Cá Bảy Màu Phát Triển Kích Thước Như Thế Nào ?

Cá bảy màu phát triển kích thước như thế nào ?

Cá bảy màu nếu được cung cấp đủ không gian, các thông số nước phù hợp và chế độ ăn uống chất lượng cao, sẽ phát triển thành những con trưởng thành khỏe mạnh và xinh đẹp.

Trong khi kích thước cá bảy màu có thể phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố di truyền, các yếu tố bên ngoài mà tôi đã đề cập cũng sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của chúng.

Cá bảy màu được nuôi trong điều kiện thích hợp và có nền tảng di truyền tốt có thể đạt kích thước trung bình từ 4-6 cm. Một số cá bảy màu thậm chí có thể lớn hơn (6-8 cm), nhưng chúng được coi là hiếm trong các bể cá gia đình.

Nếu bạn muốn cá bảy màu sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh, trong hướng dẫn nhanh này để tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu, tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều nên và không nên khi nuôi cá bảy màu.

Những lý do phổ biến khiến cá bảy màu ngừng phát triển

Trước khi tôi thảo luận về những cách bạn có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của cá bảy màu, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về những lý do tại sao cá bảy màu có thể ngừng phát triển:

  1. Không gian bể nuôi cá bảy màu
Bể nuôi cá bảy màu

Thiếu không gian có thể dễ dàng ngăn cá bảy màu phát triển, đặc biệt là trong khi cá vẫn đang phát triển.

Bất kể chúng đang ở giai đoạn cá bột, giai đoạn phát triển cá con hay giai đoạn trưởng thành, cá bảy màu đều cần có đủ không gian bể nuôi.

Kích thước hồ cá được khuyến nghị cho một cặp cá bảy màu mới bắt đầu là 40 lít nước, cũng là kích thước cần thiết để nuôi cá bảy màu.

Nếu bạn có thể mở rộng quy mô lớn hơn hoặc nếu bạn đang có kế hoạch nuôi nhiều hơn 3-5 con cá bảy màu trong bể cá của mình, một bể cá ban đầu 40 lít nước sẽ không còn đủ nữa và bạn sẽ cần tăng kích thước bể.

  1. Thông số nước

Nếu các thông số nước trong bể cá không nằm trong phạm vi tối ưu cho cá bảy màu, cá bảy màu của bạn sẽ gặp vấn đề khi phát triển như bình thường.

Nhiệt độ tăng, thiếu oxy, tích tụ chất độc trong bể cá sẽ ảnh hưởng xấu đến tốc độ phát triển của cá của bạn.

Do đó, hãy đảm bảo đầu tư vào máy sưởi, hệ thống lọc và thay nước thường xuyên để giữ nước ở nhiệt độ cần thiết và loại bỏ độc tố.

  1. Bể đông đúc

Việc có quá nhiều bể cá chắc chắn sẽ làm kìm hãm sự phát triển của cá và gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe khác vì thiếu oxy, lượng độc tố cao và căng thẳng khi ở trong một bể đông đúc.

Nếu bạn có một bể cá nhỏ và với tốc độ sinh sản của cá bảy màu, bạn có thể dễ dàng kết thúc với một bể quá đông, vì vậy hãy đảm bảo có một bể rộng rãi cho số lượng cá bạn đang nuôi hoặc nuôi lại một số cá của bạn.

Bạn cũng nên chú ý đến tỷ lệ đực và cái (1: 3) và kiểm soát dân số trong bể của bạn bằng cách ngăn chặn việc sinh sản, chẳng hạn như chỉ giữ lại cá bảy màu đực.

  1. Di truyền

Di truyền cũng là một yếu tố quan trọng có thể ngăn cá bảy màu của bạn phát triển đến kích thước lớn hơn. Bạn có thể nuôi cá bảy màu với nhiều đặc điểm khác nhau bao gồm màu sắc, hoa văn và thậm chí cả kích thước.

Nhưng nếu cá di truyền mà bạn đang làm việc không tự tạo ra các cá bảy màu lớn hơn, thì nỗ lực phát triển cá bảy màu lớn hơn của bạn sẽ không được đền đáp.

  1. Thức ăn

Nếu bạn đã theo dõi blog của tôi, bạn biết rằng tôi là người ủng hộ việc cung cấp cho cá bảy màu của bạn một chế độ ăn uống đa dạng hơn tất cả.

Thức ăn chất lượng cao cùng với sự đa dạng sẽ đảm bảo rằng cá của bạn nhận được các chất dinh dưỡng, vitamin và protein cần thiết để phát triển và xây dựng một hệ thống miễn dịch có thể đẩy lùi bệnh tật.

Đừng chỉ cho cá bảy màu ăn thức ăn vảy dù chúng có chất lượng tuyệt vời đến đâu, hãy cho chúng ăn các loại thức ăn thay thế đông lạnh và đông khô và thậm chí là thức ăn sống nếu nguồn của chúng đến từ một môi trường được kiểm soát.

Bây giờ bạn đã biết những yếu tố nào ngăn cản sự phát triển của cá bảy màu, hãy xem bạn có thể làm gì để tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu và cá con.

 

Tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu

Nếu bạn muốn cá bảy màu của mình lớn nhanh hơn, bạn nên:

Cung cấp cho chúng đủ không gian trong bể cá

Vì thiếu không gian có thể làm chậm sự phát triển của chúng, hãy đảm bảo rằng bể cá của bạn đủ rộng cho số lượng cá bảy màu mà bạn dự định nuôi.

Nếu bạn không chắc cần bao nhiêu lít nước, một nguyên tắc tốt cần tuân theo là 4 lít nước trên 2.5 cm cá.

Giảm kích thước bể cá là không tốt, nhưng nếu bạn nuôi cá con quá kích thước cũng có thể là một vấn đề, vì cá con không thể tìm kiếm thức ăn một cách hiệu quả nếu lượng nước quá cao.

Do đó, bạn nên mua một bể cá có kích thước lớn hơn, chỉ cần đảm bảo rằng nó không quá lớn. Tăng tốc độ phát triển của cá bảy màu

Đảm bảo điều kiện nước là tối ưu

Điều kiện nước tối ưu có nghĩa là có các thông số nước ổn định trong phạm vi cần thiết để cá bảy màu phát triển mạnh.

Đối với điều này, bạn sẽ cần phải đầu tư vào các thiết bị bổ sung như lò sưởi, bộ lọc hoặc hệ thống chiếu sáng. Việc có thực vật sống trong bể cá cũng rất hữu ích, giúp giữ nước sạch và nó cũng có thể cung cấp nguồn thức ăn và cung cấp nơi trú ẩn cho cá bảy màu.

Bạn cũng cần thực hiện thay nước hàng tuần ở mức 15-20% lượng nước để bổ sung nước, làm loãng và loại bỏ độc tố.

Cung cấp cho họ một chế độ ăn uống đa dạng và chất lượng cao

Chế độ ăn uống là rất quan trọng khi cá bảy màu vẫn đang phát triển. Thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn đến dị tật và bệnh tật, vì vậy hãy đảm bảo tạo một lịch trình cho ăn và cho cá ăn nhiều loại thức ăn phù hợp với chúng.

Cá bảy màu nên được cho ăn nhiều lần trong ngày (tôi thích cho chúng ăn 5 lần một ngày), trong khi cá trưởng thành có thể cho ăn một hoặc hai lần một ngày.

Cá bảy màu yêu cầu một chế độ ăn giàu protein và chất dinh dưỡng, có thể được cung cấp bằng thức ăn sống như tôm ngâm nước muối con, vi giun, giáp xác, lươn giấm, v.v.

Giữ con đực và con cái tách biệt

Vì cá bảy màu con đã sẵn sàng sinh sản vào khoảng 3 tháng tuổi, nên không nên nuôi chung cá bảy màu cái và cá bảy màu đực.

Mặc dù chúng vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng việc chăn nuôi sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng cần được sử dụng để phát triển thay thế.

Bạn cũng có thể tách cá bảy màu theo kích cỡ để những con cá bảy màu nhỏ hơn có cơ hội tiếp cận thức ăn tốt hơn.

Khi nào cá bảy màu đạt kích thước tối đa?

Cá bảy màu thường ngừng phát triển vào khoảng 6 tháng. Tại thời điểm này, chúng đã trưởng thành, chúng có thể sinh sản và phát triển đầy đủ.

Tùy thuộc vào yếu tố di truyền, một số cá bảy màu có thể tiếp tục phát triển nhiều hơn một chút (đặc biệt là cá đực có thể mọc đuôi và vây dài hơn), nhưng thông thường chúng đạt kích thước tối đa sau 6 tháng.

Làm thế nào để nhân giống tăng kích thước cho cá bảy màu ?

Việc nuôi cá bảy màu để có kích thước lớn không hề đơn giản. Bạn cần phải có một số kinh nghiệm chăn nuôi và rất nhiều kiên nhẫn.

Cần nhiều thời gian và nhiều thế hệ lai tạo chọn lọc để tăng kích thước cá bảy màu thành một loài.

Kết luận

Cá bảy màu vẫn còn tương đối nhỏ, đặc biệt là trong bể nuôi trong nhà. Với chế độ ăn uống tốt, điều kiện nuôi dưỡng tốt và nhân giống có chọn lọc qua nhiều thế hệ, bạn có thể tạo ra các mẫu vật lớn hơn.

Bằng cách làm theo lời khuyên mà tôi đưa ra trong bài viết này, bạn có thể đảm bảo rằng cá bảy màu của bạn sẽ đạt kích thước trung bình như mong đợi.

Hãy nhớ rằng di truyền chỉ là một yếu tố quyết định tốc độ tăng trưởng và kích thước, và các yếu tố khác như thông số nước và chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20