Cá Bảy Màu Nằm Dưới Đáy Bể ?

Cá bảy màu nằm dưới đáy bể ?

Đây là một câu hỏi xuất hiện khá thường xuyên, đặc biệt là từ những người mới bắt đầu. Những lý do đằng sau việc cá bảy màu nằm dưới đáy bể có thể từ các vấn đề về bể cá hoặc do mang thai.

Để giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân khiến cá bảy màu của bạn nằm dưới đáy bể cá, tôi sẽ liệt kê tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra và lý do tại sao điều này thường xảy ra.

Vậy, tại sao cá bảy màu lại nằm ở đáy bể và bạn có thể làm gì với nó? Dưới đây là những lý do phổ biến nhất:

Cá bảy màu mang thai trong quá trình chuyển dạ

Một lý do giải thích cho việc nhìn thấy một con cá bảy màu cái lảng vảng dưới đáy bể cá là nó đang mang thai và chuyển dạ.

Nếu bạn nuôi cả cá bảy màu cái và cá bảy màu đực, khả năng rất cao là chúng sẽ sinh sản và cá cái sẽ sinh ra cá con.

Nếu cá bảy màu cái có cái bụng mở rộng và dường như đang tìm kiếm những góc yên bình hoặc vắng vẻ trong bể cá, thì nó đang chuẩn bị sinh con.

Nếu bạn bắt đầu nhìn thấy cá con bơi lội tung tăng trong bể cá sau vài giờ, bạn có thể yên tâm rằng lý do khiến cá con ở dưới đáy bể cá là để có thể thả cá con ra ngoài một cách yên bình.

Bây giờ bạn đã giải quyết được vấn đề tại sao cá bảy màu của bạn lại ở dưới đáy bể cá, bạn sẽ có một vấn đề khác phải lo lắng – phải làm gì với tất cả những con cá bảy màu đó?

Nếu muốn nuôi cá con, bạn nên tách cá con ra khỏi cá con, nếu không sẽ bị chúng ăn hết.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con cá bảy màu đang ngồi dưới đáy bể không phải là con cái, vì vậy nó không thể mang thai và chuyển dạ? Nếu đúng như vậy, vấn đề là một vấn đề khác.

Căng thẳng có thể là một lý do tại sao cá bảy màu của bạn có thể nằm ở đáy bể cá.

Có nhiều thứ có thể gây căng thẳng cho cá của bạn bao gồm môi trường bể ồn ào, xử lý quá nhiều (ví dụ: khi cá được chuyển từ bể này sang bể khác), bể được bảo dưỡng kém.

Cá bảy màu cũng có thể trở nên căng thẳng nếu những con cá khác đuổi theo chúng hoặc làm chúng bị thương. Cá bảy màu cái có thể trở nên căng thẳng nếu cá bảy màu đực liên tục theo đuổi chúng.

Một bể cá quá nhiều cũng có thể gây căng thẳng vì lượng chất thải tăng cao, chất độc và thiếu đủ oxy.

Đây là tất cả các vấn đề có thể gây căng thẳng cho cá bảy màu và khiến chúng trở nên ẩn dật hơn và ở dưới đáy bể cá.

Điều kiện nước kém

Chất lượng nước xấu là một trong những yếu tố căng thẳng chính và là lý do tại sao cá bảy màu có thể bắt đầu cư xử khác thường – chúng có thể trở nên lờ đờ, chán ăn và xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Khi bạn thiết lập một bể cá mới – và điều này áp dụng cho bất kỳ loài cá nào bạn đang cố gắng nuôi – trước tiên, bạn phải đảm bảo rằng hệ vi sinh bể ổn định.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể đặt từng con cá của mình vào để tránh thả quá nhiều vào bể. Các bể nuôi cá bảy màu cũng sẽ được hưởng lợi từ một số loại cây sẽ tạo độ che phủ cho cá và giúp cải thiện chất lượng nước.

Thiết bị bổ sung mà bạn có thể cần là một máy sưởi để giữ nhiệt độ ổn định và một hệ thống lọc sẽ làm sạch nước cặn bã và độc tố. Cũng rất tốt nếu có một máy bơm không khí sẽ giữ cho nước được cung cấp oxy tốt.

Nhưng tất cả những yêu cầu này vẫn chưa đủ để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho cá bảy màu của bạn. Thay nước thường xuyên (hàng tuần hoặc hai tuần một lần) cũng được yêu cầu.

Điều kiện nước kém có thể làm tổn thương cá bảy màu của bạn, gây ra bệnh tật, căng thẳng, cuối cùng sẽ dẫn đến cái chết của cá của bạn.

Sống chung với cá bảy màu hung hẵn

Ngay cả khi chúng có thể thích các thông số nước trong cùng một phạm vi, một số loài cá chỉ đơn giản là không hòa hợp với nhau, điều này có thể dẫn đến hung hăng, hành vi lãnh thổ, đánh nhau và gây thương tích.

Việc thả cá vào cùng một bể cá với những con cá không tương thích cũng rất căng thẳng đối với cá. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi như bắt nạt và những con cá yếu hơn có thể bị chết.

Khi chọn bạn tình trong bể cho cá bảy màu của bạn, hãy đảm bảo chúng là những con cá tương thích. Bạn tình tương thích trong bể dành cho cá bảy màu bao gồm cá mún, cá đuôi kiếm, cá da trơn, cá nheo lông, v.v.

Không nuôi chung cá bảy màu với những con cá lớn có thể ăn chúng hoặc cá kềm vây. Cá thân tiên, cá bảy màu rừng không phải là những lựa chọn tốt cho bạn tình trong bể cá guppy.

Tôi cũng không khuyên bạn nên nuôi những con cá có yêu cầu nhiệt độ khác nhau với hy vọng rằng chúng sẽ thích nghi. Mặc dù một số loài cá có thể thích nghi để sống ở nhiệt độ ngoài phạm vi ưa thích của chúng, nhưng hầu hết các loài cá thì không.

Bệnh

Nếu cá bảy màu của bạn bị bệnh, bạn có thể thấy nó nằm dưới đáy bất động hoặc gặp khó khăn khi bơi hoặc thở.

Nhiều bệnh có thể kích hoạt hành vi này hoặc gây ra các vấn đề về bơi lội bao gồm rối loạn bàng quang khi bơi, cổ chướng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm trùng do vi khuẩn, v.v.

Bạn nên luôn cố gắng tìm kiếm các triệu chứng khác (ví dụ như các đốm hoặc vết thương trên cơ thể, vây bị rách, chán ăn, v.v.) để giúp xác định loại bệnh gây ra những vấn đề này.

Nếu là bệnh có thể điều trị được, bạn nên sử dụng ngay thuốc thích hợp và thay nước theo yêu cầu của phương pháp điều trị.

Bạn có thể cần chuyển một số cá bị bệnh vào bể bệnh viện để được điều trị cá nhân hóa hơn và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sang những con cá khác.

Phòng ngừa bệnh tật luôn phải là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn. Luôn kiểm dịch cá mới, tự chế biến thức ăn nuôi, thực hiện thay nước thường xuyên và thiết lập tất cả các thiết bị cần thiết.

Ngộ độc amoniac

Ngộ độc amoniac là một lý do khác khiến bạn có thể tìm thấy cá bảy màu của mình ở dưới đáy bể cá. Ngộ độc amoniac có thể gây chết cá của bạn và cần theo dõi nồng độ amoniac.

Tình trạng ngộ độc amoniac có thể xảy ra đột ngột khi lượng amoniac tăng đột biến trong bể cá (có thể xảy ra trong các bể mới theo chu kỳ) hoặc có thể xảy ra từ từ trong một khoảng thời gian nếu mức amoniac không được theo dõi và thay nước không thường xuyên.

Bên cạnh việc tìm thấy cá bảy màu của bạn dưới đáy bể cá, có một số dấu hiệu khác liên quan đến căng thẳng amoniac hoặc ngộ độc amoniac như thờ ơ, chán ăn, vây bị kẹp, vệt đỏ hoặc mảng máu trong trường hợp nặng.

Nếu nhận thấy sớm, thay nước lớn, sau đó thay nước thường xuyên có thể giúp giảm amoniac và ngăn cá chết.

Tại sao cá bảy màu bơi lạ ở đáy bể?

Nếu bạn nhận thấy cá bảy màu của mình bơi nghiêng hoặc nghiêng ngả ở đáy bể, cơ quan điều chỉnh độ nổi của chúng, bàng quang, có thể bị hỏng.

Do đó, cá bảy màu có thể gặp khó khăn khi nổi và chìm xuống đáy bể. Nguyên nhân phổ biến nhất là bụng hoặc ruột phình to do ăn quá nhiều hoặc táo bón.

Những lần khác, bệnh có thể do nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nếu nguyên nhân là do táo bón, bạn nên tránh cho bé ăn trong vài ngày, sau đó cho cá ăn đậu Hà Lan đã nấu chín và bỏ vỏ để giảm táo bón.

Nếu vấn đề dường như là nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng, nó nên được điều trị bằng thuốc như kháng sinh phổ rộng.

Tại sao cá bảy màu của tôi lại ẩn náu?

Có một số lý do khiến cá bảy màu của bạn có vẻ như đang trốn trong bể. Vấn đề phổ biến nhất là bể cá chứa quá nhiều.

Mặc dù bể 40 lít nước được khuyến nghị là kích thước bể tối thiểu cho cá bảy màu và bất cứ thứ gì nhỏ hơn sẽ không làm được. Bởi vì những loài cá này có xu hướng sinh sản rất thường xuyên, vấn đề thả quá mức có thể dễ dàng xuất hiện.

Nếu bạn thêm nhiều cá và muốn tạo một bể cá cộng đồng, bạn sẽ dễ gặp phải vấn đề nuôi quá nhiều bể cá và bạn sẽ gặp phải các vấn đề về nồng độ amoniac, nồng độ oxy và bệnh tật.

Nếu hồ cá quá nhiều hoặc chất lượng nước không phải là vấn đề trong trường hợp của bạn, có thể cá bảy màu của bạn đang mang thai và chuẩn bị sinh nở.

Có phải chú cá bảy màu của tôi đang ngủ ở dưới đáy không?

Bởi vì cá bảy màu là động vật hoạt động ban ngày, chúng cần phải nhắm mắt vào ban đêm để phục hồi và tiết kiệm năng lượng.

Nếu bạn nhận thấy cá bảy màu của bạn nổi trên sỏi hoặc bề mặt khác ở đáy bể trong đêm, bạn không nên lo lắng vì cá bảy màu của bạn đang nghỉ ngơi.

Trong thời gian này, chúng có thể co giật một chút và búng vây, nhưng nhìn chung chúng sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu bạn có đèn nhân tạo trong bể cá, hãy nhớ tắt chúng vào ban đêm để cá bảy màu được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, tình hình lại khác nếu bạn thấy hành vi này xảy ra vào ban ngày. Nếu điều này xảy ra, thì vấn đề có thể là một trong những vấn đề khác mà tôi đã thảo luận trong bài viết này.

Kết Luận

Có nhiều lý do tại sao cá bảy màu sẽ ở dưới đáy của bể cá bao gồm mang thai, bệnh tật, vấn đề thả quá nhiều, vấn đề chất lượng nước, căng thẳng, v.v.

Nếu bạn nhận thấy hành vi này ở cá bảy màu, trước tiên bạn nên kiểm tra điều kiện nước, thực hiện thay nước lớn nếu các thông số nước bị tắt và tìm các triệu chứng khác để xem có bệnh liên quan hay không.

Đôi khi, bạn sẽ nhận thấy cá bảy màu ở phía dưới chỉ vì chúng đang nghỉ ngơi vào ban đêm hoặc một con cá bảy màu cái có thể đang chuẩn bị đẻ trứng. Dù lý do là gì, tốt nhất bạn nên chuẩn bị và biết về những tình huống này.

Nguồn: https://guppyexpert.com/

0772.27.01.20