triển dòng này từ những năm 1990 bằng cách lai xa Snakeskin với Platinum. Có 3 đặc điểm mà một con bảy màu Galaxy chính hiệu phải có: a) lớp ánh kim dày, đặc biệt ở vây lưng và đuôi; b) sọc đứng ở thân dưới và c) đốm đen hình miếng bịt mắt của cướp biển (bandit mark) ở thân trên, gần đầu.

Medusa: các nhà lai tạo Nhật Bản khác phát triển một biến thể tương tự với Galaxy nhưng có tông đỏ trên đuôi là Medusa. Theo Tsutsui, Medusa rất giống với Galaxy thời kỳ đầu.

0772.27.01.20