Cá Bảy Màu Nhảy Khỏi Mặt Nước Sau Khi Thay Nước

Cá Bảy Màu Nhảy Khỏi Mặt Nước Sau Khi Thay Nước

Tốt nhất nên tiến hành khử trùng mỗi lần thay nước cho cá bảy màu. , thông thường là 3 – 4 ngày thay một lần, mùa đông 7 ngày một lần, khi thay nước không được dùng nước máy trực tiếp

Khi thay nước, tốt nhất là càng chậm càng tốt, và từ từ bơm nước dọc theo thành trong của bể cá, có thể ngăn dòng nước lớn một cách hiệu quả. Việc thay nước đột ngột có thể khiến cá bảy màu chưa thích nghi và gây ra phản ứng căng thẳng, khiến cá bảy màu nhảy chồm chồm.

Khi chất lượng nước ban đầu đục, cá bảy màu dần quen với môi trường xung quanh. Nếu thay nước đột ngột, cá bảy màu có thể nghĩ rằng chúng đang ở trong một môi trường xa lạ, sự biến động về nhiệt độ nước và chất lượng nước , gây ra các phản ứng căng thẳng.

Sau khi thay nước, người chăm cá có thể cố gắng ném một ít thức ăn. Nếu thấy cá bảy màu nuốt thức ăn nhanh có nghĩa là cá bảy màu đang đói, chủ nuôi cần cho ăn đều đặn và đủ định lượng, đồng thời điều chỉnh lượng cho ăn hợp lý.

Nguyên nhân khiến cá bảy màu nhảy lên xuống thất thường:

  1. Chuyển sang môi trường mới. Cá bảy màu rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường, nếu đột ngột chuyển sang môi trường mới hoặc mới mua về nhà, chúng sẽ chạy loạn lên.
  2. Bị bệnh. Nó có thể là một căn bệnh, chẳng hạn như bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử, thối mang, v.v. Sau khi cá bảy màu bị ốm, cảm thấy không khỏe, nó sẽ bơi qua lại một cách điên cuồng.
  3. Động dục. Cá bảy màu sẽ tung tăng bơi lội khi động dục. Đây là hiện tượng bình thường, người nuôi có thể quan sát xem tất cả những con cá tung tăng bơi lội có phải là cá đực hay không.
  4. Bị những con cá khác rượt đuổi. Vì cá bảy màu có kích thước nhỏ và tính tình hiền lành nên chúng rất dễ bị các loài cá khác bắt nạt. Nếu những con cá khác tấn công cá bảy màu, chúng sẽ bơi qua lại để tránh.
  5. Nhiệt độ nước quá cao. Nếu nhiệt độ nước quá cao và môi trường trong bể quá ngột ngạt cũng khiến cá bảy màu chạy nháo nhào. Khi nuôi cá bảy màu, nhiệt độ nước nên được kiểm soát trong khoảng 22-24°C và cá con nên kiểm soát ở khoảng 24-26°C.
Cá bảy màu full red giá 30.000 VNĐ/ Cặp

Giải pháp khi cá bảy màu nhảy lên nhảy xuống bể cá.

  1. Tạo môi trường yên tĩnh. Bạn chỉ cần giữ nhiệt độ nước và chất lượng nước tốt, chú ý che nắng, tránh làm sợ hãi và đợi cá bảy màu làm quen với môi trường mới.
  2. Điều trị triệu chứng. Cần xác định cá bảy màu đang mắc bệnh gì, sau đó điều trị triệu chứng. Trước tiên, bạn có thể tăng nhiệt độ nước và rắc muối vào bể cá. Khi các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bạn có thể chọn bột màu vàng, oxytetracycline, dung dịch xanh malachit và các liệu pháp tắm thuốc khác.
  3. Tránh nuôi ghép. Người nuôi có thể cho cá bảy màu ăn riêng biệt để tránh cá bảy màu bị tái thương.

 

0772.27.01.20