Cá Bảy Màu Và Cá Vàng Có Thể Nuôi Chung Một Bể Không ?

Cá Bảy Màu Và Cá Vàng Có Thể Nuôi Chung Một Bể Không ?

Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời một trong những câu hỏi phổ biến nhất của những người mới bắt đầu nuôi cá là: Cá bảy màu và cá vàng có thể sống trong cùng một bể được không?

Thông thường, khi bạn đến thăm cửa hàng cá cảnh, bạn sẽ chứng kiến nhiều loài cá khác nhau sống trong cùng một bể cá. Có vẻ như, chúng hoàn toàn hòa hợp với nhau. Tuy nhiên, khi bạn cố gắng đặt chúng cùng nhau trong bể cá tại nhà của bạn, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề. Trong hầu hết các trường hợp, các thông số nước không phù hợp là vấn đề. Đó là lý do tại sao bạn phải cẩn thận và chọn lọc khi chọn loài cá cho bể cá của bạn.

Nuôi cá bảy màu và cá vàng trong cùng một bể

Vậy bạn có thể nuôi cá vàng và cá bảy màu cùng nhau không?

Câu trả lời là CÓ, cá bảy màu và cá vàng có thể cùng tồn tại với nhau. Tuy nhiên, cá vàng lớn hơn có khả năng ăn thịt cá bảy màu nhỏ hơn. Điều đó nói rằng, bạn nên cẩn thận với loại cá vàng mà bạn chọn để nuôi chung với cá bảy màu của bạn.

Mặc dù cả hai, cá vàng và cá bảy màu đều có tập tính hòa bình, bạn vẫn cần phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để bảo vệ cá bảy màu của mình khỏi cá vàng.

Bảo vệ cá bảy màu bột

Cá bảy màu nổi tiếng trong việc nuôi dễ dàng. Một con cá bảy màu cái đẻ 20-120 cá con mỗi tháng một lần. Cung cấp các điều kiện thích hợp, cá bảy màu có thể đạt thành thục sinh dục khi 3 tháng tuổi. Sau đó chúng cũng có thể sinh sản.

Vấn đề duy nhất là, cá bảy màu sẽ không sống được trong bể có cá vàng lớn. Cá con có kích thước khoảng 6 mm khi chúng sinh ra. Đối với cá vàng, cá bảy màu sẽ là một món ăn nhẹ tốt. Nếu bạn muốn bảo vệ cá bảy màu con của mình khỏi cá vàng, bạn có thể làm 2 điều sau:

Hộp sinh sản: cho cá cái vào hộp sinh sản, ngay trước khi cá sắp đẻ và giữ cá bột trong hộp sinh sản cho đến khi chúng đạt kích thước hợp lý.

Bể riêng biệt: Tùy chọn tiếp theo mà bạn có là loại bỏ hoàn toàn cá bảy màu khỏi bể. Bạn có thể nuôi chúng trong một bể riêng. Tuy nhiên, đây là một quá trình phức tạp vì bạn sẽ phải duy trì 2 hoặc nhiều bể chứa.

Hầu hết những người nuôi cá vàng và cá bảy màu chỉ đơn giản là không quan tâm đến cá con hoặc chỉ nuôi cá bảy màu đực để họ không cần phải giải quyết vấn đề sinh sản.

Thực vật trong bể cá vàng-cá bảy màu

Cá vàng sẽ ăn bất cứ thứ gì vừa miệng. Thực vật không phải là ngoại lệ cho điều này. Tuy nhiên, có một số loại cây mà bạn có thể nuôi chung với cá vàng. Nhưng hãy lưu ý rằng không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ vẫn còn nguyên vẹn.

Nếu bạn thực sự muốn mạo hiểm và muốn trồng cây trong bể cá của mình, thì đây là một số điều tôi khuyên bạn nên:

Dương xỉ Java

Anubias

Thủy thần

Nước chảy ra

Bèo tấm

Những cây này ít phải bảo dưỡng và phát triển rất nhanh. Ngay cả khi cá vàng cắn những cây này, chúng vẫn có thể mọc lại khá nhanh. Trong tất cả các loại cây được kê, có lẽ bèo tấm là lựa chọn tốt nhất. Nó loại bỏ nitrat rất hiệu quả và phát triển siêu nhanh. Cá vàng thích ăn bèo tấm vì nó có nhiều chất đạm và chứa nhiều vitamin. Mặc dù cá vàng sẽ ăn bèo tấm nhưng chúng không thể ăn hết được.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng một con cá vàng được cho ăn tốt sẽ bỏ qua thực vật trong một thời gian. Vì vậy, nếu bạn có một bể cá bảy màu và cá vàng được trồng, hãy đảm bảo rằng cá vàng của bạn không bị đói.

Cũng nên nhớ rằng bạn nên sử dụng giá thể có trọng lượng cho cây để đảm bảo rằng cá vàng không nhổ cây.

Lọc tốt & bảo dưỡng bể thường xuyên

Cá vàng có thể thải ra nhiều chất thải. Hơn nữa, nếu bạn đang có kế hoạch nuôi nhiều cá vàng trong bể của mình, bạn phải thay nước thường xuyên và bảo dưỡng bể.

Với việc thay nước hàng tuần, bạn có thể loại bỏ hầu hết nitrat khỏi nước, nhưng bạn cũng cần phải đối phó với lượng amoniac tăng vọt. Đối với điều này, tôi khuyên bạn nên triển khai một bộ lọc bên ngoài hoặc bên trong tốt với phương tiện lọc sinh học tốt.

Bằng cách có một bộ lọc trong bể của bạn, không thể bỏ qua việc thay nước, nhưng sẽ giúp giữ chất lượng nước ở mức mà cả cá bảy màu và cá vàng có thể phát triển.

Nhận một bể cá lớn hơn

Đây thực sự là điều bạn có thể cân nhắc. Không cần phải nói, tùy thuộc vào số lượng cá bảy màu và cá vàng, bạn có thể chọn một bể cá kích thước lớn hơn. Bạn phải đảm bảo rằng cả hai đều có thể dễ dàng nuôi trong bể cá.

Một bể cá lớn hơn sẽ cung cấp nhiều không gian hơn cho những con cá vàng lớn và các thông số nước sẽ ổn định hơn.

Đặt nhiệt độ nước phù hợp

Cá vàng nói chung có thể hỗ trợ nhiệt độ nước mát hơn. Đó là lý do tại sao chúng rất dễ bảo trì. Khi bạn chỉ thả cá vàng vào bể cá của mình, rất có thể bạn sẽ không cần đến máy nước nóng. Nhưng, khi bạn muốn nuôi cá bảy màu với cá vàng, bạn cần phải giữ nhiệt độ của nước ổn định.

 

Cá bảy màu yêu cầu nước ấm hơn 22-28 ° C để sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, cá vàng có thể hỗ trợ nhiệt độ nước từ 5-23 ° C.

Khi đặt nhiệt độ nước cho bể của bạn, lý tưởng nhất là bạn nên đặt mục tiêu đạt được nhiệt độ khoảng 23 ° C. Điều này sẽ đủ lạnh cho cá Vàng và đủ ấm cho cá bảy màu. Như vậy, cả hai gia vị sẽ thoải mái và có thể sống chung với nhau.

Đặt mức pH nước phù hợp

Hầu hết các chủ hồ cá đều bỏ qua yêu cầu này. Tuy nhiên, điều khá quan trọng là phải duy trì điều kiện nước và độ pH thích hợp. Cá vàng thích nước có tính axit. Mặt khác, cá bảy màu thích nước có tính kiềm. Để tìm được vùng đất ở giữa, bạn nên luôn giữ nước ở mức pH trung tính – cố gắng đặt mục tiêu là 7 pH. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ phải đo nồng độ pH của nước khá thường xuyên nếu bạn muốn giữ cho cá của mình khỏe mạnh.

Hãy nhớ rằng nếu bạn không thay nước thường xuyên, nước sẽ có tính axit. Đó là lý do tại sao bạn cần có một lịch trình thay nước khá thường xuyên. Bạn không nên bỏ qua việc thay nước.

Một lượng lớn chất thải cũng có thể làm cho nước có tính axit. Đây là nơi mà tôi đã đề cập ở trên về việc có một hệ thống lọc mạnh sẽ có ích.

Phần kết luận

Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi cá bảy màu và cá vàng trong cùng một bể cá, bạn chắc chắn có thể làm như vậy. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi tạo một bể cá cho hai loại cá này.

Điều quan trọng là thay nước và bảo dưỡng bể thường xuyên, có hệ thống lọc tốt, làm nóng nước nhưng đủ mát cho cá vàng và theo dõi mức độ pH.

Bằng cách tuân theo lời khuyên của tôi, bạn không thể nhầm lẫn khi nuôi cá bảy màu và cá vàng trong cùng một bể cá.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20