Cá Guppy và Cá thần tiên – Bạn có thể nuôi chúng trong cùng một bể cá không?

Cá Guppy và Cá thần tiên – Bạn có thể nuôi chúng trong cùng một bể cá không?

Nhiều người thích có nhiều loài cá khác nhau trong bể cá. Đó là lý do tại sao trước tiên bạn phải tìm hiểu xem chúng có tương thích hay không. Ở đây, tôi sẽ viết về cá bảy màu và cá thần tiên. Cá bảy màu và cá thần tiên có thể tồn tại cùng nhau không? Tôi sẽ trả lời câu hỏi này trong bài viết này.

Khi bạn thả bể cá của mình, điều quan trọng là phải chọn loài cá khá cẩn thận. Bạn phải đảm bảo rằng các loài cá mà bạn đang chọn có thể cùng tồn tại với nhau. Bạn không muốn có một loài cá bị ăn thịt bởi loài khác. Bạn cũng phải đảm bảo rằng các điều kiện hồ cá có lợi cho cả hai loài này phát triển. Đó là lý do tại sao bạn phải khá cẩn thận khi thả bể cá.

Cá thần tiên

Bạn có thể nuôi cá bảy màu và cá thần tiên trong cùng một bể cá không?

Mặc dù cá bảy màu và cá thần tiên có thể tồn tại cùng nhau, nhưng tôi khuyên không nên nuôi chúng trong cùng một bể cá. Điều này là do hành vi đối lập của cả hai loài cá. Một con có bản chất hung dữ hơn trong khi con còn lại thì hiền lành. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề.

Cá bảy màu sống hòa bình trong tự nhiên. Chúng hòa hợp với hầu hết các loài cá mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Đó là lý do tại sao danh sách các loài tương thích với chúng là khá lớn. Tuy nhiên, điều tương tự không thể nói về cá thần tiên.

Bản chất cá thần tiên là loài cá hung dữ. Đó là lý do tại sao cá bảy màu sẽ không thể sống sót dễ dàng với chúng. Hơn nữa, những con cá thần tiên lớn hơn có thể chiếm một khoảng không gian đáng kể trong bể, có nghĩa là sẽ có sự luân phiên thường xuyên giữa cá bảy màu và cá thần tiên. Những cuộc thay đổi này không phải lúc nào cũng có một kết thúc tốt đẹp. Cá bảy màu thấp hơn trong chuỗi thức ăn so với cá thần tiên. Đây là lý do tại sao cá bảy màu với cá thần tiên không phải là một ý tưởng hay khi bạn đang thả nuôi trong bể cá của mình.

Giữ cá bảy màu với cá thần tiên trong cùng một bể cá là một ý tưởng tồi

Có khá nhiều lý do khiến cá bảy màu với cá thần tiên không phải là một ý kiến hay. Tôi sẽ nêu bật những lý do này dưới đây.

Cá bảy màu full gold gen ribbon

Căng thẳng cho cá bảy màu

Cá thần tiên có bản chất hung dữ. Những con cá hung dữ thường đuổi theo những con yên bình. Đó là lý do tại sao, khi cá bảy màu và cá thần tiên ở trong cùng một bể cá, cá bảy màu sẽ bị rượt đuổi xung quanh rất nhiều. Điều này sẽ khiến họ luôn phải chịu rất nhiều căng thẳng. Cá bảy màu thích bơi lội thoải mái. Chúng cũng không nhanh nhẹn như cá thần tiên. Đây là lý do tại sao khi bị săn đuổi bởi những kẻ săn mồi hoặc những con cá lớn hơn, chúng sẽ cố gắng lẩn trốn hơn là liều lĩnh đối đầu.

Trong nhiều trường hợp, khi cá thần tiên và cá bảy màu ở trong cùng một bể cá, cá bảy màu sẽ bị giới hạn trong một khu vực nhỏ hơn của bể cá. Cá bảy màu không mạo hiểm ra khỏi phần còn lại của bể cá để tránh hành vi hung dữ của cá thần tiên. Như vậy, chúng sẽ không thể yên tâm bơi lại và sẽ thu mình vào một góc. Cá thần tiên đôi khi đánh dấu lãnh thổ của chúng cũng như hạn chế diện tích của bể cá đối với cá bảy màu. Điều này không có lợi cho sự phát triển của cá bảy màu.

Cá thần tiên có thể ăn cá bảy màu nhỏ hơn

Cá thần tiên có thể phát triển khá lớn. Chúng cũng phát triển nhanh chóng. Trong tự nhiên, cũng như trong bể cá, những con cá lớn hơn sẽ ăn những con nhỏ hơn. Cá thần tiên có thể dễ dàng tiêu thụ cá bảy màu nhỏ hơn. Một khi cá thần tiên lớn hơn cá bảy màu trưởng thành, chúng cũng có thể tiêu thụ chúng. Vì vậy, cá bảy màu không bao giờ an toàn khi gặp cá thần tiên.

Nếu cá bảy màu của bạn sinh sản, cá con sẽ bị cá thần tiên ăn thịt. Bạn có thể cung cấp chỗ ẩn náu cho cá bảy màu, nhưng chúng sẽ không an toàn cho đến khi chúng trưởng thành. Ít có khả năng xảy ra trong một bể cộng đồng, nơi chứa cá thần tiên, cá bảy màu sẽ đạt đến kích thước trưởng thành. Vì vậy, nếu bạn không nuôi cá bảy màu để làm thức ăn cho cá thần tiên của mình, thì đừng bỏ chúng vào cùng một bể cá.

Cá thần tiên có thể trở nên khá lớn

Cá thần tiên có thể dài tới 15 cm và cao 20 cm. So với cá bảy màu, có thể dài tới 3-6 cm, cá thần tiên lớn hơn. Trong một bể 80 lít nước, bạn có thể chứa 4 con cá thần tiên. Bể có thể trống không chỉ có 4 con cá và bạn có thể nghĩ đến việc thêm những con cá nhỏ hơn như cá bảy màu.

Ngay cả khi bạn nuôi cá bảy màu trong bể cá đó, sự thay đổi thường xuyên chắc chắn sẽ làm giảm số lượng cá bảy màu. Cá thần tiên có thể quét sạch toàn bộ quần thể cá bảy màu, đó chỉ là vấn đề thời gian.

Cá thần tiên có tập tính lãnh thổ. Thường thì họ đánh lẫn nhau để giành lãnh thổ. Cá thần tiên có thể đánh trả, nhưng cá bảy màu sẽ chỉ cố gắng trốn thoát và ẩn nấp.

Cá con sẽ là con mồi dễ dàng nhất

Cá bảy màu khi mới sinh ra rất nhỏ. Chúng chỉ dài 0,66 cm. Chúng là con mồi hoàn hảo cho cá thần tiên. Ngay cả những con cá thần tiên nhỏ hơn cũng sẽ tiêu thụ chúng.

Trong khi những con cá thần tiên lớn hơn sẽ tấn công cá bảy màu trưởng thành thì những con nhỏ hơn sẽ tấn công cá con. Không có con cá bảy màu nào hoàn toàn an toàn khi chúng ở xung quanh cá thần tiên.

Cá thần tiên cũng khá nhanh nhẹn. Như vậy, họ sẽ có thể săn cá bảy màu khá dễ dàng. Ngay cả khi bạn cung cấp cho cá bảy màu nhiều không gian để ẩn náu như cây cối cũng như các vật dụng trang trí, chẳng bao lâu nữa, cá thần tiên sẽ có thể tìm thấy chúng. Một khi phát hiện ra chúng, cá bảy màu sẽ rất khó sống sót. Vì vậy, về lâu dài, cá bảy màu sống chung với cá thần tiên là không có lợi.

Ngay cả khi bạn sử dụng hộp sinh sản hoặc bể riêng để nuôi cá bảy màu, bạn sẽ phải đưa nó vào bể chính vào thời điểm này hay lúc khác. Vấn đề là vào thời điểm đó, cá thần tiên cũng sẽ phát triển. Vì vậy, ngay cả những con cá bảy màu trưởng thành cũng sẽ có nguy cơ bị xen kẽ hoặc bị săn đuổi bởi cá thần tiên. Bản chất của cả hai loài là hoàn toàn khác nhau. Do đó, ngay cả khi cá bảy màu có thể sống sót bằng cách nào đó trong cùng một bể cá, việc bị săn đuổi liên tục sẽ tạo ra một môi trường rất căng thẳng cho cá bảy màu.

Yêu cầu của một bể lớn hơn nhiều

Trong một bể lớn hơn, bạn có thể nuôi cá bảy màu và cá thần tiên cùng nhau, tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng cá thần tiên của bạn sẽ không ăn cá bảy màu của bạn.

Nếu bạn thích cả cá thần tiên và cá bảy màu, tôi khuyên bạn nên chọn hai bể cá riêng biệt và nuôi cả hai loài trong các bể khác nhau.

Nếu bạn có một bể cá lớn 160-200 lít nước bạn có thể chèn một tấm ngăn cách để ngăn cách cả hai loài với nhau. Trong trường hợp này, bạn sẽ không cần phải để hai máy sưởi và hai bộ lọc hoạt động. Cũng như bạn sẽ không cần phải duy trì hai bể cá.

Phần kết luận

Vì vậy, nếu bạn định giới thiệu cá bảy màu và cá thần tiên vào bể cá của mình, bạn nên tránh hoàn toàn ý tưởng này. Chúng không phải là bể tốt. Hơn nữa, sự thay đổi thường xuyên chắc chắn sẽ giảm đi là số lượng cá bảy màu. Bạn nên tìm kiếm một số bạn cùng bể khác cho cả hai loài này.

0772.27.01.20