Cá bảy màu và cá mún – Bạn có thể nuôi chúng trong cùng một bể cá không?

Cá bảy màu và cá mún – Bạn có thể nuôi chúng trong cùng một bể cá không?

Tôi thích bể cá thủy sinh, nơi nhiều loại cá được nuôi chung với nhau. Tuy nhiên, hầu hết những người mới bắt đầu đều cố gắng nuôi nhiều loại cá trong cùng một bể cá, có loại tương thích cũng như có loại không tương thích với nhau.

Vì vậy, bạn muốn nuôi cá bảy màu và các loại cá thủy sinh khác cùng nhau trong cùng một bể cá. Nhưng cá bảy màu và mún có hợp nhau không?

Bạn có thể giữ chúng trong cùng một bể không?

Có, bạn có thể nuôi cá bảy màu và cá mún trong cùng một bể cá. Cả hai loài cá này đều là cá đẻ con và yêu cầu điều kiện nước và thức ăn rất giống nhau. Vì vậy, nuôi cá mún cùng với cá bảy màu là một lựa chọn thực sự tốt.

Sau đây, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo rất hay về cách cung cấp môi trường sống tốt nhất cho cá bảy màu và cá mún của bạn. Mời bạn đọc cùng tham khảo nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

Kích thước bể cho cá bảy màu và cá mún ?

Tôi khuyến nghị kích thước bể tối thiểu 40 lít cho cá bảy màu. Cá mún cũng sẽ hoạt động tốt trong bể cá 40 lít nước; tuy nhiên một bể cá 80 lít sẽ là lựa chọn tốt hơn cho chúng.

Cá Mún lớn hơn một chút so với cá bảy màu và cần nhiều không gian bơi hơn một chút.

Cả cá bảy màu và cá mún đều sống thành bầy đàn, vì vậy bạn không thể chỉ mua một con cá bảy màu và một con cá mún. Tốt nhất là nên mua 2- 3 cặp cá.

Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch nuôi nhiều cá bảy màu và cá mún cùng nhau, bạn chắc chắn nên chọn một bể cá lớn hơn. Bạn nên chọn ít nhất một bể cá 80 lít nước. Tuy nhiên, nếu bạn có thể, hãy mua một bể cá lớn hơn.

Trong một bể 80 lít nước, bạn có thể dễ dàng thả 10-15 con cá. Với một bộ lọc tốt và thay nước thường xuyên, có lẽ bể cá của bạn sẽ có thể chứa được 20 con cá.

Bể nuôi cá bảy màu

Bộ lọc tốt nhất cho bể cá Guppy và cá mún

Lọc là yếu tố quan trọng của mọi bể cá khỏe mạnh. Nhưng nên mua bộ lọc nào cho một bể cá bảy màu?

Đối với cá bảy màu và cá mún, bạn không cần phải sử dụng bộ lọc hộp đắt tiền. Khi chọn bộ lọc, hãy luôn chọn bộ lọc lớn hơn. Tốt hơn là lọc bên ngoài bể của bạn, thay vì lọc dưới.

Vì vậy, ví dụ: nếu bạn cần một bộ lọc cho bể cá 80 lít nước, hãy chọn một bộ lọc được khuyến nghị cho bể cá ít nhất 80 lít. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bộ lọc có thể chứa đủ phương tiện lọc. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo rằng bể của bạn được lọc tốt.

Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc treo sau AquaClear  cho cá bảy màu và cá mún. Bộ lọc HOB này có 5 kích thước khác nhau và có nhiều không gian cho phương tiện lọc. Nó được trang bị 3 giai đoạn lọc: cơ học, hóa học và sinh học. Tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh, vì vậy bạn có thể kiểm soát dòng nước.

Cây thủy sinh tốt nhất cho cá bảy màu và cá mún

Cây sống là một bổ sung tuyệt vời cho mọi bể cá. Bên cạnh việc cung cấp một cái nhìn đẹp mắt, cây còn giúp lọc nước. Thực vật sống sẽ hút các chất dinh dưỡng dư thừa từ nước, có thể gây hại cho cá của bạn. Trên hết, các kế hoạch sẽ cung cấp không gian ẩn náu cho cá bảy màu và cá con.

Dưới đây là những loại cây thân thiện với người mới bắt đầu tốt nhất mà tôi khuyên bạn nên nuôi chung với cá mún và cá bảy màu:

Bèo Nhật: Là thực vật nổi có khả năng bảo dưỡng siêu thấp, có bộ rễ khổng lồ, cung cấp nhiều nơi ẩn náu cho cá con. Nó phát triển rất nhanh và hút rất nhiều nitrat từ nước. Bèo Nhật cần có ánh sáng tốt để phát triển.

Rêu Java: Là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào. Rêu Java được coi là một loại thực vật nổi, nhưng không nổi ở mặt nước. Nó không phải là một loại cây phát triển quá nhanh, nhưng rất hiệu quả trong việc lọc nước. Rêu Java có thể hỗ trợ điều kiện ánh sáng yếu rất tốt. Rêu Java rất thích hợp cho những con cá bảy màu và cá mún trú ẩn.

Cây dương xỉ: Là một loài thực vật đẹp và rất cứng cáp. Không yêu cầu ánh sáng cao và không phát triển rất nhanh. Lá của nó có thể đạt kích thước lên đến 30 cm. Loại cây này có rễ có thể gắn vào đá, gỗ trôi hoặc các vật trang trí khác. Nó không nên được trồng trong sỏi.

Rêu Sừng: Phát triển rất nhanh và sẽ cung cấp môi trường sống tốt cho cá con. Mặc dù cây này có thể được neo trong giá thể, nó cũng có thể được để nổi trên mặt nước. Nó là một loại cây tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Ráy thủy sinh: là một loài thực vật phát triển chậm, có lá lớn hình trái tim hoặc hình mũi tên. Đây là một loại cây rất cứng cáp, có thể sống và tồn tại trong điều kiện ánh sáng yếu và không cần bảo dưỡng nhiều. Thân của nó không nên được trồng trong giá thể, vì cần ánh sáng để tồn tại. Nó là một trong những loại cây tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu và cá mún

Để giữ cho cá bảy màu và cá mún khỏe mạnh, bạn cần cung cấp cho chúng nhiều loại thức ăn chất lượng cao. Bạn có thể tự chế biến thức ăn cho cá tại nhà hoặc có thể dùng thức ăn công nghiệp sẽ tiện lợi hơn.

Khi bạn mua thức ăn cho cá, hãy luôn tìm những nhãn hiệu có uy tín. Chọn thức ăn cho cá sẽ cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ cho cả cá bảy màu và cá bảy màu. Sử dụng thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất và có hàm lượng protein cao.

Tôi sử dụng và khuyên dùng cám thái Invite, rất tốt cho cả cá bảy màu và cá mún.

Tôi đã viết một hướng dẫn đầy đủ về các loại thực phẩm dạng mảnh tốt nhất; kiểm tra nó ra để biết thêm chi tiết.

Nuôi cá bảy màu và cá mún trong cùng một bể cá

Cá bảy màu và cá mún không thể lai tạp. Mặc dù vậy, nếu bạn có con cái và con đực của cả hai loại cá này, thì sớm muộn gì họ cũng sẽ có con.

Sau khi trưởng thành, cả cá bảy màu và cá mún đều sinh ra cá con khoảng 30 ngày một lần. Cá mún sẽ sinh 20-40 con, trong khi cá bảy màu có thể thả thậm chí 60 con một lần.

Thật không may, cha mẹ sẽ không chăm sóc con của họ và nếu chúng không có đủ chỗ ẩn nấp, chúng sẽ bị cá trưởng thành ăn thịt.

Nếu bạn muốn cứu một số cá con, hãy cho chúng sống thực vật hoặc tách cá cái mang thai vào hộp sinh sản, ngay trước khi sinh. Không nhốt cá cái quá lâu trong hộp sinh sản vì không gian nhỏ có thể gây căng thẳng cho chúng.

Nếu bạn làm tốt việc cứu cá bảy màu và cá con, bạn sẽ nhanh chóng thu được rất nhiều cá. Chắc chắn bạn không thể giữ tất cả chúng, đặc biệt là nếu bạn có một bể cá nhỏ.

Tuy nhiên, khi cá con lớn lên một chút, bạn có thể tặng chúng cho bạn bè hoặc bán chúng trực tuyến. Bạn có thể tham gia các nhóm Facebook, nơi bạn có thể trao đổi chúng để lấy cây hoặc những loài cá khác.

Bạn cũng có thể mang cá con đến cửa hàng cá địa phương của bạn. Hầu hết các cửa hàng cá địa phương sẽ không trả tiền cho bạn, nhưng thường họ sẽ đổi cám cho bạn, bạn có thể sử dụng số tiền này để mua thức ăn cho cá và các thiết bị hồ cá khác.

Vì vậy, cho dù bạn nuôi cá bảy màu và cá mún do mục đích hay tình cờ, việc nuôi dạy chúng và xem chúng lớn lên luôn là điều thú vị.

Thông số nước cho cá bảy màu và cá mún

Điều tốt khi giữ cá mún và cá bảy màu cùng nhau là cả hai đều có thể phát triển mạnh trong các thông số nước giống nhau.

Mua một máy sưởi hồ cá tốt, có bộ điều nhiệt tích hợp và đặt nó ở 22-24 ° C. Đây là nhiệt độ tốt nhất cho cả cá bảy màu và cá mún.

Thay nước thường xuyên để loại bỏ nitrat và các hóa chất khác trong nước. Thay nước 30% hàng tuần là đủ để giữ các thông số nước ổn định. Đừng quên sử dụng nước máy với chất điều hòa nước.

Bảo dưỡng bộ lọc thường xuyên và làm sạch bộ lọc cơ học. Bạn cũng có thể rửa phương tiện lọc sinh học trong nước hồ cá. Bộ lọc bẩn có thể là một nguồn lớn của nitrat và amoniac. Vì vậy, hãy giữ nó sạch sẽ.

Kết Luận

Tôi hy vọng, hướng dẫn này đã giúp bạn biết thêm điều gì đó mới về cá bảy màu và cá mún. Tôi đã cố gắng đề cập đến mọi thứ có thể hữu ích trong việc nuôi cá mún và cá bảy màu cùng nhau. Mặc dù vậy, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc gửi email cho tôi.

Nguồn: https://guppyexpert.com/


Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website:        Guppynhatminh.com

Địa chỉ:          60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:         0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:              0772 270 120.

0772.27.01.20